สามีเบื่อหน่าย คลายเรื่องเซ็กซ์

อยู่กันมาหลา…ย…ยปี
มีบ้างละน้าที่เบื่อคนที่นอนข้างๆ
มีหลายสาเหตุที่คุณๆ น่าคิด…พิจารณา
เผื่อว่า…จะมี 'อะไร' ดีขึ้น

จริงๆ แล้ว ประสบการณ์ที่เราๆ ท่านๆ รู้เห็นกันเป็นส่วนใหญ่ มักพบว่าฝ่ายชายมักเจอปัญหา เรื่องภรรยามีความต้องการทางเพศน้อยกว่าปกติ…อย่าลืม! คำว่า ปกติ คนเรามักเอาตัวเองเป็นมาตรฐานเสมอ

เมื่อภรรยามีความต้องการทางเพศน้อย ก็ตอบสนองทางเพศน้อยลง…ผลคือการบ่ายเบี่ยง หลีกเลี่ยง ปฏิเสธการมีเซ็กซ์กับสามี เดือดร้อนถึงการค้นหาทางออกในการระบายความอัดอั้นตันอารมณ์… โดย 'แม่นางทั้งห้า' บ้าง หรือ 'หนึ่งน้องนางเดียว' ในตู้กระจก

แต่หลังจากเปิดคลินิกให้คำปรึกษาสุขภาพทางเพศที่โรงพยาบาลสองสามปี พบว่ามีหลายกรณีไม่น้อย ที่ภรรยาเป็นฝ่ายพาสามีมาพบแพทย์ เพื่อขอคำปรึกษาในเรื่อง…สามีไม่ยอมมีเพศสัมพันธ์ด้วย

มีทั้งที่เพิ่งแต่งงานกันใหม่ๆ หมาดๆ สดๆ ร้อนๆ สามีก็เฉยเมยที่จะแตะน้องต้องเนื้อ เฉกเช่นสามีทั่วไปจักพึงปฏิบัติต่อภรรยา และหลายคู่…แทนที่จะเป็นฝ่ายภรรยา ซึ่งควรจะเซ็งกิจกรรมอันซ้ำซากจำเจของสามี กลับเป็นฝ่ายสามีที่เพิ่งมีอาการดังกล่าว หลังจากอยู่กินกันมาหลายปี ทำให้ผู้เป็นภรรยาต้องถามตัวเอง จนถึงขั้นถามหมอว่า…มันเกิดอะไรขึ้น

ข้อน่าสังเกตอย่างหนึ่งคือ ถ้าอาการนี้เกิดแก่ผู้หญิง สามีจะพยายามหาทางออกสำหรับตัวเอง แต่ในทางกลับกัน หากเกิดกับผู้ชาย ภรรยาจะพยายามหาสาเหตุว่าสามีเป็นอะไร

ธรรมชาติโดยทั่วไป…เพศสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยาจะมีบ่อยครั้งในช่วงเริ่มต้นของชีวิตคู่ หลังจากที่ภรรยาเริ่มตั้งครรภ์และคลอดบุตรแล้ว ผู้หญิงมักมีความต้องการทางเพศน้อยลง อันเนื่องจากความเหน็ดเหนื่อย และอดนอนจากการต้องดูแลบุตร ครั้งเมื่อลูกเติบโตขึ้น คุณแม่ก็ไม่ต้องอดนอนและเหนื่อยน้อยลง ได้นอนพักผ่อนเต็มที่ ลูกๆ เริ่มเข้าโรงเรียน …ผู้หญิงมีเวลากับตัวเองมากขึ้น อารมณ์ทางเพศก็มีมากขึ้น

ขนาดฝรั่งยังพูดถึงภาวะนี้อย่างเป็นเรื่องเป็นราวว่า ' Seventh year itch' แปลว่า อาการคันในปีที่เจ็ด แต่กลับมาประจวบเหมาะกับภาวะหย่อนกิจกรรมทางเพศของสามี

ผู้ชายนี่ก็เป็นอย่างที่เรารู้กันอยู่ เวลามีเรื่องอะไรในใจแล้ว ไม่ค่อยชอบพูด…ซึ่งตรงข้ามกับผู้หญิง ทำให้ผู้หญิงเกิดอาการระส่ำระสาย เล่นเกมทายใจว่า…มันเป็นเพราะอะไรกันแน่!

