มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam


เมื่อเด็กมีไข้


เมื่อลูกมีไข้หรือตัวร้อน แสดงว่า อุณหภูมิร่างกายลูกสูงกว่าปกติ (ปกติ 37 เองศาเซลเซียส หรือ 98.6 องศาฟาเรนไฮด์) ซึ่งหากวัดโดยใช้ปรอทวัดไข้ จะได้ค่าอุณหภูมิที่ถูกต้อง เด็กที่มีไข้ อาจพบมีอาการแสดงอื่นๆ ร่วมด้วย ตามสาเหตุของการเกิดไข้ และอายุของลูก เช่น เหงื่อออก หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย เบื่ออาหาร ปากแห้ง คอแห้ง อ่อนเพลีย เป็นต้น ถ้ามีไข้สูงมากๆ ระหว่าง 103-106 องศาฟาเรนไฮด์ อาจพบมีอาการประสาทหลอน สับสน หงุดหงิด กระวนกระวาย และในเด็กบางคนอาจเกิดอาการชักได้ (การชักเพราะไข้สูงพบได้ ร้อยละ 2-5 ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยเฉพาะเด็กที่มีคนในครอบครัวมีประวัติชักจากไข้สูง)

หลังจากวัดไข้ และพบว่าลูกมีไข้สูงเกินกว่า 38 องศาเซลเซียส หรือ 100 องศาฟาเรนไฮด์ ควรใช้ยาลดไข้ตามขนาดของชนิดยาลดไข้ที่ท่านมีอยู่ ถ้าท่านไม่แน่ใจปรึกษาแพทย์ หรือโรงพยาบาลที่ท่านคุ้นเคย จะปลอดภัยดีกว่า

ถ้าอุณหภูมิของลูกวัดได้ 38.5 องศาเซลเซียส หรือ 101.5 องศาฟาเรนไฮด์ ท่านต้องเช็ดตัวให้ลูกด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำเย็น โดยใช้ฟองน้ำหรือผ้าเนื้อนุ่ม เช็ดให้ทั่ว โดยเฉพาะบริเวณซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ ต้องเช็ดจนกว่าไข้จะลด ท่านจะหยุดเช็ดตัวได้ ถ้าไข้ลดลงถึง 38 องศาเซลเซียส หรือ 100 องศาฟาเรนไฮด์ ติดตามวัดไข้ทุก 30 นาที

พยายามให้ลูกได้รับน้ำอย่างเพียงพอ การให้น้ำผลไม้ น้ำแข็งเกล็ด จะช่วยให้ลูกได้รับน้ำมากขึ้น ถ้าการช่วยเหลือลูกเบื้องต้นนี้ไม่ได้ผล ไข้ไม่ลดหรือลดลงไม่เป็นที่พอใจ หรือมีความผิดปกติอื่น เกิดขึ้นร่วมด้วย เช่น ชัก ซึม ร้องกวน งอแงมาก อาเจียน ปวดศีรษะรุนแรง ปวดท้อง เป็นต้น หรือความผิดปกติอื่นที่ท่านไม่สบายใจหรือไม่แน่ใจ ควรรีบปรึกษาแพทย์ หรือพาลูกไปโรงพยาบาล

สำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 เดือน ถ้ามีอุณหภูมิวัดทางก้นได้ 30 องศาเซลเซียส หรือ 100 องศาฟาเรนไฮด์ หรือมากกว่าควรรีบปรึกษาแพทย์ แม้เด็กไม่มีอาการผิดปกติใดๆ


(update 26 ตุลาคม 2001)
[ ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 25 ฉบับที่ 8 สิงหาคม 2544]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600