มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2542]

เบื่อเรื่องอย่างว่าทำไงดี


มีแฟนประจำ คุณหมออานนท์ จากนิตยสารดวงใจพ่อแม่ ส่งจดหมายเข้ามาปรึกษาปัญหายุ่งใจในมุ้ง เรื่องละเอียดของชีวิตคู่แบบนี้ ไม่ว่าหญิงหรือชายน่าจะลองอ่านไว้ จะได้เข้าอกเข้าใจกันมากขึ้น

อย่าลืมว่า เซ็กซ์เป็นเรื่องธรรมชาติ คุยกันได้ไม่เป็นไรค่ะ

คุณหมออานนท์คะ ดิฉันกำลังมีปัญหาหนักใจ รู้สึกเบื่อเรื่องหยั่งว่ากับสามีอย่างหนักเป็นความรู้สึกบอกไม่ถูก จะว่าจะหันหน้าเขาวัดก็ไม่ใช่ เพราะยังไม่เคยคิดเรื่องทำนองนี้ แต่เป็นความเบื่อจริงๆ ไม่เคยรู้สึกอยากร่วมหลับนอนด้วย แต่ก็ไม่เคยรู้สึกกับคนอื่นเหมือนกัน

ดิฉันอายุ 40 แล้วค่ะ แต่งงานมานาน 20 กว่าปีแล้ว ชีวิตคู่ของเราก็ราบเรียบสม่ำเสมอ ไม่มีปัญหาเรื่องใหญ่ๆ ให้มาทะเลาะเบาะแว้ง จะมีบ้างก็ลิ้นกับฟันตามธรรมดาผัวเมีย ถือได้ว่าก็อยู่กันมาอย่างปกติสุข จะไม่ปกติก็ตอนนี้ล่ะคะ รู้สึกไม่มีอารมณ์ กับเรื่องหยั่งว่าเอาเสียเลย สามีเขาก็พอจะรู้ว่าเราเป็นแบบนี้ เขาก็ตามใจค่ะ เหมือนกับว่าเธอไม่ฉันก็ไม่ไปด้วย แต่ลึกๆ ไม่แน่ใจว่าเขาจะปกติสุข ด้วยหรือเปล่า ไม่เคยบอกตรง ๆ แต่เพื่อนบางคนที่มีปัญหาแบบนี้ ในที่สุดสามีก็ไปมีเมียน้อยทำเอาชักหวั่นๆ เหมือนกัน

เคยอ่านพบว่าหญิงในวัยเดียวกับดิฉัน มักจะมีความต้องการ มากกว่าปกติ ไม่ทราบจริงหรือเปล่า ถ้างั้นดิฉันผิดปกติหรือเปล่าค่ะ แล้วในที่สุดผู้ชายที่เขายังมีความต้องการเขาจะทนได้มั้ยคะ

หวังว่าอาจารย์พอจะช่วยให้คำตอบได้ อ่านที่อาจารย์เขียน ในนิตยสาร "ดวงใจพ่อแม่" ชอบมากค่ะ มีอารมณ์ขัน หายเครียด และเข้าใจผู้ชายมากขึ้น ขอบคุณอาจารย์มาล่วงหน้าค่ะ

ขอแสดงความนับถือ
หญิงชาวเมือง

ปัญหาของ "หญิงชาวเมือง" ที่เล่าให้ผมฟังก็เป็นเรื่อง ที่พบบ่อยมาก แต่จะเป็นเรื่องใหญ่ หรือไม่ใหญ่ก็ขึ้นกับว่า เราไปให้ความสำคัญกับมันมากแค่ไหนนะครับ

ผู้หญิงในวัย 40 ปี มักมีปัญหาเรื่องไม่มีความรู้สึกในเรื่องอย่างว่า มากกว่าผู้ชาย สำหรับผู้ชายเหรอครับอายุ 40 ปี ก็ยังมีอารมณ์ทางเพศอยู่ อย่างเหลือล้น แต่เรื่องในครอบครัว สามีภรรยาก็ไม่ได้เป็นเรื่องของคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นเรื่องที่คนสองคนที่มาอยู่ด้วยกันแล้วมีความลงตัวกันพอดี

ดังนั้นหากมีความต้องการแตกต่างกันแต่มีความเข้าใจกัน มีความสุขที่จะอยู่ร่วมกันได้โดยไม่มีปัญหา มันก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย แต่ก็อยากจะบอกไว้หน่อยว่า จะไม่ให้มีเรื่องอย่างว่าเลยก็ไม่ดีเมหือนกัน คงต้องมีบ้างแล้วแต่บรรยากาศ

การที่เราจะมีเรื่องอย่างว่าบ่อยหรือไม่ บ่อยแค่ไหน ก็เป็นเรื่อง เป็นลักษณะเฉพาะของคู่ใครคู่มัน บ้านเราไม่จำเป็น จะต้องไปเหมือนบ้านอื่นนะครับ ถ้าหากเราอยู่กันมาอย่างนี้แล้วก็มีความสุขดี เข้าใจกันดี บ้านอื่นอาจจะมีเรื่องอย่างว่ามากกว่า แต่อาจจะไม่มีความสุขเท่าเราก็ได้

