มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[คัดลอกจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน วันที่ 12 ธันวาคม 2542]


โฆษณาอาหารเสริมเกินจริง


ชี้โฆษณาอาหารเสริมเกินจริงเตือนผู้บริโภคระวังถูกหลอก

รองเลขาฯอย.ออกโรงเตือน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่ขายอยู่ในท้องตลาด ไม่ได้มีคุณสมบัติรักษาโรคตามที่โฆษณา แต่อาจจะช่วยเสริมอาหารได้เท่านั้น แนะผู้บริโภค ควรใช้วิจารณญาณก่อนซื้อรับประทาน เผยหากใครไม่แน่ใจคุณสมบัติของอาหารเสริม สอบถามข้อมูลได้ที่อย.ตลอดเวลา

น.พ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า
ขณะนี้มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือที่เรียกติดปากว่า "อาหารเสริม" ออกมาจำหน่ายหลายยี่ห้อ และมีการแข่งขันทางการตลาดสูง บางรายมีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เช่น รับประทานแล้วทำให้ฉลาด สมองดี หรือรับประทานแล้ว ช่วยป้องกันหรือรักษาสารพัดโรคได้ ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภค เกิดความสับสนและเข้าใจผิดได้

สำหรับผลิตภันฑ์เสริมอาหารที่ขึ้นทะเบียนกับอย. ปัจจุบันมีมากกว่า 1,000 ชนิด สามารถแบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม คือ
กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทวิตามิน
กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยลดการดูดซึมของไขมัน
กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
กลุ่มผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารที่สกัดมาจากธัญพืช
กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สกัดมาจากสมุนไพร
กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดโรคมะเร็ง
กลุ่มผลิต ภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยชะลอความแก่
และกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย

โดยกลุ่มที่มียอดจำหน่ายสูงคือ กลุ่มที่ชะลอความแก่ และเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถช่วยลดความอ้วนได้

รองเลขาธิการ อย.กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา อย.ได้ทำหน้าที่กำกับดูแลความปลอดภัยและคุณภาพมาตรฐาของอาหาร โดยอย.จะตรวจสอบและดูแลผลิตภัณฑ์ก่อนออกวางจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบด้านคุณภาพ มาตรฐาน ความปลอดภัย ข้อความบนฉลาก รวมทั้งข้อแนะนำ คำเตือน สำหรับผลิตภัณฑ์ว่า เป็นไปอย่างถูกต้องตามมาตรฐานตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 หรือไม่

หากเห็นว่าส่วนประกอบต่างๆ มี ความปลอดภัย และมีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนด อย.ก็จะอนุญาต ให้จำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ แต่จะไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาว่ามีคุณสมบัติสามารถรักษาโรคได้ เหมือนยาทั่วไป หากผู้ประกอบการรายใดฝ่าฝืน จะมีความผิดฐานตามกฎหมาย โดยมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือในกรณีที่ส่งฟ้องศาลจะมีโทษปรับ 20,000 บาท จำคุก 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีจำหน่ายในท้องตลาดมากมาย และมีจุดมุ่งหมายของการใช้ที่แตกต่างกัน เมื่อผ่านการตรวจสอบแล้ว อย.ก็จะมีเครื่องหมายแสดงไว้บนฉลาก เพื่อให้ผู้บริโภคทราบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อย.รับประกันว่าเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และให้จำหน่ายได้ แต่ไมได้ให้ การรับรองคำโฆษณาต่างๆ ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแต่อย่างใด

น.พ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ Dietary Supplement Products เป็นอาหาร ที่ใช้รับประทานเสริม นอกเหนือจากอาหารหลัก ไม่ใช่รับประทานแทนอาหารเหมือนอย่างคำโฆษณา และมีจุดมุ่งหมายสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพปกติ ไม่ใช่มุ่งเน้นให้ผู้ป่วยรับประทานแต่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ส่วนใหญ่จะมีรูปแบบและส่วนผสมที่ใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์ยา ทำให้ผู้บริโภคหลายรายเกิดความสับสน

"ในจุดนี้จึงมีผู้ประกอบการหรือเจ้าของผลิตภัณฑ์บางราย ใช้เป็นจุดขายในการโฆษณาผ่านสื่อหรือการขายตรง โดยแสดงคุณสมบัติในทางยาว่าช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้ เช่น ลดความ อ้วน บำรุงสมอง หรือใช้โฆษณาเป็นอาหารที่ใช้ควบคุมน้ำหนัก หรือโฆษณาว่า เมื่อรับประทานแล้วสามารถป้องกัน หรือลดโอกาสเป็นมะเร็งได้ ทำให้ผู้บริโภคบางคนหลงเชื่อและใช้จ่าย เงินในการซื้อหาผลิตภัณฑ์จำนวนมาก"

