มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamถนอมผิวพรรณในหน้าหนาว

พญ.เยาวเรศ นาคแจ้ง


แม้ปัจจุบันนี้เมืองไทยจะมีฤดูหนาวสั้นลงกว่าเดิมก็ตาม แต่บางจังหวัดโดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็ยังคงมีอากาศหนาวเย็นเป็นเวลานานหลายเดือน เมื่อเทียบกับกรุงเทพฯ อากาศที่เย็นลงนั้นไม่ว่าจะเกิดฤดูหนาวหรือฤดูฝนก็ตาม จะมีผลต่อการดูแลผิวพรรณของเราทั้งสิ้น โดยเฉพาะวัยเด็กหรือวัยสูงอายุ ซึ่งต่อมไขมันทำงานได้ไม่เต็มที่

เด็กเล็กที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สุขภาพผิวดี เมื่อย่างเข้าฤดูหนาว ก็คงไม่ต้องกังวลมากควรใส่เสื้อผ้าหนาพอควร เพื่อป้องกันความหนาว ไม่ควรออกไปตากลมที่พัดแรงจัด เพราะจะก่อให้เกิดอาการผิวแห้งมาก เสื้อผ้าควรเป็นเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ในกรณีที่เด็กปัสสาวะ หรืออุจจาระรดกางเกงควรรีบเปลี่ยนและรีบนำไปซักตากแดดทันที สำหรับการอาบน้ำทำความสะอาดนั้นควรฟอกสบู่เฉพาะผิวกายที่คิดว่าสกปรก เช่น ก้น อวัยวะเพศ รักแร้ ร่องอก กลางหลัง ส่วนบริเวณใบหน้า แขน และขาไม่จำเป็นต้องใช้สบู่เกินวันละครั้ง เพราะบริเวณนี้จะมีผิวแห้งในเด็ก ถ้าฟอกสบู่อาจเกิดอาการผิวแห้งและคัน ภายหลังอาบน้ำอาจทาโลชั่นตามแขนและขา เพื่อป้องกันผิวแห้งแตกระแหง สบู่ควรใช้สบู่สำหรับเด็ก

เด็กเล็กที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง โดยเฉพาะผิวที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่หนา เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ใบหน้าโดยเฉพาะแก้มทั้งสองข้าง ควรสวมหมวกที่คลุมใบหน้าด้วย เว้นเฉพาะลูกตา 2 ข้างเท่านั้น เพราะหมอพบเด็กเล็กที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ในเขตตะวันออกเฉียงเหนือ มักมีผื่นแดง ลอกและผิวแก้มแตกในฤดูหนาว ทำให้เด็กเกิดอาการแสบคันผิวหน้า และร้องกวนพ่อแม่เป็นระยะ ควรเน้นการทายาให้บ่อยขึ้น ในรายที่แพทย์เคยสั่งยาทามาให้แล้ว ควรอาบน้ำควรฟอกสบู่เว้นวันจึงจะดี การฟอกสบู่ทุกวันจะทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวมากขึ้น เด็กที่มีโรคภูมิแพ้ผิวหนังอยู่แล้ว ไม่ควรใช้โลชั่นทาผิวพร่ำเพรื่อ เพราะโลชั่นทาผิวมักจะผสมเคมีและน้ำหอม ซึ่งก่อให้เกิดระคายเคืองง่าย

ผู้สูงอายุโดยทั่วไปจะมีผิวแห้งและแตกโดยธรรมชาติ ต่อมไขมันทำงานน้อยลง เหงื่อออกน้อยลงภูมิต้านทานที่ผิวพรรณลดลงกว่าเมื่อครั้งหนุ่มสาว เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาว บางรายจะมีผิวแห้งตกสะเก็ดและคันง่ายขึ้นกว่าเดิม ไม่ควรอาบน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิร้อนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวลอกมากยิ่งขึ้น เมื่อต้องการอาบน้ำควรอาบน้ำไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป ฟอกสบู่เด็กเท่านั้น ห้ามใช้สบู่ยาเพราะจะระคายผิว ควรฟอกเฉพาะบริเวณที่คิดว่าสกปรกมากๆ เช่น รักแร้ อวัยวะเพศ ก้น ส่วนแขนและขาฟอกเว้นวันน่าจะพอแล้ว หลังอาบน้ำควรทาโลชั่นตามแขน ขา ปลายนิ้ว เพื่อเสริมความชุ่มชื้นแก่ผิวพรรณด้วย

ผู้ที่อยู่ในวัยหนุ่มสาว ผิวพรรณจะมีความคงทนต่อดินฟ้าอากาศได้ดีกว่า เด็กเล็กและผู้สูงอายุวัยนี้ต่อมไขมันจะทำงานมากเต็มที่โดยผลิตความมันออกมา เคลือบผิวไว้ ต่อมเหงื่อยังคงขยันทำงานผลิตน้ำเหงื่อออกมาสร้างความชุ่มชื้น ให้ผิวเสมอต้นเสมอปลาย การทำความสะอาดผิวกาย อาจอาบน้ำฟอกสบู่ปกติ ทั้งเช้าและเย็นก็ได้ ราดน้ำปริมาณมาก เพื่อล้างฝุ่นละอองให้หมด เพราะฤดูหนาวมักจะมีฝุ่นละอองมาก ภายหลังอาบน้ำถ้าพบว่าผิวเริ่มแห้ง ควรทาโลชั่นเคลือบผิวไว้ด้วย

ฤดูหนาวมักจะมีแดดจัด ทุกวัยเมื่อต้องออกสู่แสงแดด ควรหาวิธีป้องกันแสงแดดไว้ด้วย เริ่มตั้งแต่วิธีธรรมชาติที่ทำกันมานานนับปี เช่น สวมหมวก กางร่ม ใส่เสื้อผ้าหนาคลุมแขนและขา ทำงานในร่ม ในรายที่มีฐานะดีอาจพิจารณาใช้ยากันแดดทาหน้าก่อนทาแป้งด้วย ก็จะช่วยป้องกันแสงแดดได้ดียิ่งขึ้น หรือใช้แป้งที่มีส่วนผสมของยากันแดด จะดีมากยิ่งขึ้นไปอีก แชมพูบางยี่ห้อจะมีส่วนผสมของสารกันแดดด้วย เพื่อป้องกันเส้นผมไม่ให้ถูกทำลายโดยแสงแดด

ในบริเวณที่อากาศหนาวจัด และนิยมก่อไฟผิงนั้น ไม่ควรอยู่ใกล้เปลวไฟมากนัก เพราะอาจจะเกิดอาการผิวแดงและคันได้ และควรระวังอย่าสูดควันไฟเข้าปอด[ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอปีที่ 23 ฉบับที่ 11 พฤศจิกายน 2542]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600