มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamรับมือใกล้คลอด


จากเดือนที่ 1 ถึงเดือนที่ 9 แม้ว่าร่างกายของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แต่ก็คงไม่มีช่วงไหนที่จะตื่นเต้นและได้ลุ้นเหมือนช่วง 3 เดือนสุดท้ายหรอกค่ะ โดยเฉพาะเป็นช่วงที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงเพื่อเตรียมพร้อมสู่ภาวะ "คลอด" แล้วด้วย ยิ่งต้องเตรียมตัวเตรียมใจกันพอสมควร…


7 เดือน (28 สัปดาห์ นับจากวันปฏิสนธิ)
มีหัวน้ำนม
คุณแม่บางคนจะมีน้ำสีเหลืองใสออกมาจากหัวนมนั่นแหละค่ะ คือหัวน้ำนมที่แสดงถึง การเริ่มสร้างน้ำนมในช่วงเดือนที่ 7 นี้ ว่าไปแล้วก็เหมือนกับเป็นการเตรียมพร้อมหากบังเอิญว่า เจ้าตัวเล็กคลอดก่อนกำหนด

ปัสสาวะบ่อย
เพราะช่วงนี้ขนาดตัวของลูกขยายใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งการเริ่มดิ้นได้แล้วของลูกในเดือนนี้ ล้วนมีส่วนไปกดโดนบริเวณกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณแม่ต้องลุกเข้าห้องน้ำกันวันละหลายรอบหน่อยล่ะ

นอนท่าไหนก็ลำบาก
ส่วนใหญ่ร้อยทั้งร้อยคุณแม่ที่ขนาดท้องใหญ่ขึ้น ในช่วงเดือนนี้มักจะเริ่มนอนลำบากแล้วล่ะค่ะ จะหงายก็อึดอัด จะคว่ำก็ยิ่งแย่ใหญ่ ลองนอนตะแคงคล้ายท่ากอดหมอนข้างดูซิคะ อาจจะช่วยให้หลับสบายขึ้นได้

ปวดหลัง
ช่วงที่น้ำหนักครรภ์เพิ่ม รวมทั้งกระดูกเชิงกรานที่ขยายตัวเพื่อคลอด มีส่วนอย่างมาก ที่ทำให้หลังของคุณแม่ต้องรับน้ำหนักครรภ์เต็มที่ อาการปวดหลังก็จะตามมา เวลาใกล้คลอดแบบนี้การยืน นั่ง ยกของ ฯลฯ ในท่าที่ถูกต้อง รวมทั้งการเลือกใช้รองเท้าส้นเตี้ยจะช่วยลดอาการปวดหลังได้ค่ะ

8 เดือน (32 สัปดาห์ นับจากวันปฏิสนธิ)
เจ็บเตือนแล้วจ๊ะ
ตอนนี้มดลูกต้องมีการซ้อมการหดรัดตัวกันหน่อย เพื่อเตรียมไว้วันคลอดจริง ช่วงนี้มดลูกก็จะนูนแข็งขึ้นมาเป็นครั้งคราวไป แต่จะแข็งไม่เกิน 30วินาทีหรอกค่ะ ที่สำคัญจะไม่ทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บอะไร

ปวดหน่วงๆ
เพราะช่องเชิงกรานมีการขยายตัวออก (ข้อต่อกระดูกเชิงกรานหย่อนตัวลง) ทำให้รู้สึกปวดหน่วงๆ บริเวณเชิงกรานเวลาเปลี่ยนท่าทาง เช่น ลุกขึ้นเดิน นั่ง นอน ฯลฯ

จุกเสียดบ่อยๆ
ถึงเดือนนี้มดลูกจะขยายตัวขนาดตัวลูก ยอดมดลูกก็จะไปดันบริเวณยอดอกและชายโครง ทำให้บางทีคุณแม่รู้สึกจุกเสียดและเจ็บชายโครงขึ้นมาอย่างไม่รู้สาเหตุ

9 เดือน (38 สัปดาห์ นับจากวันปฏิสนธิ)
ท้องลดต่ำลง
ส่วนมากจะเป็นในคุณแม่ท้องแรก ซึ่งเกิดจากหัวกลมๆ ของลูกโผล่ลงไปในช่องเชิงกราน ช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกสบาย หายใจสะดวกเพราะยอดมดลูกไม่ขึ้นมาดันยอดอกเหมือนช่วงก่อนๆ (แต่อาการท้องลดไม่เกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนนะคะ บางคนจะมีอาการนี้ในช่วงเจ็บครรภ์คลอด)

บุคลิกภาพเปลี่ยนไป
จากที่มีท่วงท่าสง่างาม หลังตรง คุณแม่ก็อาจกลายเป็นคนหลังแอ่น และศีรษะเอนไปด้านหลังเล็กน้อย แต่เมื่อคลอดเจ้าตัวเล็กแล้ว บุคลิกที่สง่างามก็จะกลับมาเหมือนเดิมค่ะ แต่ช่วงนี้อาจต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเมื่อศีรษะเอนไปด้านหลัง ระดับสายตาก็จะเปลี่ยนไป การกะระยะก็อาจผิดพลาดได้

นอนได้น้อย
เพราะอึดอัดกับท่าทางการนอนมากขึ้น ดังนั้นถ้ามีโอกาสคุณแม่ควรหาเวลางีบหลับ ให้บ่อยขึ้นแม้เป็นช่วงสั้นๆ
รับมือกับความเปลี่ยนแปลงในช่วง 3 เดือนสุดท้ายได้แล้ว ก็อย่าลืมวางแผนล่วงหน้าด้วยนะคะว่า หลังคลอดจะจัดที่หลับที่นอนยังไง เตรียมห้องพักแบบไหน ของจำเป็นมีอะไรบ้าง เรื่องแบบนี้ค่อยๆ เตรียมไว้ก่อนเป็นดีแน่ค่ะ

มาดา

(update 10 พฤษภาคม 2001)


[ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 5 ฉบับที่ 59 กันยายน 2543]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600