มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2541]

โรคด่างขาว

คณะแพทย์ ดร.สมชาย


เรียน คณะแพทย์ที่นับถือ
เนื่องจากที่บ้านรับหนังสือพิมพ์เดลินิวส์เป็นประจำ ดีใจมากเลยค่ะที่เห็นคอลัมน์ ของคุณหมอ เพราะให้ความรู้ดี ดิฉันขอเริ่มเรื่องปัญหาของดิฉันเลยนะคะ ดิฉันจะรออ่านคำตอบจากคุณหมอใน น.ส.พ. ค่ะ

ปัจจุบันดิฉันอายุ 29 ปี ตั้งแต่ดิฉันอายุ 20 ปี ดิฉันก็เริ่มเป็นโรคด่างขาวที่หลังมือ และนิ้วมือทั้ง 2 ข้างเรื่อยมา ได้ไปรักษาที่โรงพยาบาลก็แล้ว ที่คลินิกก็แล้ว อาการไม่ดีขึ้นเลย มีแต่โทรมกับทรุด

คุณหมอช่วยแนะนำวิธีรักษาและป้องกันให้ด้วยสิคะ ดิฉันขอรบกวนคุณหมอเพียงเท่านี้ และขอขอบพระคุณคุณหมอมา ณ ที่นี้ด้วย

ขอแสดงความนับถือ

ผู้รอคอย


ตอบ ผู้รอคอย
ดวงขาว ๆ ที่หลังมือและนิ้วทั้งสองข้างไทยเราเรียกว่า "โรคด่างขาว" ซึ่งโรคนี้ เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่ไม่ทราบสาเหตุ ไม่เกี่ยวกับการติดเชื้อ ไม่ใช่โรคติดต่อ

"โรคด่างขาว" เกิดจากเซลล์สร้างสีของผิวหนังมันหยุดไม่ทำงานไปเฉย ๆ เรียกว่ามันพร้อมใจกันสไตรก์ ไม่ยอมทำงานว่าอย่างนั้นเถอะ

สำหรับเซลล์สร้างสีชั้นนี้ถ้าหากของใครขยันขันแข็ง ผิวของคน ๆ นั้นก็จะดำและคล้ำ อาจเป็นนิโกรไปเลย

ทีนี้ตรงกันข้าม ถ้าหากเซลล์สร้างสีนี้ของใครขี้เกียจทำงาน เรียกว่าเช้าชามเย็นชาม ผิวของคนๆคนก็จะขาว จนกลายเป็นฝรั่งตาน้ำข้าวไปเลย สำหรับคนไทยเรานั้นที่เป็นคนผิวเหลืองก็เพราะเซลล์ตัวนี้ทำงานในระดับปานกลาง

ตามสถิติพบบ่อย "โรคด่างขาว" นี้มีให้พบเห็นกันบ่อย ๆ อีกโรคหนึ่งเป็นกันประมาณ 1% ของประชากรที่ผิวเหลือง โรคนี้เป็นขึ้นได้ตั้งแต่เด็กที่ยังเล็ก ๆ อยู่ขึ้นไปจนกระทั่งถึง วัยชรา แต่เท่าที่พบคนไข้ส่วนมากประมาณ 50% ของคนไข้ที่เป็นโรคด่างขาว มักจะเป็นก่อนอายุ 20 ปี

ถึงแม้จะไม่ใช่โรคติดต่อจากคนไข้อีกคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งก็ตาม แต่ก็พบโรคด่างขาวนี้ เป็นโรคที่ติดต่อกันทางพันธุ์กรรม กล่าวคือ ประมาณ 35-40% ของคนไข้โรคด่างขาว จะมีประวัติว่าคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ด้วย

ลักษณะของด่างขาวนี้คือ อยู่ดี ๆ ก็มีจุดขาวขึ้นมา และจุดขาวนี้ก็จะขยายโตไปเรื่อย ๆ โตขึ้น ๆ ขนที่อยู่ตรงจุดขาวก็จะกลายเป็นสีขาวตามไปด้วย

ตำแหน่งที่พบโรคด่างขาวนี้มากที่สุดก็ดูเหมือนจะเป็นที่มือ ใบหน้า หน้าอก หลังมือ บริเวณสะดือ ข้อศอก และหัวเข่า

ผิวหนังตรงจุดที่เป็นด่างขาว ๆ นั้นจะปกติดีทุกอย่าง ยกเว้นสีของผิวเท่านั้นที่เปลี่ยนไป "โรคด่างขาว" นี้มักจะเกิดร่วมกับโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคต่อมหมวกไตทำงานน้อยไป โรคโลหิตจาง โรคขาดวิตามินบี12 เป็นต้น

วิธีการป้องกันโรคด่างขาวนี้ดูเหมือนว่าจะยังไม่มี แต่พูดถึงการรักษาโรคนี้ประมาณ 20-25% จะหายไปเองโดยไม่ต้องรักษา บางคนจะสังเกตได้ว่าเป็นขึ้นมาเอง แล้วพอเผลอไปแผล็บเดียว พอมาดูอีกที อ้าว…หายไปเสียแล้ว บางคนใช้ยากลางบ้าน มารักษา แพทย์ทางโรคผิวหนังที่ให้การรักษาโรคนี้จะจ่ายทั้งรับประทานและทา หลังจากรับประทานยา ได้ 2-4 ชั่วโมง ให้ไปตากแดด เพราะยาตัวนี้จะไปกระตุ้นเซลล์สร้างสีขึ้นมา และแสงแดด ก็จะช่วยกระตุ้นอีกแรงหนึ่ง

คณะแพทย์ ดร.สมชาย


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600