มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam10 ปี…วัยเข้าที่เข้าทาง


ไปรับลูกที่โรงเรียน พ่อแม่หลายคนสงสัย ทำไมลูกชายเรามันยังตัวกะเปี๊ยก ในขณะที่เพื่อนผู้หญิงส่วนใหญ่ตัวโตเป็นสาวแล้ว เวลายืนคุยกันยังกะพี่สาวกับน้องชาย ไม่เพียงแต่รูปร่างเท่านั้น เขาปีนี้ดูท่าทางของลูกวัยนี้ดูต่างไปจากปีก่อนเหมือนกัน ปีที่แล้วทั้งกวนทั้งเก๊ กับพ่อแม่ก็ทำตัวราวกับเป็นพ่อแม่บุญธรรมงั้นแหละ พูดจาอันใดไม่มีทางถูกหู กับพี่น้องเพื่อนฝูงคุณครู… ปีที่แล้วอาละวาดฟาดหางหนัก

ปีนี้สิบขวบ…ชักนิ่งๆ …น่าแปลกใจ
อย่านิ่งเฉยสงสัยอยู่เลยค่ะ มาทำความรู้จักลูกสาวลูกชายวัยสิบขวบกันดีกว่า

วัยสิบขวบนี้ ในทางพัฒนาการเรียกว่า วัยเข้าที่เข้าทาง นั่นคือ พัฒนาการทางอารมณ์ค่อนข้างสมดุล นักวิชาการฝรั่งอย่าง หลุยส์ เบทส์ อะเมส แห่งสถาบันพัฒนาการมนุษย์เจเซลล์ เรียกว่า an age of equilibrium

แต่เพื่อให้เข้าใจวัยนี้ได้ละเอียด เราจะชวนคุณพ่อคุณแม่มองไปยังพัฒนาการทุกเรื่องให้รอบด้าน ทั้งร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และการเรียนรู้

พัฒนาการทางร่างกาย

พัฒนาการทางร่างกายโดยทั่วไปของเด็กวัยสิบขวบ จะมีสุขภาพดีขึ้น แข็งแรง กระฉับกระเฉง ว่องไวเป็นส่วนใหญ่ การใช้ร่างกายทำได้คล่องแคล่ว ชำนาญทั้งผู้ชายผู้หญิง
  • พัฒนาการทางร่างกายของเด็กหญิง
รูปร่างของเด็กผู้หญิงในวัยสิบขวบเข้าสู่วัยสิบเอ็ดขวบ จะเริ่มเปลี่ยนแปลงให้เห็นชัดเจนขึ้น ความเก้งก้างอย่างเด็กเริ่มน้อยลง เริ่มมีสะโพก มีเอว มีอก ต้นแขนเริ่มกลมกลึงขึ้น และใบหน้าเริ่มมีเนื้อ มีคาง มีแก้มเป็นรูปไข่อย่างเด็กสาว ไม่ใช่เด็กหญิงตัวน้อยตัวทู่ๆ ท่อนๆ อย่างแต่ก่อนแล้ว

ความสูงของเด็กผู้หญิงในช่วงวัยนี้จะเริ่มพรวดพราดขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ก่อนหน้ามีประจำเดือน จะสูงขึ้นเฉลี่ยปีละประมาณ 7 เซนติเมตร แต่หลังจากมีประจำเดือนแล้ว จะสูงเฉลี่ย 4 เซนติเมตร ความสูงวัยนี้ของเด็กหญิงไทยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 140 เซนติเมตร น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 32 กิโลกรัม

เด็กหญิงบางคนจะเริ่มมีขนที่อวัยวะเพศ ส่วนใหญ่เริ่มสนใจและรู้เรื่อง ของการมีประจำเดือนจากการที่มีเพื่อนบางคนมีแล้ว สมัยก่อนเข้าวัยราวสิบสามสิบสี่ปี จึงจะเริ่มรู้จักเรื่องเหล่านี้ แต่ปัจจุบันเด็กหญิงในวัยสิบขวบมักจะรู้จักกัน แม้ว่าส่วนใหญ่จะยังไม่มีประจำเดือน การมีประจำเดือนเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น อาหาร อากาศ สภาพแวดล้อม ปัจจุบันมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับฮอร์โมนที่ฉีดเข้าไป ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ ว่ามีส่วนในการกระตุ้นการเติบโตทางเพศของเด็กทั้งชาย และหญิงหรือไม่ นอกจากนี้การที่เด็กดูภาพยนต์โฆษณาผ้าอนามัยชนิดต่างๆ ก็มีส่วนทำให้รู้จัก ประจำเดือนได้เร็วขึ้น และไม่เกิดอาการตกอกตกใจอย่างเด็กผู้หญิงในรุ่นก่อนๆ

