มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[คัดลอกจากผู้จัดการรายวัน วันที่ 21 ธันวาคม 2542]


เด็กทารกออกกำลังกายในน้ำ
ก่อนอายุ 6 เดือน ช่วยให้โตเร็ว


แพทย์แนะให้นำเด็กทารกอายุ 3 เดือนขึ้นไป ออกกำลังกายในน้ำ
ระบุช่วยให้เด็กโตเร็ว มีพัฒนาการที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ

พลเรือตรี น.พ.สุริยา ณ นคร ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ซึ่งเป็นผู้ชำนาญการ ด้านเวชศาสตร์ใต้น้ำ เปิดเผยว่า พ่อแม่ควรให้เด็กทารกออกกำลังกาย เพื่อให้ขาและเท้าแข็งแรงก่อนเด็กจะเริ่มหัดยืนและเดิน โดยการนำเด็กไปสระว่ายน้ำเมื่ออายุประมาณ 3-4 เดือน แต่ควรใส่ปลอกแขนให้เด็กก่อนนำลงไปแช่ในน้ำ เพื่อที่เด็กจะได้วิ่งและเดินในน้ำได้ โดยไม่ต้องสอน แต่หากเด็กยังไม่พร้อมที่จะลงสระน้ำพ่อแม่ก็ไม่ควรบังคับ แต่ควรรอจนเด็กมั่นใจก่อน

ผอ.โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กล่าวด้วยว่า การออกกำลังกายในน้ำของเด็กนั้น ไม่ได้เน้นเฉพาะทักษะทางกายว่า ว่ายน้ำได้ ดำน้ำได้ แต่จะเน้นประโยชน์ที่ได้จากการสอน การสื่อสารกับเด็ก เข้าใจกระบวนการเรียนรู้ของเด็ก และยังจะได้ประโยชน์ในด้านพัฒนาการทางสังคมของเด็กด้วย เพราะเด็กทารกจะได้เริ่มเข้าสังคมกับเด็กอื่น เรียนรู้ทักษะการสื่อสารต่างๆ โดยใช้ภาษาในด้านกิริยาท่าทาง

"การให้เด็กเล็กลงน้ำนั้น หากทำอย่างถูกวิธีก็ค่อนข้างจะปลอดภัย เพราะเด็กมีสัญชาตญาณที่จะกลั้นหายใจในน้ำอยู่แล้ว เพียงแต่ใส่ปลอกแขน ให้มีเครื่องพยุงตัว เด็กก็สามารถวิ่งในน้ำได้ โดยไม่ต้องฝึก และในการวิ่งหรือเดินในน้ำ เด็กต้องออกแรงมาก ดังนั้นจึงควรใช้เวลาเพียง 20-30 นาที ก็พอ"

พลเรือตรี น.พ.สุริยา กล่าวอีกว่า การฝึกให้เด็กออกกำลังกาย จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการเร็วขึ้น เพราะถ้าเด็กออกกำลังกายมาก จะกินมาก หลับลึก และร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่เกี่ยวกับ การเจริญเติบโตออกมามาก ซึ่งจะทำให้เด็กโตเร็ว แต่การจะให้เด็กทารกออกกำลังกายในน้ำนั้น ต้องมีผู้เชี่ยวชาญ ทางด้านนี้คอยดูแลและให้คำแนะนำ

"หากไม่มีคนคอยแนะนำ พ่อแม่ก็ควรรอให้เด็กโตขึ้นอีกหน่อย แล้วใช้น้ำตื้นที่เด็กยืนถึงฝึกเด็กให้ลงไปเล่นน้ำ ส่วนการหัดว่ายน้ำ ท่าต่างๆ นั้น ต้องรอให้เด็กอายุประมาณ 3 ขวบครึ่ง จึงจะสามารถเรียนรู้ได้ ซึ่งการว่ายน้ำถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง แต่สิ่งที่ต้องคำนึงคือเด็กเล็กๆ ไม่ สามารถช่วยตัวเองได้ 100% ดังนั้นพ่อแม่จึงไม่ควรประมาท ว่าเด็กว่ายน้ำได้ แล้วจะไม่เกิดอุบัติเหตุจากการจมน้ำ" พลเรือตรี น. พ.สุริยา กล่าวทิ้งท้าย


ขอบคุณหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600