มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือhey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารfitness ปีที่ 9 ฉบับที่ 101]

นมกล่องของเจ้าตัวเล็ก

ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ


นมกล่องส่วนใหญ่ที่มีขายกันอยู่ทางการแพทย์เรียกว่า นม ยู เอช ที (UHT) ส่วนใหญ่คือ นมวัว ที่ทำให้ปราศจากเชื้อโรคด้วยความร้อนสูงโดยบรรจุกล่องที่ป้องกันอากาศเข้า จึงเก็บไว้ได้นานหลายเดือน เพราะไม่บูดง่าย แต่ถ้ากล่องแตกหรือรั่วเล็กน้อย อากาศภายนอกเข้าไปภายในกล่องได้ และถ้าไม่ได้เก็บไว้ในตู้เย็น นมจะบูดหรือเสียภายใน 4 ชั่วโมง

การที่นมเหล่านี้มีหลายรสชาติ เพราะได้เติมน้ำทรายร่วมกับผงช็อกโกแล็ต หรือผงสตรอเบอรี่ลงไป นมกล่องจะขาดวิตามินซี และวิตามินบี 1 ถ้าคุณให้ลูกดื่มแต่นมกล่องอย่างเดียวเป็นเวลานาน โดยไม่ทานอาหารอื่น ลูกจะขาดวิตามินเหล่านี้ได้

เด็กที่ขาดวิตามินซีเหล่านี้ดูภายนอกเหมือนแข็งแรงดี แต่ความเป็นจริง จะเป็นเด็กที่เบื่ออาหารทุกชนิดนอกจากนมที่ดื่มอยู่ บางคนมีเลือดออกตามไรฟัน และถ้าขาดวิตามินซีนานอาจจะมีเลือดออกที่กระดูก โดยเฉพาะกระดูกบริเวณขา จะทำให้ปวดกระดูก จนเดินไม่ได้ การรักษาเด็กเหล่านี้ทำได้ง่าย คือ ให้ทานวิตามินซี หรือให้น้ำส้มคั้น ดื่มเพียงไม่กี่วันก็หายได้

ดังนั้นเมื่อลูกอายุ 1 ปี ถ้าจะให้ทานนมกล่องแทนนมผงที่ใช้อยู่ ควรให้ลูกทานอาหารสดอื่นๆ เช่น ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ร่วมด้วย และอย่าลืมแปรงฟันให้ลูกหลังทานนมกล่องทุกครั้ง เพราะนมกล่องส่วนใหญ่ มีน้ำตาลทรายเป็นส่วนประกอบ จะทำให้ฟันของลูกผุง่าย

หลัง 1 ขวบดื่มนมกล่องได้ไหม ?

เป็นคำถามที่พบบ่อยมาก เราจึงควรมาดูว่านมกล่องมีข้อเสียอะไรบ้าง

ข้อเสีย

  • วิตามินและเกลือแร่ไม่ครบถ้วน
  • ส่วนใหญ่มีน้ำตาลทราย
  • ราคาแพง เมื่อเทียบกับนมผง และนมสดอื่น ๆ

เด็กที่ดื่มแต่นมกล่องอย่างเดียวเป็นเวลานาน โดยไม่ทานอาหารอื่นเลย จะทำให้ขาดวิตามินซี เกิดเลือดออกตามไรฟัน เลือดออกในกระดูก และเบื่ออาหารได้ ก่อนให้ทานแต่นมกล่องทดแทนนมผสมชนิดอื่น ลูกควรทานอาหารอื่นให้ได้ครบ 3 มื้อ นมสดหรือสเตอริไลซ์ชนิดต่างๆ ก็เช่นกัน ห้ามทานนมเหล่านี้อย่างเดียวเป็นอาหารหลัก เพราะจะทำให้ร่างกายขาดวิตามินซี เช่นกัน

นมผงสำหรับเด็กอายุมากกว่า 1 ปี มีขายมากมายหลายชนิด คุณสามารถเลือกซื้อมาให้ลูกดื่มโดยที่มีคุณค่าใกล้เคียงกันได้แก่ คลิม เนสเปรย์ อะแล็คต้า เอ็น เอฟ และมอลลี่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีหลายโรงพยาบาลบรรจุนมผงใส่กระดาษอลูมิเนียม แล้วใส่ชื่อโรงพยาบาลก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ ถ้าลูกทานนมเหล่านี้ ควรที่จะให้ลูกทานอาหารสดอื่นๆ เช่น เนื้อหมู ไก่ ผัก และผลไม้ร่วมด้วย เพื่อป้องกันการขาดวิตามินซีเช่นเดียวกับการทานนมกล่องชนิดอื่นๆ

ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ


ขอบคุณนิตยสารfitness ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600