มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam

เรื่องของคนโสด

ว่าจะเขียนเรื่องราวของคนโสดมานานหนักหนาแล้ว ก็ไม่มีโอกาสเสียที ความจริง มาคิดกันให้ลึกๆ แล้ว เราจะพบว่า การเป็นคนโสด (จริงๆ) กับการมีคู่รัก ไม่ว่าจะแค่เป็นแฟนกัน หรือมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกันเรียบร้อยแล้ว จนกระทั่งใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้ว ต่างก็มีจุดเด่นจุดด้อยกันคนละอย่าง


มาลองฟังความเห็นของเขาและเธอที่รักความโสดยิ่งชีวิตกันดูบ้าง !!
....." ผมไม่ได้ตั้งใจหรอกครับว่า จะครองชีวิตโสดไปจนวันตาย เพียงแต่เนื้อคู่ของผมอาจจะยังโคจร มาไม่พบกันเท่านั้นเอง ไม่ได้ตั้งแง่อะไรเลย และก็ไม่ได้เลือกมากด้วย ชอบผู้หญิงแน่นอนครับ ยังไม่คิดจะรักเพศเดียวกันเลย แต่ก็ไม่ได้รังเกียจนะครับ พบเมื่อไรแล้วแน่ใจว่ารักเธอ และเธอแน่ใจว่าจะใช้ชีวิตคู่กับผมแล้ว เมื่อไรก็เมื่อนั้นแหละครับ อายุก็ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับผมด้วย นี่ผมฟิตสุขภาพอยู่ทุกวันนะครับ ถึงแม้จะสี่สิบกว่าแล้วแต่ผมว่าหนุ่มๆ ทั้งหลายมาแข่งบทพิศวาสกับผมละก็ ผมกินดิบเลย แต่ถ้าพบคนรุ่นราวคราวเดียวกันแล้วถูกคอ ก็ไม่รังเกียจเช่นกันครับ " นักธุรกิจหนุ่มใหญ่บอกมาเช่นนี้

....." ผมน่ะตั้งใจจะเป็นโสดไปจนชีวิตจะหาไม่ ครับ อาจจะเป็นเพราะผมเป็นคนราศีมีน จึงเป็นคนรักอิสระ แต่บางคนก็บอกว่า คนราศีปลาคู่แบบผมนั้น เป็นคนตัดสินใจอะไรไม่เด็ดขาดจึงไม่ค่อยจริงจังอะไรนัก อีกอย่างผมชอบท่องเที่ยวไปโน่นมานี่ ชอบชีวิตผจญภัยครับ ถ้ามีลูกมีเมียกลัวเขาจะลำบาก ครั้นจะให้ผมเปลี่ยนวิถีการดำรงชีวิตไปเป็นพ่อบ้านเป็นพวกแมวนอนหวดผมก็คงทำไม่ได้ สรุปว่าอยู่เป็นโสดนั่นแหละดีครับ "

....." ที่บ้านมีพี่น้องหลายคนค่ะ เป็นผู้หญิงหมดเลย และพวกเราก็สนิทสนมกลมเกลียวกันมาก ไปไหนก็ไปด้วยกัน ทำอะไรร่วมกันจนเคยชิน เลยไม่อยากจะแยกจากกันไป นี่อยู่กันเป็นโสดทุกคนเลยนะคะ พี่สาวคนโตอายุจะ 50 แล้ว น้องสาวคนสุดท้องเพิ่ง 20 แต่ก็ไม่เห็นแกจะสนใจมีแฟนเลย คงจะต้องอยู่เป็นโสดกันไปทั้งตระกูลกระมังคะ หรือไม่ก็ จนกว่าจะมีมือดีมาฉกใครไปได้สักคน ก็อาจจะวงแตกก็ได้ ใครจะรู้ "

