มาที่นี่ ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน   INTERNET   ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ
http://i.am/thaidoc    หรือ     http://hey.to/yimyam

หนาวผิว


เมื่อย่างเข้าหน้าหนาวเรารู้สึกว่าอากาศเริ่มเปลี่ยนไปทั้งที่ยังไม่หนาวเลย ความเปลี่ยนแปลง ที่ทำให้เราสังเกตเห็นเป็นอันดับแรก คือ อากาศเริ่มแห้งลง ผิวที่เคยชุ่มชื่นจากไอน้ำในบรรยากาศรอบๆ ตัวเรา และจากเหงื่อที่ซึมออกมาจากความร้อน จะเริ่มแห้งและลอกเป็นขุย สังเกตได้ก่อนที่ขาและแขน ต่อมาที่หน้าจนลุกลามไปทั่วทั้งตัวก็ได้ มักจะมีอาการคันยุบยิบ ถ้าเป็นมากขึ้นอาจแสบไปทั้งตัว

สำหรับคนที่มีผิวค่อนข้างแห้งอยู่แล้วจะยิ่งเห็นได้ชัด บางทีแห้งมากผิวอักเสบเป็นวงๆ แดงกระจายเป็นหย่อมๆ ทั่วร่างกายทำให้ตกใจนึกว่าเป็นขี้กลาก อาจเป็นมากถึงผิวแตกมีเลือดและน้ำเหลือซึมก็ได้ จะเห็นว่าอากาศที่เย็นและแห้งจะมีผลทำให้ผิวเปลี่ยนแปลงสภาพได้มาก ซึ่งถ้าหากไม่ได้รับการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี จะทำให้เกิดปัญหาจากน้อยกลายเป็นมากถึงขนาดผิวอักเสบ จะเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังไปนานๆ ก็ได้

ในการบำรุงรักษาผิวในช่วงฤดูการอากาศหนาวเป็นพิเศษจึงมีความจำเป็น อาจแยกออกเป็นส่วนต่างๆ ตามสภาพการเปลี่ยนแปลง ได้แก่ ผิวกาย ผิวหน้า มือ เส้นผม และหนังศีรษะ


ผิวกาย - การอาบน้ำ ถ้าร่างกายสกปรกเปรอะเปื้อนมาก ควรอาบน้ำวันละ 1 ครั้ง ลดลงจากเดิมที่เคยอาบวันละ 2 ครั้ง คนส่วนใหญ่ก็จะอาบน้ำน้อยลงเอง เพราะความหนาวเย็น ทำให้ไม่ใคร่อยากอาบอยู่แล้ว น้ำที่ใช้อาบไม่ควรเย็นจัดหรือร้อนจนเกินไป น้ำในบ่อในตุ่มที่บ้าน หรือจากก๊อกจะเย็นจัดไปตามอุณหภูมิอากาศจนอาบไม่ไหว ต้องต้มน้ำร้อนผสมหรือเอาน้ำไปตากแดดเสียก่อน แดดตอนกลางวันในหน้าแล้งมักจะร้อน เอาน้ำมาตากสักพักน้ำก็จะอุ่นนำไปอาบได้สบาย สำหรับผู้ที่มีฐานะดีอาจมีเครื่องทำน้ำอุ่น ควรผสมน้ำพออุ่นไม่ให้เย็นหรือร้อนจัดจนเกินไป หลังจากอาบน้ำเช็ดตัวแห้งดีแล้วให้ใช้น้ำมันหรือครีมชุ่มชื่นลูบไปทั่วๆ บริเวณผิวที่แห้ง โดยเฉพาะบริเวณแขนขาควรนวดเบาๆ ให้ครีมซึมเข้าผิวเพื่อให้เกิดความชุ่มชื่น ครีมดังกล่าวนี้หาซื้อได้ทั่วไป ในรูปของโคลด์ครีมธรรมดาราคาไม่แพง ซึ่งมีส่วนผสมหลักคือขี้ผึ้งหรือไขมันจากสัตว์ น้ำมัน และน้ำ ครีมที่ราคาแพงไม่จำเป็นต้องดีกว่าครีมราคาถูกเสมอไป หรืออาจจะใช้สารประเภทน้ำมัน เช่น น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันทาผิวเด็กทารก ในตอนเช้าวันรุ่งขึ้นอาจใช้วิธีอาบน้ำโดยไม่ต้องฟอกสบู่ ผิวที่ทาครีมไว้เมื่อถูกน้ำจะลื่น ทำให้ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ที่ผิวหลุดออกไป

ผิวหน้า - ผู้ที่มีผิวหน้าแห้งควรใช้ครีมล้างหน้าแทนสบู่ โดยใช้ครีมลูบให้ทั่วหน้าแล้วใช้กระดาษทิชชู หรือสำลีเช็ดครีมออก สิ่งสกปรกหรือเครื่องสำอางจะถูกเช็ดออกไปพร้อมกับครีม แล้วใช้น้ำล้างให้สะอาดอีกทีหนึ่ง ถ้ารู้สึกว่าหน้าแห้งหรือตึง ให้ใช้ครีมบำรุงผิวทาเคลือบหลังจากล้างหน้าสะอาดดีแล้ว สำหรับผู้ที่มีผิวหน้าแห้ง ควรหลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยสบู่หรือเจล เพราะยิ่งจะทำให้หน้าแห้ง บริเวณที่ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษอีกแห่งคือ ริมฝีปาก ซึ่งอาจจะแห้งและลอกเป็นสะเก็ดถึงขนาดยิ้มไม่ออกหรืออ้าปากไม่ขึ้น ถ้าอ้ากว้างหน่อยอาจปริจนเลือดซึม บางคนชอบดึงสะเก็ดขนปากบวมเป็นแผลเลือดออกและมีอาการเจ็บมาก แนะนำให้ใช้ขี้ผึ้งวาสลิน ซึ่งเป็นครีมที่หาง่ายและราคาถูก และใช้ได้ผลดียิ่งกว่าลิปกลอสหรือลิปมันเสียอีก

