มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam

1…2…3…ฝึกขมิบกันหน่อย

กรรมการมูลนิธิส่งเสริมการคลอดธรรมชาติ
และเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แห่งประเทศไทย


   ผู้หญิงท้องกลัว… เพราะขณะตั้งท้องมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจมากมาย บางครั้งก็ทำให้ผู้หญิงเกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง กลัวว่าจะดูน่าเกลียดเพราะอ้วน เป็นฝ้า ฯลฯ สามีจะสนใจตัวเองเหมือนเดิมหรือเปล่า ซึ่งมักจะไม่บอกหรอกค่ะ ทั้งๆ ที่ต้องการความใส่ใจ เพื่อที่จะยืนยันความรู้สึกดีๆ ของสามีที่มีกับตัวเอง บรรดาคุณพ่อทั้งหลายอย่าลืมให้กำลังใจกับเธอบ้างนะคะ รักษาระดับความใส่ใจ ให้คงเส้นคงวา หรือถ้าจะให้ทำมากขึ้นก็ยิ่งดี เพราะฮอร์โมนช่วงตั้งครรภ์บางครั้ง ทำให้อารมณ์คุณแม่อ่อนไหว บางครั้งก็ขี้น้อยใจ ความห่วงใย ความเข้าใจ ความอาทร ที่คุณให้ก็ทำให้เธอยิ้มแก้มปริได้แน่ๆ


   ขมิบนั้น สำคัญไฉน !!!... กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นกล้ามเนื้อกลุ่มที่รองรับอยู่บริเวณอุ้งเชิงกรานทั้งหมด กล้ามเนื้อกลุ่มนี้คลุมอยู่รอบๆ ช่องทางเดินปัสสาวะ ช่องคลอด และทวารหนัก เป็นกล้ามเนื้อที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับการคลอด เพราะเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อ ที่ช่วยเปิดขยายช่องทางคลอด ถ้าถูกฝึกให้มีความยืดหยุ่นดีก็จะสามารถยืดขยายได้ดีด้วย นั่นอาจหมายถึงระยะเวลาและความเจ็บจากการตึงตัวของกล้ามเนื้อในระยะคลอด ที่ลดน้อยลงไปด้วย ประโยชน์นี้ไม่ใช่จะมีเพื่อคนที่ตั้งท้องเท่านั้น แต่มอบให้แก่ สุภาพสตรีทุกท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยฟื้นตัวหลังคลอด ให้คุณแม่ปิ๊งปั๊งเป็นสาวใหม่ ในเวลารวดเร็ว


   ขมิบอะไร ขมิบตรงไหน !!!... การขมิบในที่นี้หมายถึง การฝึกกระชับกล้ามเนื้อรอบๆ ปากช่องคลอด ช่องทางเดินปัสสาวะและทวารหนัก โดยกรณีนี้เน้นที่การหดกระชับกล้ามเนื้อ รอบปากช่องคลอดเป็นหลักค่ะ

   ขมิบอย่างไร... เริ่มฝึกครั้งแรกให้ทำเหมือนกับกลั้นปัสสาวะไว้นับ 1-2-3-4-5 แล้วค่อยๆ คลายกล้ามเนื้อออกช้าๆ แล้วเริ่มกลั้นใหม่ สามารถทำได้มากเท่าที่ต้องการค่ะ ยิ่งมาก ยิ่งบ่อย ยิ่งให้ผลดี

ถ้ายังนึกภาพไม่ออกว่าทำกันยังไง ให้นึกถึงเวลาที่เราปวดปัสสาวะ แล้วหาห้องน้ำไม่ได้ ต้องกลั้นปัสสาวไว้ นั่นแหละค่ะ การกระชับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน แต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่ทำโดยการกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ นะคะ เพราะจะทำให้ กระเพาะปัสสาวะอักเสบได้


(update 13 พฤศจิกายน 2001)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 6 ฉบับที่ 70 สิงหาคม 2544 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600