มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 21 ฉบับที่ 314 เมษายน 2541]

ลูกหัวเบี้ยว

น.พ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ


วันนี้มีคำถามของคุณแม่ ผู้รักสวยรักงามเกรงว่า ลูกที่เพิ่งคลอดออกมาและโตขึ้นมาแล้วจะหัวเบี้ยว

คุณแม่ก็เลยมีคำถามถามว่า
"ในตอนคลอดลูกออกมาใหม่ ๆ นั้น สังเกตเห็นว่า หัวของลูกไม่สวยเอาเสียเลย เบี้ยวและยาวแปลกประหลาด เมื่อโตขึ้นจะหายเป็นปกติหรือไม่"

ครับ มีคุณพ่อคุณแม่จำนวนไม่น้อยทีเดียวครับ ที่เมื่อได้เห็นลูกน้อยแรกคลอดแล้วทำให้ใจตกลงไปที่ตาตุ่ม เพราะวาดรูปไว้ในใจว่าหน้าตาของลูกออกมา จะต้องน่ารัก เหมือนตุ๊กตาบาบี้ ที่ไหนได้รูปลักษณ์ที่ได้เห็นกลับกลายเป็นตรงกันข้าม เหมือนคนแก่หนังเหี่ยวย่น แถมหัวเบี้ยวไปข้างหนึ่ง และยาวเหมือนมะละกอ ผมก็ขอปลอบใจนะครับว่าให้ใจเย็นๆ อีกสักระยะหนึ่ง ลูกของคุณ จะน่ารักเหมือนตุ๊กตาได้เองแหละครับ

เด็กทารกแรกคลอดหน้าตาเป็นแบบนั้นเหมือนกันหมด ทั้งนี้เพราะว่า การจัดรูปจัดรอยยังไม่เข้าที่ โดยเฉพาะ ทารกที่คลอดผ่านทางช่องคลอด ส่วนของกะโหลกศีรษะทารก จะต้องจัดตั้งให้เหมาะสมที่จะสามารถลอดผ่านช่องทางคลอดออกมาได้ หากขืนไม่ยอมปรับสภาพก็จะไม่มีทางคลอดออกมาได้เลย มันจึงเป็นเรื่องของธรรมชาติที่เตรียมการไว้แล้วล่วงหน้าว่า ให้ศีรษะทารกสามารถบิดเบี้ยวซ้าย-ขวา หรือยาวกว่าที่ควรได้ เพื่อให้เหมาะสมกับช่องทางคลอด

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ช่องทางคลอดของแม่นั้นที่สำคัญ และเปลี่ยนแปลงไม่ได้ก็คือ ช่องเชิงกรานที่เป็นกระดูกทั้งแท่ง จะไปขยับกระดูกกันตอนคลอด เพื่อให้ทารกสามารถผ่านออกมาได้นั้น เห็นทีจะไม่สำเร็จ แต่ตัวทารกเองต่างหากที่สามารถปรับสภาพได้ ในเมื่อส่วนของศีรษะทารกได้ชื่อว่า เป็นส่วนที่มีขนาดใหญ่สุด ของร่างกายทั้งหมด หากส่วนศีรษะสามารถผ่าพ้นออกมาได้ ส่วนอื่นไม่ว่าจะเป็นช่วงไหล่ ช่วงท้อง หรือสะโพกของเด็กก็จะไม่มีปัญหา สามารถผ่านออกมาได้สบายมาก

จะเห็นได้ว่ากะโหลกศีรษะของทารก ประกอบไปด้วย กระดูกแผ่นใหญ่ๆ ทั้งหมด 6 ชิ้น แต่ละชิ้นมิได้เกาะติดกันจนขยับไม่ได้ เหมือนกับกะโหลกของเด็กโตแล้ว หรืออย่างของผู้ใหญ่เช่นเรา ๆ

