มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamวัยรุ่นแต่งตัวหวาดเสียว

พอเห็นลูกย่างเข้าวัยรุ่น
พ่อแม่บางคนใจหายใจคว่ำ กับการแต่งตัวของเขา


บางคนอยู่ที่บ้านเห็นเรียบร้อยดี แต่พออยู่ในกลุ่มเพื่อนกลายเป็นคนละคน แต่งเนื้อแต่งตัวก็ดูขัดตาขัดใจพ่อแม่ไปหมด และสิ่งที่พ่อแม่กลุ้มใจและเป็นห่วงมากก็คือ ลูกที่แต่งกายหวาดเสียวดูล่อแหลมต่ออันตรายทางเพศ

ถ้าคุณพ่อคุณแม่เข้าใจวัยรุ่นสักนิด เรื่องนี้จัดการได้ไม่ยากครับ

ก่อนอื่นต้องเข้าใจวัยรุ่นก่อนว่าธรรมชาติของวัยนี้ จะมีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา ผิวพรรณ ทรงผม และการแต่งกาย เขาจะอยากให้เป็นที่ชวนดูชวนมอง ยิ่งเป็นจุดเด่นด้วยก็ยิ่งดี ยิ่งถ้าใครมองแล้วเอาไปพูดต่อนั่นแหละครับ จะชอบมาก ด้วยเหตุนี้แหละครับ วัยรุ่นจึงพยายามแต่งกายให้เป็นที่สะดุดตา ให้เด่นให้คนมองแล้วตรึงตาจนแทบเหลียวหลัง

การแต่งตัวให้สะดุดตาคนอื่นนั้น บางครั้งก็ออกจะยากเนื่องจากเสี่ยงต่อการแต่งกายไม่เหมาะสม หรือ 'เว่อร์' เกินไป ดังนั้นวัยรุ่นจึงมักจะเลียนแบบวัยรุ่นอื่นๆ ที่เป็นจุดเด่นอยู่แล้ว เช่น ดารา นักร้อง นักแสดง หรือนักกีฬา คนเด่นๆ เหล่านี้เวลาแต่งตัวแม้จะดูเว่อร์เกินไปก็ยังดูดี และการแต่งกาย เลียนแบบคนดังเหล่านี้ก็มักจะเป็นที่ยอมรับกันในหมู่วัยรุ่น กลายเป็นแฟชั่นฮิตกันเป็นพักๆ เป็นยุคสมัย เป็นที่สังเกตได้ว่ามีทุกยุค

ลองไปดูการแต่งกายของวัยรุ่นเมื่อ 20 ปีก่อน ก็มีแฟชั่นซึ่งถือกันว่าสุดฮิตในสมัยนั้น แต่สุดเชยในสมัยนี้ บางครั้งแฟชั่นวัยรุ่นก็มีการย้อนยุค กลับมาฮิตใหม่ เช่น ขากางเกงมีขาบานสลับขาลีบ เป็นต้น

สิ่งที่ดูเหมือนจะคงที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยคือ ความรู้สึกของพ่อแม่ กล่าวได้ว่าความหงุดหงิดกับการแต่งตัวของลูกวัยรุ่นมีได้เหมือนกันทุกยุค เหมือนกับลืมไปว่า ตอนตัวเองเป็นวัยรุ่น พ่อแม่ก็เคยทำแบบนี้เหมือนกัน

พ่อแม่ส่วนมากจะบอกว่า ตอนตัวเองเป็นวัยรุ่น มันไม่มากเหมือนสมัยนี้ นี่ถึงขนาดขอเจาะหู ยอมรับไม่ได้เพราะผู้ชายไม่เคยมีใครเจาะหูกัน เดินสวนกับวัยรุ่นชายเจาะหูแล้วทนดูไม่ได้ หรือถ้าจะยอมให้ลูกสาวแต่งตัวโป๊ละก็ เลิกคิดไปได้เลย

ความจริงเรื่องการแต่งกายยั่วยวนทางเพศนั้น เป็นเรื่องแสนธรรมดาของวัยรุ่น เพราะวัยนี้เริ่มจะสนใจเพศตรงข้ามและต้องการดึงดูดความสนใจด้วยวิธีการต่างๆ การแต่งกายโป๊ก็เป็นวิธีการหนึ่ง ถ้ามีดารานักร้องนักแสดงเป็นตัวอย่างให้เห็นด้วยก็จะกล้าทำมากขึ้น วัยรุ่นสาวบางคนก็ไม่ได้คิดเรื่องเพศมาก แต่รู้สึกว่ารูปร่าง ทรวดทรงของตนมีดีที่จะอวด ไม่ได้คิดถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นด้วยซ้ำ

