มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน 2542]

งูสวัด เกี่ยวกับโชคลางหรือ?

คณะแพทย์ ดร.สมชาย


เรียน คณะแพทย์ที่เคารพ

ผมเป็นโรคงูสวัดที่หน้าอก และแขนขวา แผลหายไปแล้วถึง 3 เดือน แต่ขณะนี้มีอาการปวดที่หน้าอกและแขนขวาตลอดเวลาครับ ทำอย่างไรจึงจะหายได้ครับ มันทรมานผมมาก คณะแพทย์ ช่วยสงเคราะห์ผมเถิดครับ หาทางบำบัดให้ผมด้วย ขอกราบ ขอบพระคุณมาอย่างสูง ณ ที่นี้ด้วย

ด้วยความเคารพ
มานพ

ตอบ คุณมานพ

"งูสวัด" เป็นโรคผิวหนังอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งยังมีผู้ป่วย จำนวนไม่น้อยพากันเข้าใจผิดคิดว่า โรคนี้จะเกิดแต่เฉพาะกับคน ที่เคราะห์หามยามซวย ผู้ป่วยบางรายหนักเข้าไปอีกถึงกับคิดว่า เป็นเพราะกุศลผลกรรมติดตามมาสำแดงผล

เป็นความจริงตามความเชื่อดังกล่าวนี้หรือ ?

โรคผิวหนังที่เรียกว่า "งูสวัด" นี้แรกเริ่ม เราจะมองเห็นผื่นแดงๆ เกิดขึ้น ถัดจากนั้นอีกประมาณ 3-4 วัน ผื่นแดงเหล่านี้ก็จะมีเม็ดน้ำใส ๆ พุงพองเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แล้วในที่สุดก็จะแตกสลายเป็นแผล

โอ๊ย!...ปวดแสบปวดร้อนสิ้นดี

สาเหตุที่มาของโรคผิวหนัง "งูสวัด" นี้เกิดจากการไปติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งซึ่งเชื้อไวรัสชนิดนี้ จะมีล่องอลยอยู่ในอากาศ ภูมิต้านทานผิวหนังของคนเราลดลงเมื่อใด โอกาสที่จะได้รับเชื้อก็มีมากขึ้น

อาการจะแสดงออกได้ทุกแห่ง นับตั้งแต่ใบหน้า, คอ, แขน, ลำตัว, ขา แต่ที่พบว่าเป็นมากที่สุดก็ตามลำตัว

เป็นความเชื่อถืออีกเช่นกันที่ว่าหาก "งูสวัด" มันลุกลามรัดรอบตัวเมื่อไร ก็ให้ผู้ป่วยเตรียมนึกถึงพ่อแก้วแม่แก้วเอาไว้ อยากจะกินอะไรก็รีบๆ ซื้อกินเสียว่างั้น

พิจารณาตามลักษณะของโรคแล้ว ความร้ายแรง ไม่สามารถทำให้ผู้ป่วยถึงกับเสียชีวิตได้ แต่ผู้ป่วยที่มีอาการมากๆ จะปวดแสบปวดร้อน สะบัดร้อนสะบัดไข้ถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ จะหลับจะนอนแต่ละครั้งถึงกับต้องไปหาเอาใบตองมารองนอน เพราะเชื่อว่าจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ กินไม่ได้นอนไม่ได้นี่แหละครับ คือ สาเหตุแห่งความตาย โดยเฉพาะคนไข้ที่อายุแก่มาก ๆ

อันตรายจริง ๆ ของโรค "งูสวัด" นี้ไม่ได้อยู่ที่เชื้อของมันเอง แต่เกิดจากโรคแทรกซ้อน และโรคแทรกซ้อนที่พบมากที่สุดคือ พวกเชื้อ "แบคทีเรีย"

"แบคทีเรีย" เจ้าตัวนี้เข้าไปแทรกซ้อนในแผลเมื่อไหร่ ก็จะทำให้แผลนั้นอักเสบ ถ้าเชื้อเขาไปถึงปลายประสาท ก็จะทำให้เกิดอาการปวดตามมาเพราะปลายประสาทจะถูกทำลายไป

เชื้อไวรัสที่มาของ "งูสวัด" นี้ยังไม่มียาชนิดใดสามารถฆ่ามันได้

ทีนี้ก็มาถึงวิธีการรักษาล่ะครับ ผู้ป่วยที่ไม่มีโรคแทรกซ้อน เมื่อหนองแตกแล้วกว่าแผลจะหายเราจะใช้เวลารักษาประมาณ 2-4 อาทิตย์ สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปวดเป็นโรคแทรกซ้อน แพทย์จะแก้อาการปวดครั้งแรกโดยการให้กินยาแก้ปวด และเมื่อยังปวดอยู่อีกแพทย์ก็ต้องหาวิธีที่เหมาะสมรักษาต่อไป

ผมก็ได้พลิกตำรามาอธิบายกันถึงเพียงนี้ แล้วยังมีความเชื่อถือ หลงเหลืออยู่หรือเปล่าว่า คนที่ป่วยเป็นโรคงูสวัดนี้เกี่ยวด้วยโชคด้วยลาง แต่ว่าก็ว่าเถอะ พระท่านก็ยังว่าอยู่เลยว่า อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรคนับว่าเป็นลาภอันประเสริฐ เพราะฉะนั้นผู้ใดก็ตาม ที่ป่วยเป็นโรคนั้นโรคนี้ยังมาคิดว่าคนเมีลาภอยู่ละก็ ก็กระไรอยู่มันก็เข้าทำนองเคราะห์หามยามซวยไม่ผิดเพี้ยนนั่นแหละ ใช่จะซวยแต่เฉพาะที่เป็น "งูสวัด" หรอกนะ

คณะแพทย์ ดร.สมชาย


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600