มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam เลิกแล้วอย่าเลิกเลย


ไม่รู้ผู้ชายชาติอื่นเป็นอย่างนี้เหมือนผู้ชายไทย (ส่วนใหญ่) บ้างหรือเปล่า
เมื่อเลิกร้างห่างเหเสน่หากับผู้หญิงคนไหนไม่ว่าจะเป็นคนรักหรือภรรยา ก็มักจะเลิกแล้วเลิกเลย...
เลิกชนิดถอนรากถอนโคน เจอหน้าก็ไม่อยากมอง เงินทองก็ไม่รับผิดชอบส่งเสีย ปล่อยภาระรับผิดชอบเลี้ยงดู ลูกเต้าให้ภรรยาเจ้าเก่า แต่เพียงคนเดียวแห้งเหี่ยวหัวโต...

ผู้เขียนเคยปรารภเรื่องนี้กับเพื่อนชายรุ่นอาวุโสคนหนึ่งว่า ทำไมผู้ชายจึงเป็นอย่างนี้ ทั้งที่ลูกเต้ากระจองอแงที่เกิดขึ้นก็ด้วยความรักของทั้งสองคน ไม่รัก "แม่ของลูก" นั่นก็พอเข้าใจได้ เพราะฝ่ายหญิงเองลงถึงขนาดตัดใจเลิกรากับผู้ชายที่เป็นพ่อของลูกได้ ก็ต้องหมดรักอาลัยไยดี พ่อเจ้าประคุณตัวดีด้วยเหมือนกัน

แต่...ความรับผิดชอบในฐานะพ่อ และความเป็นเพื่อนร่วมโลกที่เคยรู้ใจใกล้ชิดสนิทแนบแน่นนั่น ไม่น่าจะละลายหายไปได้ อย่างไม่เหลือซาก เหมือนไอน้ำในอากาศหรือ....เหมือนหน้ามือกับหลังเท้า อะไรประมาณนั้น

เพื่อนหนุ่มรุ่นพี่ตัวดีจนน่าสะบัดพลังฝ่ามืออำมหิตให้สักสิบกระบวนท่าตอบว่า... ก็เลิกกันแล้วต่างคนต่างอยู่ ผู้ชายเขาไม่ "ได้" อะไรจากเราอีกแล้วและอีกหน่อยผู้หญิงก็ไปมี ั-ว ใหม่ จะมาเอาอะไรกันอีกเล่า...

อ้าว...แล้วผู้หญิงไม่ใช่คนหรือเพ่ ทีผู้ชายยังมีมอ-สระ-เอียใหม่ได้ แล้วทำไมผู้หญิงจะมี ผอ-สระ-อัวใหม่อีกสักคนสองคนไม่ได้ล่ะเพ่...สถานภาพความเป็นมนุษย์มันต่างกันตรงไหน

ไอ้ที่ผู้หญิงเขาทวงถามกันเนี่ยไม่ใช่ให้มารับผิดชอบส่งเสียดูแลตัวเขา... แต่เขาถามหาความรับผิดชอบร่วมกันในการส่งเสียดูแล "ลูก" ซึ่งต่างคนต่างก็ยินดีให้เขาเกิดมา (ในขณะที่ความรักยังสามารถทำให้ตาบอดได้อยู่) เท่านั้นเอง

ผู้หญิงบางคนมีรายได้จากการก้มหน้าก้มตาทำมาหาเงินจากงานได้มากกว่าผู้ชายหลายเท่า จนถึงกับออกปากว่าเงินทองไม่ต้องส่งเสียมาช่วย เพียงแต่ขอให้รู้จักทำหน้าที่พ่อ สละเวลาเยี่ยมมาพาลูกไปเที่ยว ให้คำแนะนำสั่งสอนในสิ่งที่แม่รู้ไม่ดีเท่าพ่อ...บ้าง...เพียงเท่านี้ผู้ชายไทย (ส่วนใหญ่) ก็ยังทำไม่ได้

ส่วนประเภทที่เป็นแฟนหรือคนรัก เมื่อมีเหตุด่วนเหตุร้ายทำให้ต้องยุติสถานภาพการเป็นแฟน จะโดยชายเลิกก่อนหรือหญิงเลิกก่อนก็ตาม เมื่อบังเอิญมาพบกันโดยบังเอิญพ่อคุณรุนช่องตัวดี ก็มักทำหน้าเย็นเป็นน้ำแข็ง ดวงตาไร้แววเมื่อเหลือบมาเห็น จะโดยตั้งใจหรือบังเอิญก็ไม่รู้ได้... ทำท่าเหมือนคนไม่เคยรู้จักรักใคร่ไยดี แถมบางทีบางคนทำหน้ามารร้ายใส่จนน่าหมั่นไส้ อยากถวายหมัดให้สักเปรี้ยงสองเปรี้ยง ความเป็น "สุภาพบุรุษ" ไม่รู้หายไปไหนอยากบอกว่า ถ้าฝากธนาคารไว้ ก็ถอนมาใช้เสียเถิดพ่อคุณเอ๋ย

เลิกรัก...เลิกเป็นคนรัก...เลิกเป็นสามีที่รัก...คุณพ่อที่รัก...หรือแม้แต่เลิกเป็นชู้รักที่รัก ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นศัตรูกันไปจนตายไปข้างหนึ่ง

เปลี่ยนความรักที่กลายเป็นพิษให้เป็น "มิตรภาพ" ถาวรตลอดกาล เพื่อเกื้อหนุนจุนเจือ ผู้หญิงที่คุณเคยรักในฐานะกัลยาณมิตรผู้รู้ใจ หรือแม่ของลูกผู้สืบสานความเป็นตัวตนในอนาคตของคุณ จะช่วยให้สังคมครอบครัวของเราอบอุ่นอ่อนหวาน และเติมกล้าขึ้นด้วยความมั่นคงให้อารมณ์และความคิด ส่งผลให้ปัญหามหาโหดอย่างปัญหายาเสพติด เพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร เพศสัมพันธ์ลักปิดลักเปิด ฯลฯ ที่กำลังบั่นทอนสังคม ครอบครัวไทยอยู่ในขณะนี้ ค่อยเลือนหายไปได้

ไม่มากก็น้อย...

เทวีรัตน์ ลีลานุช

(update 2 กุมภาพันธ์ 2001)


[ ที่มา... หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   วันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2544]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600