มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamเมื่อวันเวลาล่วงไป เซ็กซ์จำเป็นขนาดไหน" ดิฉันมีโอกาสอ่านเรื่องความสัมพันธ์ทางเพศ หรือปัญหาทางเพศ ตามหน้านิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์บ้าง เห็นแต่ส่วนมากที่เป็นปัญหาที่เกี่ยวกับการร่วมเพศ ไม่ค่อยมีเรื่องของความคิด หรือความสัมพันธ์ที่นอกเหนือไปจากนั้น

" ดิฉันอายุจะเข้า 40 ก็อีกไม่กี่ปี แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแก่หรือเบื่อหน่ายเรื่องเพศ และไม่เคยมีปัญหากับสามีที่เป็นเพื่อนกันมาก่อน เพียงแต่หลายๆ คราว เรื่องงานเรื่องลูก เรื่องโน่น เรื่องนี่สารพัดเรื่อง ไม่ทำให้พร้อมเหมือนตอนแรกๆ เมื่อหนุ่มๆ สาวๆ ราว 10 ปีก่อน

" เป็นต้นว่าบางวันเหน็ดเหนื่อยจริงๆ อยากนอน แต่สามีเป็นวันหยุดของเขา สบายอกสบายใจ มีสภาพแวดล้อมให้อยากมีสัมพันธ์ขึ้นมา ดิฉันก็โอนอ่อนผ่อนตามบ้าง แต่บางคราวก็ปฏิเสธ ต้องโชคดีที่เขาเข้าใจ เข้าใจนี่ไม่ใช่ไม่ได้ที่บ้านแล้วไปหาเอาข้างนอกนะคะ เขาเข้าใจเรื่องนี้พอสมควร

" ดิฉันคิดว่าสิ่งดีๆ ของชีวิตคู่ ก็คือความเข้าใจ ความสัมพันธ์ลึกซึ้งที่เปลี่ยนไป เป็นอย่างที่โบราณเรียก 'คู่ทุกข์คู่ยาก' คือเป็นเพื่อนชีวิตที่ห่วงใยถ้อยทีถ้อยอาศัยกันมากกว่า ลองคิดถึงความจริงว่า อยู่ด้วยกันมาเป็น 10 ปี เคยชินกันขนาดไหน หากไม่พยายามช่วยกันปรุงแต่ง อะไรต่อมิอะไรในหลายๆ ทาง จะไม่มีเบื่อหน่ายเพศรสกันบ้างเลยหรือ

" ก็คงมีบ้าง แต่ความสัมพันธ์ลักษณะอื่นๆ ที่สำคัญขึ้นเรื่อยๆ น่าจะเป็นสิ่งทดแทน ที่ยึดเหนี่ยวชีวิตคู่ได้ดังกล่าวแล้ว มากกว่าจะเป็นเรื่องเพศรส..."


จดหมายฉบับนี้ของ แฟนมติชน ยังมีอีกหน้าหนึ่ง ปรารภเรื่องที่เกิดขึ้นต่างๆ ในสังคม โดยเฉพาะกับทิศทางของเด็กหญิงชายวัยรุ่น เป็นจดหมายที่เหมือนไม่ต้องตอบก็ได้ แต่มีประเด็นให้พูดถึงอยู่เหมือนกัน

คือเรื่องเพศในสังคมเมืองอย่างที่เราคุยกันบ่อยๆ นั้น สภาพแวดล้อมสำคัญ งานการมีส่วนทำให้เครียดหรือเหนื่อยล้า ต้องอาศัยการปรุงแต่งบ้างอย่างที่บอกไว้ คือดูแลเนื้อตัวบ้าง เปลี่ยนสถานที่บ้าง เรื่องเหล่านี้ต้องการเวลา บางคราวอาจต้องใช้เวลาวันหนึ่งทีเดียว ที่ต้องการการคลอเคลียจนสามารถสร้างอารมณ์รักได้

ไม่ใช่วัยร้อนวัยระเริง ที่แค่เห็นหน้ากันก็แทบอดรนทนไม่ไหวอย่างนั้นแล้ว
ที่ต้องคำนึงคือ อย่าเร่งรัดหรือข่มขืนน้ำใจ ถ้าเขาบอกว่าไม่ ก็ควรจะไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สังเกตเห็นได้

ผู้หญิงไม่ใช่ผู้ชายที่เกิดอารมณ์ขึ้นได้ปุบปับ เพียงเห็นสิ่งกระตุ้น ได้ยินหรือคิดถึงสิ่งกระตุ้น ผู้หญิงต้องการระยะต้นของการประเล้าประโลม อบอุ่น สร้างอารมณ์ หากอดทนทำอย่างนั้นได้ และเธอสามารถคล้อยตาม ก็จูงมือจูงอารมณ์กันไปได้

แต่หากพยายามแล้ว เธอไม่อยู่ในอารมณ์เลย ก็ต้องเห็นใจเธอหากเธอปฏิเสธ
ภรรยานั้นย่อมไม่สบายใจอยู่แล้ว ถ้าต้องเป็นฝ่ายปฏิเสธสามี และยิ่งสามีเข้าใจการปฏิเสธของเธอ เธอย่อมจะยิ่งรักเพิ่มพูนขึ้น เมื่อถึงเวลาที่เธอพร้อมจะสนองให้ได้ เธอย่อมต้องให้เป็นทวีคูณ

ใครก็ต้องการอย่างนั้นไม่ใช่หรือ
เพราะฉะนั้น อย่าเอาแต่ใจเราเองเป็นที่ตั้ง วันหน้ายังมีที่ดีกว่ารออยู่

(update 27 กุมภาพันธ์ 2001)


[ ที่มา... หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   ประจำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600