ผมได้พูดคุยกับทั้งสองฝ่ายมาหลายราย พอจะสรุปเรียบเรียงสาเหตุส่วนหนึ่ง ที่ทำให้ผู้ชายผู้เป็นสามีเกิดอาการเบื่อเซ็กซ์ หรือมีกิจกรรมทางเพศกับภรรยาน้อยลง… บกพร่องในหน้าที่…ลองมาดูกัน

แท้ที่จริง…เขาคือ สมาชิกกลุ่มกองกำลังไม่ทราบฝ่าย เขาต่างจากชายแท้ทั้งหลาย ที่รักเพศตรงข้าม สมัยก่อนประชาชนไม่ค่อยให้ความสนใจ เพราะคิดว่าเป็นเพียงแค่ ชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดน… แต่ปัจจุบัน เขาทั้งหลายได้เข้ายึดใจกลางเมืองหลวงเสียแล้ว

คนจำนวนมากมักมีความเข้าใจผิด คิดว่าผู้ชายที่แต่งงานมีลูกมีเมียแล้ว แสดงว่าเขาไม่ได้เป็นเกย์ แต่แท้ที่จริง ผู้ชายที่เป็นเกย์จำนวนมากไม่มีท่าทางกระตุ้งกระติ้งใดๆ กลับดูเป็นสุภาพบุรุษ บางคนนุ่มนวลแสนจะเอาใจ และรู้ใจคุณผู้หญิงเป็นอย่างดี บางคนก็ดูบึกบึนเข้มแข็ง…มาดแมนแฮนซั่มหล่อล่ำดำขรึม

เกย์หลายคน (จำเป็น) ต้องแต่งงานกับผู้หญิง ทั้งๆ ที่ใจไม่รัก มีหลายสาเหตุ เช่น แต่งงานบังหน้า กลัวคนรู้ตัวตนที่แท้จริง เพื่อสถานภาพทางสังคม ไม่อยากให้ใครสงสัย ตามใจพ่อแม่ที่อยากมีหลานอย่างคนอื่นบ้าง หลายกรณี เกย์ก็อยากมีลูกที่มีสายเลือดของตนเอง เกย์บางคนแต่งงานเพราะคิดว่ามีเซ็กซ์กับผู้หญิงไปเรื่อยๆ จะทำให้ หายเป็นเกย์ ฯลฯ …ทั้งๆ ที่การแต่งงานกับเพศตรงข้ามเป็นการปฏิบัติที่ผิดจรรยาบรรณ เป็นข้อห้ามของ 'สถาบันกุลเกย์'

ผมให้คำปรึกษาชายเกย์จำนวนมาก ที่แต่งงานจนมีลูกเข้าวัยรุ่นแล้ว เมียของตัวเองก็ยังไม่เคยล่วงรู้ ถึงความต้องการพื้นฐานของเขา ในฐานะสามี…บางรายก็จำต้องเก็บกดความต้องการ (มีเซ็กซ์กับเพศเดียวกัน) ไว้…บางรายก็แอบไปมีเซ็กซ์กับผู้ชายด้วยกัน รู้สึก เต็มปากเต็มคำกว่า โดยที่ภรรยาตัวเองไม่เคยจับได้…แต่ทุกคนยังมีเซ็กซ์กับภรรยา…โดยถือว่าเป็นภารกิจที่ต้องปฏิบัติตามหน้าที่เท่านั้น… แน่นอนไม่มากอย่างที่ควรจะเป็น

เขาตกเป็นของคนอื่นแล้ว มีหญิงอื่นเข้าร่วมกิจการชีวิตครอบครัว ถือหุ้นร่วม ถูกแย่งส่วนแบ่งทางการตลาด แต่ยังไม่ถึงกับยึดกิจการไป…อาจเนื่องจากความไม่เต็มอิ่มทางเพศกับภรรยาเดิม ทั้งเนื่องจากความพร่องของฝ่ายภรรยา หรือความไม่รู้พอของฝ่ายชายเองก็ตาม ประเด็นนี้ก็เจอไม่น้อยในสังคมไทยที่ให้โอกาสผู้ชายในการแสวงหา รวมทั้งการแสดงออกเรื่องเพศได้มากกว่าผู้หญิง…กรรมของหญิงไทย

เรื่องนี้มีที่มาที่ไป ทั้งสาเหตุจาก ปัจจัยทางชีวภาพ ได้แก่ สมองของผู้ชายและฮอร์โมนเพศชาย มีผลทำให้ผู้ชายฝักใฝ่มุ่งมั่นกิจกรรมทางเพศมากกว่าผู้หญิง ร่วมกับ ค่านิยมสังคมไทย ที่ยอมรับการมีภรรยามากกว่าหนึ่งคน…ดูขุนแผนกับพระอภัยมณี พระเอกในวรรณคดีไทยเป็นตัวอย่าง

เขาหมกมุ่นเรื่องการงานมาก จนหมางเมินเรื่องเพศ ความหมายของคำว่า ความสำเร็จ ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงมีความแตกต่างกัน ความสำเร็จของผู้ชายคือ ตำแหน่งและความก้าวหน้าในหน้าที่การงานใด ความสำเร็จของผู้หญิงคือความอยู่เย็นเป็นสุขของชีวิตครอบครัว

