10 อาหารเสริมยอดฮิต สำหรับเพศชาย

 

จากจำนวนผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนับร้อยในร้านจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ…

จากข่าวสารข้อมูลที่กล่าวถึงคุณประโยชน์ของอาหารเสริมนานัปการที่ถั่งโถมเข้ามาดั่งกระแสคลื่น…

ก่อให้เกิดภาวะต้องสงสัยว่า อะไรคืออาหารเสริมที่เหมาะกับคุณ

การจะเลือกอาหารเสริมสุขภาพให้กับตัวเองจึงไม่ใช่เรื่องง่าย

คุณอาจเคยเห็นหนุ่มบางรายรับประทานวิตามินเป็นกำมือ ยังไม่นับแร่ธาตุต่างๆ อีก เพียงเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนตามคำแนะนำจากนักโภชนาการ และในบรรดาอาหารเสริมที่หลากหลายนั้น มีอาหารเสริมบางชนิดที่ควรจะอยู่ในรายการอาหารเสริมที่เหมาะสำหรับชายหนุ่ม เพราะมีคุณสมบัติป้องกันโรคและอาการต่างๆ ที่มักจะเกิดกับเพศชายโดยเฉพาะ

ต่อไปนี้คือ 10 อาหารเสริมที่จำเป็นสำหรับเพศชาย รวมทั้งคำแนะนำในเรื่องของปริมาณที่ควรจะได้รับซึ่งเป็นผลมาจากการวิจัย รวมถึงแหล่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติของสารอาหารเหล่านั้น

 

     1. กลุ่มแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidants)

อาหารเสริมกลุ่มนี้ช่วยลดผลจากการทำงานของอนุมูลอิสระซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกายของเรา จากกระบวนการเผาผลาญอาหารตามปกติ และเพิ่มมากขึ้นเมื่อคุณมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมทั้งมลพิษต่างๆ ในสภาวะแวดล้อมที่คุณดำรงอยู่

อนุมูลอิสระ มักเกี่ยวเนื่องกับความผิดปกติและอาการอักเสบต่างๆ ของร่างกาย เช่น ข้ออักเสบ ผิวหนังอักเสบชนิด eczema ซึ่งจะเกิดผื่นแดง เป็นตุ่มพุพอง ตกสะเก็ด มีอาการคันและแสบ ผู้ที่เป็นโรคเรื้อนกวาง โรคหืด โรคแผลในลำไส้ใหญ่ โรคหลอดเลือดหัวใจ การเกิดยีนผิดปกติ การเกิดมะเร็ง รวมถึงการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

สารที่นิยมใช้เพื่อต่อต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามิน E วิตามิน C และ ซีลิเนียม

จากผลการศึกษาพบประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

·         การรับประทานวิตามิน E ปริมาณ 800 IU (International Unit) ต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจวายชนิดเฉียบพลัน (Heart attack) ได้มากถึงร้อยละ 75

·         เพศชายที่มีปริมาณวิตามิน C ในเลือดต่ำ มีโอกาสที่จะเกิดหัวใจวายเฉียบพลันเพิ่มขึ้น 3 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับเพศชายที่มีระดับวิตามิน C ในระดับมาตรฐาน

·         เพศชายที่รับประทานซีลิเนียมวันละ 200 มิลลิกรัม เป็นประจำมีโอกาสที่จะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ลำไส้และปอด รวมทั้งมะเร็งอื่นๆ ต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานซีลิเนียมเป็นประจำกว่าร้อยละ 50

ปริมาณแนะนำต่อวัน

·         วิตามิน C วันละ 100-1,000 มิลลิกรัม (หากรับประทานแล้วเกิดอาการท้องผูก

·         ห้เลือกรับประทานวิตามินชนิด Ester-C แทน)

·         วิตามิน E วันละ 400 IU (International Unit)

·         ซีลิเนียม วันละ 50-200 มิลลิกรัม

แหล่งที่มาจากอาหารธรรมชาติ

·         วิตามิน C ในผลไม้จำพวก ส้ม กีวี เบอร์รี และผักใบเขียวเข้ม

·         วิตามิน E ในผลไม้จำพวก อโวคาโด น้ำมันจากจมูกข้าวสาลี ถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืช และปลา

·         ซีลิเนียม ในถั่วบราซิล (Brazil nuts)

 

     2. สังกะสี (Zinc)

เพศชายสูญเสียปริมาณสังกะสีในร่างกายได้ง่าย ทุกครั้งที่มีการหลั่งน้ำอสุจิ สังกะสีปริมาณ 5 มิลลิกรัมจะถูกขับออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นปริมาณมากถึง 1 ใน 3 ของปริมาณสังกะสีที่ร่างกายต้องการต่อวัน ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดภาวะขาดธาตุสังกะสีได้ และผลเสียจากการที่ร่างกายขาดสังกะสี คือ มีโอกาสเป็นหมันสูง ความต้องการทางเพศลดลง สูญเสียสัมผัสรับรส และประสิทธิภาพการดมกลิ่น

