มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
http://www.geocities.com/Tokyo/Harbor/2093/
จำสั้นๆ i.am/thaidocวัยรุ่นหญิงชาย..เบียร์ไวน์เหล้า..แล้วก็ยาบ้า


อีกเดือนเดียว เทศกาลสอบเข้าไม่ว่าจะเป็นมัธยมหรืออุดมศึกษาก็จะมาถึง ในขณะที่ความกังวลใหม่เข้ามา ปัญหาเก่าที่อยู่ข้างหรือข้างหลังโรงเรียนของคนมีลูกชายวัยรุ่นก็ยังไม่เจือจาง เราต้องรับกันเสียทีล่ะ... ว่ามันล้อมวงแคบเข้ามาประชิดตัวเรามากขึ้นทุกที แต่... ต้นตอปัญหายาเสพติดในระดับที่พ่อแม่ จะจัดการได้อยู่ที่ไหน

ขณะที่พ่อแม่กำลังวิตกกังวลกับปัญหายาเสพติด โดยเฉพาะยาบ้า ที่ผู้ค้ากำลังใช้กลยุทธ์การตลาด ขนานใหญ่ที่จะบุกให้ถึงตัวนักเรียนที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย หลายคนจึงตื่นตกใจจนลืมไปว่า ยังมียาเสพติดอีกประเภทหนึ่งที่คืบใกล้ตัวลูกหลานของเรามาช้าๆ ในรูปแบบที่ดูดี มีรสนิยม แถมโก้เก๋อีกต่างหาก

อย่าลืมว่ามีเด็กวัยรุ่นจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่รู้จักใช้ยาบ้า กัญชา ยาเลิฟ ยาอี โคเคน หรือเฮโรอีน แต่วัยรุ่นส่วนใหญ่โดยเฉพาะมัธยมปลาย เคยลิ้มรสของแอลกอฮอล์มาแล้วแทบทั้งนั้น มีไม่น้อยเคยซื้อด้วยตนเอง ที่นิยมมากก็หนีไม่พ้นเบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่ำ ที่มักจะโหมโฆษณาว่า ... สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ

ผู้ใหญ่หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา
" ก็ดี มันจะได้เป็นลูกผู้ชาย " หรือ " รู้จักกินไว้ จะได้เข้าสังคมเป็น "

ความคิดว่าธรรมดานี่แหละที่น่าเป็นห่วง เพราะการดื่มแอลกอฮอล์เพียงครั้งสองครั้ง ก็สามารถเป็นสาเหตุของปัญหาร้ายๆ ได้เหมือนกัน ข่าวรถชนเพราะเมาสุรา ทำร้ายร่างกาย และก่อการทะเลาะวิวาท (ทั้งในผับและนอกผับ) ก็ต้องยอมรับว่าถ้าไม่บาดเจ็บก็ถึงตาย (ซ้ำร้ายต้องเดือดร้อนพ่อออกมาแก้ข่าวให้อีกต่างหาก) ไม่ต้องรอให้เป็นแอลกอฮอลิซึ่มหรอกค่ะ

ดังนั้น ถ้าจะระมัดระวังเรื่องสิ่งเสพติดที่จะเกิดขึ้นกับลูก พ่อแม่ต้องคิดเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้จงหนัก

ผู้ใหญ่ชอบคิดว่าเด็กติดยา เพราะอยากรู้อยากลอง หรือคึกคะนองไปตามเพื่อนหรือมีพฤติกรรมต่อต้านสังคม หรือ ... อะไรก็แล้วแต่ที่ให้เหตุผลรวบยอดได้ว่า ...ก็มันไม่รักดี แต่เหตุผลที่แท้จริง คงต้องยอมรับว่า อยู่ที่ผู้ใหญ่และสังคมมากกว่า

ทุกวันนี้ เด็กถูกสภาสังคมบีบให้เครียด เรียนหนัก แข่งขันสูง เมื่อแข่งขันไม่ได้ก็กลายเป็นผู้แพ้ เขาจึงถูกผลักให้หาอะไรสักอย่างที่จะบรรเทาความเครียด นอกจากดนตรีและกีฬา ยาเสพติดก็เป็นอีกทางเลือกที่ดูเย้ายวนใจ

