มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam

[ที่มา..เนชั่นสุดสัปดาห์ ปีที่ 8 ฉบับที่ 404 วันที่ 6 - 12 มี.ค 2543]


เครียดจนเซ็กซ์เสื่อม

น.พ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์


เดี๋ยวนี้คนเราเครียดกันมากขึ้นจริงๆ นะครับ มีทั้งที่รู้ตัวว่าเครียด และพวกที่ไม่รู้ตัวว่าเครียด ทั้งยังมีพวกที่ไม่ยอมรับว่า ตนเองเครียดอีกก็ยังมี บางคนนะครับ ตกอยู่ในความเครียดเรื้อรัง เสียจนไม่รู้ว่าตนเองน่ะกำลังเครียดอยู่

โดยเฉพาะคนโสด หรือคนที่ยังไม่ได้มีคู่ครองเป็นตัวเป็นตน!!

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น มีผลการสำรวจล่าสุดจากแดนปลาดิบว่า เดี๋ยวนี้ผู้ชายรุ่นใหม่อายุ 35 ปีขึ้นไป ก็เริ่มมีอาการของเซ็กซ์เสื่อมแล้ว และผลการวิเคราะห์ก็พบว่า กลุ่มนี้เป็นพวกที่ทำงานบริษัท ในระดับหัวหน้างานขึ้นไป เพราะในการทำงานระดับดังกล่าวนั้น มีหน้าที่ที่จะต้องสังสรรค์กับคนโน้นคนนี้ ต้องพาไปดื่มเหล้าสาเกบ้าง เบียร์บ้าง และกินอาหารจำพวกกับแกล้มที่ไม่ได้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซ้ำยังสูบบุหรี่มวนต่อมวน นอนดึก ตื่นเช้า เรียกว่าสารพัด อะไรที่จะทำให้สุขภาพเลวลงละก็ ทำมาทุกอย่าง

แถมยังเครียดอีกด้วย!!

ก่อนอื่นมาดูกันว่า การตอบสนองทางเพศเกิดขึ้นได้อย่างไร รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส เป็นสิ่งเร้า จริงไหมครับ!!

แน่นอนว่าต้องเร้าอารมณ์เพศ ถ้าคุณยังคงมีฮอร์โมนเพศอยู่ ไม่ว่าคุณจะเป็นชายหรือหญิง พอมีสิ่งเร้าอารมณ์มากระทบกับกาย อายตนะทั้งห้า ซึ่งเป็นตัวรับในกายคุณแล้ว อันได้แก่ ตา หู จมูก ลิ้น และสัมผัส สัญญาณที่เร้าอารมณ์ดังกล่าวจะถูกส่งไปยังสมองส่วนกลางของคุณ ซึ่งมนุษย์ทุกคนจะมีส่วนที่เรียกว่า ความยับยั้งชั่งใจ หรือคุณธรรมเป็นตัวควบคุม ถ้าสมองส่วนนี้สั่งการให้ตอบสนองได้ ประสาทอัตโนมัติก็จะทำงานได้เต็มที่ ส่งสัญญาณไปยังอวัยวะ แห่งการเจริญพันธุ์ทั้งชายและหญิง

มาถึงตอนนี้ การตอบสนองต่ออารมณ์เพศที่เกิดขึ้นจากสิ่งเร้า ก็มีได้ 2-3 รูปแบบ

แบบแรก เป็นการช่วยเหลือตนเอง หรือบริการตนเองจนมีความสุขแล้วก็แล้วไป

แบบที่สอง ถ้าเกิดมีคนรักคู่ครองอยู่แล้ว ไฟปรารถนาแห่งหัวใจก็อาจนำไปสู่การเป็นของกันและกัน เป็นสัมผัสรักทางภาษากายที่มอบให้แก่กัน แต่บางคนก็อาจไปพึ่งบริการเพศพาณิชย์ ก็แล้วแต่ความสะดวก และความปลอดภัยก็แล้วกันนะครับ จำเอาไว้นะครับว่า "จะโอเคหรืออย่างไร ขอให้ปลอดภัยไว้ก่อน"

แบบที่สาม เลิกคิดต่อเสียก็หมดเรื่อง หัดข่มกลั้นอารมณ์ไว้บ้างจะเป็นอะไรไป อดข้าวดอกนะเจ้าจะวางวาย ไม่ตายเพราะอดเสน่หา?