เมื่อลูกๆ ก้าวสู่โรงเรียน ผู้ชายจะรู้สึกว่าตนเองต้องขยันทำงานหนักขึ้น เพื่อหาเงินมาสนับสนุนฐานะของครอบครัว และการศึกษาของลูก

ปัจจุบันสังคมไทยเน้นวัตถุ แรงโฆษณาตามสื่อต่างๆ เน้นให้คนรู้สึกว่าต้องสะสมสมบัติมากมาย โทรศัพท์มือถือ เครื่องคอมพิวเตอร์ เคเบิ้ลทีวี ฯลฯ กลายเป็นความจำเป็นของชีวิตเพื่อประคับประคองกำลังซื้อ ก็ต้องทำมาหาเงินมากขึ้น ผลสุดท้ายทำงานกันไม่มีที่สิ้นสุด พักผ่อนน้อยลง เมื่อระบบประสาทตึงเครียด (Sympathetic Nervous System) ทำงาน…ความต้องการทางเพศจะลดลง เพราะอารมณ์เซ็กซ์จะพวยพุ่งเฉพาะเมื่อระบบประสาทผ่อนคลาย (Prasympathetic Nervous System) ทำงานเท่านั้น

คุณดีเกินไปจนกลายเป็น แม่พระของเขาเสียแล้ว…หลายคนอาจคาดไม่ถึง แต่ซิกมันด์ ฟรอยด์ ได้บรรยายปรากฏการณ์นี้มานานแล้ว และตั้งชื่อกลุ่มอาการนี้ว่า Madonna-Whore Syndrome

เมื่อผู้ชาย (บางคน) รู้สึกว่าภรรยาของตนน่าเคารพเสมือนหนึ่ง แม่พระ (Madonna) การมีเซ็กซ์กับผู้ควรกราบไหว้ ถือเป็นเรื่องต้องห้าม เป็นบาปเป็นกรรมอย่างยิ่ง …จิตไร้สำนึก (Unconciousness) รับไม่ได้

แต่ผู้ชายเหล่านี้ กลับสามารถมีเซ็กซ์ได้อย่างไม่ตะขิดจะขวงใจกับ หญิงระดับล่าง เช่น หญิงขายบริการทางเพศ (Whore) หรือผู้หญิงที่ไม่มีความรู้ ทำตัวจัดจ้าน ไม่มีความเป็นกุลสตรี…นังตัวร้าย หรือนังแพศยา แบบนี้แหละที่เหมาะสำหรับกิจกรรมทางเซ็กซ์

ผมเคยเจอผู้ชายบางคนที่ไม่อยากแต่งงาน เพราะรู้สึกว่า การมีเซ็กซ์กับภรรยาไม่ต่างกับการร่วมเพศกับมารดาของตน… ซึ่งเป็นผู้หญิงเหมือนกัน

ผู้ชายบางคน เมื่อเห็นภรรยาคลอดบุตร…ภาพของแม่ผู้โอบอุ้มทารกน้อยในอ้อมอก กลายเป็น แม่พระ ที่น่าทะนุถนอมเกินกว่าจะเป็นกายเนื้อสำหรับกิจกรรมแห่งราคะ

อาจารย์จิตแพทย์หญิงอาวุโสท่านหนึ่ง เคยกล่าวไว้ในที่ประชุมแพทย์ว่า ท่านไม่เห็นด้วยที่สังคมไทย สามีเรียกภรรยาตัวเองว่า แม่ เพราะเมื่อยกเมียตัวเอง ขึ้นหิ้ง เพื่อบูชาแล้ว สามีอาจไป เล่มเกมกด กับสาวอื่น

น่าเห็นใจคุณผู้หญิง ทำตัวไม่ดีสามีก็รังเกียจ ทำตัวดีเกินไปสามีก็เทิดทูนไว้สูงส่ง…ผลเหมือนกัน คือเซ็กซ์ลดลง

ที่กล่าวมาทั้งหมด ก็เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่เจอมา ไม่นับรวมสาเหตุย่อยอื่นๆ เช่น มีอาการป่วยทางจิต มีทัศนคติต่อเรื่องเพศไม่เหมือนชาวบ้านเขา (เช่น มีเซ็กซ์เฉพาะเมื่อต้องการมีลูกเท่านั้น) กังวลว่าตัวเองติดเชื้อแล้วไม่กล้าร่วมเพศกับภรรยา ฯลฯ

อ่านแล้วก็ตรวจสอบดูนะครับว่า กรณีที่คุณหรือเพื่อนสนิทของคุณเจออยู่ เข้าได้กับกรณีไหนบ้าง

(update 14 พฤศจิกายน 2002)
[ ที่มา.. life & family   ปีที่ 6 ฉบับที่ 68 พฤศจิกายน 2544 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600