มือ - บางคนมีปัญหาที่มือ เช่น เป็นคนมือแห้งอยู่เสมอ เมื่ออากาศแห้งก็จะยิ่งเป็นมากขึ้น มีอาการมือลอกเป็นขุย และเป็นมากขึ้นในสภาพอากาศหนาว บางครั้งแห้งกรอบจนผิวปริ ผู้ที่มีอาชีพที่มือต้องเปียกอยู่ตลอดเวลา เช่น ขายข้าวแกง ขายน้ำ หรือซักผ้าจะรู้สึกแสบมือ เมื่อเสร็จงานควรล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วใช้ครีมบำรุงชนิดเดียวกับที่ใช้กับผิวกาย ถ้ามีอาการอักเสบอาจต้องใช้ครีมหรือขี้ผึ้งผสมยาแก้ผิวอักเสบ เช่น ขี้ผึ้งสเตียรอยด์ ทาแก้อักเสบชั่วคราว ไม่ควรใช้เป็นประจำเพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากขึ้น

เส้นผมและหนังศีรษะ - เป็นอีกบริเวณหนึ่งที่พลอยถูกกระทบกระเทือนไปกับการเปลี่ยนสภาพอากาศไปด้วย จะสังเกตว่าเส้นผมเปลี่ยนเป็นแห้งกรอบ เวลาหวีผมจะดีดออกจากกัน และดีดออกจากหวีเสียงดังเปรี๊ยะ เนื่องจากเกิดกระแสไฟฟ้า ส่วนหนังศีรษะก็จะแห้งเป็นขุยขาวคล้ายรังแค บางทีรังแคร่วงมาติดอยู่ตามไหล่เสื้อ ทำให้ไม่น่าดู ผมที่แห้งหวีไม่เข้ารูป แก้ได้โดยใช้ครีมนวดผม ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันผมเกิดประจุไฟฟ้า อาจเลือกใช้ครีมนวดที่มีขายตามร้านค้าทั่วไป ซึ่งแต่ละชนิดคุณภาพไม่แตกต่างกันมาก ถ้ามีรังแคที่หนังศีรษะอาจใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันมะกอก นวดหนังศีรษะไว้สักครู่ก่อนสระผม ถ้าผมแห้งมากควรใช้น้ำมันใส่ผมลูบผมแต่พองาม

ถ้าคุณมีโรคผิวหนังอยู่เดิม เช่น เป็นรังแคหรือโรคสะเก็ดเงิน โรคอาจกำเริบขึ้นขณะอากาศแห้งและหนาวเย็น การดูแลรักษาผิวควรใช้วิธีเดียวกับผิวทั่วไป มีพิเศษเพิ่มเติมคือต้องทายาสม่ำเสมอ ถ้าผิวแห้งเกินไป อาจต้องเปลี่ยนยาที่ใช้ประจำให้มีลักษณะมันขึ้นกว่าเดิม หรือทายาให้บ่อยขึ้น


นอกจากการดูแลรักษาผิวดังกล่าว ควรดูแลร่างกายให้ได้รับความอบอุ่นเพียงพออยู่เสมอ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ มิฉะนั้นจะเกิดเป็นไข้หวัดและเจ็บคอได้ง่าย ควรสวมเสื้อให้อบอุ่น การใช้ผ้าพันคอและถุงเท้าจะช่วยได้มากและป้องกันหวัดได้ดี อากาศภายในบ้านอาจอุ่นกว่านอกบ้าน ขณะแต่งตัวไปทำงาน ไปโรงเรียน หรือไปนอกบ้าน อาจไม่ได้สวมเครื่องนุ่มห่มที่อบอุ่นพอ จึงควรนำเสื้อกันหนาวหรือผ้าพันคอติดมือไปด้วย ควรใช้ถุงมือ ถุงน่อง ซึ่งเป็นเครื่องกันหนาวได้อย่างดี ขณะอากาศเย็นร่างกายมีการเผาผลาญสารอาหารมากขึ้นเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย จึงควรรับประทานอาหารและดื่มน้ำให้เพียงพอ เครื่องดื่มร้อนๆ จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นได้มาก

ถึงแม้อากาศเย็นจะทำให้ผิวเราหมองไปบ้าง เราก็ยังพอใจที่จะให้หนาวไปนานๆ หลังจากที่ร้อนกันมาตลอดปี ข้อดีของความหนาวก็มีมาก อย่างน้อยก็ทำให้เราได้มีโอกาสใส่เสื้อกันหนาวสีสวยๆ ที่ซื้อเตรียมไว้ หรือพับเก็บไว้ในตู้อยู่นาน จนนึกว่าจะไม่มีโอกาสได้ใส่เสียแล้ว


(update 26 กุมภาพันธ์ 2002)
[ ที่มา... หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   3 มกราคม พ.ศ. 2545 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600