มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam

ทำไมลูกชอบเขียนหนังสือกลับ
เด็กอายุ 7 ปี ชอบเขียนหนังสือกลับบ่อยๆ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร และจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร
กล้ามเนื้อมือที่ได้รับการพัฒนา สามารถจับดินสอเขียนได้อย่างแคล่วคล่อง สายตาที่ได้รับการฝึกทักษะ การสังเกตความเหมือนความแตกต่าง สังเกตรายละเอียดของสิ่งที่เห็น การเคลื่อนสายตาจากซ้ายไปขวา ตำแหน่งทิศทาง ฯลฯ การเขียนหนังสือของเด็กๆ ต้องอาศัยทั้งกล้ามเนื้อมือและตา ที่ต้องทำงานอย่างสัมพันธ์กันค่ะ มิใช่ว่าเด็กในวัย 7 ขวบ ทุกคนจะมีความพร้อมในการเขียน เขียนได้สวยและถูกต้องเหมือนกันหมดทุกคน

เด็กๆ ที่ครูหมูพบมีหลายรูปแบบค่ะ เด็กเขียนตัวหนังกลับหัวเป็น เขียนกลับเป็นหลังเป็นเขียนสลับตำแหน่ง ปลา เป็น ลปา ลูกสาวเล่าให้ครูหมูฟังว่า เพื่อนก็เขียนหนังสือกลับเหมือนกัน (เป็นนักเรียนทุนชาวต่างชาติที่มาเรียนร่วมชั้น ม.6 ระยะแรกๆ ที่เริ่มเขียนหนังสือไทยก็เขียนหัวกลับหลายตัว)

คงไม่ใช่เรื่องขบขัน น่าโกรธและโมโหลูกที่เขียนหนังสือกลับ จากการศึกษา และประสบการณ์ของครูหมูที่ผ่านมา เราช่วยเหลือเด็กที่มีปัญหาเรื่องการเขียนหนังสือกลับได้ค่ะ โดยช่วยให้เด็กมีทักษะการสังเกตให้ดีขึ้น จัดให้เล่นเกมการศึกษา จับคู่ภาพเหมือน ภาพตัดต่อ หาส่วนประกอบของภาพ ฝึกสังเกตสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัว สนทนากับเด็ก ถึงรายละเอียดของสิ่งที่เห็น การโยนรับลูกบอล การใช้มือทำงานศิลปะ วาดรูป ปั้นดินน้ำมัน เป็นการช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมือ ถ้าได้ทำกิจกรรมต่างๆ บ่อยๆ การเขียนของเด็กจะดีขึ้นค่ะ

การสร้างความคุ้นเคยกับตัวพยัญชนะที่เขียนเป็นอีกวิธีหนึ่งค่ะ เพื่อนครูหมู เล่าเป็นนิทานเกี่ยวกับตัวพยัญชนะ ก ถ ภ เป็นที่สนุกสนานของเด็กๆ และชวนให้เด็กๆ รู้จักสังเกตหัวของตัวพยัญชนะด้วย หรืออาจจะใช้วิธีเขียนตัวที่ถูกต้องให้เด็ก เปรียบเทียบกับที่เด็กเขียน ให้เด็กสังเกตว่าไม่เหมือนกันที่ตรงไหน แล้วเขียนใหม่ให้ถูกต้อง การแนะนำเด็ก ผู้ปกครองควรใช้วิธีที่นุ่มนวล และให้คำชมเชยเด็กเมื่อเด็กเขียนได้ถูกต้องด้วยค่ะ

รุ่งรวี กนกวิบูลย์ศรี
โรงเรียนอนุบาลสามเสน


(update 5 พฤศจิกายน 2001)
[ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 6 ฉบับที่ 65 มีนาคม 2544 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600