ซ้ำร้ายพฤติกรรมของผู้ใหญ่ อาทิ พ่อกินเหล้าเพราะกลุ้มใจ สูบบุหรี่เพราะเครียด แม่กินยานอนหลับเพราะนอนไม่หลับ ทำให้เขาเห็นตัวอย่างว่า เมื่อตนเองมีความเครียดและกังวล ก็น่าจะแสวงหายา อะไรสักอย่างที่จะบรรเทาปัญหาของเขาได้

ซ้ำร้าย ... ไปกว่านั้น สื่อที่โหมกระหน่ำก็ทำให้เขาเข้าใจว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นเรื่องที่ไม่เลวร้าย แต่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นผู้ใหญ่ เป็นลูกผู้ชาย เป็นคนรุ่นใหม่ เป็นคนที่ดึงดูดใจคนอื่น ฯลฯ

ปราน ปรารถนา คอลัมนิสต์ประจำใน Life & Family แต่เสนอว่าทางออกของปัญหาอยู่ที่ การป้องกันมากกว่าแก้ไข พ่อแม่ควรเตรียมตัวไว้ตั้งแต่ลูกยังเล็ก พูดคุยให้เขาเข้าใจและซึมซับถึงพิษภัย และโทษของสิ่งเสพติดทั้งหลาย บอกให้ลูกเข้าใจว่ายาทุกชนิดแม้แต่แอสไพริน ยาแก้แพ้ ยาแก้ไอ ล้วนมีผลข้างเคียงที่เป็นโทษได้ทั้งนั้น

เอาแผ่นพับหรือข้อมูลง่ายๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรณรงค์ไม่ดื่มเหล้า ไม่เสพยาเสพติดไปวางไว้ ตามส่วนต่างๆ ของบ้าน ... เผื่อจะผ่านตาลูก

สำหรับลูกวัย 7 ขวบขึ้นไปถึงวัยรุ่น ฝึกให้เขารู้จักวิเคราะห์และรับมือกับปัญหาต่างๆ อย่างเหมาะสม หรือที่มักใช้คำว่า ฝึกทักษะชีวิต เช่น ให้ลูกเรียนรู้ว่าทางออกในโลกนี้ไม่ได้มีเพียงทางเดียว ถ้าเอ็นทรานซ์ไม่ติด ก็มิได้หมายความว่าอนาคตจะดับวูบยังมีสถานศึกษาอื่นๆ ที่สามารถเลือกเรียนได้ และประสบความสำเร็จในชีวิตได้เหมือนกัน หรือถ้าเพื่อนชวนให้ทดลองยา หรือกระทำการที่ท้าทาย ต่อศีลธรรมอันดีจะมีวิธีปฏิเสธอย่างไร

สร้างบรรยากาศให้มีการพูดคุยกันอย่างเปิดอกระหว่างพ่อแม่ลูก เพื่อให้เขามีโอกาสคิดด้วยตัวเอง ไม่ใช่เอาแต่เล็กเซอร์ให้ฟังฝ่ายเดียว และยืนยันให้ลูกรู้อย่างชัดแจ้งไปเลยว่า พ่อแม่ไม่ยอมรับการติดยาเสพติดทุกชนิด แต่ก็ไม่มีวันจะตามติดไปดูแลลูกได้ตลอดเวลา สิ่งที่ทำได้มีเพียงให้ข้อมูลเรื่องผลร้ายทั้งที่มีต่อร่างกาย และจิตใจของคนติด แต่เมื่อเผชิญกับสถานการณ์ มีตัวเขาเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง

แต่ทั้งนี้ พ่อแม่ก็ต้องเป็นแบบอย่างที่สร้างสรรค์ ไม่ใช่เอาแต่พร่ำสอนลูกๆ ทั้งที่กลิ่นเหล้า บุหรี่ยังเหม็นคลุ้งติดตัว
พึงระลึกว่าถ้าคนในครอบครัวติดยาเสพติด หรือแอลกอฮอล์มาก่อน ลูกก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะติด มากกว่าเด็กทั่วไป ดังนั้นควรพยายามเอาใจใส่ ระมัดระวังกว่าปกติ

พ่อแม่ผู้ปกครองอย่าเพียงแต่กังวลกับปัญหายาเสพติด เพราะนั่นเป็นเพียงปลายยอดของภูเขาน้ำแข็ง ที่โผล่พ้นน้ำ เพราะปัญหาที่แท้จริงซึ่งซ่อนตัวอยู่ลึกลงไปใต้ผิวน้ำนั้นหนักหนาสาหัสกว่ามากมายนัก

(update 6 กุมภาพันธ์ 2001)


[ ที่มา... หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   วันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2544]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600