มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamบอกรักกันตอนไหน ถึงมั่นใจที่สุด

เมอร์ลิน


สำหรับบางคนคำว่า "ฉันรักเธอ" หรือ "ผมรักคุณ" ทำมั้ย ทำไม มันถึงติดอยู่ที่คอหอย จะพูดออกมาก็ไม่กล้า จะบอกออกไป ก็กลัวใจของอีกฝ่าย แต่ถ้าไม่พูดเสียเลย มันก็อัดอั้นตันอุรา เวลาจะเอ่ยคำว่า รัก จึงควรตรวจตรา ดูลาดเลาเสียก่อนว่า คนที่เราดันให้ใจเขาไปนั้น มีท่าทีจะรับรักตอบหรือไม่

ถ้าไม่ส่อแววว่า เขาชอบเราเหมือนกัน ก็อย่าบอกว่า คุณรักเขาให้เสียน้ำลายเลย สู้ไปเสาะหาเหยื่อรายใหม่ ที่เขาโอนเอียงมีใจ ให้เราสักนิดในอนาคตดีกว่า แต่กรณีที่แสนสวีทกันเหลือเกิน ทว่าไม่กล้าบอกรักสักที ก็มีเหมือนกัน ประเภทชอบอมพะนำ ระวังว่าสักวัน อาจไม่เหลือใคร ให้บอกรักแล้วจะซอรี่ เสียใจไม่รู้นะ

ใน When will he say "I LOVE YOU" ? ในนิตยสารนิว วูแมน บอกว่า แค่ 3 คำง่ายๆ เท่าเนี้ย กว่าที่จะพูดออกมาได้ สำหรับบางคน รู้สึกเป็นเรื่องยิ่งใหญ่เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ มักประสบกับปัญหา ไม่รู้จะเอ่ยปากฝากรักกับหวานใจอย่างไรดี ฝ่ายที่ได้ยินถึงจะไม่ตกใจ, ไม่ประหลาดใจ และไม่เก้อเขิน เหตุนี้ไม่ว่าหญิงหรือชาย ต่างเก็บคำพูดนี้เอาไว้ในใจ ไม่ยอมพูดออกมาสักที กลัวพิกุลจะร่วงกันอยู่นั่น ในหัวข้อ Close& Personal (ใกล้ชิดและเป็นส่วนตัว) จึงช่วยชี้แจงแถลงไข ให้หายข้องใจไปเสียทีว่า คนเรามีวิธีบอกรักกัน ตอนไหนบ้าง และคำว่า "รัก" นั้น มีความหมาย ต่อทั้งคู่แค่ไหน

