มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam

เพื่อนบ้าน


สําหรับคนที่มีบ้านเป็นของตนเอง เรื่องของ " เพื่อนบ้าน " นับว่ามีความสำคัญยิ่ง
เพราะอะไรจะทุกข์เทวษเท่ากับการที่บังเอิญต้องมีเพื่อนบ้านผู้ไม่น่ารักเอาเสียเลย ไม่มี

เป็นทุกข์กันทั้งสองฝ่ายครับ คือทั้งฝ่ายเราและเพื่อนบ้านรายนั้น หากชะตาราศี มันไม่ถูกโฉลกกันเสียแล้ว การทะเลาะเบาะแว้งที่น่าเบื่อหน่ายก็จะตามมา

ที่สำคัญพอเจอเพื่อนบ้านผู้ไม่น่ารักเข้า เราจะแก้ปัญหาด้วยการย้ายบ้านหนี ไปอยู่ที่อื่นเสียก็ไม่ได้ ราคาบ้านสมัยนี้มันถูกเสียเมื่อไหร่ ว่ากันด้วยตัวเลขหกหลัก เจ็ดหลัก จำต้องทนอยู่คู่ความทุกข์อย่างนั้นแหละ จนกว่าจะตายย้ายภพจากกันไปข้างหนึ่ง

และจริงๆ แล้วการย้ายบ้านหนีก็ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง เพราะเรายังไม่รู้เหมือนกันว่า เพื่อนบ้านหลังใหม่จะเป็นอย่างไร อาจเข้าข่ายหนีเสือปะจระเข้ได้

สำหรับผมถือว่าโชคดีอย่างหนึ่งที่ไม่ประสบปัญหาเช่นนั้น เพื่อนบ้านปัจจุบันที่มีรั้วติดกัน รอบข้างล้วนแล้วแต่มีอัธยาศัยใจคอดี มีรสนิยมความชอบสอดคล้องต้องกันไปหมด ต่างฝ่ายต่างถ้อยทีถ้อยอาศัยพยายามไม่สร้างความเดือดร้อนให้ซึ่งกันและกัน

ข้อสำคัญอีกประการที่ผมเห็นว่า เป็นสาเหตุทำให้บรรยากาศความเป็นเพื่อนบ้าน ระหว่างกันของพวกเราดีเช่นนั้น เนื่องจากทุกคนอยู่ในสังคมของคนเมืองหลวง เป็นสังคมที่ทุกคนต้องตื่นแต่เช้ารีบออกไปทำงาน กว่าจะกลับเข้าบ้านก็เย็นย่ำค่ำมืด วันหยุดก็มีกิจธุระต้องออกไปซื้อข้าวของเครื่องใช้ในบ้านข้างนอก หรือไม่ก็เผ่นไปเที่ยวต่างจังหวัด

สรุปก็คือ เป็นสังคมที่ทำให้พวกเราไม่ค่อยจะมีเวลาได้เจอะเจอหน้าตากันสักเท่าไหร่ แม้จะมีเรือนเคียงกันก็ตาม เมื่อเจอกันน้อย โอกาสที่จะมาสร้างเรื่องขัดใจให้กับกัน ก็เลยน้อยไปด้วยตามเวลา

แต่แล้ววันหนึ่งก็มีเรื่องน่าตื่นเต้นมาให้ต้องตระหนก คือผมกำลังจะมีเพื่อนบ้านรายใหม่ เป็นชาวต่างชาติ ไม่ใช่คนไทยเหมือนเช่นที่คุ้นเคยมาตลอด

เรื่องของเรื่องมีว่า ด้านหลังของหมู่บ้านที่ผมอยู่ขณะนี้เป็นโรงเรียนนานาชาติ ระดับใหญ่แห่งหนึ่งครูบาอาจารย์ที่สอนในโรงเรียนส่วนหนึ่ง ซึ่งล้วนเป็นพวกฝรั่งมังค่า เลยนิยมมาเช่าบ้านในหมู่บ้านของผมอยู่ เพื่อความสะดวกสำหรับตนในการไปทำงาน