แต่ความเครียดมาเกี่ยวข้องตรงไหน นี่ก็เป็นปัญหา และเป็นปัญหาที่จะต้องหาหนทางแก้เสียด้วย...!!

ความเครียด...ผู้ร้ายของรสเสน่หา ?

เมื่อเกิดความเครียดขึ้น ร่างกายและสมองต้องใช้พลังงาน มากกว่าปกติ การเผาผลาญเพื่อให้ได้พลังงานนั้น จะต้องเกิดขยะขึ้นด้วย ขยะดังกล่าวที่เกิดขึ้นในร่างกายมนุษย์เรานั้น เรียกว่า อนุมูลอิสระ เจ้าอนุมูลอิสระนั้น เป็นตัวการที่ไปทำลายเซลล์เนื้อเยื่อของคนเราให้แก่ก่อนวัย หรือเสื่อมก่อนที่จะถึงเวลาเสื่อม

ผู้ชาย กลายเป็น มะเขือเผา นกเขาหลับ ส่วนผู้หญิง อารมณ์บ่จอย หรือไร้อารมณ์ เพราะไม่มีเลือดมาคั่ง ที่อวัยวะของการเจริญพันธุ์ เมื่อไม่มีอารมณ์ก็ไม่อยากใช้งาน ของอะไรที่ไม่ใช้งานนานๆ เข้า ก็ย่อมเสื่อมสลายไปเป็นธรรมดา ใช้มันเสียวันนี้นะครับคุณผู้ชาย อาวุธของคุณน่ะเก็บไว้ในฝักนานๆ ชักออกมาทีสนิมร่วงกราวทีเดียว แน่นอนครับ ผมขอบอกว่า USE IT OR LOST IT

คุณผู้หญิงที่เครียด รังไข่ก็ไม่ค่อยยอมผลิตฮอร์โมนเพศออกมา เหมือนกันนะครับ คุณต้องไม่ลืมว่า อวัยวะแห่งความเป็นสาวของคุณนั้น ควบคุมด้วยฮอร์โมนเพศเช่นกัน ถ้ามีออกมาน้อย ไม่นานก็เหี่ยวแห้งไปเช่นกัน

บัญญัติ 10 ประการป้องกันเซ็กซ์เสื่อมเพราะความเครียด

1.อย่าเครียด เรื่องนี้ดูเหมือนจะพูดง่ายทำยาก ผมก็ว่าจริง แต่คุณเครียดได้อย่าเครียดนานนักซิครับ หาหนทางที่เป็นทางออกไว้บ้างจะลดความเครียดลงได้ อย่ามุ่งหวังกับอะไรมากไปนัก เดินสายกลาง อย่ายึดมั่นถือมั่นมากนัก ไม่ดีใจไป ไม่เสียใจไป

2. คลายเครียด หางานอดิเรกทำบ้าง งานอดิเรกที่ไม่ใช่การสังสรรค์ยามค่ำคืน ดื่มเหล้าเคล้านารี หรือสูบบุหรี่นะครับ เป็นงานอดิเรกที่ทำให้คุณสุขสบายจะปลูกต้นไม้ เลี้ยงปลา หรือเล่นดนตรีก็ได้ พวกสันทนาการต่างๆ ที่คุณชอบนั่นแหละ

