มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamรอสนี่อีกทางเลือกของคนอยากมีลูก


" อสุจิ " ระยะก่อนสมบูรณ์รูปร่างกลมๆ ไม่มีหัว ไม่มีหาง ไม่มีลำตัวตรงกลาง
ดูแล้วเป็น " อสุจิ " ประหลาดถ้าเปรียบเทียบคงคล้ายกับ " วัสดุ " ที่ยังไม่สมบูรณ์
แล้วจะนำมาทำปฏิมากรรมสร้างสรรค์ในสิ่งที่สลับซับซ้อนละเอียดอ่อน

ใครจะกล้าคิดว่ามีคนอาจหาญกล้าใช้ "อสุจิ" ระยะก่อนสมบูรณ์ (Round Spermatid) มารักษาคู่สามีภรรยาที่ฝ่ายชายไม่มี "ตัวอสุจิ" ในน้ำเชื้อเพราะสามัญสำนึกของคนเรา ย่อมบอกว่าเป็นไปไม่ได้

การที่สามารถสกัด "ตัวอสุจิ" จากอัณฑะแล้วมาทำ "อิ๊กซี่" ที่เรียกว่า "เทเซ่/อิ๊กซี่" ได้สำเร็จ ก็ถือว่าสุดยอดแล้วแต่ต้องไม่ลืมว่า "ตัวอสุจิ" ที่ใช้มีรูปร่างสมบูรณ์แม้จะไม่เคลื่อนไหวก็ตาม

"อสุจิ" ระยะก่อนสมบูรณ์รูปร่างกลมๆ ไม่มีหัว ไม่มีหาง ไม่มีลำตัวตรงกลาง ดูแล้วเป็น "อสุจิ" ประหลาด ถ้าเปรียบเทียบคงคล้ายกับ "วัสดุ" ที่ยังไม่สมบูรณ์แล้วจะนำมาทำปฏิมากรรมสร้างสรรค์ ในสิ่งที่สลับซับซ้อนละเอียดอ่อน เช่น มนุษย์ได้อย่างไร

"รอสนี่" เริ่มทำครั้งแรกในสัตว์ทดลองก่อนเมื่อปี ค.ศ.1992 (พ.ศ.2535) ปีเดียวกับที่ "อิ๊กซี่" ประสพความสำเร็จเป็นครั้งแรก Sofikitis หมอหนุ่มชาวกรีกอายุ 33 ปี ขณะที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย แพทย์เอเธนส์ (เคยเป็นแพทย์ประจำบ้านสาขาทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์ชาย ที่มหาวิทยาลัยเมืองยูนาโกะของญี่ปุ่น) ได้ให้ทัศนะว่า "10 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรชายมีปัญหาเรื่องมีลูกยาก ในจำนวนนี้จะมีประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่มี "ตัวอสุจิ" ในน้ำเชื้อ ซึ่งครึ่งหนึ่งยังมีกระบวนการผลิต "อสุจิ" ภายในอัณฑะอยู่"

สำหรับในกรณีที่ไม่สามารถผลิต "อสุจิ" ที่สมบูรณ์ออกมาได้ แต่กระบวนการผลิตมีการหยุดลง ในขั้นตอนของความสมบูรณ์ (Maturation Arrest) การใช้วิธีการพิเศษจะสามารถช่วยเหลือ ให้มีการตั้งครรภ์ได้

วิธีการที่ว่าคือใช้เฉพาะ "นิวเคลียส" หรือ "แก่นชีวิต" ของ "อสุจิ" ระยะก่อนสมบูรณ์ (Round Spermatid) มาเจาะใส่เข้าไปใน "ไข่" ซึ่งให้ผลสำเร็จ ตั้งครรภ์ได้ในกระต่าย

ในปี ค.ศ.1993 (พ.ศ.2536) ได้เริ่มทำการทดลองครั้งแรกในมนุษย์ กรรมวิธีที่ได้อธิบายต่อคนไข้ ฟังดูคล้ายนิยายและน่าอัศจรรย์ จนมักจะมีคำถามตามมาว่า "คุณหมอ บ้าหรือเปล่า"

100 ชุดแรก (เซลล์สืบพันธุ์ชายและหญิง) ที่ทำการทดลอง พบว่า มีการปฏิสนธิและได้ตัวอ่อน ถึง 87 ตัวอ่อน แต่โชคไม่ดีมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นเพียง 4 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น และเกิดการแท้งบุตรทั้งหมด เมื่ออายุครรภ์เพียง 5 เดือน

ความสงสัยในเทคนิคการทำได้หมดไปเมื่อทีมแพทย์ชาวฝรั่งเศส Dr.Jacques Testart และ Jan Tesarik ประสพความสำเร็จได้ทารกเพศชายรายแรกของโลกเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ.1995 (พ.ศ.2538) และตามมาด้วยทารกรายที่สองในเดือนกันยายนปีเดียวกัน

เทคนิคที่แพทย์ชาวฝรั่งเศสใช้คือ การนำเอา "อสุจิ" ระยะก่อนสมบูรณ์ (Round Spermatid) ทั้งตัวเจาะใส่เข้าไปใน "ไข่" โดยไม่ต้องสกัดเอาเฉพาะ "นิวเคลียส" หรือ "แก่นชีวิต" ของ "อสุจิ" เหมือนวิธีของนายแพทย์ Sofikitis

