มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอก จากนิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 23 ฉบับที่ 2 กุมภาพันธ์ 2542]

ผิวมัน

พ.ญ.กิ่งแก้ว วาสพกานต์


ผิวมัน เป็นปัญหาหนึ่งที่สาวไทยประสบได้ค่อนข้างบ่อย อาจเนื่องจากปัจจัยจากตัวเราเอง และปัจจัยจากภายนอก เช่น สภาวะอากาศของบ้านเราค่อนขางร้อน กึ่งร้อนมาก ๆ สาว ๆ ที่มีผิวหน้ามันทั้งหลาย ค่อนข้างจะวิตกกังวล อันเนื่องมาจากผิวมัน ทำให้ดูหน้าเลอะเทอะ ไม่น่าจับต้อง แต่งหน้าแต่ละทีแป้งก็ติดไม่ทน ทำให้ไม่สวยเอาได้ง่าย ๆ นะคะ

แต่เนื่องจากความเชื่อเดิม ๆ อีกว่าคนผิวมันมักจะเป็นคนที่เป็นสิวได้ง่าย แต่ความเป็นจริงแล้ว คนผิวมันก็มีข้อได้เปรียบนะคะ เนื่องจากคนผิวมัน จะมีน้ำมาเคลือบบนผิวเซลล์เกือบตลอดเวลา ทำให้คนผิวมันเหล่านี้ มักดูผิวเหี่ยวย่นได้น้อยกว่าคนผิวแห้ง ซึ่งในปัจจุบันเรายังพบอีกว่า ไม่ใช่แต่เพียงคนผิวมันที่เป็นสิวนะคะ จริง ๆ แล้วคนที่ผิวแห้งมาก ๆ หรือมีปัจจัยใด ๆ ก็ตามมารบกวนผิว มักจะกระตุ้นให้เกิดสิวและเป็นขุย ไม่สวยได้เช่นกันคะ

การรักษาในปัจจุบัน

มียาจำพวกวิตามินเอสังเคราะห์ เช่น Isotretinoin หรือการใช้ยาในกลุ่ม aldactone แต่เนื่องจากเราใช้ฤทธิ์ข้างเคียงของยา ทำให้ต่อไขมันใต้ผิวหนังลดจำนวน และขนาดลง มีผลให้ผิวเราแห้งขึ้น แต่การใช้ยาเหล่านี้มีฤทธิ์ข้อเสียอื่น เนื่องจากยาอีกมากมาย จึงควรอยู่ในความควบคุมของแพทย์นะคะ

คนผิวมันจริง ๆ อย่าเพิ่งน้อยใจนะคะ ปัจจุบันนี้มีสินค้าต่าง ๆ มากมายมาใช้ควบคุมความมันบนใบหน้า หมอขอแนะนำให้คนไข้ที่มีปัญหาผิวมันซับหน้าด้วยกระดาษซับมันระหว่างวัน และอาจใช้เครื่องสำอาง ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil Free, Oil Control) และไม่ควรวิตกกังวล เสริมสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง เท่านี้แหละคะ สาวผิวมันอย่างเรา ๆ ก็จะสวยได้อย่างสาวผิวอื่น ๆ เช่นกันคะ

พญ.กิ่งแก้ว วาสพกานต์


ขอบคุณนิตยสารใกล้หมอ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NN 4.05][OPERA 3.21] Resolution 800x600
ถ้าโฮมเพจนี้มีประโยชน์ คลิก คลิกแล้วเป็น new window ไม่เสียเวลาครับ คลิกแล้วเป็น new window ไม่เสียเวลาครับ vote ให้กำลังใจด้วยครับ