3. หนีเครียด ถ้าเรารู้ว่ามีอะไรที่จะทำให้เราเครียด โดยไม่จำเป็นแล้วหาทางหลีกเลี่ยงไปเสีย เราก็สามารถที่จะหลีกเลี่ยงความเครียดที่ไม่จำเป็นออกไปได้ เวลาที่เราเครียดนั้น จะมีการหลั่งสารทุกข์ที่เรียกว่า แอดรีนารินออกมา และเจ้าแอดรีนารินนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด โรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจขาดเลือดตามมา
คุณลองเลิกรับประทานเนื้อสัตว์ใหญ่จำพวกเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อที่ติดเลือดทั้งหลายดูซิครับ อาจจะช่วยลดเครียดได้ สัตว์ใหญ่พวกนั้นเวลามันจะโดนฆ่ามาเป็นอาหารของเรามันเครียดจัดนะครับ ใครๆ ก็รักชีวิตเมื่อรู้ว่าจะตายย่อมเครียดจัดและมีสารทุกข์ดังกล่าว หลั่งออกมาในเลือด คุณก็รับประทานเข้าไปแทน ลดได้เท่าใด ก็ดีเท่านั้นนะครับ

4. แก้เครียด เชื่อไหมครับว่า เซ็กซ์แก้เครียดได้ดีที่สุด ถ้าคุณมีเซ็กซ์ประจำสม่ำเสมอแล้ว จะมีการหลั่งสารแห่งความสุขที่เรียกว่า เอ็นโดฟิน ออกมา สารแห่งความสุขดังกล่าวนั้น เมื่อหลั่งออกมาแล้ว จะทำให้เกิดความผ่อนคลายสบายตัว นอนหลับ ฝันดี การสร้างฮอร์โมนเพศต่างๆ ทั้งของคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง จะหลั่งออกมาดี ทำให้มีอารมณ์เพศได้ดีขึ้น นั่นเป็นวิธีการแก้เครียดอย่างหนึ่งที่ได้ผลชงัดเลย
แต่ยังมีวิธีการแก้เครียดอื่นๆ อีก ที่สามารถกระทำได้ เช่น การฝึกโยคะ การฝึกสมาธิ การร้องเพลง การนวดด้วยน้ำมันหอมระเหยหรืออะโรมาเธอราปี การนวดฝ่าเท้าที่เรียกว่า รีเพล็ก โซโลยี ฯลฯ

5. ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น เวลาเกิดอารมณ์เพศขึ้น เลือดจะไปคั่งบริเวณอวัยวะส่วนสำคัญนั้น ทำให้สามารถปฏิบัติการได้ นอกจากนี้ การออกกำลังกายที่มีความสุขนั้น จะมีการหลั่งสารแห่งความสุขที่เรียกว่า เอ็นโดฟิน ออกมาเช่นเดียวกับการมีเซ็กซ์ที่สุขสมเช่นกัน เรียกว่าได้คุณประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย

6. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะหลับนอนให้มีความสุข ก็ต้องนอนหลับให้เพียงพอ

7. งดการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งยากล่อมประสาทและยาคลายเครียด

8. เปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ควรจะหันมารับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักการ รับประทานพืชผักผลไม้สดให้มากๆ เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นการป้องกันอวัยวะเสื่อมก่อนเวลา และควรจะรับประทานพืชผัก ผลไม้สดให้หลากหลายชนิด ดื่มน้ำสะอาดให้มาก จะช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น

9. มองโลกในแง่ดี มองในแง่มุมบวก ไม่ว่าจะมองการทำงานการดำเนินชีวิต ครอบครัว และผู้ร่วมงาน การมองโลกในแง่ดี และหัดมีขำขันเป็นประจำจะทำให้มีความสุข เมื่อมีความสุข จะนอนหลับได้ดี ฮอร์โมนเพศจะหลั่งได้ดีขึ้น

10. ใช้งานเป็นประจำ แน่นอนครับ ถ้าจะให้ใช้การได้ดี ต้องหมั่นฝึกฝนเป็นประจำ จะต้องใช้งานทั้งสนามซ้อมและสนามจริงนะครับ ในเวลาที่ยังไม่มีคู่ซ้อมก็ซ้อมชกลมบริการตนเองบ้างเป็นระยะๆ ก็จะทำให้อวัยวะยังคงพร้อมที่จะปฏิบัติการเมื่อเวลานั้นมาถึง

ทำตามบัญญัติ 10 ประการนี้แล้ว รับรองผลครับ ขอเพียงปฏิบัติเป็นประจำสม่ำเสมอเท่านั้น!!


ขอบคุณหนังสือเนชั่นสุดสัปดาห์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600