การทดสอบว่า คุณขาดสังกะสีหรือไม่นั้นทำได้โดยง่าย เพียงเหยาะยาละลาย ซิงก์ ซัลเฟต 5 มก. ลงในปาก ถ้าไม่สามารถรับรู้รสชาติใดเลย นั่นแสดงว่าคุณมีแนวโน้มที่จะขาดสังกะสี หากคุณรู้สึกเฝื่อนๆ แบบแร่ธาตุอมหวานปะแล่มๆ นั่นแสดงว่าระดับธาตุสังกะสีในร่างกายอยู่ระดับปานกลางกึ่งๆ ขาดสังกะสีเล็กน้อย แต่ถ้าหลังจากเทสต์ด้วย ซิงก์ ซัลเฟตแล้วรู้สึกแย่มากๆ คุณก็ดีใจได้เลย เพราะนั่นหมายถึงสังกะสีในร่างกายคุณอยู่ในระดับปกติดี

อาหารเสริมสังกะสี ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นหมันได้ในบางกรณี และสังกะสีมีผลต่อการเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย เมื่อร่างกายแข็งแรง โอกาสที่จะเป็นหวัดก็ลดลง

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

·         หากรับประทานในลักษณะอาหารเสริม แนะนำปริมาณ 10-25 มก. ต่อวัน

·         ในกรณีบรรเทาอาการหวัด รับประทานปริมาณ 20 มก. ต่อวัน วันละ 1-4 ครั้ง แต่ห้ามรับประทานติดต่อกันนานเกินไป

คำแนะนำ

·         การรับประทานสังกะสีมากกว่าวันละ 25 มก. เป็นประจำ อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ และท้องผูก และไปขัดขวางกระบวนการเผาผลาญธาตุเหล็กและทองแดง สังกะสียังมีฤทธิ์ขัดขวางการดูดซึมยาปฏิชีวนะเตตร้าซัยคลิน ดังนั้นหากต้องรับประทานยาดังกล่าวร่วมด้วย ควรทิ้งระยะห่างประมาณ 2-3 ชั่วโมง

แหล่งที่มาจากอาหารธรรมชาติ

·         อาหารทะเล (โดยเฉพาะหอยนางรม) ถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืช และเนื้อสัตว์

 

     3. กรดโฟลิค (Folic Acid)

กรดโฟลิค ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดหัวใจวายเฉียบพลัน (Heart attack) และอาการเส้นเลือดในสมองแตก (Stroke) ในเพศชาย ซึ่งพบว่าเพศชายที่มีระดับของกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่งเรียกว่า Amino acid homocysteine สูงกว่าปกติ จะมีอัตราเสี่ยงต่อภาวะดังกล่าวสูง ประมาณว่าเพศชาย 1 ใน 10 คนเป็นผู้ที่มี Amino acid homocysteine สูง และเพศชาย 1 ใน 160,000 คน ที่ตรวจปัสสาวะแล้วพบว่ามีกรดชนิดนี้สูงมาก นั่นหมายถึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวายชนิด Heart attack และเส้นเลือดในสมองแตก หรือ Stroke มากกว่าปกติ 30 เท่าเลยทีเดียว

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

·         ปริมาณที่แนะนำ 400-650 ไมโครกรัม

คำแนะนำ

·         ควรรับประทานร่วมกับ วิตามินบี 12 (ส่วนใหญ่อยู่ในรูปวิตามินบีรวม) เพราะจะช่วยเสริมประสิทธิภาพซึ่งกันและกัน กรดโฟลิคมีผลต่อต้านโรคลมบ้าหมู และยาต้านเนื้องอก ซึ่งใช้ในการรักษาโรคเรื้อนกวางชนิดรุนแรง และมะเร็งบางชนิด ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานกรดโฟลิคร่วมกับการใช้ยาดังกล่าว ยกเว้นกรณีอยู่ในความดูแลของแพทย์

แหล่งที่มาจากอาหารธรรมชาติ

·         ผักใบเขียวทุกชนิด

 

     4. กระเทียม (Garlic)

กระเทียมมีประสิทธิภาพช่วยลดความดันเลือด และลดโคเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยในการไหลเวียนของเลือด การบริโภคกระเทียมแคปซูลเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดสมองแตก หรือ Stroke ได้มากถึงร้อยละ 40 และลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวายเฉียบพลัน Heart attack ได้ร้อยละ 25 นอกจากนี้กระเทียมยังให้ผลในการต่อต้านไวรัสอีกด้วย

