มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamได้อะไรจาก ซุบไก่สกัด


ถ้าพูดถึงอาหารเสริม บำรุงสุขภาพ คุณแม่คงจะนึกถึง "ซุปไก่สกัด" เพราะรู้จักกันดี ใครเจ็บป่วยก็ใช้เป็นของฝากเยี่ยมไข้ แม้เมื่อยามที่คุณแม่คลอดเจ้าตัวเล็กก็เชื่อแน่ว่า คงได้ดื่มซุปไก่สกัดกันจนเบื่อมาแล้ว

ด้วยเป็นที่เชื่อกันว่าซุปไก่สกัดจะช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ช่วยให้ฟื้นไข้ได้เร็ว และยังช่วยบำรุงโลหิตสำหรับสตรีมีครรภ์ จนได้มีการค้นคว้าวิจัยเพื่อพิสูจน์ถึงความเชื่อเหล่านี้

อย่างการประชุมวิชาการนานาชาติด้านประสาทวิทยาศาสตร์และโภชนาการ ครั้งที่ 1 เรื่อง " โภชนาการเพื่อส่งเสริมพัฒนาการและการทำงานของสมอง" ที่จัดโดยโครงการวิจัยชีววิทยาระบบประสาท และพฤติกรรมสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว และสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก็ได้มีการออกมาอ้างถึงผลการวิจัยเกี่ยวกับซุปไก่สกัดด้วย

คุณแม่อยากรู้แล้วใช่มั้ยคะว่าซุปไก่สกัดนั้นมีประโยชน์จริงอย่างที่เค้าว่ากันหรือเปล่า

รศ.ดร.นัยพินิจ คชภักดี ผู้อำนวยการศูนย์ชีววิทยา ระบบประสาทและพฤติกรรมสถาบันวิจัย และพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า

" จากเดิมสถาบันคงส์คอลเลจ มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษและสถาบันอื่นๆ ในหลายประเทศ ได้เคยทำการวิจัยซุปไก่สกัดเกี่ยวกับการทำงานของร่างกายในหลายแง่มุมด้วยกัน ซึ่งการศึกษาเกี่ยวกับ ผลของซุปไก่สกัดต่อการทำงานของสมองนับเป็นงานหนึ่งที่น่าสนใจ ทางสถาบันฯ จึงได้นำเรื่องดังกล่าว มาศึกษาเพิ่มเติม
โดยการศึกษาของเราได้นำวิธีการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ด้วยการตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าในสมองหรือที่เรียกว่า E.E.G = Electroencephalogram และTopographic Mapping
พบว่า หลังจากที่ดื่มซุปไก่สกัดแล้ว อาสาสมัครที่มีคลื่นไฟฟ้าสมองที่เรียกว่า คลื่นอัลฟาเพิ่มขึ้น ซึ่งคลื่นอัลฟาเป็นคลื่นที่มีความถี่ 8-13 ครั้งต่อนาที เป็นคลื่นที่บ่งบอกถึงความมีสมาธิ และความรู้สึกสงบของจิตใจ "

จากงานวิจัยซุปไก่สกัดชิ้นนี้ ชี้ให้เห็นว่าซุปไก่สกัดช่วยลดความเครียดเพิ่มสมาธิและความจำได้ เช่นเดียวกับงานวิจัยของ Nagai และคณะ (1996) โดยทำการทดลองกับนักศึกษาชาย 20 คน ที่ไม่เคยดื่มซุปไก่สกัดมาก่อนโดยให้กลุ่มหนึ่งดื่มซุปไก่สกัดและอีกกลุ่มหนึ่งดื่มซุปไก่หลอกทุกๆ เช้า ติดต่อกันเป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นทำการทดสอบ การใช้สมองทางคณิตศาสตร์และการจำในระยะสั้น ผลปรากฏว่า กลุ่มที่ดื่มซุปไก่สกัดมีความกระปรี้กระเปร่า และมีประสิทธิภาพในการใช้สมองเพิ่มขึ้น อาการเหนื่อยล้าในระหว่างการทำงานน้อยลงเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ดื่มซุปไก่หลอก เนื่องมาจากส่วนประกอบ ในซุปไก่สกัดบางตัวมีผลในการลดความเครียดทั้งในกระแสเลือดและสมองได้

นอกจากนี้ ยังมีผลงานวิจัยที่บ่งบอกว่า ซุปไก่สกัดมีผลต่อการฟื้นฟูระบบเลือด โดย Geisser และคณะ (1996) ได้ทำการศึกษาในคนที่มาบริจาคเลือดทั้งหญิงและชายจำนวน 74 ราย โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งได้รับซุปไก่สกัด อีกกลุ่มได้รับซุปไก่หลอก โดยติดตามผลเป็นเวลา 3 สัปดาห์ พบว่า ปริมาณธาตุเหล็กที่ลดลงจากการบริจาคเลือดของกลุ่มที่ได้รับซุปไก่สกัด จะกลับคืนสู่ระดับปกติเร็วกว่า จึงสรุปได้ว่า ซุปไก่สกัดอาจจะช่วยให้มีการดูดซึมธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นหรือมีการเคลื่อนย้ายธาตุเหล็ก ออกจากแหล่งสะสสมมากขึ้นก็ได้ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากสารบางชนิดในซุปไก่สกัด เช่น กรดอะมิโนที่มีกลไกช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กออกจากแหล่งสะสมมากขึ้นก็ได้

แต่สำหรับผู้ที่เป็นแม่แล้ว และโดยเฉพาะที่กำลังมีลูกน้อยอยู่ในวัยดื่มนมแม่ ซุปไก่สกัดจะเป็นประโยชน์อย่างไรกับคุณแม่และลูกน้อยได้บ้าง ลองอ่านงานวิจัยของ Xiaomao และคณะที่ทำในปี 1997 นี้ดูสิคะ

โดยเค้าได้ทำการศึกษาผลของซุปไก่สกัดที่มีต่อการหลั่งน้ำนมในมารดาหลังคลอดก็พบว่า ซุปไก่สกัดจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมได้เร็วขึ้น และเพิ่มปริมาณน้ำนมที่หลั่งออกมาแต่ละครั้งด้วย ซึ่งเป็นสิ่งดีเนื่องจากน้ำนมมีปริมาณสารทอรีน (Taurine) ซึ่งเป็นสารที่มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์ และเนื้อเยื่อสมองนั่นเอง

ทราบประโยชน์ที่อ้างถึงของซุปไก่สกัดแล้ว ก็อย่าเอาแต่ตั้งหน้าตั้งตาดื่มแต่ซุปไก่สกัดอย่างเดียวหล่ะ เพราะถ้าหากคุณละเลยการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้แจ่มใสสดชื่นแล้ว ซุปไก่สกัดเป็นร้อยโหล ก็คงไม่ทำให้คุณมีสุขภาพดีได้หรอกนะคะ

กองบรรณาธิการ

(update 18 ตุลาคม 2000)


[ ที่มา... นิตยสารแม่และเด็ก   ปีที่ 23 ฉบับที่ 340 มิถุนายน 2543]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600