รวมทั้งผู้ปกครองชาวต่างชาติบางรายที่ส่งลูกเข้าเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ ก็มาร่วมเช่าบ้านอยู่ในหมู่บ้านผมเหมือนกัน เพื่อไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทางไปเรียนของลูก แค่เปิดประตูรั้วด้านหลังหมู่บ้านเดินไม่กี่ก้าวก็เข้าถึงห้องเรียนแล้ว

ผลก็คือ ประชากรส่วนหนึ่งในหมู่บ้านผมประมาณสัก 30 เปอร์เซ็นต์เห็นจะได้ เป็นชาวต่างชาติทั้งฝรั่งผมแดงและเอเชียผมดำ

เจ้าของบ้านคนไทยบางรายยินดียกบ้านให้ชาวต่างชาติพวกนี้เช่าอยู่เพราะได้ราคาดี ส่วนตนเองยอมย้ายไปเช่าอยู่หมู่บ้านอื่นแทน ด้วยราคาถูกกว่า เหลือกำไรเก็บเข้ากระเป๋า ไว้ส่วนหนึ่ง สบายใจ และเพื่อนบ้านหลังติดกันกับผมก็เป็นหนึ่งในคนไทยกลุ่มนั้น ผลที่ตามมาก็เลยทำให้ผมจะต้องมีเพื่อนบ้านเป็นชาวต่างชาติ

ครั้งแรกก็หวาดวิตกอยู่เหมือนกันตามประสาคนรู้ภาษาอังกฤษน้อย กลัวจะพูดจากับเพื่อนบ้านรายใหม่ไม่รู้เรื่อง แต่พอมานึกว่าคงไม่ค่อยมีเวลาได้เจอะหน้า เจอตากันสักเท่าไหร่ ก็เลยเบาใจไปเยอะ

หอบหิ้วกระเป๋าพะรุงพะรังเข้ามาเรียบร้อย เป็นฝรั่งอเมริกัน 2 สามีภรรยา กับบุตรหญิง-ชายอย่างละคน นัยว่าทั้งคู่ทำงานองค์การระหว่างประเทศแห่งหนึ่ง ส่วนบุตรกำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนหลังหมู่บ้านผม

วันแรกที่มาถึง ฝรั่งพ่อบ้านนำคณะแนะนำตัวข้ามรั้วกับผมทันที ข้างผมก็กล่าวยินดีต้อนรับอย่างตะกุกตะกักก่อนรีบขอตัวเข้าบ้านโดยเร็ว กลัวเขาชวนคุยต่อแล้วเราตอบไม่ได้นั่นแหละ ไม่ใช่สาเหตุอื่น

ดีเยี่ยมครับสำหรับครอบครัวฝรั่งเพื่อนบ้านกลุ่มนี้ เพราะผมพยายามหนีหน้า พวกเขาตลอด ทั้งเขาทั้งผมเลยไม่เจอปัญหาอะไรให้ต้องเมื่อยมือ เมื่อยปาก

ที่กลุ้มใจกลับเป็นเรื่องอื่น คือเรื่องอาหารการกินของผมเองที่ต้องเปลี่ยนไป

ผมเป็นคนชอบกินข้าวต้มครับ โดยเฉพาะมื้อเช้าหรือก่อนนอน และกับข้าวต้ม ที่โปรดปรานมากที่สุดของผมก็คือ ปลาเค็มทอด

นึกภาพดูว่า ถ้าก่อนนอนได้ข้าวต้มร้อนๆ สักถ้วยหนึ่ง ขณะด้านหน้าเป็นปลาเค็มทอด สีเหลืองทอง โรยพริกขี้หนูซอยหอมแดงเป็นแว่นโปะหน้า บีบมะนาวราดหน่อย เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