กรณีเขาใจถึงยอมพูดว่า รักกับคุณก่อน

หนุ่มคนหนึ่งเผยว่า ผมพบว่า มันง่ายมากที่จะพูดว่า "ผมรักคุณ" และผมก็มักจะพูดคำนี้ ก่อนหญิงที่ผมรักจะพูดออกมาเสมอ "ผมบอกคนที่ผมรัก เป็นประโยคสามคำง่ายๆ ตั้งแต่เราออกเดทกันครั้งแรก ซึ่งที่จริงการบอกรักเธอนั้น มันมีความหมายอย่างอื่น ซ่อนอยู่ด้วย โดยเฉพาะความหมายที่ว่า ยามได้อยู่ใกล้คุณ ทำให้ผมมีความสุขที่สุด นั่นแหละ ผมคิดว่า เป็นเรื่องดีนะที่ผู้ชาย จะเป็นฝ่ายบอกรักผู้หญิงก่อน แม้ผมเองไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไม ต้องให้ผู้ชายเป็นฝ่ายเริ่มก่อน แต่ผมคิดว่า มันโรแมนติกดี"
โดยธรรมชาติ ผู้ชายจำนวนมากหยิ่ง, ทระนง และมีความเชื่อมั่น ในตัวเองสูง จึงขี้เก๊ก จนไม่อยากพูดว่ารัก แต่ขณะเดียวกัน ก็ตั้งหน้าตั้งตารอให้ผู้หญิงพูดคำนี้ออกมา เพราะผู้หญิงมักขี้สงสัย และอยากได้ยินคำพูดของอีกฝ่ายที่ทำให้เธอมั่นใจได้ เพราะฉะนั้น ถ้าหนุ่มทั้งหลายรักสาวคนใดเข้าจริงๆ คุณจะมัวเก็บคำว่ารักเอาไว้ ทำไมไม่ทราบ บอกเธอไปตรงๆ ก็สิ้นเรื่อง ว่ารักเธอเข้าแล้ว อีกฝ่ายจะได้สบายใจ รู้สึกมั่นคงขึ้นบ้าง ขืนให้คบแบบ ไม่มีสัญญาใจอะไรผูกมัด หรือไม่มีสิ่ง ช่วยเกาะเกี่ยวกันไว้ซะเลย สู้อย่ามาตีซี้ให้ช้ำใจดีกว่า เดี๋ยวน้ำเก๊กฮวย หรือใบบัวบกจะเอาไม่อยู่ เสียอะไรไม่ว่า แต่อย่าให้เสียเวลาไป โดยไม่ได้รักกลับคืนนะเฟ้ย
เขาจะพูดว่ารัก เมื่อเขามั่นใจ
สำหรับผู้ชายบางคน การพูดคำว่ารักนั้นง่ายดายยิ่งนัก เพราะหนุ่มกลุ่มนี้ไม่เคยคิดอะไรลึกซึ้ง กับน้ำคำที่พูดออกมาอยู่แล้ว เรียกง่ายๆ ว่า ที่พูดก็พูดไปอย่างงั้นเอง อย่าไปหาความจริงใจ ให้ยากเลย ตรงกันข้าม คำว่ารักถือเป็นสิ่งหนักหนาสาหัสมาก สำหรับผู้ชายที่มีความรับผิดชอบ
คริส วัย 32 เล่าว่า ครั้งแรกที่ผมพูดคำนี้ออกไป ผมหมายความตามนั้นจริงๆ พอหันกลับมาทบทวนอีกที มันไม่มีกฎกติกาอะไร ระบุไว้สักหน่อยว่า
ชายหรือหญิง ควรเป็นฝ่ายพูดคำนี้ก่อน ด้วยเหตุนี้ จะง่ายกว่าไหม ถ้าคุณรู้สึกรักใครสักคนแล้ว บอกเขาอย่างที่หัวใจสั่งให้ทำ ถ้าคิดได้อย่างนี้ ก็ไม่เห็นต้องมาเกี่ยงกัน ว่าใครควรพูดก่อนพูดหลัง เพราะไม่ว่าฝ่ายใด หากพูดว่ารักอีกฝ่ายออกมาแล้ว แต่ไม่ได้ลงทุนลงแรง ถนอมกล่อมเลี้ยงความรัก ให้เจริญงอกงามต่อไป คู่ไหนคู่นั้นไม่มีวันอยู่ กันยืดแน่ๆ
ข้อสรุปของกรณีนี้ ก็คือ ควรรับผิดชอบต่อคำพูด ชีวิตรักถึงจะไปกันได้สวย
เขาพูดว่า รัก หลังมีเซ็กซ์กันไปแล้ว
เดฟ วัย 27 เล่าว่า ผมไม่รู้หรอกว่า ชายหรือหญิง ควรเป็นฝ่ายพูดว่า "รัก" ฝ่ายใดก่อนดี แต่สำหรับผม ถ้าพูดแล้วย่อมหมายถึง ความผูกพันที่จะมีต่อไปอีกนานก็แล้วกัน เหตุนี้ผมจะไม่มีวันบอกว่า รักเพียงเพื่อหิ้วใครขึ้นเตียง ทั้งที่มันเป็นสิ่งง่ายมากสำหรับผู้ชาย แต่ผมก็ไม่อยากมักง่ายขนาดนั้น ตรงข้ามถ้าเรามีความสัมพันธ์กันแล้ว และผมคิดได้ทีหลังว่า เธอคือส่วนหนึ่งของผมจริงๆ ผมก็ไม่คิดจะเก็บคำนี้เอาไว้หรอก
รู้ได้อย่างไรว่า รัก
ไมค์ วัย 30 เชื่อว่า รักไม่ใช่คำง่ายเลย ที่จะพูดออกมา ผมหมายถึงคุณรู้ได้อย่างไรว่า คุณตกหลุมรักเข้าให้แล้ว ถ้าบอกว่า หากคิดว่ารักเขาจริง ก็ควรบอกให้เขารู้... แต่ผมอยากให้ข้อคิดทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า ความรักของคุณจะมีค่าก็ต่อเมื่อ คุณรักคนที่เค้าเห็นค่าในความรักของคุณต่างหากเล่า ไม่ใช่สะเออะ ไปรักคนที่เขาไม่รักเรา จะเสียตัว เอ๊ย... เสียน้ำตาไปซะเปล่าๆ
ทำไมไม่พูดว่ารักสักที
  • ไม่ได้รัก ก็เลยไม่พูดนะซิ
  • รักเหมือนกัน แต่ยังมีความรักให้คนอื่นอีก จึงตัดสินใจไม่ถูก ว่าจะบอกรักใครดี
  • ไม่พูด เพราะไม่อยากให้ความสัมพันธ์ยืดเยื้อต่อไป
  • ไม่พูด เพราะเป็นรักข้างเดียวแหงๆ หากพูดไป ก็คงไม่ทำให้เขาเปลี่ยนใจ มารักเราหรอก
แต่อย่าลืมว่า ถ้าคิดจะรักก็ต้อง ลืมคำว่าเสียใจ เพราะยิ่งสนิทมาก ก็ยิ่งตบตีกันง่าย.

(update วันที่ 20 กันยายน 2543)


[ ที่มา...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2543]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600