มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam


เสริมหน้าอกด้วยไขมัน


ผู้หญิงกับความสวยงาม เป็นเรื่องที่แยกกันไม่ออก
ใครก็อยากสวยอยากดูดี แต่หากโชคไม่ช่วย พระเจ้าไม่ประทานความงามติดตัวมาให้
การเสริม-เพิ่ม-แต่ง ก็เป็นทางออกที่จำเป็นสำหรับผู้หญิง

การเสริมหน้าอก เป็นหนึ่งในหนทางเพิ่มความงามที่ผู้หญิงหลายคนสนใจ

การเสริมหน้าอกทางการแพทย์มีหลายวิธี และผู้ที่ต้องการเสริมหน้าอก ก็มีหลายประเภทตามความประสงค์ที่แตกต่างกัน

 • ประเภทผู้ป่วยที่เข้ามารับการเสริมหน้าอกมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกันคือ
1. ผู้ป่วยมีความต้องการที่จะมีขนาดของหน้าอกใหญ่ขึ้น โดยผู้ป่วยไม่ได้มีโรคใดๆ มาทั้งสิ้น
2. กรณีที่ผู้ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมและได้รับการผ่าตัดมะเร็งเต้านมออก กรณีที่ต้องการมาเสริมเพื่อทดแทนเต้านมที่สูญเสียไป
 • สำหรับการเสริมหน้าอกมี 2 แบบคือ
แบบแรก จะใช้ถุงซิลิโคน ซึ่งภายในบรรจุด้วยน้ำเกลือ และสอดเข้าไปใต้กล้ามเนื้อหรือผิวหนังของบริเวณเต้านมของผู้ป่วย

แบบสอง จะใช้เนื้อเยื่อจากตัวคนไข้เอง เช่น เราใช้กล้ามเนื้อ และไขมันจากหน้าท้อง ซึ่งในกรณีนี้เราจะต้องเลาะเส้นเลือดให้มีเส้นเลือดมาเลี้ยงตัว กล้ามเนื้อและไขมันด้วย กรณีนี้เป็นกรณีที่เราใช้ในคนที่เป็นมะเร็งเต้านม และได้รับการผ่าตัดเต้านมทิ้ง
อีกกรณีก็คือ การดูดไขมันจากตำแหน่งอื่นมาฉีดเข้าที่เต้านม ซึ่งไขมันนี้จะดูดจากตัวคนไข้เอง
 • วิธีเสริมหน้าอกด้วยไขมัน
วิธีการเสริมหน้าอกด้วยไขมันก็จะคล้ายๆ กับการเสริมในตำแหน่งอื่นๆ ด้วยไขมัน เราอาจจะเคยได้ยินว่าจะนำไปฉีดบริเวณระหว่างคิ้ว หรือบริเวณร่องแก้มด้วยใช้ปริมาณน้อยๆ โดยเราจะดูดไขมันจากส่วนต่างๆ ของร่างกายของผู้ป่วยเอง เสร็จแล้วจะนำไปล้างให้สะอาด แล้วฉีดกลับไปในตำแหน่งที่ต้องการ การเสริมเต้านมด้วยไขมันก็จะทำในแบบเดียวกัน

 • ไขมันที่นำมาใช้
แพทย์จะต้องตรวจร่างกายและพูดคุยตกลงกับผู้ป่วยก่อนว่า ผู้ป่วยมีความต้องการ ที่จะให้ดูดไขมันจากส่วนไหน ซึ่งกรณีนี้จะต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ป่วยเป็นส่วนใหญ่ ก็จะเป็นการดูดไขมันส่วนเกินออกด้วยส่วนไขมันที่ใช้บ่อยๆ ก็ได้แก่ บริเวณต้นขาด้านนอก ต้นขาด้านใน บริเวณเอว บริเวณสะโพก

 • ตำแหน่งที่เลือกดูดไขมัน
ส่วนใหญ่รอยแผลที่เกิดจากการดูดจะมีขนาดเล็กมาก ประมาณ 2-3 มิลลิเมตร และเราจะซ้อนรอยแผลไว้ในบริเวณขาหนีบ หรือใต้ร่มผ้า ส่วนใหญ่มักจะมองไม่เห็น จึงไม่เป็นอุปสรรคในการดูด

 • ข้อดี-ข้อเสีย ของการเสริมหน้าอกด้วยไขมัน
เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะการเสริมด้วยไขมันยังไม่ได้เป็นวิธีมาตรฐาน เพราะวิธีมาตรฐานที่เราใช้ในปัจจุบันก็คือ การเสริมด้วยซิลิโคน ซึ่งภายในใส่น้ำเกลือ

ข้อดีของการเสริมหน้าอกก็คือ
1. เป็นการผ่าตัดเล็ก ซึ่งไม่ต้องใช้ยาสลบ บริเวณที่เราดูดไขมันเราก็จะฉีดยาชาเฉพาะที่ เราจะเสริมด้วยไขมันเราก็จะฉีดยาชาเฉพาะที่เช่นกัน ทำง่าย ค่าใช้จ่ายก็ต่ำ
2. เป็นกระดูกไขมันจากบริเวณที่เราต้องการเอาออก
ข้อเสียที่คิดว่าเป็นข้อบกพร่องที่สุดก็คือ
1. วิธีนี้ไม่สามารถที่จะเสริมให้มีขนาดใหญ่มากได้ เพราะการฉีดไขมันเข้าไปเยอะๆ ถ้าเข้าไปในที่เล็กๆ เซลล์ไขมันก็จะตายหรือละลายไป ก็คือจะเสริมให้มีขนาดเล็กๆ เท่านั้น หรือจะใช้วิธีนี้ก็ต่อเมื่อต้องการจะแก้เต้านมสองข้างที่มีขนาดไม่เท่ากัน ซึ่งต่างกันเล็กน้อย และฉีดเข้าไปในบริเวณด้านที่เล็กเพื่อให้ดูใกล้เคียงกัน