ปกติ นักวิชาการจะใช้วุฒิภาวะทางเพศที่ชี้ว่าเด็กหญิงเป็นวัยรุ่นแล้ว โดยนับเอาจาก การมีประจำเดือนครั้งแรกเป็นตัวกำหนด แต่การมีวุฒิภาวะทางเพศก็มิได้ขึ้นอยู่กับ การมีประจำเดือนอย่างเดียว หากยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นบางอย่าง เป็นต้นว่า ขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมด้วย เวลาเด็กหญิงวัยนี้มีประจำเดือน คุณแม่ คุณป้า หรือญาติฝ่ายหญิงช่วยได้ ด้วยการแนะนำการดูแลความสะอาด การใช้ผ้าอนามัยให้ถูกวิธี รวมทั้งการทำความเข้าใจ ถึงการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เด็กหญิงทุกคนต้องเจอะเจอ

เด็กหญิงควรจะเรียนรู้ไปพร้อมกันในเวลานี้ว่า การมีประจำเดือนนั้น เป็นสัญญาณทางธรรมชาติ ที่บอกว่า เด็กหญิงสามารถสืบพันธุ์ได้ เธอจึงจำเป็นต้องมีความระมัดระวังในการดูแลร่างกายตนเองมากขึ้น

ในกรณีที่เด็กหญิงวัยสิบขวบเริ่มมีประจำเดือน แล้วมีอาการปวดท้องน้อย หรือมีประจำเดือนมากกว่าปกติ หรือมีอาการคัน ควรพาลูกไปหาหมอ

อาจจะด้วยเหตุที่เด็กผู้หญิงมีการเติบโตทางร่างกายในด้านฮอร์โมนเพศเร็วกว่าเด็กชาย รวมทั้งมีพัฒนาการทางสังคมเร็วกว่าเด็กผู้ชายในวัยสิบขวบเหมือนกัน ทำให้ความรับรู้เรื่องเพศ ของเด็กผู้หญิงมีมากกว่า เช่น สนใจเรื่องแฟน สนใจเรื่องผู้หญิงตั้งครรภ์ ฯลฯ แต่มักจะพูดถึงเรื่องเพศน้อยกว่า แม้แต่กับแม่ก็ยังมีความอาย ไม่กล้า การพูดเรื่องเดอร์ตี้โจ๊คยิ่งน้อยกว่าเด็กผู้ชาย แต่เด็กหญิง ก็แอบสนใจเรื่องเพศอยู่อย่างเงียบๆ เช่น อยากรู้ว่าแม่กับพ่อ ทำอะไร กันหรือเปล่า หรือถ้าพี่น้องผู้ชายหรือพ่อเข้ามา ในขณะที่เธอกำลังแต่งตัว หรือเปลี่ยนเสื้อผ้า ก็จะเริ่มรู้สึกอาย เป็นต้น

วัยนี้กังวลกันมากเรื่องของหน้าอก ที่เพิ่งจะปรากฏตัว คนที่หน้าอกขึ้นเร็วจะอายกว่าปกติ วัยนี้จึงชอบเดินห่อไหล่ เพราะกลัวถูกเพื่อนล้อ ช่วงที่หน้าอกขึ้น เด็กๆ อาจจะบ่นเจ็บบริเวณหน้าอกได้

มีงานวิจัยของฝรั่งในเด็กฝรั่งว่า เด็กหญิงจะมีความรู้สึกเขินอายมากกว่าเด็กชาย ในการรับข้อมูลเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ แต่กลับมาสนใจอ่านหนังสือเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ และเลี้ยงทารกมากกว่า

  • พัฒนาการทางร่างกายของเด็กชาย
เด็กชายไทยวัยสิบขวบจะมีส่วนสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 137 เซนติเมตร ส่วนน้ำหนักเฉลี่ยคือ 31 กิโลกรัม จะเห็นว่าน้อยกว่าเด็กผู้หญิงในวัยเดียวกัน

