แม่บ้านกับชายที่ไม่ใช่สามี


หญิงแต่งงานแล้ว 15 ปีรายหนึ่ง อดสงสัยในพฤติกรรมบนเตียงของตัวเองไม่ได้
เธอเล่าเรื่องของตัวเองว่า
" ฉันใช้ชีวิตแต่งงานมานาน 15 ปี และก็รักสามีมาก แต่เมื่อไม่นานมานี้ ฉันเกิดจินตนาการแปลกๆ ถึงเพื่อนชายในที่ทำงานเดียวกันคนหนึ่ง (เขาแต่งงานแล้ว) ฉันจินตนาการว่าเราได้ร่วมรักกัน ปกติหรือเปล่าที่จินตนาการถึงชายคนอื่นที่ไม่ใช่สามี "
นักจิตวิทยาทางเพศให้ความเห็นเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า ถ้าแค่จินตนาการ ก็พอทน ยังไม่เป็นไร

เนื่องจาก " การจินตนาการ" เป็นการระบายออกของ " อารมณ์-ความหวัง-ความปรารถนา-ความฝันทางเพศ" ที่ปลอดภัย

แต่คำถามที่น่าสนใจตามมาคือ " เกิดอะไรขึ้น" หรือ " ไม่เกิดอะไรขึ้น" ในชีวิตแต่งงานของภรรยา ที่มีความคิดแบบนี้ ความคิดที่ทำให้ภรรยาผู้แสนดีจินตนาการถึงผู้ชายคนอื่น

ผู้หญิงคนไหนที่มีจินตนาการแบบนี้ นักจิตวิทยาอยากให้ลองสำรวจ ว่าเพื่อนชายในที่ทำงานคนนั้น ( คนที่คุณจินตนาการถึง) ให้ความสนใจคุณมากกว่าปกติ ? หรือว่าทำให้คุณรู้สึกเป็นผู้หญิงสวยมีเสน่ห์ น่าต้องตาต้องใจ ในแบบที่สามีคุณไม่เคยทำ !

บางที จินตนาการลักษณะนี้คือ " ลางบอกเหตุ " ได้เหมือนกัน ว่าคุณกำลังรู้สึก มีบางสิ่งบางอย่างระหว่างคุณกับสามี ที่ขาดหายไป และช่วยให้คุณค้นหา ว่าสิ่งนั้นคืออะไร

ถ้าคุณรู้ว่าอะไรที่ขาดหายไป หรือคุณต้องการสิ่งใดเพิ่มเติมในความสัมพันธ์ คุณสามารถบอกสามีให้ทราบได้โดยตรง ยกตัวอย่างเช่น
  • ถ้าสามีไม่เคยหอมแก้มคุณก่อนออกจากบ้านไปทำงาน และคุณอยากให้เขาใส่ใจตรงนี้บ้าง ก่อนออกจากบ้าน คุณก็ลองหอมแก้มเขาก่อน ถ้าเขายังเฉยๆ ก็บอกเขาไปตามตรงเถอะ " หอมแก้มฉันหน่อยสิคะที่รัก "

  • ถ้าเพื่อนชายในที่ทำงานคนที่คุณจินตนาการถึง แสดงตัวเอาอกเอาใจคุณสารพัด อยากรู้ไปซะหมดว่าวันๆ คุณทำงานอะไรบ้าง ในขณะที่สามีไม่เคยสนใจอยากรู้ ว่าวันๆ คุณเหนื่อยแค่ไหนในที่ทำงาน ซึ่งตัวคุณเอง บ่อยครั้งที่อยากให้สามีทำตัวแบบเพื่อนชายในที่ทำงานคนนี้บ้าง นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งได้เหมือนกัน ที่ทำให้คุณมีจินตนาการแบบนี้ คือรู้สึกขาดความใกล้ชิดสนิทสนมกับสามี รู้สึกว่าสามีไม่ห่วงอาทรคุณนั่นเอง เรื่องนี้แก้ไม่ยาก ขอให้เขาโทรหาคุณที่ทำงานบ้าง
ถ้าจินตนาการมาจากสาเหตุดังกล่าว ไม่นานความเพ้อฝันแบบนี้ก็จะหายไป

นักจิตวิทยาบอกเผื่อไว้อีกกรณี คือกรณีที่ชายคนที่คุณจินตนการถึงคนนั้น เป็นคนที่คุณไม่รู้จักมักคุ้นมาก่อน ไม่รู้จักแม้กระทั่งชื่อ เพียงเห็นรูปร่างหน้าตาแล้วเก็บไปจินตนาการ ก็ยังพออนุโลมว่าเป็นเรื่องปกติได้ ที่มาของจินตนาการแบบนี้ อาจเป็นเพราะลึกๆ แล้ว คุณอยากรู้จักเขานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การจินตนาการถึงชายคนอื่น ในทางจิตวิทยาถือว่าช่วยเพิ่มความตื่นเต้น และช่วยเร้าความรู้สึกทางเพศได้ เป็นวิธีที่ดีวิธีหนึ่งในการรักษาหรือเรียกความรู้สึกคึกคักของตนเอง ไม่ให้จืดจางไป

วิธีดึงด้านดีของจินตนาการลักษณะนี้มาใช้ คือเก็บความรู้สึกที่คุณมีในจินตนาการ ไปปฏิบัติกับสามีตัวจริงของคุณ
ไม่ใช่กับเขาคนนั้นเด็ดขาด !


(update 28 พฤษภาคม 2002)
[ ที่มา... หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2545 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600