มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
http://www.geocities.com/Tokyo/Harbor/2093/
จำสั้นๆ i.am/thaidoc

[คัดลอกจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปีที่ 51 ฉบับที่ 15335
วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2543]


ควานหางานทำลองสืบจากเพื่อน


เชื่อกันว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนตั้งใจออมทรัพย์น้อยลง แต่หันไปใช้จ่ายมากขึ้น เพราะดอกเบี้ยไม่จูงใจพอ ที่จะเอาเงินไปแช่ไว้เช่นแต่ก่อน

กระนั้นขอเตือนว่า อย่ามองเพียงแค่ดอกเบี้ยน้อย จึงหมายตาแต่จะถอนร่ำไป เพราะไม่ว่า ดอกเบี้ยจะสูงลิบหรือจิ๊บจ๊อย ทุกคนยังจำเป็นต้องมีเงินเหลือเก็บไว้สำรองยามฉุกเฉินบ้าง ไม่ใช่พิจารณาแต่อัตราดอกเบี้ยเป็นเกณฑ์ ว่าควรฝากเงินต่อไป ในธนาคารดีหรือไม่ ไม่น่ามีข้อแม้กับปัจจัยเท่านี้

เถลิงศกใหม่ทั้งที บรรดานักวิจัยฝุ่น ซึ่งก็คือ เพื่อนพ้องผู้กำลังรณรงค์หางานทำทั้งหลาย (อุตส่าห์เรียกให้เก๋ไว้ แทนคำว่า คนว่างงาน) เพราะมีสัญญาณว่า เศรษฐกิจที่ยับเยิน กำลังผงาดคืนฟอร์มทีละน้อย เขียนไปก็เหมือนยิงทีเดียวได้นกสองตัว เพราะปลอบใจได้ทั้งผู้อ่านและคนเขียน สถานการณ์กระเป๋าแห้ง ไม่มีใครเดือดร้อนน้อยหน้ากว่ากันหรอก เพียงขยันหางาน ไม่ฟุ้งซ่าน หรือทำตัวขี้เกียจเรื้อรังไปซะก่อน ขอให้คว้าไว้ ไม่ว่าจะอาชีพแม่ค้า, ขายประกันหรือรปภ. งานดังกล่าว อาจไม่เท่ในสายตาคนอื่น แต่จะไปแคร์ทำไม ไม่ว่าจะเป็นงานใช้แรงกายหรือใช้สมอง ก็ทำๆ ไปเถอะ ขอให้มีรายได้ประทังชีวิตไว้ก่อน

ส่วนวิธีการหางานทำ นอกเหนือจาก อ่านตามประกาศในสื่อสิ่งพิมพ์ทั้งหลายแหล่แล้ว หากใครไฮเทคหน่อยอาจ หางานผ่านอินเตอร์เน็ต ก็มีให้เลือกเหมือนกัน ดีไม่ดี การใช้คอมพิวเตอร์เป็น จะช่วยฝึกทักษะไปด้วยในตัว เวลาไปสัมภาษณ์ พอเขาถามว่า มีความสามารถอะไร จะได้ตอบได้อย่างเต็มปากเต็มคำ ไม่ใช่ว่าไม่ยักรู้ว่าตัวเองมีความสามารถอะไร เพราะหนักไปทางไร้สมรรถภาพมากกว่า... แค่แหย่เล่น ต้องทำตาเขียวใส่ด้วย

ไม่งั้นก็พยายามตีซี้กับเพื่อนฝูงเข้าไว้ โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่มีงานทำอยู่ ได้โปรดใช้เพื่อนให้เป็นประโยชน์ ต่อการล้วงข่าวสารเรื่องงาน บางทีข้อมูลแบบปากต่อปาก อาจเป็นประโยชน์กับคุณเอง สมัยนี้ใครรู้น้อย จะกลายเป็นผู้ด้อยโอกาสนะจ๊ะ แต่ควรรู้ในสิ่งที่สมควร ไม่ใช่ติดนิสัยชอบซุบซิบนินทา

หางานอีกวิธี กรุณาออกแรงทัวร์ไปตามสถานที่ราชการ หรือเอกชนต่างๆ ด้วย ไม่ใช่รอดูแต่จากสื่อ เพราะบางที เขาใช้วิธีแปะประกาศไว้ที่หน้าบริษัท หรือกระทรวงทั้งหลายแทน ถ้าไม่วิ่งไปหา คุณก็อาจไม่รู้ว่ามีงานรออยู่

อีกกรณี ถ้าไม่พะวงเรื่องเงินมากนัก ลองขอเข้าไปฝึกงาน โดยไม่รับเงินเดือนดูสิ เพราะบริษัทในเมืองไทยชอบกันนัก คนที่มีประสบการณ์แล้ว คุณสมบัติเช่นนี้ มีส่วนช่วยให้คุณ เป็นต่อผู้สมัครงานรายอื่นแน่

ทีหว่านเสน่ห์หาแฟนยังงัดกลเม็ดเด็ดพรายมาใช้กันน่าดู จะหางานก็ยิ่งต้องพยายามมากขึ้น

คนสมถะ


ขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600