......" มัวแต่ก้มหน้าก้มตาเรียนหนังสือน่ะคะ ยิ่งเรียนก็ยิ่งสนุก อยากรู้เรื่องโน่น เรื่องนี้ไปเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวก็เรียนจบปริญญาเอกแล้ว ก็กำลังจะเรียนต่อระดับหลังปริญญาเอกอีก ยังสนุกกับการเรียนค่ะ ที่จริงมีเพื่อนผู้ชายมากหน้าหลายตามาสนิทสนม แต่ก็ไม่ยอมคบกับใครให้เกินเลยความสัมพันธ์ฉันเพื่อนไปได้ มีบางคนบอกว่า รักจริงๆ นานเท่าใดก็รอได้ เลยบอกให้เขารอไปก่อน เพราะคิดว่า ถ้าเขารักจริง และเป็นรักแท้ เขาก็คงจะรอเราได้ ก็ไม่เคยวอกแวกไปมีใจกับใครเหมือนกัน เมื่อถึงเวลา ถ้าเขายังรออยู่ก็อาจตัดสินใจสละโสดก็ได้ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นผู้หญิงเราก็คงอยากจะได้คนรู้ใจสักคนมาใกล้ชิด แต่ก่อนที่จะถึงเวลานั้น ก็ขอครองความเป็นโสดไปก่อนแหละค่ะ "

เป็นโสดนี่...ดีอย่างไร ?

คงจะเป็นคำถามคาใจของหลายต่อหลายคน
คำตอบจากพวกหนุ่มสาวที่ยังคงครองความเป็นโสดอยู่เหล่านี้ คงจะพอตอบคำถามคาใจของผู้ที่สงสัยได้ ว่าทำไมจึงเป็นโสด
....." เป็นโสดดีจะตาย ตอนเช้าตื่นขึ้นมาก็ไม่มีใครแย่งเข้าห้องน้ำ แถมผู้ชายเดี๋ยวนี้เวลาปัสสาวะ ก็ไม่ค่อยยกฝาชักโครกถ่าย ปัสสาวะเปื้อนเปรอะไปหมด ไม่กล้านั่งตามลงไปเลย นอนก็นอนคนเดียวเต็มเตียง จะกลิ้งจะเกลือกไปข้างไหนก็ได้ ก็เตียงของเรา ไม่ต้องมีใครมากวน มาก่ายกอดให้รำคาญด้วย ยิ่งถ้าพ่อหนุ่มของเราเป็นคนนอนกรน ห้องนอนของเราคงจะเป็นนรกจริงๆ นะคะ นอกจากนี้ เพื่อนบางคนก่อนแต่งงานสะอาดสดใส หลังแต่ง ไปหาหมอไม่เว้นแต่ละเดือน เดี๋ยวตกขาวบ้าง เดี๋ยวเจ็บแสบ เดี๋ยวคันบ้าง บางทีก็มีน้ำอะไรไม่รู้มาเปื้อนเหนียวเหนอะเฉอะแฉะไปหมด ต้องคอยรักษาความสะอาด หลังพ่อยอดชายสำเร็จกิจอีก โอ๊ยแค่นึกก็กลุ้มแล้ว อยู่คนเดียวมีความสุขกว่า อ๋อถ้ามีอารมณ์น่ะเหรอ เรื่องแค่นี้ตนเองก็เป็นที่พึ่งแห่งตนอยู่แล้ว สะอาด แถมปลอดภัยอีกด้วย "

....." สมัยก่อนนะคะ ผู้หญิงจะแต่งงานทั้งที ก็อยากจะฝากผีฝากไข้ไว้กับสามี แต่เดี๋ยวนี้ขอโทษที บางทีอาจจะต้องให้ยืมตังค์ใช้ก็ได้ ใครจะรู้ แถมถ้าเกิดไปด้วยกันไม่ได้ต้องแยกทางกันไป ก็ต้องแบ่งสมบัติที่หาได้ระหว่างอยู่ด้วยกันอีก ดีที่ไม่ต้องจ้างหย่าด้วยนะ จริงๆ นะคะ ถ้าจะมีแฟนก็ขอไม่จดทะเบียนให้ยุ่งยาก อะไรไม่พอใจ แยกทางกัน ของอะไรที่เราหาได้จะได้เป็นของเราอีกต่อไป "