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

·         ปริมาณที่แนะนำ 600-900 มิลลิกรัม หากมีปัญหาเรื่องกลิ่นในการบริโภคกระเทียมสด สามารถเลือกบริโภคกระเทียมสกัดบรรจุแคปซูลแทน

แหล่งที่มาจากอาหารธรรมชาติ

·         กระเทียมทั้งดิบและสุก

 

     5. น้ำมันปลา (OMEGA-3)

น้ำมันปลาชนิด Omega-3 มีกรดไขมันที่สำคัญหลายชนิด จากการศึกษาพบว่า กรดไขมันเหล่านี้ สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน และเส้นเลือดสมองแตก รวมทั้งการเสียชีวิตจากโรคหัวใจชนิดอื่นๆ และสำหรับผู้ที่เคยเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน การบริโภคปลาที่มีไขมันต่ำเป็นประจำมีผลโดยตรงในการลดโอกาสเกิดภาวะหัวใจวายครั้งที่สอง และลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากอาการดังกล่าว น้ำมันปลามีผลในการรักษาโรคที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรัง และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

·         ปริมาณที่แนะนำ วันละ 1-4 กรัม โดยรับประทานเป็นประจำทุกวัน

·         จากผลการวิจัยบางชิ้นพบว่า ในผู้ป่วยเบาหวานการรับประทานน้ำมันปลาเป็นตัวเพิ่มน้ำตาลในเลือด แต่อย่างไรก็ตาม น้ำมันปลายังคงมีผลในการช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ซึ่งมีอัตราการเกิดสูงในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ดังนั้นในกรณีผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรได้รับการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างละเอียด ก่อนที่จะรับประทานอาหารเสริมประเภทนี้ และในกรณีผู้ที่มีปัญหาการจับตัวของเลือด หรือขณะใช้ยาช่วยให้เลือดใส เช่น วาร์ฟาริน (Warfarin) หรือแอสไพริน (Aspirin) จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะรับประทาน Omega-3

แหล่งที่มาจากอาหารธรรมชาติ

·         ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาเฮอร์ริ่ง ปลาซาร์ดีน และปลาที่มีไขมันต่ำ

 

     6. สารสกัดจากผลปาล์มอเมริกันแคระ ซอว์ พาลเม็ตโต (Saw Palmetto)

สารสกัดจากผลปาล์มอเมริกันแคระ (Dwarf American palm tree-Serenoa repens) ช่วยบรรเทาอาการต่อมลูกหมากโตชนิดไม่รุนแรง และช่วยกระตุ้นการหดตัวของต่อมลูกหมาก แต่ผลข้างเคียงของการใช้อาหารเสริมชนิดนี้ ทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น รวมทั้งมีปริมาณปัสสาวะเพิ่มมากขึ้น ในผลการศึกษาอื่นๆ พบว่าผู้ที่มีปัญหาด้านต่อมลูกหมาก อาการดีขึ้นร้อยละ 38 หลังรับประทานติดต่อกันเป็นระยะเวลา 6 เดือน

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

·         150 มิลลิกรัม ถึง 3 กรัม ต่อการรับประทานในแต่ละครั้ง

คำแนะนำ

·         ผู้ที่มีปัญหาต่อมลูกหมาก ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการรักษาด้วยตนเอง

 

     7. แคทสคอว์ (Cat's Claw)

เป็นสารสกัดจากพืชชนิดหนึ่ง พบในอเมริกาใต้ ชื่อ Cat's Claw (Uncaria tomentosa) ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยให้การทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวดีขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และกำจัดเซลล์ผิดปกติ ทั้งยังใช้เพื่อป้องกันการอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส และป้องกันมะเร็ง

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

·         ควรเริ่มรับประทานในปริมาณน้อย (เช่น ครั้งละ 2 แคปซูล ขนาดแคปซูลละ 150 มก.) และเพิ่มปริมาณขึ้นทีละน้อย (จาก 2 แคปซูล ค่อยเพิ่มจนถึง 5 แคปซูล)

คำแนะนำ

·         แคทสคอว์ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย และสร้างปฏิกิริยาต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นผู้ที่เตรียมตัวสำหรับการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะหรือไขกระดูก หรือเข้ารับการตัดต่อเนื้อเยื่อ การสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ รวมถึงผู้ที่ใช้ยาเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย งานวิจัยบางชิ้นผู้ที่เข้ารับการรักษา โดยเคมีบำบัดควรหยุดการรับประทานแคทสคอว์อย่างน้อย 2 วัน (สตรีมีครรภ์ หรือสตรีให้นมบุตรไม่ควรรับประทาน)

 

     8. มิลค์ ทิสเติ้ล (Milk Thistle)

ของเหลวจากพืชชนิดหนึ่ง ช่วยป้องกันตับเป็นพิษด้วยปริมาณของแอลกอฮอล์ที่มากเกินไป รวมทั้งช่วยสร้างเซลล์ตับขึ้นมาใหม่ จากการถูกทำลายด้วยไวรัสหรือตับเป็นพิษ ดังนั้นการรับประทาน Milk Thistle น่าจะเหมาะสำหรับชายผู้ดื่มหนัก

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

·         วันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 50-100 มก.