2. เซลล์ไขมันที่เราฉีดเข้าไป บางครั้งอาจจะตาย ดังนั้นจึงไม่มีประโยชน์อะไร หรือบางทีอาจจะกลายเซลล์เป็นซีส ที่เป็นโรคแทรกซ้อนอีกโรคหนึ่งซ้ำจำเป็นต้องผ่าออก

3. อาจจะมีการแข็งตัวของไขมันที่ดูดเข้าไป ทำให้เกิดการสับสนว่าเป็นก้อน ที่เกิดจากมะเร็งเต้านมหรือไม่
 • ความนิยมหรือความสนใจ
การเสริมด้วยไขมันอย่างไรก็สู้การเสริมด้วยถุงซิลิโคนไม่ได้ และศัลยแพทย์ จำนวนไม่น้อยที่ค่อนข้างมีความเห็นคัดค้าน เนื่องจากว่ามันจะไปรบกวนกับการตรวจมะเร็งเต้านม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 35-40 ปีขึ้นไป ศัลยแพทย์ส่วนใหญ่ก็ยังลังเล ไม่กล้าที่จะใช้วิธีนี้ เพราะว่าอาจจะมีปัญหาในการตรวจมะเร็งเต้านมพอสมควร จะทำให้มีการตรวจค้นพบยากขึ้น

 • การที่จะเลือกใช้วิธีการเสริมด้วยไขมันขึ้นอยู่กับการพิจารณาดังนี้
1. เราต้องการเสริมในขนาดน้อยๆ เช่น เต้านมสองข้างขนาดไม่เท่ากัน
2. คนไข้จะต้องไม่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม
3. อย่างน้อยก่อนเสริมก็ควรจะไปทำแมมโมแกรมก่อน เพื่อจะได้วินิจฉัย แยกโรคไปว่ามีก้อนใดๆ เกิดขึ้นในเต้านมหรือไม่
 • ข้อจำกัดในการเสริมหน้าอกด้วยไขมัน
1. ขนาดที่ฉีดจะต้องไม่มากจนเกินไป เพราะถ้าฉีดเข้าไปมากๆ เซลล์ไขมันที่เข้าไปจับกลุ่มในบริเวณที่แคบๆ ก็จะตายเกือบหมดก็จะไม่ได้ผลอะไร
2. ต้องไม่มีประวัติว่าคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม
3. จะต้องมีไขมันให้ดูดพอสมควร
 • ขั้นตอนการรักษา
ผู้ป่วยไม่จำเป็นจะต้องพักค้างในโรงพยาบาลโดยขั้นตอนแรกแพทย์จะทำการ ตรวจร่างกายผู้ป่วยก่อนว่า มีข้อบ่งชี้ว่าจะใช้วิธีนี้หรือไม่และต่อไปก็จะต้องคุยกับผู้ป่วยก่อน ว่าจะดูดจากตำแหน่งใด ตำแหน่งนั้นเป็นตำแน่งส่วนเกินที่ผู้ป่วยต้องการให้เอาออก หลังจากนั้นก็จะฉีดยาชาและทำการวาดบริเวณที่เราจะดูดและบริเวณที่เราจะฉีดไขมัน เสริมเข้าไปและทำความสะอาด ฉีดยาชา จะเริ่มดูดจากบริเวณที่เราต้องการ พอได้ไขมันมาแล้ว ก็จะนำมาล้างด้วยน้ำเกลือ เสร็จแล้วก็จะนำมาใส่ในหลอดฉีดยา แล้วนำใส่ลงไปในเต้านม ซึ่งโดยทั่วไปไขมันที่ฉีดเข้าไปในตำแหน่งใดก็ตามในร่างกายระยะปีแรกมันจะมีโอกาส ที่จะละลายไปประมาณอย่างน้อย 50% ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการฉีดหรือศัลยแพทย์ที่ทำการฉีด

 • ค่าใช้จ่าย
ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล และการผ่าตัดนั้นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งถ้าเป็น โรงพยาบาลของรัฐบาลก็จะถูกกว่า อีกประการก็คือ เนื่องจากวิธีนี้ไม่ต้องใช้ถุงซิลิโคน และเครื่องมือที่พิเศษอะไร เพราะฉะนั้นค่าใช้จ่ายก็จะต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีอื่นๆ

ผู้ที่เสริมหน้าอกก็ควรจะพิจารณาถึงความพร้อมทั้งทางร่างกาย จิตใจ และกำลังทรัพย์ โดยเฉพาะทางด้านจิตใจว่ามีความต้องการที่จะเสริมหน้าอกจริงๆ หรือไม่ ก่อนที่จะเสริมหน้าอก ก็ควรที่จะหาข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะหามาได้ เช่น อาจจะถามได้จากหลายๆ คน โดยทั่วไป วิธีมาตรฐานก็ใช้ถุงซิลิโคนใส่น้ำเกลืออยู่


(update 15 ตุลาคม 2001)
[ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 25 ฉบับที่ 6 มิถุนายน 2544 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600