เด็กผู้ชายจะเติบโตทางร่างกายช้ากว่าเด็กผู้หญิง รูปร่างของเด็กชายวัยสิบขวบไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง ไปจากปีที่แล้วมากนัก เก้งก้างอย่างไรก็ยังเป็นทำนองนั้น ความสูงเพิ่มน้อย จนพ่อแม่จำนวนมาก คลางแคลงใจว่า เอ…ลูกเราไม่ค่อยสูง ไม่ค่อยโตขึ้นเลยปีสองปีนี้ บางคนอาจจะเร่งเสริมอาหาร แต่ที่จริงแล้ว ถ้าเขาแข็งแรงไม่เจ็บไข้ได้ป่วย วิ่งเล่นออกกำลังกายอยู่เสมอ รวมทั้งกินอาหารได้พอดี อีกไม่นาน เมื่อถึงวัยก็จะเป็นทีที่เขาจะโตพรวดพราดบ้าง
ฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่อย่าได้กังวลจนเกินเหตุ

ส่วนรูปร่างหน้าตาแบบเด็กก็เปลี่ยนไปน้อยมาก ยังไม่มีเค้าแววว่าจะเป็นหนุ่มแต่อย่างใด แต่ถ้าพ่อแม่สังเกตดีก็อาจจะพอมองเห็นได้บ้าง เช่น รูปร่างเริ่มมีสัดส่วนที่กลมกลึงขึ้นเล็กน้อย แถวๆ คาง คอ และหน้าอก แต่ส่วนอื่นๆ แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เด็กชายวัยนี้จะคล่องแคล่ว ชอบวิ่งออกกำลังกาย ชอบเล่นกีฬา ปีนป่ายได้ถนัด ถ้าสภาพแวดล้อมเป็นใจแล้วละก็ หนุ่มน้อยวัยสิบขวบจะออกแรงเล่นได้ทั้งวัน

ความรู้สึกต่อร่างกายของตัวเองก็ยังคล้ายปีก่อนๆ ความสนใจเรื่องเพศไม่ค่อยมี วิ่งโทงๆ ออกมาเล่นกันนอกห้องน้ำก็ยังไม่อาย จะมีเด็กผู้ชายเพียงบางคน แต่ก็น้อยมาก ที่เริ่มสนใจในความเปลี่ยนแปลงของตัวเอง เช่น เวลาอาบน้ำอาจจะเริ่มปิดประตูให้แน่น เปลี่ยนเสื้อผ้าก็กลัวคนเห็น ไม่ค่อยจะแต่งตัวต่อหน้าแม่หรือพี่น้องผู้หญิงอีกแล้ว (แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็น ก็อาจจะแอบดูบ้างถ้ามีโอกาส) หรือถ้าสภาพแวดล้อมของเขา มีเรื่องราวทำนองนี้อยู่ เช่น มีผู้ใหญ่ใกล้ตัวพูดเรื่องเดอร์ตี้โจ๊ค ไปเจอคำแสลง คำผวนในห้องน้ำ หรือที่โรงเรียน ก็อาจจะทำให้เด็กชายคนนั้นเกิดความสนใจในเรื่องเพศมากกว่า เพื่อนวัยสิบขวบด้วยกัน

แต่การที่เด็กชายวัยนี้พูดคำแสลงเรื่องเพศ ก็ไม่ได้หมายความว่า เขาจะเข้าใจอะไรเรื่องเพศหรอกนะ มันแค่การอยากเลียนแบบคนโตๆ เท่านั้นเอง คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกอกตกใจแต่ประการใด

สรุปได้ว่า ในทางร่างกายยังไม่เห็นอะไรเป็นเรื่องเป็นราวอย่างเด็กหญิง
ชีวิตประจำวันและสุขภาพอนามัย

