มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือhey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2542]

ลูกไม่ยอมกิน

ศ.พ.ญ.ชนิกา ตู้จินดา


ลูกสาวอายุ 1 ปี 2 เดือน กินน้อยนอนน้อย ปัจจุบันเทียบกราฟน้ำหนักกับอายุ จะขาดสารอาหารระดับ 1 เคยไปปรึกษาหมอเด็กได้ยามารับประทาน ช่วงที่ทานยาจะดีขึ้นเล็กน้อย หยุดยาก็เหมือนเดิมขอปรึกษาคุณหมอว่า ยาเจริญอาหารถ้าใช้บ่อยๆ จะเป็นอันตรายหรือไม่ และถ้าใช้ยาสมุนไพรจำพวกใบไม้มาต้มให้ทานเอง จะเป็นอันตรายกับเด็กมั้ยคะ

พรศรี/กระบี่

ลูกอายุ 1 ปี 2 เดือน กินน้อยนอนน้อย น้ำหนักน้อย ก็ต้องเป็นเช่นนั้น เพราะเด็กจะเติบโตดีได้ด้วยอาหารที่เหมาะ การพักผ่อนเพียงพอ และมีปัจจัยอื่นๆ อีกคือ

  1. สุขภาพดี ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บประจำตัว เช่น โรคภูมิแพ้ โรคหัวใจ โรคทางปอด โรคลำไส้ เป็นต้น
  2. พันธุกรรม ถ้าพ่อแม่ตัวเล็ก ลูกก็เล็กจิ๋ว
  3. สภาวะเมื่ออยู่ในครรภ์มารดาและน้ำหนักเมื่อแรกคลอด บางคนตอนอยู่ในครรภ์มารดาไม่แข็งแรง มีโรคภัยไข้เจ็บ หรือสภาวะอาหารไม่สมบูรณ์ เด็กเกิดมานำนหักน้อย หรือเป็นเด็กที่คลอดก่อนกำหนด
  4. อาหารที่ได้รับไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ พูดง่ายๆ ว่า กินอาหารไม่มีประโยชน์ อาหารสำเร็จรูปบรรจุซองที่เด็กชอบ จะกินเป็นอาหารหลักไม่ได้ ต้องเติมผัก ไข่ หรือเนื้อสัตว์ เด็กไทยกินข้าวกินกับแบบไทยๆ ก็เติบโตดี โดยไม่ต้องอาศัย อาหารสำเร็จรูปแบบฝรั่งก็ได้

ยาเจริญอาหารไม่มีจำหน่ายในเมืองไทย เพราะครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เคยมีจำหน่ายทั่วไป แต่มีการศึกษาว่ากินไปนานๆ อาจทำให้เด็กเติบโตช้า จึงเลิกจำหน่าย ปัจจุบันจะมีแต่วิตามิน ซึ่งมีทั้งประเภทน้ำมันตับปลา ซึ่งมีวิตามินเอ ดี และ วิตามินที่ละลายในไขมัน อีกประเภทก็เป็น วิตามินรวมหลายๆ ชนิด เรียกว่า MULTIVITAMIN เหมาะสำหรับเด็กที่เพิ่งฟื้นจากไข้ หรือกินอาหารน้อยมาก แต่ถ้าลูกกินได้ไม่จำเป็นต้องใช้วิตามินเลย ทั้งนี้เพราะ ในอาหารก็มีวิตามินเพียงพอค่ะ

ยาที่คุณหมอให้มานั้นเข้าใจว่าเป็นวิตามินรวมมากกว่า ถ้าใช้ในขนาดที่แพทย์กำหนดให้คงไม่มีปัญหาอะไร ส่วนจะใช้สมุนไพรพวกใบไม้ต้มคิดว่า อย่าทำดีกว่าค่ะ เพราะยังไม่ทราบว่ามีสารอะไร ปริมาณและคุณภาพเป็นอย่างไร และข้อสำคัญคือ ไม่รู้ว่ามีพิษภัยอะไรหรือไม่

ที่หมอรู้อยู่อย่างคือ เด็กวัยขวบเศษกำลังจะมีฟันน้ำนมซึ่ในลึกๆ เวลาฟันขึ้นจะระบมและเบื่ออาหาร พอฟันขึ้นแล้ว ก็จะกินเก่งเหมือนเดิม หวังว่าลูกคุณคงไม่มีปัญหาร้ายแรงอะไร ถ้าสงสัยควรนำลูกไปให้แพทย์ตรวจเช็กสุขภาพค่ะ

ศ.พ.ญ.ชนิกา ตู้จินดา


ขอบคุณหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600