มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamเตะปี๊บไม่ดัง


วัย 40 ปี เป็นวัยที่กล้ามเนื้อทั่วร่างกายจะอ่อนนุ่มปวกเปียก ผลจากการที่ฮอร์โมนชายลดลงตามวัย ตามธรรมชาติย่อมทำให้ความแข็งแรงร่วงโรยไปได้ ความเครียดวัยนี้ย่อมมีมากกว่าชายหนุ่ม ที่เพิ่งจบการศึกษา ฮอร์โมนชายมีมาก จะมีสายตาเร่าร้อน สมองสดชื่น ออกกำลังกายอยู่เสมอ กล้ามเนื้อจะแข็งแรงกว่าวัย 40 ปีอย่างแน่นอน

โรคสามัญพบได้บ่อย เช่น ความดันสูงที่ต้องทานยาสม่ำเสมอ ปกติคนไข้จะเข้าใจผิด มีความดันสูงทานยาแล้วความดันโลหิตจะปกติได้ แล้วไม่จำเป็นต้องทานยาลดความดันต่อเนื่อง ส่วนมากจะหยุดทานเอง ทำให้เส้นโลหิตแตกหรืออุดตันในสมองเกิดเป็นอัมพาตได้

อดเตะปี๊บ !...

โรคเบาหวานก็เช่นกัน จะมีน้ำตาลในเลือดสูงแบบเห็นชัดคือ ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลดลง ผอม ก็ยอมรับโดยดี แต่ถ้าเป็นเบาหวานที่แอบแฝง จะไม่มีอาการเลย เป็นเช่นคนปกติ แต่ตรวจเลือดแบบพิเศษโดยไม่ต้องอดอาหารจะสะดวกที่สุด ทานอาหารปกติ แล้วเดินไปที่โรงพยาบาลหรือคลินิกขอตรวจเลือดเบาหวานแอบแฝง ก็เจาะได้ทันที น้ำตาลที่พบคือน้ำตาลที่เคลือบอยู่ที่เม็ดเลือดแดง ไม่ใช่น้ำตาลที่อยู่ในน้ำเลือด การตรวจแบบพิเศษ จะฟ้องได้เลยว่า คุณแอบทานน้ำตาลมากกว่าที่แพทย์ควบคุมอยู่หรือไม่

คนที่ตรวจรักษาเบาหวานแบบงดอาหารหลังเที่ยงคืนบ่อยๆ จะระวังตัวเวลานัดพบแพทย์ เพื่อเจาะเลือด ก็จะลดอาหารหวานลดข้าวต้มหลังเที่ยงคืน ลดทุกอย่างอยู่ 1-2 วันก่อนไปพบแพทย์ ทีนี้พอตรวจเลือด ผลที่มาก็ดีมาก แพทย์ก็พอใจค่าน้ำตาลไม่สูง นี่คือการลดอาหาร เพื่อหลอกหมอและหลอกตัวเอง

พฤติกรรมแบบนี้ไม่ดีเลย !...

น้ำตาลที่มากไปจะไปทำลายเส้นเลือด ฝอยและเส้นประสาท จนอ่อนตัวเลยเตะปี๊บไม่ดัง ไตก็จะบกพร่องได้ หลายคนไม่คุมน้ำตาล เช่น ทานเหล้ามาก ทานขนมมาก จนน้ำตาลสูงถึง 400 ก็มี น่าเสียดายเพราะจะทำให้ไตวายได้

ทางแก้คือหมั่นลดอาหารอย่างที่แพทย์เบาหวานแนะนำและเดินออกกำลังกายบ่อยๆ ไม่จำเป็นต้องวิ่งใช้เดินเอาก็พอ รำมวยจีนก็ได้ เป็นประโยชน์มาก ให้ได้เหงื่อ หรือลีลาศที่สวนลุมพินี ก็เป็นวิธีออกกำลังเบาๆ ที่ได้ผล สวนลุมพินีคือดินแดนสวรรค์สำหรับผู้รักตัวเอง

การฟิตถ้าให้เตะปี๊บได้ ก็ต้องดูแลโรคเบาหวานและความดันให้ดี
ควบคุมอาหารเนื้อ หมู ไก่ ให้น้อยลง ทานปลาแทนจะดีที่สุด ปลา ผัก ออกกำลังสม่ำเสมอ

แพทย์ช่วยรักษาคุมน้ำตาลให้ปกติจะช่วยให้เส้นเลือดที่ตีบตันเริ่มขยายตัวได้ การร่วมมือโดยทานของหวาน ขนม-เหล้า อาหารให้น้อย จะช่วยได้มากกว่ายา การพบแพทย์ถือว่าเป็นการรักษาโรคแบบหนึ่ง ไม่ใช่สิ่งที่น่าอาย อย่าว่าแต่เตะปี๊บเลย ต้นไม้ใหญ่ๆ ก็ปีนได้สบาย

ดร.อุ๋มอึ๋ม

(update 7 กุมภาพันธ์ 2001)


[ ที่มา... หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600