มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam


มาทำความรู้จักยาล้างแผลกันเถอะ


ยาล้างแผลที่เรามักใช้กันบ่อยๆ มีมากมายหลายชนิด ได้แก่
1. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ รู้จักกันดี เวลาใส่แผลแล้วฟู่เป็นฟองฟ่อด เพราะเกิดปฏิกิริยากับเลือดหรือเนื้อของเราแล้วสลายตัวกลายเป็นน้ำ และก๊าซออกซิเจนออกมา ก๊าซนี้ไม่สู้มีผลในทางฆ่าเชื้อโรคเท่าไหร่ นอกจากเชื้อประเภทที่ไม่ชอบอากาศ มันอาจช่วยให้สิ่งสกปรกหลุดลอยออกมา จากแผลของเราได้บ้าง ความเข้มข้นของยาที่มีขายทั่วไปคือ 3% นับว่าแรงไปค่ะ เพราะความเข้มข้นขนาดนี้ฆ่าเชื้อโรค และเนื้อแผลด้วย ก่อนใช้จึงควรเจือจางก่อน

2. โพวิโดนไอโอดีน เป็นยาฆ่าเชื้อที่เข้ามาแทนที่ทิงเจอร์ไอโอดีน แสบน้อยกว่าแต่ฤทธิ์ฆ่าเชื้อดีเท่าเทียมกัน เพราะเป็นไอโอดีนเหมือนกัน ความเข้มข้นที่ทำไว้ขายคือ 10%

3. โซเดียมไฮโปคลอไรด์ เป็นน้ำยาใส กลิ่นฉุนแบบกลิ่นคลอรีน ถูกแผลจะแสบมาก วางขายขนาดความเข้มข้น 0.5% ถ้าจะไม่ให้ฆ่าเชื้อแผล ต้องเจือจางลง 100 เท่า ซึ่งยังพอมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคเหลืออยู่

4. น้ำส้มสายชู (กรดอะซีติก) พบว่ามันมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้ ที่ใช้กันอยู่ตามโรงพยาบาล มีความเข้มข้น 0.25% ซึ่งพบว่าแรงไปสำหรับเนื้อแผลของเราอีกเช่นกัน พอเจือจางลงไป 100 เท่า จะไม่ฆ่าเนื้อแผล แต่หมดฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคไปด้วย

5. ยาแดง ยาเหลือง เป็นยาสามัญประจำบ้านมาช้านานแล้ว ถ้าคุณยังมีใช้อยู่ ขอแนะนำว่าใช้เช็ดรอบๆ แผลได้ แต่ไม่ควรราดลงไปในแผล เพราะแผลอาจหายช้า กว่าการที่คุณไม่ราดยาลงไปเสียอีก

6. น้ำเกลือ เป็นสารละลายที่เหมาะสมที่สุดในการล้างทำความสะอาดบาดแผล เพราะไม่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อของเราเลย ถ้าหาไม่ได้ก็ล้างด้วยน้ำสะอาดไปก่อน ให้เอาเศษสิ่งสกปรกออกจากแผลให้หมด
คุณอย่าคิดว่ายาฆ่าเชื้อโรคเป็นยาวิเศษนะคะ มันไม่ได้ช่วยทำให้แผลหายเร็วแต่อย่างใด มีแต่จะทำให้แผลติดช้าลง เพราะเนื้อแผลถูกน้ำยาทำลาย ถ้าคุณใช้ชนิดความเข้มข้นสูง ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

วิธีง่ายๆ ที่จะทำน้ำเกลือไว้ใช้คือ ใช้เกลือแกง 2 ช้อนชา ผสมน้ำ 1 ลิตร ต้มให้เดือดทิ้งให้เย็น คุณก็จะได้น้ำเกลือที่ฆ่าเชื้อแล้วไว้ล้างแผลได้อย่างดีเลยทีเดียวค่ะ


(update 26 ตุลาคม 2001)
[ ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 25 ฉบับที่ 8 สิงหาคม 2544 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600