มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[คัดลอกจากหนังสือเนชั่นสุดสัปดาห์ ปีที่ 8 ฉบับที่ 369 วันที่ 1-7 กรกฎาคม 2542 ]


มารู้จักฮอร์โมนเพศชายกันดีไหม

ก่อนอื่นคงจะต้อง มาดูกันก่อนว่า ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ของเรานั้น ฮอร์โมนหลายชนิด ได้รับการหลั่งออกมาจากต่อมไร้ท่อ ในร่างกายของคนเรา เพื่อทำงานร่วมกันในการส่งเสริม กระตุ้นและควบคุม ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ
ในร่างกายของคนเรา ฮอร์โมนแต่ละชนิดจะทำหน้าที่ต่างกัน และออกฤทธิ์ในการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายที่ห่างไกลออกไปจากแหล่งผลิฮอร์โมน ถ้าจะพูดให้ฟังดูง่ายๆ ก็เหมือนกับการสั่งการทางไกลนั่นเอง

โดยแท้แล้ว ฮอร์โมนเป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง ที่หลั่งออกมาจากต่อมไร้ท่อ แล้วแพร่กระจายออกไป ทางกระแสโลหิตในร่างกาย เพื่อไปออกฤทธิ์ควบคุม การทำงานของอวัยวะในร่างกายส่วนที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนดังกล่าว ฮอร์โมนทั้งหมดจากต่อมไร้ท่อต่างๆ ในร่างกายจะทำงานพร้อมกัน สนับสนุนกัน เพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถดำเนินชีวิตไปอย่างต่อเนื่อง และไม่ติดขัด

วงจรชีวิตประจำวัน กับการสร้างฮอร์โมนเพศชาย

วินาทีแรกที่คนเราลืมตาขึ้นมา และได้พบกับแสงสว่าง จากดวงอาทิตย์นั้น แสงสว่างจะผ่านเลนส์แก้วตา ไปตกกระทบกับจอรับภาพบริเวณส่วนพลังของลูกตา ซึ่งจะมีเส้นปลายประสาทมาเลี้ยง ส่วนหนึ่งของสัญญาณ จะถูกส่งไปยังต่อมเล็กๆ ในสมองที่เรียกว่า "ต่อมไพเนียล" เมื่อต่อมไพเนียลได้รับสัญญาณดังกล่าวก็จะเริ่มสร้าง ฮอร์โมนเซโรโทนิน จากวัตถุดิบที่เรียกว่า ทริปเทเฟน

ฮอร์โมนเซโรโทนินตัวนี้เองที่จะทำหน้าที่ กระตุ้นให้ร่างกายของคนเราเริ่มทำงาน อวัยวะต่างๆ จะเริ่มทำงานสอดคล้องกันไปอย่างกระฉับกระเฉง การที่คนเราอารมณ์แจ่มใสและสามารถทำงานต่างๆ ในชีวิตประจำวันนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากแรงกระตุ้นของฮอร์โมนเซโรโทนินนี่เอง

พอตกค่ำ แสงอาทิตย์หายไปจากโลก ความมืดเข้ามาแทนที่ เมื่อแสงสว่างหายไปจากจอรับภาพของตาแล้ว สัญญาณแห่งความมืดก็จะถูกส่งไปยังต่อมไพเนียลอีกครั้ง คราวนี้จะกระตุ้นเตือนให้ต่อมไพเนียลทำหน้าที่สังเคราะห์ฮอร์โมน "เมลาโทนิน" ออกมา ฮอร์โมนเมลาโทนินนี้จะทำหน้าที่ ไปเตือนให้ร่างกายต้องการการพักผ่อนและเหนี่ยวนำ ให้เกิดการง่วงนอนและนอนหลับสนิท

ขณะเดียวกัน เมื่อร่างกายและจิตใจเข้าสู่ภวังค์หลับสนิทนั้น ฮอร์โมนเมลาโทนินซึ่งมีคุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือพูดง่ายๆ ว่า สารต่อต้านไม่ให้ร่างกายเสื่อมก่อนวัย บางคนอาจเรียกว่า สารต่อต้านความชรา คุณสมบัติในการต่อต้านความเสื่อมก่อนวัยของฮอร์โมนเมลาโทนิน ก็คือ จะไปกำจัดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในตอนกลางวัน ไม่ว่าจะเป็นผลมาจากการเผาผลาญอาหารเป็นพลังงาน หรืออนุมูลอิสระที่เกิดจากความเครียดและสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ ก็จะโดนกำจัดไปด้วยฮอร์โมนเมลาโทนินดังกล่าว

พูดแบบง่ายๆ ก็คือ ในขณะที่ร่างกายนอนหลับพักผ่อนนั้น ฮอร์โมนเมลาโทนินจะไปช่วยกำจัดของเสีย หรืออนุมูลอิสระที่จะทำให้คนเราแก่ก่อนวัย
เป็นความฉลาดของร่างกายคนเราอย่างหนึ่ง

ในขณะเดียวกัน เมื่อเรานอนหลับสนิทนั้น ต่อมไร้ท่อในสมองอีกต่อมหนึ่ง คือ ต่อมไฮโปทาลามัส จะทำหน้าที่สร้างฮอร์โมน จีเอ็น อาร์ เอช ไปกระตุ้นลูกอัณฑะ ซึ่งเปรียบเสมือนโรงงานผลิตกระสุนดินดำของผู้ชาย ให้สร้างฮอร์โมนเพศชายขึ้น ฮอร์โมนเพศชายดังกล่าว คือ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน

