มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 23 ฉบับที่ 12 มกราคม 2541]

เวชแชมพูขจัดรังแค

นพ.ธาดา เปี่ยมพงศ์สานต์


เมื่อใดเราจะใช้แชมพูซึ่งเข้าตัวยาบางชนิด ที่แน่ๆ คือ การขจัดรังแค รังแค คือ สภาวะความปกติของร่างกาย ที่รูขุมขนผลิตไขมันออกมา ร่วมกับการตายของเซลล์ของหนังศีรษะ เมื่อมีการสะสมมากขึ้น ไขมันจับตัวเป็นก้อนใหญ่ขึ้น มีสีเหลืองอ่อนๆ ผสมกับขี้ไคลของหนังศีรษะ เกิดเป็นรังแคให้เห็นชัด

แชมพูธรรมดาสามารถช่วยท่านได้ จนกระทั่งถึงจุดๆ หนึ่ง การสะสมนั้นมีมากขึ้น จนแชมพูไม่สามารถขจัดรังแคออกได้หมด ภาวะนี้เรียกว่า Seborrheic dermatitis คือ มีการอักเสบของผิวหนังที่ ศีรษะ อาจเกิดขึ้นตามหน้า คิ้ว ขอบจมูก แก้ม หลัง หน้าอก มีภาวะแบบนี้เหมือนกัน ดูคล้ายๆ กัน แต่เรียกว่า โรค psoriasis หรือเรื้อนกวาง หรือสะเก็ดเงิน ในระยะเริ่มต้นจะเป็นที่หนังศีรษะก่อน ที่จะเป็นบริเวณอื่น ในกรณีที่ผู้ป่วยมาหาแพทย์ ด้วยเรื่องรังแค ที่ใช้แชมพูธรรมดา หรือเวชแชมพูแล้วไม่ดีขึ้น แพทย์จะตรวจที่เล็บ ถ้ามีอาการที่เล็บ เช่น มีรอยบุ๋ม ดวงสีน้ำตาล เล็บแยกตัวจากพื้นเล็บที่ปลายนิ้ว แสดงว่าเป็น โรคโซไรอะซิส ไม่ใช่รังแค การรักษาแตกต่างกันเล็กน้อย การรักษาต้องใช้เวชแชมพูด้วย เพราะว่าสาเหตุที่สำคัญร่วม ในการทำให้เกิดผิวหนังศีรษะอักเสบ คือ เชื้อยีสต์ ที่ชื่อ P.Ovale (พี.โอวาเล่) ที่ใช้ไขมันเลี้ยงชีพ เชื้อตัวนี้ แบ่งตัวมากขึ้นจนทำให้เกิด รูขุมขนอักเสบตามมา ดังนั้นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อยีสต์ตัวนี้ คือ ขจัดให้น้อยลง ผู้อ่านคงสงสัยว่า ถ้าฆ่าตายไปแล้ว ทำไมยังมีรังแคอยู่อีก เพราะว่า เชื้อยีสต์นี้แบ่งตัวใหม่เร็วทันใจ ภายในไม่กี่วัน จำนวนกลับมาเท่าเดิม ดังนั้นจึงต้องใช้เวชแชมพูเรื่อยไป

แชมพูที่ดีกว่าในกลุ่มนี้คือ คีโตโคนาโซล บางรายงานว่า ดีกว่าสารสังกะสีไพริไทโอน หรือ เซลาเนียมซัลไฟด์ และดีกว่ายาฆ่าเชื้อราหลายๆ ตัว และเมื่อเปรียบเทียบการใช้แชมพูชนิดนี้ดีกว่า ยาทาสเตียรอยด์เสียอีก เนื่องจากทุกคนต้องใช้แทบทุกวัน ในประเทศแคนาดา สามารถซื้อได้เอง โดยไม่ต้องขอใบสั่งยาจากแพทย์

สารสังกะสีไพริไทโอน สามารถช่วยลดการแบ่งตัวของเซลล์ ที่ทำให้เกิดรังแค แต่การทดลองภายหลัง โดยใช้แร่รังสีโอโซโทป ไม่พบว่าลดการแบ่งตัวของเซลล์ แต่จำนวนเชื้อยีสต์ลดลง แสดงว่า สารนี้มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อมากกว่าที่ลดการแบ่งตัวของเซลล์

เซลาเนียม ซัลไฟด์ หรือ โมโนซัลไฟต์ อาจผสมกำมะถัน รายงานการแพทย์ว่า บางทีใช้แล้วไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น แชมพูมีสีเหลืองอมแสดเข้ม จึงต้องล้างให้หมดจริงๆ เพราะบางคนใช้แล้ว บ่นว่ากลิ่นไม่จาง และศีรษะยังมันอยู่

