มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamนมโรงเรียน

นักเรียนระดับประถมศึกษาในบ้านเรา มีบุญอยู่ประการหนึ่ง คือได้ดื่มนมฟรีทุกวันๆ ละอย่างน้อยหนึ่งกล่อง หรือประมาณ 220 ซีซี ได้รับโปรตีน แคลเซียม พลังงานวันละไม่น้อย ที่ว่าดื่มฟรีก็เพราะ เป็นนโยบายของรัฐบาล ที่จะจัดนมพร้อมดื่มในกับเด็ก

อาหารนั้นมีหลายอย่างแต่เหตุที่เลือกให้เป็นนม ก็เพราะนมเป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพดี ให้พลังงานไม่น้อยเพราะมีทั้งแป้งและไขมันอยู่พอประมาณ ที่สำคัญคือเป็นแหล่งของแคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และเชื่อกันว่าเด็กไทยที่ได้ดื่มนมทุกวัน ในอนาคตจะเป็นเด็ก ที่ร่างกายสูงใหญ่จะไปแข่งขันกีฬาที่ไหนก็ไม่เสียเปรียบ จะเรียกว่าเป็นผลพลอยได้ก็ไม่น่าจะผิด

เด็กไทยในชนบทยังขาดสารอาหารอยู่มาก ในขณะที่เด็กไทยในเมืองอ้วนเอาๆ เด็กไทยในชนบท ยังผอมแห้งแรงน้อยยังมีให้เห็นอยู่กลาดเเกลื่อน ดร.อเนก เหล่าธรรมทัศน์ เคยเขียนหนังสือเรื่อง "สองนคราประชาธิปไตย" กล่าวถึงแนวคิดสองด้านในทางการเมืองที่แตกต่างกัน ระหว่างคนในชนบทกับคนในเมือง

สองนคราประชาธิปไตยยังมองได้ไม่ชัดเจนเท่า "สองนคราโภชนาการ" ที่เด็กไทยในเมือง โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครยิ่งวันก็ยิ่งอ้วน จนนักโภชนการพากันหวาดวิตก ในขณะที่รายงานภาวะโภชนาการเด็กไทยในชนบทที่ผ่านเข้ามาที่ส่วนกลาง ยังเป็นที่น่าประหลาดใจไม่หายว่าภาวะขาดโภชนาการยังเป็นปัญหามากมายเหลือเกิน ในหลายพื้นที่ของชนบท ที่น่าแปลกใจไปกว่านั้นก็คือบางพื้นที่อยู่ไม่ไกลปืนเที่ยงเสียด้วยซ้ำ

โครงการนมโรงเรียนของกระทรวงศึกษาธิการก็ดี โครงการนมวันละถ้วย กล้วยวันละใบ ไข่วันละฟอง ของกรุงเทพมหานครก็ดี จึงเป็นการทำบุญให้กับเด็กเล็กๆ ทำบุญให้กับประเทศ นึกถึงแล้วก็แอบปลาบปลื้มใจไปกับเด็กและผู้ปกครองด้วยไม่ได้

แต่เมืองไทยก็คือเมืองไทย ที่ความเห็นแก่ได้ของผู้ประกอบการ บวกการคอร์รัปชั่น ของข้าราชการซึ่งท้ายที่สุดได้สร้างปัญหาให้กับโครงการนมโรงเรียน ขณะนี้มีข่าวหนาหูว่า นมโรงเรียนที่เคยมีมติรัฐมนตรีว่าจะต้องเป็นนมสดจากเต้า เพื่อให้เด็กไทยได้ดื่มนมที่มีคุณค่า กำลังถูกเบียดเบียนไปด้วยนมผงละลายน้ำตลอดจนหางนมและที่ร้ายไปกว่านั้น คือการเบียดเบียนของ "นมกระดาษ" ก่อนอื่นคงต้องมาดูกันว่านมชื่อแปลกๆ นั้นคืออะไร

คำว่า นมสดจากเต้า หมายถึง นมที่เกษตรกรรีดมาจากแม่วัว จากนั้นจึงนำมาฆ่าเชื้อ ด้วยกระบวนการพาสเจอไรซ์บ้าง ยูเอชทีบ้างแล้วนำไปบรรจุกล่อง บรรจุแก้วส่งให้กับโรงเรียน ทางโรงงานที่ได้รับสัมปทานนมโรงเรียนจะจัดการซื้อนมจากเกษตรกรโคนมทั่วประเทศ มาผ่านกระบวนการตามกรรมวิธีแล้วจัดส่งให้กับโรงเรียน หากกระบวนการเป็นไปตามนี้ ไม่มีตกไม่มีหล่น เด็กไทยจะได้ดื่มนมฟรีสร้างคุณภาพชีวิตให้กับเด็กที่ในอดีต เด็กไทยหลายคนอาจไม่มีโอกาสได้เห็นได้ลิ้มลองนมสดเลย

