มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam

คลิตอริสโตมี


คลิตอริสเป็นอวัยวะเพศเล็กๆ อันหนึ่งของผู้หญิง
ตั้งอยู่ด้านหน้าของอวัยวะเพศหญิง ตรงส่วนบนที่แคมเล็ก (Labia minora)
มาบรรจบกันเหนือช่องทางเดินปัสสาวะประมาณ 1 นิ้ว หรือห่างจากปากช่องคลอด 1 นิ้ว

แพทย์ทางกายวิภาควิทยาศตวรรษที่ 16 ชื่อ ดร.ฟาโลบีโอ เป็นผู้ตั้งชื่ออวัยวะเพศนี้ว่า คลิตอริส ซึ่งมาจากภาษากรีกแปลว่า กุญแจ คือเป็นกุญแจแห่งความสุขสำราญทางเพศ ผู้หญิงหลายคน ไม่รู้จักและไม่ทราบว่าตัวเองมีกุญแจแห่งความสุขนี้ เพราะกุญแจนี้จะถูกห่อหุ้ม ด้วยผิวหนังเป็นส่วนใหญ่ จะโผล่แต่ส่วนปลายหัวเรียกว่า แกรนด์เท่านั้นที่โผล่ออกมาให้เห็น เช่น หัวอวัยวะเพศชายที่ห่อหุ้มด้วยหนังหุ้มปลายจนดูรูปร่างเป็นดอกจำปีในเด็กๆ เป็นต้น และห่อหุ้มแกรนด์อยู่เช่นกันแต่ขนาดใหญ่กว่า 50 เท่า

ภายใต้บรรยากาศความตื่นเต้นเร้าอารมณ์ทางเพศ จากการสัมผัส จากความรู้สึก สั่งมาจากสมอง หนังหุ้มและหัวของกุญแจจะพองใหญ่ขึ้นและคั่งไปด้วยน้ำเลือดภายใน เนื้อฟองน้ำที่แข็งตัวได้เพิ่มขึ้นราว 5 เท่าตัว

ถ้าการเล้าโลมยังคงดำเนินต่อไป หนังหุ้มของกุญแจจะลดลง โผล่แต่หัวแกรนด์เท่านั้น ที่ใหญ่และอิ่มไปด้วยเลือด จะมีความเสียวกระสันสุดยอด ซึ่งสามารถแสดงให้เห็นได้ โดยภาพถ่ายเป็นระยะๆ ดังนั้นการกระตุ้นบริเวณนั้นให้มากขึ้น ในขณะจวนจะถึงจุดสุดยอด จึงจำเป็นต้องเร่งให้ฝ่ายหญิงถึงจุดสุดยอดไว้หลายๆ ครั้ง

คลิตอริสมีเส้นประสาทมาหล่อเลี้ยงมาก ถ้าเทียบกันตามส่วนกับหัวอวัยวะเพศชายแล้ว จะมีมากกว่าปุ่มประสาทส่วนปลายจะรับรู้สึกสัมผัสแบบการกดเบียดเสียดสี ระดับต่างๆ และจำนวนปุ่มประสาทเหล่านี้มีความแตกต่างกันในผู้หญิงแต่ละคน จึงเป็นเหตุเป็นผลกัน เข้าใจได้ง่ายขึ้นว่า ทำไมการสนองตอบรับของผู้หญิงในขณะถูกเล้าโลมด้วยลิ้นหรือกดเสียดสี ขณะมีเพศสัมพันธ์จึงมีความเสียวไม่เท่ากัน ผู้หญิงบางคนถึงจุดสุดยอดเร็วมาก ในช่วง 5-10 นาที บางคนใช้เวลาครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว หรืออาจจะนานกว่านั้นจนไม่มีการสำเร็จได้

ในเด็กผู้หญิง คลิตอริสจะมีขนาดเล็กกว่าของหญิงสาว ยิ่งใกล้วัยทองก็ยิ่งเหี่ยวแห้งลงมา ฉะนั้นการรักษาคนท้องด้วยฮอร์โมนจึงอาจทำให้ทารกเพศหญิงที่เกิดใหม่มีคลิตอริสใหญ่ได้ ผู้หญิงวัยทองการพองตัวของคลิตอริสมีน้อยมากเนื่องจากเลือดมาเลี้ยงน้อยลง ในขณะถูกสัมผัสเล้าโลม

