มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam

[คัดลอกจากเนชั่นสุดสัปดาห์ ปีที่8 ฉบับที่ 395 วันที่
30 ธันวาคม 2542 - 2 มกราคม 2543]


อาหารเสริมเติมความรัก


YOU ARE WHAT YOU EAT
คุณรับประทานอย่างไรชีวิตคุณก็เป็นอย่างนั้น

การรับประทานอาหารที่ถูกหลักถูกต้อง เป็นการเริ่มต้นชีวิตที่ดี เพื่อชีวิตที่มีสุขภาพสมบูรณ์ อาหารจากธรรมชาติที่ครบถ้วนทุกหมวดหมู่ ปรุงแต่งอย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการ เพื่อที่จะให้ทรงคุณค่า และมีประโยชน์ต่อร่างกายของผู้บริโภค จะทำให้สุขภาพโดยทั่วไปสมบูรณ์ ... และแน่นอน ถ้าคุณมีคนรักแล้ว สัมผัสรักด้วยภาษากาย ในขณะที่มีสุขภาพสมบูรณ์ ย่อมเป็นสัมผัสรักที่ซาบซึ้ง และมีความสุขกว่าอย่างแน่นอน

มาดูกันไหมครับว่าสารอาหารอะไรมีส่วนทำให้สัมผัสรัก ด้วยภาษากายดีขึ้น

พริกไทยดำ


คงจะทราบดีกว่ากลิ่นพริกไทยดำที่บริกรบรรจงบด และโรยลงบนเนื้อย่างร้อนๆ นั้น ทำให้คุณมีความสุขมากขนาดไหน พริกไทยดำ หอม เผ็ดพอประมาณ และเมื่อกระทบลิ้นแล้วกล่าวกันว่า จะกระตุ้นอารมณ์รัญจวนได้มากทีเดียว อาหารทั้งหลายที่ปรุงด้วยพริกไทยดำ จะได้กลิ่นที่กระตุ้นอารมณ์ทุกครั้ง และถ้าคุณขี้เกียจมาก ไม่อยากปรุงอาหาร คุณอาจจะไปหาซื้อน้ำมันหอมระเหย ที่กลั่นจากพริกไทยดำหรือ BLACK PEPPER มาละลาย ในน้ำมันพาหะจำพวกโฮโฮมาออยส์ แล้วนวดให้เขาคนนั้นที่คุณรัก ซึ่งจะทำให้กระตุ้นอารมณ์เขาได้มากทีเดียว โดยเฉพาะ เวลาที่เขาเหนื่อยและเครียดจากการทำงาน ถ้าไม่ชอบแบบฝรั่ง แกงเลียงกุ้งสดใส่พริกไทยดำและใบแมงลัก ก็เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง

กระเทียม

ไม่ใช่สารเพิ่มพลังเพศ แต่กระเทียมในปริมาณที่เหมาะสม อาจจะช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดลง ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น แถมยังช่วยลดความดันโลหิตลงได้ด้วย มีประโยชน์มากในชายหลังวัย 40 เพราะจะช่วยทำให้เลือด ไปเลี้ยงยังน้องชายได้ดีขึ้น เมื่อเกิดอารมณ์ความรู้สึก เลือดจะไปคั่งอวัยวะแห่งความเป็นชายได้ดี ทำให้ไม่เป็นมะเขือเผา หรือนกเขาหลับ

ขิง
ตามตำราจีนโบราณเชื่อกันว่า ขิงช่วยเพิ่มความร้อนให้ร่างกาย เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย โดยเฉพาะการไหลเวียนของโลหิต ไปยังส่วนนั้น ทำให้เลือดไปคั่งดีขึ้นจากมะเขือเผา ก็อาจจะกลายเป็น หัวแครอท หรือหัวไชเท้าได้ นอกจากนี้ ขิงยังช่วยย่อยอาหารด้วย ใครๆ ก็รู้ดีว่าถ้าอาหารไม่ย่อยมีลมเต็มท้องแล้วจะเอาอารมณ์ที่ไหน ไปบรรเลงเพลงรักกัน

ไข่

คุณๆ เชื่อไหมครับว่าไข่ที่ได้รับการผสมแล้วที่เรียกว่า FERTILISED EGGS พูดง่ายๆ ก็คือไข่ที่สามารถฟักเป็นตัวได้นั่นแหละครับ มีฮอร์โมนจำพวกสเตียรอยด์ธรรมชาติที่มีคุณสมบัติ ช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศได้ดีขึ้น ไข่ที่ผ่านการฟักไข่ ตามกระบวนวิธีทางทางวิทยาศาสตร์ที่เราซื้อกันในซูเปอร์มาร์เก็ต ไม่ได้ผลนะครับ ต้องไปหาซื้อไข่จากชาวบ้านที่ฟักไข่ตามธรรมชาติ

กุ้ง

มีสารอาหารที่เรียกว่า ฟีนิลอะลานีน : PHENYL ALANINE ซึ่งเป็นกรดอะมิโน ที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นอารมณ์รักใคร่

หอมใหญ่

ตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณมาแล้ว ที่มีการใช้หอมใหญ่มาปรุงอาหาร แล้วทำให้อารมณ์รักใคร่ดีขึ้นเป็นอย่างมาก เห็นไหมครับว่า ชาวฝรั่งเศสนักรักอันดับ 1 ของโลกจากการสำรวจของดูเร็กซ์ โกลบัล เซ็กซ์เซอร์เวย์ ปีล่าสุด มีอาหารประจำอย่างหนึ่ง ที่จะเสิร์ฟในวันแต่งงาน... ซุปหัวหอม (ใหญ่) แบบฝรั่งเศสอย่างไรเล่าครับ กล่าวกันว่า ซุปหัวหอมอุ่นๆ เป็นอาหารบำรุงอย่างดีในคืนวันส่งตัว