เป็นอันว่า ในขณะที่ผู้ชายนอนหลับสนิทนั้น โรงงานผลิตกระสุนดินดำของเขาก็จะทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมน แห่งความเป็นชายออกมาตลอดคืน ฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนนี้ จะมีระดับสูงสุดในช่วงตอนเช้าประมาณ 5-7 โมงเช้า แต่ถ้าผู้มีสุขภาพไม่แข็งแรงหรือการสร้างฮอร์โมนเพศชายลดลง ในผู้ชายวัยทอง เวลาตื่นไปปัสสาวะตอนเช้า น้องชายจะหลับตาฉี่

การที่ฮอร์โมนเพศชายออกมามากในตอนเช้า ก็เพราะว่าเป็นการเตรียมตัวในการทำงานตลอดวัน เพราะฮอร์โมนเพศชายมีหน้าที่ทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง กล้ามเนื้อแข็งแรง มีความตื่นตัวในการทำงานสู้กับชีวิต

จะสังเกตได้ว่า การทำงานของระบบการสร้างฮอร์โมนต่างๆ ดังกล่าวข้างต้น จะทำงานสัมพันธ์กันเหมือนวงมโหรี ที่เครื่องดนตรีหลายชนิดต้องบรรเลงร่วมกันจึงจะไพเราะ ไม่มีฮอร์โมนตัวใดดังแบบศิลปินเดี่ยว และถ้าเกิดการกระทบกระทั่ง หรือฮอร์โมนตัวใดตัวหนึ่งลดลงไปแล้ว ก็จะมีผลกระทบต่อเนื่องไปตามแบบของทฤษฎีโดมิโนทีเดียว

ถ้าขาดฮอร์โมนเพศชายแล้วจะเกิดอะไรขึ้น

ฮอร์โมนเพศชายเป็นต้องควบคุมลักษณะต่างๆ แห่งความเป็นชาย เมื่อขาดไป ย่อมทำให้เกิดอาการต่างๆ นานา คุณอาจจะสังเกตดูได้ว่า มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังจะกล่าวต่อไปนี้บ้างหรือยัง

  • ระบบร่างกายและการไหลเวียนของโลหิต จะเริ่มมีอาการหมดเรี่ยวหมดแรง ปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว โดยไม่มีสาเหตุ เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ หรือตื่นขึ้นมาในตอนกลางคืน แล้วนอนหลับยาก ร้อนวูบวาบตามเนื้อตามตัว รู้สึกใจหวิวๆ คล้ายจะเป็นลมบ่อยๆ รวมทั้งมีเหงื่อออกมากในตอนกลางคืน

  • จิตใจและความจำ เริ่มมีความจำแย่ลง จำเรื่องใกล้ตัวและที่เพิ่งเกิดใหม่ๆ ไม่ค่อยจะได้ หลงๆ ลืมๆ เรื่องที่นัดหมายไว้ คำนวณผิดพลาด ไม่มีสมาธิ หงุดหงิดง่าย โมโหโดยไม่มีเหตุผล รวมทั้งบางคนอาจซึมเศร้า ไม่สนใจสิ่งแวดล้อมและคนใกล้ตัว

  • กามารมณ์และความรัก เรื่องนี้แหละครับเป็นเรื่องสำคัญ ผู้ชายที่เริ่มขาดฮอร์โมนเพศชายจะเริ่มขาดความสนใจทางเพศ เฉื่อยชา ไม่ค่อยมีอารมณ์ตอบสนอง หรือตื่นเต้นทางเพศ มักประกอบกิจกรรมทางเพศล้มเหลว พูดแบบชาวบ้านก็คือ นกเขาไม่ยอมขัน หรือขันก็ร้องแบบแกนๆ หรือขันไม่ครบเพลง ตกม้าตายเสียก่อนที่จะไปถึงดวงดาว

ทำไมชื่อเสียงของฮอร์โมนเพศชายในอดีตจึงไม่ค่อยดีเลย

เพราะข่าวที่ออกมาล้วนแล้วแต่ชักนำให้เชื้อไปว่า ฮอร์โมนเพศชายเป็นยาปลุกเซ็กซ์ เป็นยาบำรุงพลังเพศ รับประทานแล้วจะมีพลังเพศดีขึ้น หรือเหมาะสำหรับ คนที่มีความต้องการทางเพศสูงหรือเซ็กซ์จิต บางรายถึงขนาดพูดว่า ฮอร์โมนเพศชายจะไปทำให้สัญชาตญาณพื้นฐาน คือ ความต้องการทางเพศถูกขุดคุ้ยออกมา และนำไปสู่อาชญากรรมทางเพศได้

นอกจากนี้ การที่มีการนำเอาฮอร์โมนเพศชาย ไปฉีดให้นักกีฬาเพื่อเป็นยาโด้ปให้แข็งแรงกว่านักกีฬาอื่นๆ ก็ทำให้ความเชื่อเรื่องฮอร์โมนเพศชายเป็นยาบำรุงพลังมีมากขึ้น จนคนทั่วๆ ไปไม่ค่อยกล้าใช้เมื่อมีความจำเป็น เพราะกลัวคนจะว่าเป็นพวกบ้าเซ็กซ์

เพราะฉะนั้น มารู้จักฮอร์โมนเพศชายกันดีกว่าว่า ฮอร์โมนเพศชายแท้ที่จริงแล้วก็เป็นฮอร์โมนตัวหนึ่ง ที่ทำให้เกิดลักษณ์แห่งความเป็นชายขึ้น และควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ที่สัมพันธ์กับความเป็นชาย ให้ดำเนินต่อเนื่องไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี...เท่านั้นเอง

น.พ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์


ขอบคุณหนังสือเนชั่นสุดสัปดาห์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600