มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam


รู้ได้อย่างไรว่าหมดรักซะแล้ว


ถ้าคู่รักคู่ไหนรักกันปานจะกลืน ย่อมยืนยันว่า รักแท้นั้นมีจริง และรักเดียวใจเดียวเป็นสิ่งที่ควรยึดถือ

แต่หากประสบการณ์ริรักของคุณผู้อ่านมันกลับตาลปัตรไม่เหมือนที่เล่ามาข้างต้นล่ะ
อย่าเพิ่งอุทานว่า งั้นก็ซวยน่ะซี ก็ถ้ายังขืนเห็นว่าโชคดีอยู่อีก ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร

หากให้ทายกันเล่นๆ รู้นะว่าคุณผู้อ่านคงไม่ใช่คนที่เจอรักครั้งแรก และจะรักกันตลอดไปเสียหน่อยใช่ไหม หนำซ้ำยังเชื่อได้เลยว่า คนส่วนมากก็เป็นแบบนี้แหละ คือใช่ว่าจะประสบความสำเร็จในรักครั้งแรก ครั้งเดียวเสมอไป เพราะเท่าที่เห็น หนุ่มสาวส่วนใหญ่ผ่านความรักใคร่ชอบพอหรือถูกศรรักปักอกมาแล้วคนละหลายครั้ง ถึงจะได้เจอ " คนสุดท้าย " ในชีวิตนี่นา

การผ่านประสบการณ์รักๆ เลิกๆ แบบนี้แหละ ทำให้เกิดความสงสัยว่า อันสัมพันธภาพของคู่รักไยต้องมา พบจุดจบที่การเลิกราเสมอนะ

ใน Does every relationship end in a breakup ? หรือทุกๆความสัมพันธ์ (ฉันคนรักกัน) มักจบลงด้วยการแยกทางหรือไง? เพราะเดี๋ยวนี้คนเรารักง่าย หน่ายเร็วจะตาย บางคู่รักกันได้ไม่ทันไรก็บ๊ายบาย ขอกลับไปเป็นโสดใหม่ดีกว่า ส่วนคู่ที่ดูเหมือนจะอยู่กันยืด แต่ในใจอาจไม่อยากอยู่ด้วยกันแล้วก็ได้ ที่จำใจต้องใช้ชีวิตร่วมกันต่อไป เพราะไม่อยากหักหาญน้ำใจคนที่เราเคยรักมาก่อนก็มี ถ้าความรักของคุณผู้อ่านไม่ได้มีปัญหาให้ต้องปวดใจก็ขอแสดงความยินดีไว้ ณ โอกาสนี้ จะว่าคู่ของคุณเป็นหนึ่งในล้านที่ฟ้าบันดาลให้โชคดีอย่างงั้นก็ได้

แต่หากท่านผู้ใดยังไม่แน่ใจว่า เอ...แล้วคู่ของเราจะไปกันรอดไหมเนี่ย ก็มีสัญญาณเตือนภัยให้สังเกตกันว่า คุณน่ะหมดรักแฟนไปตั้งแต่ปีมะโว้ แล้ว เพียงแต่อาจ ไม่รู้ตัวว่ารักนี้มันเสื่อมถอย และสึกหรอซะแล้วนะน้อง มาฝากเพื่อเตือนสติกัน สัญญาณ อ.ต.ร. (อันตราย) ซึ่งบอกได้ว่าคุณนั้นเริ่มเซ็งกับความรักแล้วนะ เตือนให้ฟังดังนี้
  • คุณไม่กังวลที่จะโทรศัพท์ไปหาเขา หรือรอให้เขาโทร.มาหาคุณอีกต่อไปแล้ว เลิกติดโทรศัพท์งอมแงมว่างั้นเถอะ

  • คุณเลิกอ่านดวงของเขาตามสื่อสิ่งพิมพ์ ต่างๆ ทั้งที่เคยปฏิบัติเป็นประจำ แต่หันไปอ่านเฉพาะดวงของตัวเอง เป็นงั้นไป

