มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam เคล็ด (ไม่ลับ) ในการดูแลกลิ่นกาย


"กลิ่นตัว" หรือ "กลิ่นกาย" เป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ เพราะแม้ว่าคุณจะสวยน่ารักหรือหล่อมาดเท่ห์เพียงใด แต่ถ้าหากมีกลิ่นตัว ก็อาจจะทำให้หมดเสน่ห์แถมยังเป็นที่รังเกียจของคนรอบข้าง และทำให้คุณขาดความมั่นใจเอาดื้อๆ เลยก็ได้ครับ คุณจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ถ้าหากรู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

กลิ่นตัวของคนเรานั้นเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณรักแร้ย่อมสลายสารที่สร้างมาจากต่อมไขมัน (Sebaceous gland) และต่อมเหงื่อ (apocrine gland) ทำให้เกิดสารจำพวกแอมโมเนียและสารเอมีน ซึ่งเป็นสารที่มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ในเด็กจะไม่ค่อยมีกลิ่นตัว เพราะต่อมไขมันยังทำงานได้น้อยมากครับ วิธีแก้ไขที่เราจะทำได้ก็คือ การรักษาความสะอาดของผิวหนัง ไม่หมักหมมตัวเอง โดยเฉพาะหลังออกกำลังกาย และถ้าหากจำเป็นต้องพึ่งยาที่มีจำหน่ายในตลาดปัจจุบัน ก็ควรจะรู้จักวิธีใช้ที่ถูกต้องนะครับ

สารขจัดกลิ่นตัว (deodorant) ส่วนใหญ่มีฤทธิ์ลดและป้องกัน การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง (Microbrial flora) และมักจะผสมน้ำหอม (fragrance) ลงไปด้วยเพื่อปิดบังกลิ่นตัวที่มันเกิดขึ้นแล้ว นอกจากนั้นสารขจัดกลิ่นตัวมักนำไปจะถูกนำไปผสมในยาระงับเหงื่อ (antiperspirant) อีกด้วยครับ สารที่นำมาใช้มีหลายชนิด ได้แก่ trichosan quartenary ammonium chloride zinc phenolsulfnate 4-hydroxybenzene sulfonic acid เป็นต้น มักจะเตรียมมาในหลายรูปแบบ เช่น spray lotion และ Roll-on

สำหรับวิธีใช้ควรทำความสะอาดและปล่อยให้ผิวแห้งก่อนการใช้ยา ล้างออกทุกวัน ยามีฤทธิ์เป็นกรดอาจกัดผิวหนังและเสื้อผ้าได้ ถ้าหากเกิดการระคายเคืองก็ควรจะหยุดใช้ยาก่อนจนกว่าผิวหนังจะดีขึ้น และปรึกษาแพทย์เพราะอาจเกิดการแพ้และผิวหนังของคุณมีปัญหาก็เป็นได้ครับ

นพ.สุวิน สมเงิน[ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอปีที่ 23 ฉบับที่ 11 พฤศจิกายน 2542]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600