แครอทคนกรีกโบราณมีความรู้ความเข้าใจในการใช้แครอทมาปรุงอาหาร เพื่อให้เกิดความหลงใหล และมีอารมณ์รักใคร่ดีขึ้น ปัจจุบันพบว่า ในแครอทมีสารอาหารที่เรียกว่า เบต้าแคโรทีน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศชาย

สาระแหน่คุณเคยดมกลิ่นใบสาระแหน่ไหมครับ... หอมจริงๆ หอมแบบยั่วกิเลสตัณหาถ้าใช้ถูกวิธี ชาวอิตาลีและชาวเม็กซิโก เชื่อกันว่า สาระแหน่เป็นอาหารที่กระตุ้นอารมณ์รักใคร่ได้ดีที่สุด โดยเฉพาะถ้านำมาผสมรวมกับมะเขือเทศที่ย่างจนสุก แล้วจะได้ผลดียิ่งขึ้น

ช็อคโกแลตให้ความหอมหวาน ช็อคโกแลตดีๆ ที่ละลายในปากของคุณ จะทำให้อารมณ์นุ่มนวล หวานซึ้ง และกระตุ้นอารมณ์ปรารถนา มีตำราหนึ่งกล่าวว่า คุณลองให้ช็อกโกแลตละลายในปาก แล้วจูบกันให้ดูดดื่มดูซิครับ ว่ามันกระตุ้นอารมณ์รักใคร่ได้มากแค่ไหน

แต่ถ้าคุณไม่รู้จะทำอะไร ผมจะลองเสนออาหารมื้อโรแมนติก แบบง่ายๆ ประเภทตะวันออกพบตะวันตกดูนะครับ เพียงแต่ว่าผมเป็นพ่อครัวประเภทไม่ค่อยสนใจปริมาณ เพราะฉะนั้น ก็จะไม่บอกว่าแต่ละชนิดใช้เท่าใด เอาว่าพอประมาณก็แล้วกัน เป็นอาหารจานง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ ส่วนประกอบหลักของอาหาร ได้แก่

กระเทียม หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ (ห้ามสับละเอียดนะครับ จะไม่ได้สารอาหาร), ขิงซอย, พริกไทยดำ บดหยาบๆ, พริกขี้หนูแห้ง สับหยาบๆ (มากน้อยแล้วแต่ชอบเผ็ดไม่เผ็ด), มิโซ (ซื้อจากร้านขายเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น ปกติไว้ใช้ทำซุป), แครอท หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ (ปริมาณแล้วแต่ชอบ), ผักโต้เหมี่ยว, สาระแหน่ เล็กน้อย, มะเขือเทศ ผลงามๆ ล้างสะอาด หั่นเฉพาะเนื้อไม่เอาไส้ในที่เหลวๆ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ขนาดพอหั่นแล้วไม่ช้ำ, น้ำมันงา, น้ำมันมะกอก, เห็ดหอม ลวกน้ำร้อนจนนิ่มแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (ไม่เอาก้าน), เส้นสปาเก็ตตี้ และ กุ้ง เอาเฉพาะเนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ

เริ่มต้นคุณก็เอากระทะประเภทที่เคลือบสารกันติดก้นกะทะ ตั้งไฟปานกลางเติมน้ำมันมะกอกพอประมาณแล้วเอากระเทียมลงก่อน พลิก 2-3 ครั้งก็พอ ห้ามเจียวจนเหลืองจะไม่ได้คุณค่าทางอาหาร.. อ้อ! ลืมไปครับ คุณต้องเตรียมละลายมิโซ ซึ่งปกติจะเป็นเหมือนแป้งข้นๆ พอประมาณกับน้ำมันงาเสียก่อน โดยกวนให้ละลายพอดีในถ้วย ขนาดแล้วแต่คุณจะชอบ เค็มมากหรือน้อย

พอกระเทียมสุกเล็กน้อยแล้วใส่มิโซที่ละลายในน้ำมันงาลงไป ใช้ไม้คนๆ ในกระทะให้เข้ากันดี เติม พริกแห้ง กุ้งหั่น มะเขือเทศ แครอท เห็ดหอมลงไป ผัดให้เข้ากันดี เร่งไฟให้แรงขึ้นจนได้ยินเสียงฉี่ฉ่า แล้วเติมขิงซอยลงไป ผัดจนหอมแล้วเอาเส้นสปาเก็ตตี้ ที่ลวกเตรียมไว้แล้วลงไปคลุกผัดเข้าด้วยกัน ใส่ผักโต้เหมี่ยวลงไป เป็นอันดับสุดท้าย กลับเส้นสปาเก็ตตี้จนผักโต้เหมี่ยวอ่อนตัว แต่ยังสีเขียวอยู่ แล้วราไฟ โรยพริกไทยดำลงไปพอประมาณ คลุกให้เข้ากันอีกที แล้วตักเสิร์ฟได้ โรยสะระแหน่ด้านบนสัก 4-5 ใบ พอหอม ถ้าได้รับประทานคู่กับไวน์ขาวหอมๆ ประเภท เซอร์วิยอง บลองค์ สักหน่อยละก็ คุณเอ๋ย... คืนนั้นสวรรค์อยู่แค่เอื้อม

สุขสันต์ในวันปีใหม่นะครับ

น.พ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์


ขอบคุณเนชั่นสุดสัปดาห์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600