กำมะถัน ประสิทธิภาพอ่อน อาจใช้ในเด็กๆ โดยสารทำปฏิกิริยากับซีสเตฮีนในเซลล์ เชื้อโรคเปลี่ยนกำมะถัน ให้กลายเป็นกรดชนิดหนึ่ง

ไพร็อกโดน โอลามีน สามารถมีฤทธิ์ขจัดรังแค และลดอาการคันที่ศีรษะ โดยการฆ่าเชื้อและลดออกซิเจน จากการทดลอง สารนี้ดีกว่าสารประกอบสังกะสี

ในการรักษารังแคหนา ๆ หรือโรคสะเก็ดเงิน แพทย์ใช้น้ำมันดิน มีชนิดไม่กลั่น และชนิดกลั่นบริสุทธิ์ แต่ชนิดไม่กลั่นได้ผลดีกว่า เพราะว่ามีสารซึ่งไม่ได้กลั่นออก ให้ผลในการขจัดดีกว่า มีฤทธิ์หยุดยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ถึง 40 วัน ส่วนตัวอื่นๆ เช่น น้ำมันวูด น้ำมันเคด น้ำมันสน ใช้แล้วไม่ใคร่ได้ผล สารใหม่ น้ำมันจากโคลนหิน ซึ่งเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ในหินกาลเวลานับ 200 ล้านปี มีสารกำมะถันผสม พบแถวประเทศฝรั่งเศส อาจขจัดรังแคได้ผลดี

ในอนาคต คงจะใส่สารฆ่าเชื้อราในแชมพูมากมาย รวมทั้งแชมพูฆ่าเชื้อชันนะตุ ซึ่งเกิดจากเชื้อราหรือมีแชมพูที่ใส่สาร เกิดฟองมากๆ และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อยีสต์ หรือมีการกลั่นน้ำมันดินบริสุทธิ์ ให้มีกลิ่นน้อยลง แต่ประสิทธิภาพคงเดิม หรือใส่สาร ลิเธี่ยม และสังกะสีซัลเฟต ในการรักษาโรครังแค

เชื้อยีสต์ เป็นสาเหตุหนึ่ง ของการเกิดรังแคหรือไม่นั้น ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ ลองทำความเข้าใจ กับข้อความต่อไปนี้
ผู้เขียนใช้น้ำมันดินสระผมครั้งที่ 1 ตามด้วยแชมพูผสม สารประกอบสังกะสี รังแคไม่มี มีคราวหนึ่งแชมพูสังกะสี หาซื้อไม่ได้ ใช้แต่แชมพูน้ำมันดิน นาน 3 เดือน ปรากฏว่า ผู้เขียนเริ่มมีเชื้อรา ชนิดพีโอบิคูราเร่ ที่ต้นคอเพราะเล่นกีฬาด้วย เชื้อยีสต์ ชอบขึ้นตามผิวของนักกีฬา เพราะเหงื่อออกมาก แต่ไม่เป็นรังแค เมื่อกลับมาใช้แชมพูสังกะสีอีกครั้งหนึ่งผื่นเชื้อยีสต์หายไป แสดงว่าแชมพูน้ำมันดิน รักษารังแคได้ โดยไม่จำเป็นต้องฆ่าเชื้อยีสต์ ดังนั้น ผู้เขียนจึงสรุปว่า เชื้อยีสต์ คงไม่เป็นสาเหตุของรังแค แต่โดยทั่วไปแชมพูที่ฆ่าเชื้อรานั้น หลายคนใช้รักษารังแคได้ผล

เมื่อเร็ว ๆ นี้แพทย์ผิวหนังสังเกตว่า เมื่อใช้เวชแชมพูนานๆ แชมพูฆ่าเชื้อรา ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันลดลง ทำให้เส้นผมงอกขึ้นมา ได้ผลพอๆ กับยาปลูกผมชนิดอื่น และดีกว่าสมุนไพรจีนที่อ้างว่าใช้แล้วผมขึ้น ผู้ที่มีศีรษะล้านคงหูผึ่งไปตามๆ กัน ในอนาคตเราคงจะได้เห็น การผลิตเวชแชมพูแบบนี้มากขึ้น ไม่ใช่เพื่อขจัดรังแค แต่เพื่อผู้ที่มีศีรษะล้านหรือผมน้อย

นพ.ธาดา เปี่ยมพงศ์สานต์


ขอบคุณนิตยสารใกล้หมอ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600