  • คุณหยุดเสแสร้งแกล้งชอบในสิ่งที่เขาชอบ แต่หันมาสนใจในกิจกรรม ที่ตัวเองชอบอย่างแท้จริง มากขึ้น เช่น ถ้าเป็นแต่ก่อน ไม่ว่าจะดึกดื่นค่ำคืนแค่ไหน ฉันเป็นต้องอดหลับอดนอนตื่นขึ้นมาเชียร์ ฟุตบอลทีม โปรดของเขาให้ได้ แม้วันรุ่งขึ้นจะเป็นวันที่ต้องแหกตาไปทำงานแต่เช้าก็เถอะ แต่เดี๋ยวนี้นะหรือ จ้างให้ฉันก็ไม่ยอมอดตาหลับขับตานอนแบบนั้นอีกแล้วล่ะ เพราะยิ่งอดนอน ก็ยิ่งทำให้ขอบตาช้ำ เหมือนผีดิบเดินได้ ทั้งที่ฉันเคยเป็นนางงามประจำออฟฟิศมาก่อนนะยะ

  • คุณเริ่มขวางหูขวางตาในพฤติกรรมบางอย่างของเขา เช่น เริ่มสงสัยในใจว่าทำไมเขาถึงได้กิน มูมมามเหมือนหมูนักนะ ทั้งที่เมื่อก่อนก็ทนได้นี่นา แต่เดี๋ยวนี้เรื่องอะไรจะไปทนกับหมูอย่างเขาอีกเล่า ในเมื่อโลกนี้ไม่ได้มีแค่เขา ที่คุณจะรักได้คนเดียวซะหน่อย

  • คุณหันไปคุยกับเพื่อนมากขึ้น แทนที่จะจู๋จี๋จี๊ดจ๊าดกับเขา เหมือนเมื่อครั้งยังรักกันหวานจ๋อย

  • เขาจะชวนคุณไปเที่ยวหรือไม่ เดี๋ยวนี้ไม่ถือสาอะไรแล้ว ตรงข้ามกับเมื่อก่อนคุณคงเดือดเนื้อ ร้อนใจกับเรื่องอย่างนี้แน่เลย ถ้าเขาขืนไปไหน โดยไม่เอ่ยปากชวนหรือไม่บอกให้เป็นที่รู้กันล่วงหน้า

  • คุณชักไม่อยากเจอเขาทั้งวี่ทั้งวันเหมือนแต่ก่อนอีกแล้ว ขอไปสังสรรค์กับคนอื่นบ้างเหอะ

ที่เขียนให้อ่านมาทั้งหมดมันก็แค่แซมเปิ้ล อาจมีสัญญาณมากมาย ให้คอยจับสังเกตได้เยอะกว่านี้ ว่าแต่หากอารมณ์และความรู้สึกของคุณที่มีต่อคนรัก กลายเป็นอย่างที่เล่าให้ฟังพอสังเขปข้างต้นแล้วละก็ หวังว่าท่านทั้งหลาย คงทราบคำตอบกันดีแล้วว่า ที่แท้นั้นบัดนี้ "ใจ" ของคุณหายไปอยู่ไหนกันแน่

อ้อ ขอบอกเสียก่อนว่า ความสนใจที่ลดน้อยถอยลงจากความรักใคร่ชอบพอ ในตัวสุดที่รักอย่างนี้ บางทีก็ไม่ได้เกิดเพราะมีบุคคลที่สามมาแย่งความรักไปหรอก

มีถมเถจ้ะ ที่ความเสน่หาดับวูบได้เอง ไปซะอย่างงั้นแหละ

แต่ถ้าจะบอกว่าไม่มีสาเหตุซะเลย ก็คงไม่เข้าท่าเท่าไหร่ งั้นลองสำรวจดูแล้วกันว่าเกิด อุบัติเหตุอะไรขึ้นกับตัวคุณ, คนรัก รวมไปถึง " รักของเรา " เช่น
  • พอรู้จักกันไปลึกๆ คนที่คุณเคยคิดว่ารักเขาซะเต็มประดา ดันไม่ใช่อย่างที่เราหวังไว้นี่หว่า หรือ
  • เขาช่างเป็นคนคอยแต่ " รับ " ไม่เคย " ให้ " ได้เห็นธาตุแท้ก็เมื่อได้คบกันนานๆนี่เอง แบบนี้เห็นทีตัดหางปล่อยวัดดีกว่ามั้ง
และก่อนจากกัน ขอทิ้งท้ายด้วยประโยคที่ว่า ผู้หญิงให้เซ็กซ์เพื่อได้รับความรัก ส่วนผู้ชายให้ความรักเพื่อจะได้มีเซ็กซ์... จริงหรือเปล่านะ ลองคิดเล่นๆ เป็นการบ้านก็แล้วกัน.


(update 19 พฤศจิกายน 2001)
[ ที่มา...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2544 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600