มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


หลังคลอด จะเหมือนเดิมมั้ยน้า…


          หลังคลอด…รู้หรอกน่า ว่าคุณแม่คนใหม่ยังข้องใจอยู่ ว่าเมื่อไรนะรูปร่างจะกลับไปเหมือนเดิม ก็คลอดออกไปตั้งหลายกิโลฯ แล้วแต่หน้าท้องยังไม่ยุบซักที…จุ๊ๆ อย่าเพิ่งร้อนใจไป ฟังทางนี้ก่อนจ้า


  • แผลฝีเย็บและแผลผ่าตัด
โดยทั่วไปจะค่อยๆ หายภายใน 7-10 วัน ส่วนคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีผ่าตัด แผลจะหายดีภายใน 2-3 สัปดาห์ และจะหายสนิทหลังจาก 6 เดือนไปแล้ว แต่บางรายอาจจะทิ้งร่องรอยแผลเป็นนูนๆ ไว้บ้างเล็กน้อย
ไม่ดีแน่… ถ้ามีน้ำคาวปลาสีแดงเข้ม หรือเลือดสดออกเกิน 4 วัน หรือมีอาการท้องผูก (เพราะจะทำให้เจ็บปวดเนื่องจากต้องออกแรกเบ่งมาก) และการออกกำลังกายแบบหักโหม หลังคลอดใหม่ๆ อาจทำให้แผลฉีกขาดได้
ดีแน่… ถ้าใช้การอบไฟฟ้าหรือนั่งแช่ใน น้ำอุ่นเช้า-เย็นครั้งละ 15 นาที และฝึกขมิบช่องคลอด เพื่อให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณปากช่องคลอดจะช่วย ให้แผลหายเร็วขึ้น
  • ริดสีดวงทวาร
เป็นอาการที่พบได้บ่อยและรู้สึกเจ็บมากขึ้น ตอนช่วงใกล้คลอด เกิดจากเส้นเลือดดำบริเวณ อุ้งเชิงกรานถูกกดทับจากการตั้งครรภ์และการคลอด ซึ่งจะหายไปเองหลังจากคลอดแล้วประมาณ 5-6 สัปดาห์
ไม่ดีแน่… ถ้าท้องผูกและยังมีอาการ ปวดบวมอยู่หลังจาก 6 สัปดาห์ไปแล้ว ควรรีบปรึกษาแพทย์

ดีแน่… ถ้าดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหาร ที่ย่อยง่าย รสไม่จัดและมีกากมาก

  • ผมร่วง
เป็นเรื่องธรรมดาของคุณแม่หลังคลอด เกิดจากการปรับระดับฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งอาการผมร่วงนี้จะหายไปเองภายใน 3-6 เดือน

ไม่ดีแน่… ถ้าใช้สารเคมีแต่ง ย้อม ดัด หรือกัดสีผมในช่วงนี้
ดีแน่… ถ้าเล็มปลายผมออกเสียบ้าง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรืออาจใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมจากธรรมชาติ เช่น มะกรูด ดอกอัญชัน น้ำมะกอก ว่านหางจรเข้ แต่ต้องแน่ใจนะว่าคุณแม่แพ้ พืชเหล่านี้
  • มดลูกและอุ้งเชิงกราน
ปกติแล้วมดลูกจะรัดตัวและขับน้ำคาวปลาออกมา โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 21 วัน แล้วมดลูกจึงจะกลับสู้อุ้งเชิงกรานภายใน 6 สัปดาห์

ไม่ดีแน่… ถ้าใช้ผ้าอนามัยแบบสอดควร รอไว้อย่างน้อย 6 สัปดาห์ เพื่อให้น้ำคาวปลาออกหมด และไม่อับชื้นจนเกินไป
ดีแน่… ถ้าให้ลูกดื่มนมแม่เพราะจะมีฮอร์โมน ออกซิโทซินหลั่งออกมากระตุ้นให้น้ำนมไหล และช่วยบีบรัดมดลูกให้เข้าอู่เร็วอีกด้วย

  • ทรวดทรงองค์เอว
หลังคลอด 6 สัปดาห์ท้องจะยุบลงแต่ ยังมีส่วนที่ไม่เข้ารูปอยู่บ้าง น้ำหนักตัว จะค่อยๆ ลดลง คุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ สามารถเริ่มทำกายบริหารเบาๆ ได้ หลังจาก 24 ชั่วโมงไปแล้ว เช่น ลุก นั่ง เดิน แต่ถ้าคลอดโดยวิธีผ่าตัดต้องรอ 4-6 สัปดาห์ หรือปรึกษาคุณหมอก่อนค่ะ
ไม่ดีแน่… ถ้าอดอาหารเพื่อ ลดน้ำหนัก แถมยังออกกำลังกายแบบหักโหม
ดีแน่… ถ้าใช้วิธีควบคุมอาหาร แทนการอดอาหาร รับประทานอาหารที่มี วิตามิน ธาตุเหล็ก และแคลเซียมอย่างเพียงพอ หาคู่มือกายบริหารหลังคลอดมาไว้สักหนึ่งเล่ม เพราะการทำอย่างถูกวิธีจะทำให้ กล้ามเนื้อกระชับเร็วขึ้น
  • เพศสัมพันธ์หลังคลอด
ตามปกติแพทย์จะแนะนำให้คุณแม่กลับมากุ๊กกิ๊ก กับคุณพ่อได้หลังคลอด 6 สัปดาห์ แต่ก็ไม่มีที่กำหนด แน่นอนตายตัว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมของ ทั้งสองฝ่ายที่จะคุยกัน ถ้าคลอดโดยวิธีผ่าตัดอาจ ต้องรอนานกว่านี้หน่อย
ไม่ดีแน่… ถ้าต้องฝืนความรู้สึกหรือ ไม่ยอมคุยกัน
ดีแน่… ความสัมพันธ์ครั้งใหม่ ควรเริ่มจาก สัมผัสรักอันนุ่มนวลไว้ก่อนเป็นดี ที่สำคัญยังเป็น การกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนที่ช่วยให้มดลูก เข้าอู่เร็วอีกด้วย


          รู้อย่างนี้แล้ว คงทำให้คุณแม่สบายใจขึ้นนะคะ ขอเพียงให้จิตใจของคุณแม่พร้อม ก็จะสามารถทำอะไรๆ ให้กลับมาเหมือนเดิมได้ หรืออาจดีกว่าเดิมก็ได้…ใครจะรู้…

แม่พุดซ้อน
(update 23 พฤษภาคม 2001)


[ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 6 ฉบับที่ 62 ธันวาคม 2543]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600