คู่แต่ละคู่ก็จะมีชีวิตทางเพศแตกต่างกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัย บุคลิก การเลี้ยงดูสังคม และสิ่งแวดล้อม ถ้าหากคุณเกิดมา ได้รับการเลี้ยงมาอย่างกับผ้าพับไว้ ชีวิตไม่โลดโผนอะไรมาก ไม่เคยออกเที่ยวกลางคืน ไม่เคยแอบดูหนังโป๊เลยสักครั้ง เรื่องอย่างว่าก็คงไม่มากมายอะไร แต่ก็ไม่เสมอไปนะครับ เพราะบางครั้งคนที่เรียบร้อยๆ ก็อาจเก็บซ่อนความรู้สึกทางเพศ ที่มากมายเอาไว้

ดูอย่างผู้ชายเท่าที่เคยเห็น เท่าที่รู้จัก คนที่เฮฮาทะลึ่งตึงตัง ส่วนใหญ่จะรักลูกรักเมีย บางทีกลัวเมียด้วยซ้ำ ปากก็ทำเก่ง พูดเรื่องใต้สะดือได้ทั้งวัน เรื่องไปมีเล็กมีน้อยนอกบ้าน ก็ไม่เก่งเหมือนปากหรอครับ

แต่ผู้ชายเงียบๆ เรียบร้อยนี้สิน่ากลัวกว่า เพื่อนๆ ที่ริไปมีเมียน้อย ต้องมีลักษณะอย่างนี้ทุกที
การใช้ชีวิตประจำวัน กับสังคมก็มีส่วนในเรื่องอย่างว่า มากเหมือนกัน ถ้าหากคุณหญิงชาวเมืองเป็นแม่บ้านหรือเป็นคุณครู หรือเป็นอะไรก็ตามที่ทำงานแล้วก็กลับบ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหน ก็อาจไม่มีแรงกระตุ้นแรงจูงใจในการมีเรื่องอย่างว่าสักเท่าไหร่

แต่หากคุณต้องออกสังคมบ่อยๆ ต้องไปงานกลางคืน ต้องไปผับ ไปเธค ไปเจอสิ่งแวดล้อมที่มันปลุกจิตใต้สำนึกในเรื่องอย่างว่าขึ้นมาบ่อยๆ ก็รับรองได้ว่าคุณก็คงไม่เบื่อต่อเรื่องเหล่านี้หรอกครับ

ดูจากลักษณะของคุณหญิงชาวเมืองแล้ว ครอบครัวคงอยู่กันราบเรียบเกินไปสักหน่อยเลยดูมันไม่ค่อยมีสีสัน ไม่มีอะไรกระตุ้นเร้าให้มีกิจกรรมอะไรขึ้นมา ถ้าหากมีความรู้สึกเบื่อ เรื่องเหล่านี้ก็ไม่แปลกอะไรนะครับ

แต่ขออย่าให้รังเกียจมันนะครับ เพราะยังไงก็ตามถึงแม้สามีจะเข้าใจ แต่เขาก็เป็นผู้ชาย ซึ่งมักจะมีความรู้สึกในเรื่องอย่างว่า มากกว่าผู้หญิงก็คงต้องเปิดโอกาสให้เขาบ้าง อย่างในโอกาสพิเศษๆ เช่น วันเกิด วันครบรอบแต่งงานหรือวันหยุดที่มีโอกาสไปเที่ยวด้วยกัน ก็ยอมๆ กันหน่อย...คนกันเองนะครับ

แล้วก็อย่าได้ประมาทชะล่าใจไปเชียว คนกันเองอยู่ด้วยกันมาตั้งนาน บางทีเราก็อาจไม่รู้จักเขาทั้งหมดก็ได้ วันดีคืนดีเขาอาจไปถูกใจใครสักคน ให้ความสุขในเรื่องอย่างว่าแก่เขาได้อย่างไม่เคยเจอมาก่อน ถึงตอนนั้นจะกลับมาตั้งตัวใหม่ก็คงจะสายเกินไปเสียแล้ว

ดังนั้นตามความเห็นของผมก็ขอให้ยืดในทางสายกลางเอาไว้เป็นดีที่สุด จะไม่มีเรื่องอย่างว่าเลยทีเดียวมันก็ไม่ดี เพราะคนเราแต่งงานอยู่ด้วยกัน ก็คงต้องมีอะไรกันมากกว่าพูดกัน คุยกัน สบตากัน การมีอะไรกัน มันบอกความรู้สึกต่อกันได้มากกว่าที่เราเข้าใจ
บางครั้งเรามีทัศนคติที่ไม่ดีต่อเรื่องอย่างว่าก็เลยรู้จักมันเพียงแค่ผิวเผิน แต่การมีเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากความรักและความเข้าใจกันจริง ๆ มันมีความหมายที่ลึกซึ้งในตัวของมันมากกว่าที่จะบอกกันได้

สุดท้ายก็อยากจะบอกว่า อย่าเพิ่งเบื่อเรื่องอย่างว่าเลยนะครับ เอาเป็นว่าให้เป็นโควตาก็แล้วกัน เดือนนี้ชั้นยอมเธอสองครั้ง สองครั้งเท่านั้นนะ ต้องดีดีด้วยนะ ไม่แน่นะเดือนหน้า อาจจะเพิ่มเป็นยี่สิบเลยก็ได้


ขอบคุณหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600