วัยสิบขวบจะกินได้ดีกว่าช่วงวัยอื่น ต่อให้เป็นเด็กกินยากินเย็นมาหลายปี พอเข้าวัยนี้ การกินก็ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน ไม่ค่อยเลือกกินเท่าใดนัก บางคนอาจจะเริ่มพัฒนารสชาติของอาหาร ให้เข้าไปใกล้แบบของผู้ใหญ่ด้วย ที่เคยจืดๆ ตามอย่างอาหารเด็ก เริ่มจะมีสีสัน เติมรสชาติ กินก๋วยเตี๋ยวต้องเริ่มเหยาะน้ำปลา หรือเติมพริกดอง ฯลฯ อาหารจืดๆ จะถูกบ่นไม่มากก็น้อย แต่ก็กินเกลี้ยงดี มารยาทบนโต๊ะอาหารของเด็กวัยนี้จะดีขึ้น การกินเลอะเทอะมักจะลดลง หยิบจับจานชามช้อนส้อมเริ่มถูกท่า คีบตะเกียบก็ไม่เลว ส่วนการเล่นบนโต๊ะอาหาร โดยเฉพาะเวลาออกไปกินข้าวนอกบ้าน หรือเวลาที่บ้านมีแขก แทบจะไม่มีเลย วัยสิบขวบเริ่มเรียนรู้ว่า "หนูโตแล้วนะ เริ่มรู้ระเบียบวินัย"

เรื่องการเข้านอน พบว่าส่วนใหญ่ไม่ว่าเด็กชาติไหนๆ ยังต้องให้กวาดต้อนกันขึ้นนอน มากกว่าที่จะรู้เวลานอนของตนเอง พวกเขายังประเมินตัวเองไม่ได้ว่าแบตเตอรี่จะหมดตอนไหน เหนื่อยแล้วนะ และควรขึ้นนอนได้แล้ว หลายบ้านจึงเป็นปัญหาไม้เบื่อไม้เมากันพอควร ยิ่งถ้าติดทีวีก็ยิ่งไปใหญ่เพราะวัยนี้เป็นวัยติดทีวีเสียด้วย

เด็กผู้หญิงจะนอนยากกว่าเด็กผู้ชาย กว่าจะหลับได้ต้องพูดคุย ฟังวิทยุ อ่านหนังสือ หรือนอนเล่นไปอีกพักใหญ่ๆ แต่เด็กผู้ชายพอหัวถึงหมอนมักจะหลับผล็อยไป อาจจะเกี่ยวข้องกับ การที่เด็กผู้หญิงเล่นในช่วงกลางวันมาไม่ออกแรงเต็มที่เท่าผู้ชาย แต่ที่แน่ๆ ทั้งผู้ชายผู้หญิงชอบนอนซุก อยากให้แม่พาเข้านอนเหมือนกัน ส่วนใหญ่ถ้าไม่ติดทีวีจนเกินไป ประมาณ 3 ทุ่มครึ่งมักจะเข้านอนได้ เพราะเด็กวัยนี้ต้องการนอนประมาณ 9 ชั่วโมงครึ่งถึง 10 ชั่วโมงครึ่ง พบว่าเด็กผู้ชายชอบนอนมากว่าเด็กผู้หญิง

ตอนกลางคืน เด็กวัยนี้มีนอนฝันร้ายบ้างถ้าเป็นเด็กปกติ แต่ส่วนใหญ่มักจะน้อยลง นอกจากเด็กที่มีปัญหาทางจิตใจ เช่น เหงา ขาดพ่อหรือแม่ ฯลฯ

เด็กวัยสิบขวบมักไม่มีปัญหากับการตื่นนอน บางคนตื่นเช้ามาก แล้วก็ไม่มีปัญหาให้ต้องคอยแซะ คอยลากไปอาบน้ำ แปรงฟัน หรือแต่งตัว เขาสามารถจัดการตัวเองในตอนตื่นนอนได้ดีกว่าตอนเข้านอน

ส่วนเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสะอาด แม้เทียบแล้วจะดีกว่าวัย 9 ขวบ ตรงที่รู้จักว่าแค่ไหนคือสภาพห้องรก แต่การไม่ทำเตียง พับผ้าห่ม ยังปล่อยให้เสื้อผ้ามอมแมม ก็เป็นเรื่องที่พ่อแม่ส่วนใหญ่ยังต้องปากเปียกปากแฉะกันต่อไป

วัยนี้ยังต้องการความช่วยเหลือของพ่อแม่ที่จะช่วยให้ลูกผ่านชีวิตประจำวันไปได้อย่างสบายๆ

คำรวี

(update 23 กุมภาพันธ์ 2001)


[ที่มา.. life & family   ปีที่ 5 ฉบับที่ 54 กันยายน 2543]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600