 

     9. กลูโคซามีน ซัลเฟต (Glucosamine sulfate)

ร่างกายสามารถสังเคราะห์กลูโคซามีนซัลเฟต ได้เองตามธรรมชาติ แต่เป็นปริมาณที่น้อยกว่าความต้องการของร่างกาย ร่างกายใช้กลูโคซามีน ซัลเฟต ในการสร้างกระดูกอ่อน และช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของไขข้อ หรือสารเหลวที่หล่อลื่นบริเวณข้อต่อต่างๆ ทำให้ของเหลวนั้นมีความเหนียวขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันข้อต่อต่างๆ ของร่างกาย

จากการศึกษาพบว่า อาหารเสริมกลูโคซามีน ซัลเฟต สามารถช่วยซ่อมแซมไขข้อ และกระดูกอ่อน บรรเทาอาการเอ็นยึด เอ็นเคล็ด และอาการกระดูกสันหลังเคลื่อน (prolapsed spinal discs) ซึ่งผลการวิจัยพบว่าอาการของผู้ป่วยดีขึ้นถึงร้อยละ 73 และหากรับประทานกลูโคซามีนซัลเฟต ผสมกับคอนดรอยติน (Chondroitin) จะทำให้ได้ผลดีขึ้น โดยคอนดรอยติน เป็นสารที่ร่างกายสร้างขึ้นเมื่อต้องการซ่อมแซมกระดูกอ่อน

กลูโคซามีนซัลเฟต มีประโยชน์มากเมื่อใช้ในรายที่มีอาการปวดหลัง ข้ออักเสบ หรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

500-1,000 มก. วันละ 3 ครั้ง ในระหว่างมื้ออาหาร

 

     10. โสม (GINSENG)

โสม (Ginseng-panax ginseng) มีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นฟูพลังงานทั้งทางร่างกายและสภาวะจิตใจ เมื่ออยู่ในอาการเคร่งเครียด ช่วยให้ระดับกลูโคสและฮอร์โมนในร่างกายเป็นปกติ ทำให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย ช่วยให้มีสมาธิดีขึ้น การทดลองคุณสมบัติของโสมในห้องทดลองพบว่า โสมกระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเซลล์ และช่วยยืดอายุเซลล์ด้วย เมื่อเร็วๆ นี้ยังพบว่าโสมเกาหลีช่วยเพิ่มจำนวนเชื้ออสุจิ และระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในเพศชาย

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

·         ปริมาณการรับประทานโสม ขึ้นอยู่กับคุณภาพของรากโสม ดังนั้นควรเลือกโสมที่มีคุณภาพดี รับประทานในปริมาณน้อย เริ่มจากวันละ 200 มก. เพิ่มปริมาณได้จนถึง 1,000 มก. แต่ปริมาณที่เหมาะสมคือประมาณวันละ 600 มก.

·         ในเอเชีย นิยมบริโภคติดต่อกัน 2 สัปดาห์ และหยุดบริโภค 2 สัปดาห์

·         โสมไซบีเรีย (Siberian ginseng-Eleutherococcus senticosus) เป็นโสมต่างตระกูล ที่มีราคาถูกกว่า ประสิทธิภาพต่ำกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานโสมเกาหลีแล้วรู้สึกแรงเกินไป ปริมาณที่ใช้คือ 200-500 มก. วันละ 1-2 ครั้ง

คำแนะนำ

·         ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ไม่ควรรับประทานโสม เพราะกระตุ้นให้เกิดอาการมากขึ้น

·         เมื่อรับประทานโสม ควรหลีกเลี่ยงสารกระตุ้นอื่นๆ เช่น ชา กาแฟ และเครื่องดื่มประเภท โคล่า เนื่องจากวิตามิน C จะลดประสิทธิภาพของโสม แพทย์บางท่านแนะนำให้ทิ้งระยะห่างไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง (สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตรไม่ควรรับประทานโสม นอกจากอยู่ในการดูแลของแพทย์)

 

(update 5 มิถุนายน 2003)
[ ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 27 ฉบับที่ 1 กุมภาพันธ์ 2546 ]