นมผง คือ นมสดที่ผ่านกระบวนการระเหยน้ำออกจนหมดกลายเป็นนมผง ที่มีคุณค่าของนมเหลืออยู่มากแม้จะไม่ครบถ้วน เมื่อต้องการจะเตรียมเป็นนมก็จัดการเติมน้ำลงไป นมเหล่านี้คือ นมสดที่เห็นขายกันกลาดเกลื่อนในตลาดติดฉลากว่านมสด 100% ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการ อาหารและยา หรือ อย.ออกมาประกาศแล้วว่า ต่อไปจะไม่ให้นมเหล่านี้ประกาศตนเป็นนมสด อาจจะให้ใช้ชื่อว่านมคืนรูปเพราะการที่ไปเขียนว่าเป็นนมสดทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดไปได้ว่า เป็นนมสดจากเต้าซึ่งเป็นความเข้าใจผิด

ส่วนหางนมหรือเวย์ หมายถึง ของเหลวส่วนที่ปั่นเอามันเนยหรือไขมันออกไปแล้ว และทำการย่อยด้วยกรดทำให้โปรตีนตกตะกอนออกไป ส่วนที่เหลือเป็นของเหลวนั้นยังมีกรดอะมิโน ซึ่งเป็นสารสร้างโปรตีนอยู่จำนวนหนึ่งแต่ไม่มากนัก

ปัญหาของนมโรงเรียนซับซ้อนกันอยู่หลายปัญหา นั่นคือราคานมสดที่เกษตรกร ขายให้กับทางโรงงานนั้นยังมีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับนมผงที่นำเข้าจากต่างประเทศ ประมาณกันว่านมสดขายลิตรละ 11 บาทในขณะที่นมผงขายกิโลกรัมละ 6 บาท เพียงเท่านี้ ก็ต่างกันอยู่แล้วเมื่อนำนมผงมาละลายน้ำกลายเป็นนมคืนรูปด้วยแล้วราคาก็ยิ่งแตกต่างกันไปใหญ่

ซื้อนมสดมาบรรจุกล่องส่งให้โรงเรียนจึงได้กำไรสู้ซื้อนมผงมาละลายน้ำไม่ได้ ทางโรงงานกล่าวว่านมผงกับนมสดไม่ได้มีคุณค่าต่างกันมากนัก นมผงเองก็มาจากนมสด ซึ่งการผลิตนมสดในต่างประเทศมีต้นทุนต่ำมาก ในขณะที่เกษตรกรไทยยังผลิตนมในราคาแพง ในเมื่อราคาแตกต่างกันอย่างนี้กลไกตลาดก็ย่อมต้องล่อให้โรงงานไปแอบซื้อนมผงมาละลายน้ำ โดยพยายามอ้างว่าคุณภาพไม่ต่างกันสักเท่าไหร่

คุณภาพของนมผงละลายน้ำกับนมสดอาจจะไม่แตกต่างกันมากนัก เมื่อพิจารณาจากโปรตีน ไขมัน น้ำตาลและแร่ธาตุสำคัญต่างๆ คือมีโปรตีนประมาณ 7-8 กรัมต่อกล่อง 220 ซีซี มีไขมันประมาณ 7-8 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 300 มิลลิกรัม อย่างไรก็ตามหากพิจารณาคุณค่าอื่นๆ เป็นต้นว่า บรรดาสารภูมิคุ้มกันบางตัวที่พบในนมสดก็อาจจะไม่พบในนมผง ดังนั้นจะบอกว่า นมผงมีคุณค่าเหมือนนมสดก็คงไม่ได้

ที่ร้ายกว่านั้นคือ บางโรงงานใช้เวย์หรือหางนมมาผสมกับนมผงและนมสดเพื่อลดต้นทุน หางนมไม่มีไขมัน ขาดพลังงานทั้งโปรตีนก็เหลือเพียง 15-25% เมื่อเทียบกับนมสด เด็กที่ดื่มหางนม จึงถูกโรงงานเอาเปรียบอย่างชัดเจน ที่ร้ายที่สุดคือ นมกระดาษ ซึ่งมีข้าราชการและพ่อค้าบางคน ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง นั่นคือมีการซื้อขายนมกันระหว่างโรงเรียนกับโรงงาน แต่เด็กไม่เคยได้ดื่มนม หรือดื่มนมขาดอายุ นมบูด นมที่ซื้อขายกันกลายเป็นนมที่ปรากฏกันแต่ในกระดาษไม่มีตัวตน ถือเป็นเรื่องราวคอร์รัปชั่นระหว่างข้าราชการทั้งในและนอกโรงเรียนกับพ่อค้าเห็นแก่ได้

ปัญหาของนมที่กล่าวกันว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการโกงขึ้นเพราะทางห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ ตรวจสอบคุณภาพไม่ได้ ผู้เขียนในฐานะดูแลห้องปฏิบัติการอยู่ยังยืนยันว่าที่คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีเทคนิคที่จะตรวจสอบคุณภาพของนมได้แม่นยำ จึงอยากจะร่วมมือกับ อย. และกรมปศุสัตว์ปกป้องดูแลเด็กนักเรียนที่น่าสงสารบ้าง ขอให้บอกมาเถอะครับ

ดร.วินัย ดะห์ลัน

(update 22 กุมภาพันธ์ 2001)


[ ที่มา... เนชั่นสุดสัปดาห์   ปีที่ 9 ฉบับที่ 454 วันที่ 12-18 ก.พ. 2544]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600