หากคุณเองเคยสังเกตจะเห็นว่า บนศีรษะของทารกนั้น จะมีช่องว่างระหว่างกระดูกอยู่สองช่วงใหญ่ๆ คือ ที่เรียกว่า กระหม่อมหน้าและกระหม่อมหลัง นั้นแหละเป็นรอยต่อ ระหว่างกระดูกกะโหลก
ซึ่งวันหนึ่งข้างหน้า เมื่อเด็กทารกโตขึ้นกระหม่อมเหล่านี้ ก็จะปิดตัวเองอย่างสนิท และกระดูกกะโหลกที่เป็นแผ่นๆ ทั้งหมดก็จะประสานเป็นเนื้อเดียวกันไม่สามารถขยับเขยื้อนได้อีกต่อไป นั่นเมื่อทารกอายุได้ประมาณ 6 เดือน แต่ตอนแรกคลอดกระดูกกะโหลก ยังไม่ติดกัน ยังสามารถขยับไปมาจากกันได้อย่างอิสระ ทราบหยั่งงี้คุณก็ไม่ต้องทดลองขยับให้ทารกรำคาญนะครับ

แรกคลอดใหม่ๆ นั้น กระดูกกะโหลกมันปรับสภาพ ทำให้ศีรษะบิดเบี้ยว เพราะกระดูกบางชิ้น มันจะขยับจนกระทั่งไปเกยบนอีกชิ้นหนึ่ง เพื่อทำให้ขนาดของกะโหลก เล็กลง จะได้ผ่านช่องทางคลอดออกมาได้ และเมื่อคลอดออกมาแล้ว คุณก็จะเห็นว่าเด็กหัวเบี้ยวดังกล่าว แต่ทั้งนี้ ดังกล่าวแล้วว่า สุดท้ายมันก็จะปรับเข้าสู่สมดุลของกะโหลก โดยใช้เวลาเพียง สองสามวันเท่านั้น คุณก็จะพบว่าทารกลูกน้อยของคุณ ก็จะมีศีรษะที่ได้สมดุลทั้งซ้าย-ขวา ไม่เบี้ยวชวนให้ตกใจเป็นกังวลกันอีกต่อไป
เป็นไงครับ เมื่อได้ทราบเหตุและผลกันอย่างนี้แล้ว พอจะหายกังวลได้หรือยัง คิดว่าได้นะ

แต่ในกรณีทารกคลอดออกมาโดยการผ่าคลอด ก็จะไม่พบ ในกรณีหัวเบี้ยว แต่จะเห็นว่า เด็กผ่าคลอดออกมานั้น ศีรษะทารกจะสวยงาม เรียกว่า หัวสวย เป็นที่พอใจ ของคุณพ่อคุณแม่ แต่ทั้งนี้ใช่ว่า ทารกที่คลอดทางช่องคลอด จะมีหัวสวยไม่ได้ มีได้ครับ และธรรมชาติจะมีส่วนช่วยในตัวของมันเอง

การให้ทารกได้นอนคว่ำบ้าง จะเป็นการช่วยให้ศีรษะเด็กทารก มีการจัดตั้งในลักษณะหัวทุย แต่ก็อย่างว่าแหละครับ บางคุณพ่อคุณแม่ไม่กล้าให้ทารกน้อยนอนคว่ำ ด้วยเกรงว่า เด็กจะหายใจไม่ออกพานให้เกิดอันตรายได้

ครับ มันก็ชวนให้ไม่กล้าอยู่เหมือนกันนะ แต่ถ้าหากคุณใช้เบาะนอน ทารกที่มีความแข็งพอสมควร อันตรายก็จะไม่เกิดครับ

อย่างไรเสีย คุณขอคำแนะนำจากหมอเด็กได้นะครับ ในเรื่องเหล่านี้ คุณๆ จะได้สบายใจ

น.พ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ


ขอบคุณนิตยสารแม่และเด็ก ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600