หลังจากที่ฝรั่งครอบครัวนั้นอพยพเข้ามาอยู่ได้ไม่กี่วัน ด้วยความเคยชิน ย่ำค่ำของวันหนึ่งผมก็เข้าครัวบรรเลงปรุงอาหารจานโปรด ทอดปลาเค็มหอมคลุ้ง กระจายไปสามบ้านเจ็ดบ้านจนท้องไส้ปั่นป่วนส่งเสียงประท้วงด้วยความหิว

ขณะที่ผมกำลังเคลิบเคลิ้มน้ำลายสออยู่กับกลิ่นปลาเค็มทอดอยู่นั้น ปรากฏมีเสียง ปิดประตูหน้าต่างของเพื่อนบ้านชาวฝรั่งผู้มาใหม่ดังโครมครามสอดแทรกขึ้นมา เข้าใจได้ทันที กลิ่นหอมเหลือเกินของเราน่าจะเป็นกลิ่นเหม็นเหลือเกินของพวกเขาที่ไม่คุ้น

ทำยังไงได้ครับ มันทอดมันทำไปแล้วแถวยังหิวอีก ผมก็เลยต้องก้มหน้าทอดปลาเค็มต่อไป ขณะใจก็คิดเข้าข้างตนเอง ก็มันอาหารของคนไทยนี่หว่าและนี่ก็แผ่นดินไทยเสียด้วย ฝรั่งต่างชาติอยากมาอยู่ก็ควรต้องปรับตัวรับสภาพเอาเอง ไม่ใช่เรื่องที่คนไทยเจ้าของบ้าน ต้องปรับตัวให้เข้ากับแขกผู้มาเยือน

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่นั่งละเลียดข้าวต้มกับปลาเค็มทอดอยู่นั้น ใจอีกส่วนหนึ่งมันก็ค้าน เพราะการเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกันหมายถึง ควรเอาใจเขามาใส่ใจเรา อะไรที่ทำให้เพื่อนบ้าน เดือดร้อนจึงไม่ควรทำ

ท้ายสุดตัดใจยอมปรับเปลี่ยนที่ตนเอง นับแต่นั้นมาผมเลิกทอดปลาเค็มในบ้านอีก เปลี่ยนเป็นย้ายออกไปนั่งกินตามร้านข้าวต้มหน้าปากซอยแทน

ไม่สะดวกสบายเหมือนทำกินเองที่บ้านก็จริง แต่เมื่อนึกถึงกลิ่นของมันที่คลุ้งกระจาย เข้าไปสร้างความเดือดร้อนให้กับบ้านฝรั่งครอบครัวนั้น ก็พอจะชดเชยความรู้สึกกันไปได้

อยู่ร่วมเป็นเพื่อนบ้านกันมาได้เพียงเดือนเดียว ปรากฏว่าครอบครัวฝรั่งย้ายไปเสียแล้ว

ไม่ทราบสาเหตุครับว่าทำไมพวกเขาถึงย้ายออกไปเพราะเขาไม่ได้บอก ที่รู้ตอนนั้นมีเพียงรีบเผ่นออกจากบ้านไปซื้อปลาเค็มจากตลาดสดมาทอดเฉลิมฉลอง หลังจากที่อดทำมานานเป็นเดือน

ระหว่างทอดปลาเค็มส่งกลิ่นคลุ้งเต็มครัว ก็มีเสียงจากเพื่อนบ้านคนไทย ที่เป็นเจ้าของบ้านหลังนั้น ซึ่งคงแวะเข้ามาดูความเรียบร้อยหลังจากฝรั่งย้ายออกไป ตะโกนข้ามรั้วดังลั่น บอกว่าหอมเหลือเกิน

แม้เป็นการทักทายตามปกติ แต่ทำไมผมฟังน้ำเสียงเขา เหมือนกำลังประชดอะไรบางอย่างชอบกล

ปิยะชาติ มงคลไชยสิทธิ์


(update 4 กันยายน 2001)
[ ที่มา... หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   ประจำวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2544]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600