มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamการเคลือบหลุมและร่องฟันในเด็ก


เรามาคุยกันถึงเรื่องวิธีการหนึ่งที่จะช่วยป้องกันฟันผุให้ลูกนะคะ ซึ่งวิธีการนี้คุณพ่อคุณแม่บางท่าน อาจจะยังไม่ทราบว่าสามารถทำได้ นั่นก็คือ การเคลือบหลุมและร่องฟัน (Sealant)

เราเคยคุยกันมาแล้ว ถึงการป้องกันฟันผุด้วยการใช้ฟูลออไรด์ ซึ่งหมอพิมได้กล่าวไว้อย่างละเอียดแล้ว คราวนี้เรามารู้จักกับอีกรูปแบบของการป้องกันฟันผุซึ่งคุณพ่อคุณแม่ที่ทันสมัยได้ทราบเข้า คงจะอยากทำให้กับลูกมากทีเดียว

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า บางครั้งจะได้เคลือบฟลูออไรด์ให้เด็ก แต่ถ้าการทำความสะอาดฟันยังไม่ดีพอ ยังมีเศษอาหารตกค้างที่ฟันบ่อยๆ เข้าก็ผุได้เช่นกัน นอกจากนี้รูปร่างของฟันก็อาจมีหลุมร่อง ซึ่งทำให้เศษอาหารไปตกค้างอยู่ง่ายๆ ซะด้วย ถ้าลองให้ลูกของคุณอ้าปากดู จะพบว่าในฟันกรามนั้น ส่วนที่ใช้บดเคี้ยวอาหารหน้าตัดไม่ได้แบนราบเหมือนเขียง แต่กลับมีหลุมร่องขรุขระ ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติ

ในเด็กที่ฟันเพิ่งขึ้นใหม่ๆ นั้น หลุมร่องนี้จะลึกมาก เนื่องจากฟันยังไม่ได้ถูกใช้งานมากนัก จึงยังไม่สึกเลย ร่องซึ่งลึกนี้เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ ฟันสึกไปหลุมร่องจึงค่อยตื้นขึ้น แต่ช่วงที่รอจนกว่า หลุมจะตื้นนี้เราพบว่า เด็กมักจะเกิดฟันผุเสียก่อน เนื่องจากหลุมร่องบนฟันที่ลึกๆ นี้ เป็นที่กักเก็บของเศษอาหารได้ง่ายๆ

ดังนั้น จึงมีผู้ค้นคิดวัสดุที่จะมาช่วยให้หลุมร่องนี้ตื้นขึ้น ทำให้เวลาทำความสะอาดได้ง่าย จนในที่สุดก็คิดและพัฒนาจนได้สารซึ่งเหมาะที่จะใช้ในการเคลือบหลุมและร่องฟัน (Pit and Fissure Sealant) หมอพิมไม่ขอลงไปในรายละเอียดของสารที่ใช้นะคะ จะกล่าวเพียงคร่าวๆ ว่า สารนี้ไม่มีพิษภัยต่อลูก และเมื่อเคลือบไปแล้วแทบจะมองไม่เห็นเนื่องจากเป็นสีขาว หรือบางชนิดก็เป็นแบบใส (ไม่เหมือนวัสดุอุดฟันกราม ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้โลหะมีสีเงิน) สารที่ใช้มีหลายชนิด ทันตแพทย์บางท่านเลือกใช้ชนิดธรรมดา บางท่านใช้ชนิดฉายด้วยแสงแล้วสารจึงจะแข็งตัว แล้วแต่ความเหมาะสมในคนไข้แต่ละราย เช่น ถ้าเด็กไม่ค่อยให้ความร่วมมือ ร้องไห้ หยุกยิกตลอด คุณหมอก็อาจพิจารณาใช้ชนิดฉายแสงเพราะสารจะแข็งได้ไวกว่า

ข้อดีของการเคลือบหลุมและร่องฟันมีมาก อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่าช่วยให้การทำความสะอาดง่ายขึ้น ฟันจึงไม่ผุ และถ้าเทียบระหว่างการเคลือบหลุมและร่องฟันกับการอุดฟันแล้วการเคลือบหลุม และร่องฟันมีวิธีการไม่ยุ่งยากมากนัก ไม่ต้องกรอฟัน ดังนั้นลูกจะไม่รู้สึกกลัวหรือเสียวฟันมาก เด็กจะรู้สึกดีกว่าการอุดฟันอย่างแน่นอน

แต่ข้อสำคัญคือ เด็กที่จะทำการเคลือบหลุมและร่องฟันโดยฟันซี่นั้นจะต้องยังไม่ผุ เพราะถ้าเริ่มผุเสียแล้วเรายิ่งเอาสารไปโปะปิดไว้จะยิ่งมีผลเสียต่อฟัน ดังนั้น ถ้าฟันลูกเริ่มผุเสียแล้ว วิธีการรักษาคืออุดฟันจะเคลือบไม่ได้ การเคลือบหลุมและร่องฟันถือเป็นการป้องกันฟันผุ จึงทำกับฟันที่ขึ้นใหม่ซึ่งยังไม่ผุเท่านั้น

บางท่านอาจจะเริ่มสงสัยว่า การเคลือบหลุมและร่องฟันนั้นทำได้เฉพาะฟันน้ำนมเท่านั้น หรือคำตอบคือไม่ใช่ เราสามารถเคลือบหลุมและร่องฟันได้ทั้งในฟันกรามแท้และฟันกรามน้ำนม ซึ่งมักทำเมื่อฟันขึ้นใหม่ๆ

โดยฟันกรามแท้ซี่แรกของลูกจะเริ่มขึ้นเมื่ออายุ 6 ขวบ ซึ่งซี่นี้มักมีปัญหาผุไปถอนไปก่อนกำหนด เพราะคุณพ่อคุณแม่ไม่ทราบ คิดว่าเป็นฟันน้ำนมเพราะฟันซี่นี้ไม่ได้ขึ้นแทนฟันน้ำนมที่หลุด แต่จะขึ้นเรียงต่อจากฟันน้ำนมอยู่ด้านท้ายสุด

ดังนั้นถ้าสงสัยว่า มีกรามซี่ใหญ่ๆ ขึ้นมาก็ลองไปปรึกษาทันตแพทย์ดู ถ้าสามารถเคลือบหลุมร่องฟันได้ก็ควรทำ โดยควบคู่ไปกับการเคลือบฟลูออไรด์ทั้งปากทุก 6 เดือน จะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม วิธีการป้องกันฟันผุที่ฉมังนัก คือการแปรงฟันให้ลูกให้สะอาดเอี่ยมอยู่เสมอ และคอยปรามไม่ให้ลูกทานขนมพวกลูกอม ท๊อฟฟี่ น้ำอัดลม ลูกจะได้มีฟันที่สวยงามและที่สำคัญ คือลูกไม่ต้องทรมานจากการ ปวดฟันอีกด้วย

ภ.ญ.วิริยา ออประยูร

(update 13 กุมภาพันธ์ 2001)


[ ที่มา... นิตยสารแม่และเด็ก   ปีที่ 24 ฉบับที่ 345 พฤศจิกายน 2543]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600