มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[คัดลอกจากเนชั่นสุดสัปดาห์ วันศุกร์ที่19พฤศจิกายน พ.ศ.2542]

หนูแหม่มฮิปโปฯ กับ ความเซ็กซี่


"ก็แหม่มเปลี่ยนไป"

ชายหนุ่มสำรอกคำด้วยความอดกลั้น พร้อมกับฟุบหน้าลงกับโต๊ะในร้านอาหาร ตรงหน้ามีฮิปโปโปเตมัสสาวตัวใหญ่ยักษ์นั่งกระดิกใบหู ด้วยความเพลิดเพลิน เป็นภาพตอนจบของหนังโฆษณา ทางโทรทัศน์ที่หลายคนดูไปขำไป และอีกหลายคนที่ดูไปแล้วทำใจไม่ได้ไป เพราะสัดส่วนดันไปใกล้เคียงนางเอกหนังโฆษณาเข้าทุกที

อันว่าเรื่องน้ำหนักส่วนเกินนี้ ก็อยู่ที่ว่า แต่ละคนให้ความสนใจสุขภาพตัวเองมากน้อยแค่ไหน บางคนอาจชอบให้ตัวเองดูอ้วนๆ ไว้ก่อนก็เป็นได้ เรื่องนี้ว่ากันไม่ได้ เป็นความสมัครใจและพอใจส่วนบุคคล แต่สำหรับ "โลกนี้ยังรื่นรมย์" ขอซอกแซกสอดรู้ลึกเข้าไปอีกว่า

คนอ้วนสามารถมีความรื่นรมย์ทางเพศที่ยอดเยี่ยม
เหมือนคนรูปร่างปกติทั่วไปได้หรือไม่
?

พูดกันให้ชัดๆ (แทงใจดำ) ลงไปได้อีกว่า...

คนที่มีพุงพลุ้ยๆ หรือน้ำหนักตัวที่มากเกินไป
มีผลเสียต่อลีลาหรือบทบาทบนเตียงอย่างไรหรือไม่
?!

แน่นอน "รูปร่าง" และ "ขนาด" ของร่างกายส่วนต่างๆ คือ ปัจจัยสำคัญในการเติมความสุขทางเพศให้กับชีวิตได้เต็มพอๆ กัน แต่สังคมปัจจุบันของเราวางตำแหน่งให้กับการมีรูปร่างชวนฝัน ไว้แทบจะเหมือนกันหมดทั่วโลก คือ ต้องผอม

การมีรูปร่างชวนฝัน ทำให้เกิดความคิดเชื่อมโยงไปถึง การมีเซ็กซ์ที่เยี่ยมยอด ไปโดยปริยาย ในบางวัฒนธรรม หรือแม้แต่ในวัฒนธรรมตะวันตกบางแห่งขณะนี้ นักบำบัดปัญหาทางเพศอาจไม่เคยได้รับคำถามทำนองนี้ เกี่ยวกับความอ้วน โดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญทางเพศ ที่ทำงานอยู่ในประเทศซามัว อาจได้รับคำถามในเชิงกลับกันว่า

"คนผอมมีเซ็กซ์ที่เยี่ยมยอดได้หรือไม่ ?"

นักวิจัยรายหนึ่งซึ่งเปรียบเทียบ "นางแบบหน้ากลาง" ของนิตยสารเพลย์บอยตั้งแต่ปี พ.ศ.2502 ถึง 2528 พบว่า สาวเซ็กซี่หน้ากลางของเพลย์บอยมีแนวโน้มว่าตัวสูงมากขึ้น แต่ผอมลงเรื่อยๆ แน่นอน การมีรูปร่างชวนฝันให้ได้แบบนั้น จึงเป็นเรื่องที่ยากสำหรับผู้คนส่วนใหญ่

นักจิตวิทยา เตือนสติว่า ตัวที่ขัดขวางความเชื่อมั่นทางเพศ จนส่งผลถึงลีลาบนเตียงที่แท้จริง ไม่ใช่น้ำหนัก แต่เป็น "ความกังวลใจ" ที่มีต่อน้ำหนัก

นักวิจัยหลายคนพบคำตอบซ้ำๆ กันหลายครั้ง ว่า ผู้ซึ่งไม่สบายใจ เป็นกังวลใจกับรูปร่างตนเอง จะมีความกระตือรือร้นทางเพศน้อยลง มีความพึงพอใจทางเพศน้อยลง บ่อเกิดแห่งชีวิตเซ็กซ์ที่อับเฉา ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้ชายอ้วนและผู้หญิงอ้วน