การแต่งกายในวัยรุ่น จะได้รับอิทธิพลของกลุ่มเพื่อนเป็นอย่างมาก นั่นคือ ในกลุ่มที่กล้าแสดงออกมาก ความกลัวและความอายุน้อย หรือการรู้จักยับยั้งชั่งใจตนเองต่ำ ก็มีการแต่งกายชวนหวาดเสียวได้มาก เมื่อมีคนเริ่มต้นสักคน อีกหลายๆ คนก็จะเลียนแบบได้โดยง่าย จนกลายเป็นมาตรฐาน หรือความปกติซึ่งเป็นที่ยอมรับกันของกลุ่มไปเลย

อันที่จริงระดับความรุนแรงของการแต่งกายหวาดเสียวในวัยรุ่น ยังขึ้นกับความเกรงใจพ่อแม่ ด้วยเหมือนกัน เช่น วัยรุ่นอยากจะแต่งเหมือนเพื่อนๆ แต่ก็รู้ว่าแบบนั้นพ่อแม่ไม่ชอบ ก็เลยไม่แต่ง หรือแต่งให้ดูเรียบร้อยหน่อย เพราะฉะนั้นก่อจะดุว่าลูกเรื่องการแต่งตัว ลองสังเกตการแต่งตัวของเพื่อนๆ ลูกดูด้วยนะครับ ถ้าลูกเราเรียบร้อยที่สุดแล้วก็สบายใจได้ แสดงว่าเขายังมีความ 'เกรง' พ่อแม่อยู่

ระดับความ 'เกรง' พ่อแม่นี้ เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ลูกวัยรุ่นแต่งกายไม่เหมาะสม และเป็นสิ่งที่ควรสร้างให้เกิดขึ้นนะครับ

วิธีการสร้างความรู้สึกเกรงพ่อแม่นี้ ทำได้ไม่ยากแต่อาจต้องเริ่มตั้งแต่ก่อนวัยรุ่นนั่นคือ การรู้จักกำหนดขอบเขตให้ลูกรู้ว่า อะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ อะไรควรทำ นั่นคือระดับมาตรฐานของระเบียบวินัย และขอบเขตภายในบ้าน เด็กจะค่อยๆ เรียนรู้ว่าแบบไหนทำแล้วพ่อแม่พอใจ และแบบไหนทำไม่ได้เด็ดขาด

การเรียนรู้เช่นนี้ควรเริ่มตั้งแต่อายุน้อยๆ นะครับ ตามทฤษฎีแล้วเริ่มได้ตั้งแต่ขวบปีที่สองเลยทีเดียว และสิ่งนี้จะเป็นแกนของมโนธรรม ค่านิยมของเด็กไปจนโต

เด็กที่ถูกตามใจมากเกินไป จะขาดความรู้สึกเกรงพ่อแม่เพราะเคยชินกับการเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง เมื่อเข้าวัยรุ่นก็มีโอกาสจะแสดงความเอาแต่ใจตัวเองสูงมักจะทำอะไรโดยไม่นึกถึงพ่อแม่ กลายเป็นเรื่องชวนปวดหัวได้มากนะครับ

สร้างมาตรฐานการแต่งตัว

พ่อแม่สามารถปลูกฝังให้แก่ลูกได้ตั้งแต่เด็กเช่นกัน โดยพยายามให้เด็กเรียนรู้ถึงการแต่งตัวที่เหมาะสม คือ

ถูกกาละเทศะ เช่น เวลาไปโรงเรียนแต่งชุดนักเรียน เวลาไปวัดควรจะแต่งกายสุภาพไม่ฉูดฉาด เวลาไปงานศพต้องแต่งกายไว้ทุกข์

แต่งกายเรียบร้อย เช่น เหน็บชายเสื้อเข้าในกางเกง เสื้อผ้าควรสะอาด รีดเรียบ เป็นระเบียบและเข้าชุดกัน

ความปลอดภัย เช่น เสื้อผ้าควรเหมาะสมกับอากาศ ช่วยป้องกันอันตรายต่างๆ เวลาเล่นกีฬาบางอย่างต้องสวมอุปกรณ์กันอันตราย เช่น หมวกกันน็อก ฯลฯ
เมื่อเริ่มเข้าวัยรุ่น พ่อแม่ควรสอนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแต่งกายที่เหมาะสมกับวัยมากขึ้นได้แก่
 • การรู้จักแต่งเนื้อแต่งตัวให้ดูดีขึ้น ผู้หญิงควรสอนให้รู้จักทำความสะอาดผิวหน้า การใช้เครื่องสำอาง การแต่งหน้าและให้มีโอกาสแต่งหน้าได้บ้างตามโอกาส การปิดกั้นมากเกินไปอาจทำให้วัยรุ่นอยากทำมากขึ้น

 • การรู้จักอันตรายจากการแต่งกาย เรื่องนี้พ่อแม่ควรจะแนะนำเพราะวัยรุ่นบางคนไม่ได้นึกถึงเรื่องนี้เลย
  ควรมีการพูดคุยถึงเรื่องอันตรายจากการแต่งกายโป๊เกินไป หวาดเสียวเกินไป ใส่แล้วคนมองจะรู้สึกอย่างไร บางทีต้องแสดงท่าทีของพ่อแม่ให้ชัดเจนว่าอย่างนี้ทำไม่ได้ พ่อแม่จะไม่ยอมให้แต่งเด็ดขาด แต่ก็ควรมีการยืดหยุ่นกับวัยรุ่นบ้าง ประเภทกางเกงยีนส์ขาดๆ เห็นขาอาจจะต้องยอมบ้างนะครับ