ข้อสังเกตคือการทำ "อิ๊กซี่" ที่ใช้ "อสุจิ" ปกติทั้งตัวเจาะใส่เข้าไปใน "ไข่" ก็ไม่เคยมีปัญหาใดๆ ทำไมจะต้องยุ่งยากมาสกัดเอาเฉพาะ "นิวเคลียส" ด้วย

ความสำเร็จของ "รอสนี่" ในปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก แต่กว่าจะได้มาซึ่งความสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อุปสรรคต่างๆ มีมากมายและไม่ได้ทำให้ "ผู้มุ่งมั่น" เกิดความเหนื่อยหน่าย แนวความคิดที่ถูกต้องต่างหากที่ยังทำให้บุคคลเหล่านี้มุ่งมั่นต่อไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย

แนวความคิดของ Sofikitis ได้รับการยกย่องอย่างมาก เขามีความคิดว่า "อสุจิ" ระยะก่อนสมบูรณ์ มีความสมบูรณ์พร้อมของหน่วยพันธุ์กรรมอยู่แล้ว รูปร่างภายนอกที่ปรุงแต่งขึ้นมาโดยมีหัว หางและลำตัวก็เพียงเพื่อให้ในการเคลื่อนย้ายเท่านั้น

สิ่งที่ทุกคนพากันเป็นห่วงคือ มีโอกาสเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง หน่วยกรรมพันธุ์ (Gene) แล้วได้ทารกพิการออกมาหรือทารกนั้นมีแนวโน้มที่จะเกิดความผิปกติ ในวันข้างหน้า เช่น เป็นมะเร็ง เป็นต้น

เพราะจากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า การทำให้หน่วยกรรมพันธุ์ที่ควบคุมการสร้าง "อสุจิ" เสียหายจะเกิดการขัดขวางการผลิต "อสุจิ" ต่อไปในอนาคต นอกจากนั้นในหนูทดลอง ยังมีแนวโน้มที่จะเป็นเนื้องอกและมะเร็ง (Sarcomas & Lymphomas) มากขึ้นด้วย

ปัจจุบันยังไม่สามารถพูดได้ว่า "รอสนี่" นั้นอันตราย แต่เนื่องจากเป็นวิธีการใหม่ ที่ยังมีงานศึกษาออกมาน้อย จึงยังต้องรอข้อมูลจากงานวิจัยอื่นๆ ต่อไป

"รอสนี่" ไม่ได้ดีกว่า "เทเซ่/อิ๊กซี่) แต่ที่จำเป็นต้องทำเนื่องจากเหตุผลประการเดียวคือ ไม่มีทางเลือกอื่น หากเราสามารถค้นหา "ตัวอสุจิ" ที่มีลักษณะตามธรรมชาติในอัณฑะได้ ก็ไม่จำเป็นต้องทำ "รอสนี่" แต่ควรทำ "อิ๊กซี่" ด้วย "อสุจิ" ที่มีรูปร่างสมบูรณ์เพราะผลที่ได้ย่อมดีกว่า และทารกที่คลอดออกมาจะปกติ ไม่ต่างจากที่คลอดทั่วๆ ไป

แม้ว่าจะสามารถแก้ปัญหาด้านเทคนิคการทำ "รอสนี่" ได้แล้ว แต่ยังมีข้อสงสัยอยู่มากมายว่า "รอสนี่ สามารถนำมาใช้ในเชิงปฏิบัติจริงๆ ได้หรือไม่ ?"

เพราะหากศึกษาผู้ชายที่มีลูกยากทุกคนจะพบว่า ส่วนใหญ่จะมี "ตัวอสุจิ" ในน้ำเชื้อ ส่วนที่เหลือมักจะมี "อสุจิ" หลงเหลืออยู่ในอัณฑะบ้างไม่มากก็น้อย เพราะฉะนั้นคงจะมีคนไข้ชาย เหลืออยู่จำนวนน้อยเต็มทีที่จะทำ "รอสนี่" แล้วจะคุ้มค่ากับเวลาและเงินทองที่สูญเสียไป เมื่อเทียบกับความสำเร็จที่ยังมีอยู่น้อยเหลือเกิน

"รอสนี่" ได้รับการพิสูจน์เบื้องต้นว่า ประสพความสำเร็จก็จริงแต่ผู้เชี่ยวชาญต่างเห็นพ้องต้องกันว่า ต้องอาศัยทักษะพิเศษและค่าใช้จ่ายมากมายจึงจะทำให้เป็นไปได้ในโลกนี้ก็มีศูนย์การแพทย์ เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ทำได้

"รอสนี่" คงจะต้องผ่านกระบวนการอีกหลายขั้นตอนเหมือนๆ กับวิธีการอื่นๆ ที่เพิ่งค้นพบใหม่ อาทิ ความล้มเหลวในระยะเริ่มต้น…จนกว่าจะได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เป็นที่ยอมรับในที่สุด

แนวความคิดที่ถูกต้อง เป็นเรื่องจำเป็นในการบรรลุความสำเร็จเปรียบเสมือนการเดินทาง ที่มีแผนที่และเข็มทิศชี้นำ แต่ถ้าปราศจากซึ่งความมุ่งมั่น อันหมายถึง กำลังใจที่แข็งแกร่งแล้วล่ะก็ ไม่มีทางที่จะก้าวไปจนถึงเป้าหมายอย่างแน่นอน

พ.ต.ท. นพ.เสรี ธีรพงษ์

(update 26 มกราคม 2001)


[ ที่มา... นิตยสารแม่และเด็ก   ปีที่ 24 ฉบับที่ 344 ตุลาคม 2543]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600