....." เป็นหนุ่มโสดนี่ดีนะครับ ทำงานที่ไหนก็มีสาวๆ เอาใจ ยิ่งถ้าเรามีปริญญามีดีกรีด้วยแล้ว ยิ่งดีใหญ่ แถมจะไปไหนมาไหนก็ไม่ต้องขออนุญาตใครให้รำคาญใจด้วย จะกลับบ้านดึกดื่นแค่ไหนก็ได้ เพื่อนผมแต่งงานแล้วแต่จะขอจูบแฟน ยังต้องแปรงฟันก่อนเลย จะขอร่วมรักด้วยก็ต้องอาบน้ำ ขัดสีฉวีวรรณให้เรียบร้อยก่อนเพราะแฟนแกเป็นพยาบาล บ่นกับผมทุกวันว่า รู้ยังงี้อยู่เป็นโสดเหมือนผมดีกว่า ไปรักใครชอบใครก็ไม่มีใครว่า อยากจะกินอะไรดื่มอะไรก็ทำได้ตามใจปรารถนา ไม่ต้องเกรงใจใคร แถมยังไม่ต้องคอยเอาใจ พ่อตาแม่ยายและญาติโกโหติกาข้างภรรยาอีกด้วย "

แล้วเรื่องของความต้องการตามธรรมชาติล่ะ ?

กล่าวกันว่า มีหลายเหตุผลมากที่คนเราจะกลับมาเกิดใหม่ในโลกนี้ และการมีความสุขสม จากการมีความสัมพันธ์ทางกายที่ลึกซึ้ง ก็ป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนเรากลับมาเกิดใหม่ด้วย ถ้าแนวคิดนี้เป็นความจริง แน่นอนว่า เซ็กซ์ที่สุขสมนั้น เป็นเหตุผลเพียงพอ ที่จะทำให้คนเรากลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง

เพลงบางเพลง ยังมีเนื้อร้องว่า " เป็นโสดทำไม ตายไปเจอยมบาล ถ้ารู้ว่าไม่แต่งงาน เดี๋ยวก็พาลไม่ให้ไปเกิด..."
จริงอยู่ การมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับคู่รัก เป็นความสุขสมที่ยากจะปฏิเสธได้ แต่มันพอจะมีอะไรมาทดแทนได้บ้างหรือเปล่า
....." ไม่เคยนะคะ เคยรู้เหมือนกันว่า ผู้หญิงเราก็ช่วยตัวเองได้ แต่ไม่ทราบว่าทำอย่างไร และก็ไม่คิดจะทราบด้วย เพราะตอนนี้ก็มีความสุขดีแล้ว ทำงานพอกำลังไม่โหมงาน ให้เวลาตัวเองไปช็อปปิ้งบ้าง ออกกำลังกายกับชมรมบ้าง ไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่บ้าง หาอาหารอร่อยๆรับประทานกับเพื่อนบ้าง เป็นคนมีเพื่อนมากค่ะก็เลยไม่เคยเหงา และไม่เคยว่างด้วย ใครที่คิดจะเป็นคนโสดอย่างมีความสุข พยายามหาเพื่อนดีๆ เข้าไว้ มีความสุขมากเลยค่ะ "