มีรายงานว่า ผู้หญิงหลายคนกังวลเรื่องความอ้วน ถึงกับยอมผูกมัดตัวเองอยู่กับรูปแบบการมีอะไรกันกับสามี หรือคนรัก ชนิด "ตายตัว" เช่น ต้องดับไฟทุกครั้ง ขอนอนราบเฉยๆ เพราะกังวลกับถุงน้อยๆ บริเวณหน้าท้อง จะทำให้เกิดภาพไม่ชวนมอง หรือข้อแม้อื่นๆ อีกมากมาย เพราะอายที่จะเห็นความเปลือยเปล่าของตัวเอง หรือทนไม่ได้จนหมดอารมณ์ไปดื้อๆ หากสามีดันวิจารณ์ออกมาตรงๆ ถึงแม้จะสามารถรักษาน้ำหนักส่วนเกินไว้ได้ในสัดส่วนที่ไม่ขัดตา

แต่ด้วยบรรทัดฐานความงามของสรีระในปัจจุบัน การมีรูปร่างชวนฝันในอุดมคติ คนอื่นๆ ก็อาจยังไม่ปลื้ม กับน้ำหนักส่วนเกินของคุณอยู่ดี ตรงกันข้าม สายตาชื่นชมกลับมีให้กับชายและหญิงที่ไม่อ้วน การวิจัยแสดงซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า คนผอมและหน้าตามีเสน่ห์ ยังได้รับการมองว่าดูเป็นคนฉลาด อ่อนไหว และสุขภาพดี แต่การมีรูปร่าง ผอมมากจนเกินไป ก็อาจถูกมองว่า ไม่ดีต่อความรื่นรมย์ทางเพศ ผู้หญิงที่อดอาหารมากเกินไป แพทย์พบบ่อยๆ ว่า ทำให้ "ประจำเดือน" และ "ความปรารถนาทางเพศ" ขาดหายไปเฉยๆ

มีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อยู่บ้างเกี่ยวกับการเชื่อมโยงระหว่าง พุงพลุ้ย และ เพศสัมพันธ์ โดยพบว่า มีคนใช้ "การกิน" ตอบโต้การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่สมประสงค์ คือ ทำให้ร่างกายอ้วนท้วนไม่น่าดูเพื่อหลีกเลี่ยงการมีเซ็กซ์ และทำให้ได้ข้อยืนยันโดยตรงว่า "ร่างกายที่ดูดี" เชื่อมโยงกับ "การมีเพศสัมพันธ์" อย่างยากจะหลีกเลี่ยง

การศึกษาชิ้นหนึ่งในอังกฤษเมื่อต้นปี พ.ศ.2533 เปิดเผยให้รู้ว่า ผู้ชายซึ่งกระตือรือร้นในการออกกำลังกาย ตามโปรแกรม มีความพึงพอใจทางเพศในชีวิตมากขึ้น แม้การศึกษาชิ้นดังกล่าว ยังไม่ชัดเจนว่า "ความพึงพอใจทางเพศ" นั้นเกิดจาก ความแข็งแรงของร่างกาย หรือ การมีรูปร่างชวนฝัน ในแบบที่ผู้ชายและผู้หญิงยุคนี้ปรารถนากันแน่

แต่การศึกษาก็พบว่า "ความพึงพอใจทางเพศ" ที่เกิดขึ้น สัมพันธ์กับ "น้ำหนักของร่างกาย" ดังนั้น คำแนะนำที่ดีที่สุด ของนักจิตวิทยาทางเพศ คือ ควรเอาใจใส่มากขึ้น ในเรื่องความฟิตของสุขภาพร่างกาย (ซึ่งให้ผลดี ในเรื่องการมีรูปร่างชวนฝันที่สะดุดตา) อย่างน้อยทั้งตัวคุณเอง และคู่รักเมื่อต้องเจอกันทุกวันๆ จะได้มีความสุขตาสุขใจมากขึ้น ซึ่งเปอร์เซ็นต์ที่จะไปไกลถึง "ความพึงพอใจทางเพศ" ก็มีไม่ใช่น้อย
ม่านมุ้ง


ขอบคุณเนชั่นสุดสัปดาห์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600