  นอกจากแต่งตัวยั่วยวนทางเพศแล้ว การแต่งกายที่อันตรายมากอีกแบบหนึ่ง คือการประดับประดาด้วยของมีค่ามากเกินไป บางคนพ่อแม่มีฐานะดี ลูกมีโอกาสใช้ของแพงๆ โดยไม่รู้ตัวว่า อาจจะล่อตาอาชญากรรมด้วยเหมือนกัน เรื่องนี้ต้องแนะนำด้วยเหมือนกันนะครับ
วิธีการพูดให้วัยรุ่นเห็นดีด้วยกับเรานั้นทำได้ง่ายๆ
 • อย่างแรกเลย อย่าเพิ่งห้ามเขาก่อน
 • ลองฟังเหตุผล แนวคิดของเขาให้จบ
 • มีอะไรที่อยากจะบอก เอาไว้ตอนท้าย
 • บอกแบบกระตุ้นให้คิด
 • บอกความเห็นของพ่อแม่ในลักษณะข้อคิดเห็นอย่างหนึ่งที่เขาน่าจะพิจารณา
 • อย่าเพิ่งให้เขายอมรับทันที ให้โอกาสเขาคิดดูก่อน ยกตัวอย่างเช่น เห็นลูกวัยรุ่นกำลังจะแต่งกายในชุดที่โป๊มาก พ่อแม่ควรพูดดังนี้
" หนูคิดว่า แต่งแบบนี้แล้วเพื่อนๆ จะคิดอย่างไร "
" แล้วคนอื่นๆ ที่ไม่รู้จัก จะคิดอย่างไร "
" มีโอกาสที่เขาจะคิดในทางไม่ดีกับลูกบ้างไหม "
" แม่รู้สึกว่า มันโป๊ไปหน่อยนะ "
" แม่คิดว่า มันอาจจะเป็นอันตราย ถ้าลูกแต่งแบบนี้ "
" ลองมาคิดกันใหม่ดีไหมว่า ลูกจะเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสมขึ้นได้อย่างไร "
การรู้จักประหยัด วัยรุ่นนี้มักจะใช้เงินมากขึ้นกับการแต่งตัวทั้งเสื้อผ้าและเครื่องประดับ โดยการซื้อที่อาจไม่คิดรอบคอบหรือใช้เงินซื้อของแพงๆ มียี่ห้อดังๆ พ่อแม่ควรจำกัดเงินให้พอสมควร มีโอกาสซื้อบ้างแต่ควรเป็นการวางแผนกันก่อน และมีการปรึกษาหารือกัน พ่อแม่จะเป็นที่ปรึกษาที่ดี ถ้ายอมวัยรุ่นบ้าง และรู้จักจำกัดวงเงินให้ลูกบ้าง

การเป็นตัวอย่างที่ดี วันรุ่นจะมีการเลียนแบบวิธีการคิด การตัดสินใจ และพฤติกรรมของพ่อแม่เหมือนกัน ดังนั้นถ้าพ่อแม่พยายามเป็นตัวอย่างที่ดีจะเป็นการสอน ที่มีพลังมากเช่นกัน แต่วิธีการเลียนแบบของเขาอาจจะไม่ออกมาแบบตรงไปตรงมานัก เพราะวัยรุ่นเขาก็ไม่ค่อยชอบ ให้คนอื่นรู้ว่าเขาทำตามใครตรงๆ เขาต้องการพัฒนาความเป็นตัวของตัวเองครับ

ตัวอย่างที่ดีในสังคม ก็มีอิทธิพลอย่างมากต่อวัยรุ่น โดยเฉพาะวันรุ่นที่มีชื่อเสียงทั้งหลาย จะเป็นแบบอย่างให้เขาทำตามได้มากครับ
และท้ายที่สุด วัยรุ่นที่มีดีที่จะอวดอย่างอื่น เช่น เรียนดี กีฬาเก่ง ดนตรีก็ได้ สามารถยืนหยัดอยู่ได้ในกลุ่มเพื่อนโดยไม่ต้องอาศัยเครื่องแต่งกายภายนอก

ข้อนี้คุณพ่อคุณแม่คงต้องหาทางช่วยให้วัยรุ่นมีจุดเด่นด้านดีหลายๆ ด้านไปพร้อมๆ กันด้วย ปัญหาเรื่องแต่งกายหวาดเสียวก็จะไม่เกิดขึ้น

ผศ.นพ.พนม เกตุมาน

(update 23 เมษายน 2001)


[ ที่มา...หนังสือรู้จักรู้ใจวัย 13 ถึง 15 ปี ฮอร์โมนร้ายของวัยรุ่น]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600