....." ผมมีเพื่อนสนิทเป็นผู้หญิงหลายคนครับ คบกันแบบที่เขาเรียกว่า สัมพันธ์ภาพแบบเพลโตนั่นแหละ คือไม่มีเรื่องของเซ็กซ์มาเกี่ยวข้อง ดีนะครับผมว่า เวลาคุยกันไม่มีนอกมีใน จะไปไหนก็สะดวกดี อ๋อเรื่องนั้นน่ะหรือครับ ก็มีอารมณ์บ้างเป็นธรรมดาของผู้ชายที่ฮอร์โมนเพศชายยังเต็มเปี่ยม วันไหนมีมาก น้องชายมันไม่ยอมหลับ ก็จัดการมันด้วยตนเองเหมือนกัน มีความสุขดีพอควร แต่ไม่ได้สนใจมากนัก ผมไม่คิดนะครับว่า การที่ไม่ได้ไปมีอะไรกันกับผู้หญิงน่ะ มันไม่ใช่มาดแมน การวัดกันว่าเป็นชายชาตรีหรือไม่คงไม่ได้อยู่แค่นี้หรอกครับ สำหรับผมแล้ว อดข้าวดอกนะเจ้าจะวางวาย ไม่ตายเพราะอดเสน่หา "

....." ผมเป็นคนมีอารมณ์เพศค่อนข้างมาก แม้ว่าจะอยู่เป็นโสดก็ตาม ตอนแรกๆ ผมก็ช่วยตัวเองครับ ทำบ่อยมากจนกลัวว่ากระสุนจะหมด แต่ไม่กล้าไปเที่ยวผู้หญิงบริการเพราะกลัวติดโรคมา โรคเดี๋ยวนี้มันก็ร้ายแรงครับ ครั้นจะไปมีอะไรกันกับสาวๆ ที่มาคบกันก็คิดว่าสุภาพบุรุษไม่ควรจะทำแบบนั้น ถ้าไม่ได้คิดจะจริงจังกับเธอ ผมอาจจะคิดมากไปหน่อย ว่าการที่เราไปทำกับผู้หญิงเขาแบบนั้น โดยไม่ได้รักเขาจริง น่าจะเป็นบาปนะครับ และกรรมอาจจะตามทันในชาตินี้มาเกิดกับพี่สาวน้องสาวและลูกสาวของเรา แล้วจะทำอย่างไร ก็เลยใช้ช่วยตัวเองเอาครับ "

....." ค่ะ เวลามีอารมณ์ก็เล่นกับตัวเองค่ะ มีความสุขดีนะคะ บางวันนอนลงในอ่างอาบน้ำอุ่น แล้วจับต้องจุดปลดปล่อยอารมณ์ของเราจนสุขสม แล้วก็นอนพักผ่อนต่อไป ทำให้เส้นสายคลายไปได้มากเลย ก็พอจะทำให้มีความสุขสมได้เป็นประจำสม่ำเสมอ อ๋อไม่กลัวติดใจเหรอคะ ไม่กลัวหรอกค่ะ ถ้าอีกหน่อยมีแฟนก็เข้าใจว่าเขาคงจะรักเราเอาใจเราตามที่เราอยากมีความสุข ผู้ชายยุคนี้น่ารักจะตาย แต่เดี๋ยวนี้หันมาออกกำลังกายค่ะ ทำให้ร่างกายผ่อนคลายมีความสุข หายเครียดจากงานประจำ นอนหลับและฝันดี บางทีก็ไปนวดตัวบ้าง ทำให้สบายดีค่ะ "

นานาทัศนะของความสุขจากการมีชีวิตโสดเหล่านั้น คงจะเป็นข้อมูล ข้อคิดให้คุณๆ หลายคน ที่กำลังเป็นโสดอยู่ หรือตั้งใจว่าจะเป็นโสด นำไปใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันได้บ้าง ไม่มากก็น้อย แต่ไม่ว่าจะโสดหรือไม่โสด ขอให้มีสุขภาพดีและมีชีวิตที่เปี่ยมด้วยความรักก็น่าจะเพียงพอแล้ว...ใช่ไหมครับ


(update 27 เมษายน 2002)
[ ที่มา... เนชั่นสุดสัปดาห์   ปีที่ 10 ฉบับที่ 484 วันที่ 10 - 16 ก.ย. 2544 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600