มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam

เรื่องของ...ฝ้า


ดิฉันเป็นฝ้ามานับ 10 ปีแล้วค่ะ ซื้อยาทาฝ้าเองก็หลายยี่ห้อ ไปร้านเสริมสวยก็หลายแห่ง ไปคลินิกแพทย์ก็เคย บางครั้งทายาแล้วก็หน้าแดง บางครั้งก็จางลง พอหยุดยาหรือพอโดนแดดก็เข้มขึ้นใหม่ มีวิธีรักษาฝ้าให้หายขาดไหมคะ
ในขณะนี้พบปัญหาเรื่องฝ้าซึ่งเป็นปัญหาความงามที่สตรีไทยหวาดกลัวกันมาก ทั้งนี้เพราะการโดนแดดจัด พบฝ้าได้มากในชาวเอเชีย สถิติของไทยพบฝ้าในหญิงมากกว่าชาย 12 เท่า พบบ่อยในช่วงวัยกลางคนอายุ 30-40 ปี ฝ้าเกิดจากการที่เซลล์สร้างเม็ดสีของผิวหนัง ถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยต่างๆ คือแสงแดด ความร้อน ฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ หรือการรับประทานยาคุมกำเนิด การใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารให้กลิ่นหอม หรือสีบางชนิด การรับประทายา เช่น ยากันชักบางตัว และการขาดอาหาร โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นโรคตับและขาดวิตามินบี 12

การรักษาฝ้า ได้แก่การหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ดังกล่าวมาแล้ว โดยเฉพาะแสงแดดเพราะเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด โดยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เช่นเคยว่ายน้ำตอนกลางวันก็ต้องเปลี่ยนมาเป็นเช้าตรู่ หรือตอนเย็น จึงเป็นวิถีธรรมชาติที่ช่วยให้ฝ้าจางลง และยังลดผลเสียของแสงแดด ที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่น ลดการเกิดมะเร็งผิวหนังและลดการกำเริบของโรค SLE ส่วนยาทารักษาฝ้านั้นมีหลายชนิด แต่ละตัวมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันออกไป และอาจมีข้อแทรกซ้อนได้

ยาทาฝ้าบางตัวทำให้หน้าแดงจริง การรักษาฝ้าจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เทคนิคเสริมในการรักษาฝ้า ได้แก่การลอกหน้าด้วยสารเคมี (chemical peeling) และการทำไอออนโต (iontophoresis) ซึ่งทำให้ฝ้าจางลงได้บ้าง อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน ไม่มีวิธีการใดๆ ที่จะรักษาฝ้าให้หายขาดโดยไม่ขึ้นใหม่อีกได้ จึงไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณา ที่ว่ามีเทคนิครักษาฝ้าแบบต่างๆ เพื่อให้ฝ้าหายขาด เพราะมักทำให้เสียเวลา และเงินทองจนเกินไป บางคนรักษาฝ้าจนหมดตัว แพทย์ผิวหนังเองก็ยังเป็นฝ้า ซึ่งแสดงว่าฝ้ารักษาให้หายขาดไม่ได้ ในกรณีที่เป็นฝ้าลึกจะรักษายากมาก อาจใช้เมคอัพทากลบเกลื่อนรอยฝ้าและเป็นการกันแสงแดดไปในตัว ก็เป็นอีกทางออกหนึ่งนะครับ

นพ.ประวิตร พิศาลบุตร


(update 5 พฤศจิกายน 2001)
[ ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 25 ฉบับที่ 3 มีนาคม 2544 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600