รองเลขาธิการ อย. อธิบายด้วยว่า ความจริงแล้ว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ได้มีคุณสมบัติตามที่มีการโฆษณา เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีคุณสมบัติเพียงการเสริมอาหาร และอาจช่วยให้เกิดการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น แต่ไม่มีคุณสมบัติในการรักษาโรคหรือลดความอ้วนได้

"อยากจะฝากถึงผู้บริโภคว่า ควรใช้วิจารณญาณ ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อย่าตัดสินใจตามคำโฆษณา เพราะร่างกายที่แข็งแรง ตามหลักการแพทย์นั้น เกิดจากการรับประทานอาหารหลักครบ 5 หมู่ การลดความอ้วนสามารถทำได้ด้วยการรับประทานอาหารแต่พอเหมาะ และออกกำลังกายทุกวัน แต่ถ้าจะใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารช่วย ควรจะพิจารณาการโฆษณานั้นอย่างรอบคอบ" รองเลขาธิการอย.กล่าว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาอย.ได้ดำเนินการลงโทษผู้ประกอบการ ที่ขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหล่านี้เป็นประจำทุกวัน เนื่องจากมีการแอบอ้างโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต บางครั้งก็มีการโฆษณาเกินความจริง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ ผู้ประกอบการเหล่านั้นเข็ดหลาบ เพราะโทษของผู้ประกอบการที่ฝ่าฝืน พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ที่อย. สามารถดำเนินการได้ทันที มีเพียงการปรับเท่านั้น ซึ่งกำหนดไว้ต่ำมาก คือปรับได้ไม่เกิน 5,000 บาท หากมีการส่งฟ้องศาลก็จะมีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท จำคุก 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

"โทษของผู้ที่ฝ่าฝืนพ.ร.บ.อาหาร 2522 ต่ำมาก ขณะนี้กระทรวง สาธารณสุข กำลังอยู่กระหว่างการเสนอ กฎหมายอาหารฉบับใหม่ให้มีการเพิ่ม โทษผู้ที่ฝ่าฝืนเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งให้มีการกำหนดบทลงโทษผู้ประกอบการที่โฆษณาเกินจริง ให้ชดเชยกับผู้บริโภคในกรณีที่มีการพิพากษาแล้ว เห็นว่า ผู้บริโภคได้รับความเสียหาย จากการใช้ผลิตเสริมอาหารต่างๆ ที่ได้รับ แรงจูงใจการโฆษณาที่เกินจริง ซึ่งขณะนี้ร่างกฎหมายดังกล่าว อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา คาดว่า จะสามารถนำเสนอให้สภาผู้แทนฯ พิจารณาและบังคับใช้ ได้ในเร็ววันนี้" รองเลขาธิการอย.กล่าว

น.พ.ศิริวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบัน อย.มีนโยบาย เฝ้าระวังตรวจจับการโฆษณาที่เกินจริงของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อยู่ตลอดเวลา และมีการให้สิน บนการแจ้งเบาะแสกับผู้บริโภค ที่ให้ข้อมูลกับอย.ทางโทรศัพท์ หมาย เลข 590-7354 และ 1005 ในเวลาราชการและ 1556 นอกเวลาราชการ

หลังจากที่ อย.ได้รับแจ้งข้อมูล และพิสูจน์เห็นว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการโฆษณาเกินจริง โดยไม่ได้รับอนุญาต และมีผลพิสูจน์ที่เชื่อถือได้อย่างชัดเจนว่า ทำให้ผู้บริโภคเสียหาย ก็จะได้รับค่าสินบนแจ้งเบาะแส 30 เปอร์เซ็นต์ของค่าปรับ ซึ่งจากการดำเนินนโยบายดังกล่าวมา 2 ปี ได้จ่ายค่าสินบน การแจ้งเบาะแสไปแล้วประมาณ 20 ราย

อย่างไรก็ตาม น.พ.ศิริวัฒน์ ก็ยอมรับว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายชนิดมีสารอาหารหลายประเภท ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม ที่ช่วยเพิ่มความสูง แต่การที่คนเราจะสูงได้ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อายุ พันธุกรรม สารอาหารอื่นๆ รวมทั้งการออกกำลังกาย เป็นต้น

สำหรับราคาของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น ส่วนใหญ่จะมีราคาแพงและอยู่นอกเหนือจากอำนาจของอย. ที่จะควบคุมได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภคว่า เต็มใจที่จะซื้อหาหรือไม่ แต่อย.ไม่ได้ยืนยันเรื่องคุณภาพว่า จะคุ้มค่ากับราคาที่ซื้อ เพราะอย.ดูแลได้เฉพาะเรื่องความปลอดภัย และคุณภาพมาตรฐานของอาหารเท่านั้น


ขอบคุณหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600