การรู้จักกายวิภาคของคลิตอริสจึงจำเป็นมากที่ชายหญิงต้องเรียนรู้เพื่อเป็นพื้นฐาน การรักษาช่วยแก้ปัญหาด้านหลั่งไวได้ แก้ปัญหาไม่ถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงได้ ผู้หญิงบางคนเบื่อสามีมากๆ จากการที่ตัวเองถูกทรมานให้ค้างนานๆ ยาช่วยเร่งจุดของผู้หญิง จึงเริ่มออกสู่ตลาด ยิ่งผู้หญิงที่ใกล้หมดประจำเดือน จำต้องปรึกษาเพื่อใช้เพิ่มความสุขได้ แบบธรรมชาติ ไม่ให้สามีเหนื่อยอ่อนอกอ่อนใจ ที่ไม่สามารถทำให้ฝ่ายหญิงถุงจุดสักที

คลิตอริสเป็นจุดที่ให้ความเสียวทางเพศ โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง เวลามีอารมณ์เพศมากๆ อาจเต้นเป็นจังหวะตามการเต้นของหัวใจได้จากการเสียดสีกัน ขณะมีเพศสัมพันธ์กันได้ดี บางคนขาดเลือดจึงต้องใช้สมุนไพรช่วยกระตุ้น บางคนเลือดมาหล่อเลี้ยงมากเกินไปจนบางคนมีความต้องการวันละ 7-8 ครั้ง จึงต้องทำคลิตอริสโตมี

การผ่าตัดชนิดนี้ทำนองเดียวกันกับการขลิบหนังหุ้มปลายที่อวัยวะเพศชาย ได้ทำกันมาในสมัยอียิปต์โบราณและยังปฏิบัติอยู่ในประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามหลายประเทศ รวมทั้งชนเผ่าแอฟริกา ออสเตรเลีย อเมริกาและทวีปเอเชีย

บางชาติจะตัดคลิตอริสออกตามประเพณีศาสนา เป็นสัญลักษณ์ว่าหญิงผู้นั้นเป็นสาวแล้ว ขณะนี้ในอียิปต์ อาฟริกาตะวันตกแลเคนยายังถือเป็นประเพณีอยู่ เพื่อหวังว่าความรู้สึกทางเพศ จะลดน้อยลงและคงจะซื่อสัตย์ต่อสามี

แต่ความจริงเธออาจจะมีความรู้สึกเสียวสุดยอดช้าลงเท่านั้น เธอยังคงมีความรู้สึกเสียวได้ดี ตรงส่วนที่เหลือของตัวคลิตอริส ในยุโรปและสหรัฐ ศตวรรษที่ 18-19 การผ่าตัดคลิตอริส เพื่อลดการช่วยตัวเองของผู้หญิง ปัจจุบันได้เลิกหมดแล้ว เป็นสิทธิ์ส่วนบุคคลที่ผู้หญิงต้องมีเท่าผู้ชาย ใครบังคับให้ลูกหลานทำก็จะมีโทษ การช่วยตัวเองจึงเป็นการลดความต้องการทางเพศลงได้ดี ในหญิงที่ไม่ชอบผู้ชายที่เห็นแก่ตัว เอาแต่ได้ ใจโลเล ผู้ชายแบบนี้ผู้หญิงจะไม่ชอบและไม่ง้อ ผู้หญิงสมัยนี้หยิ่งขึ้น ขาดเธอฉันก็อยู่ได้ดีเสียด้วย ไม่ต้องง้อผู้ชายเลย เพราะฝ่ายหญิงสมัยนี้ จบดอกเตอร์กันเยอะ ผู้ชายที่ไม่มีปริญญาเอกก็จำต้องชิดซ้ายเลี่ยงเสีย ฐานะความรู้ผิด กับความศรัทธาที่หญิงจะให้แก่ชายโลเลจะลดลงไปมาก ไม่เชื่อว่าจะเป็นผู้นำครอบครัวที่ดีได้ ตนจึงต้องเป็นที่พึ่งของตนดีที่สุด


(update 10 ตุลาคม 2001)
[ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 25 ฉบับที่ 7 กรกฎาคม 2544 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600