นวดผ่อนคลายสําหรับหญิงตั้งครรภ์


ความสวยความงามเป็นสิ่ง ที่ต้องบำรุงปรุงแต่งอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์ ก็ไม่ควร เว้นวรรคการเสริมสวยเสียเลย เพราะสตรีขณะตั้งครรภ์นั้น เกิดการเปลี่ยนแปลงไปทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะผิวหนังเกิดการขยายตัว ทำให้ต้องประสบกับปัญหาริ้วรอยแตกลาย และผิวหยาบกร้าน คลาแร็งส์ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นผู้นำ ทางด้านผลิตภัณฑ์ดูแลปรนนิบัติผิวมากว่า 50 ปี จึงตระหนักถึงช่วงเวลาที่สำคัญที่ สุดของชีวิตการตั้งครรภ์ ว่าเป็นความมหัศจรรย์ของเพศหญิง และเป็นช่วงเวลาที่บอบบางช่วงหนึ่งของชีวิต จึงได้คิดค้นเทคนิคการนวดต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับสรีระแห่งความเป็นแม่
เทคนิคการนวดหน้าและตัวใหม่ล่าสุด สำหรับหญิงตั้งครรภ์จากคลาแร็งส์ เป็นการคิดค้นระหว่างผู้เชี่ยวชาญของคลาแร็งส์ และทีมกุมารแพทย์ของฝรั่งเศส โดยการนวด สำหรับหญิงตั้งครรภ์ช่วง 3-6 เดือน และ 6-9 เดือน จะช่วยให้ได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่ เพราะช่วง 3-6 เดือนของการตั้งครรภ์ ร่างกายจะผลิตสารเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น ทำให้ผิวพรรณ ผม และร่างกายเปลี่ยนแปลง เกิดการผลิตเม็ดสีผิวเมลานินมากเกินความจำเป็น ส่งผลให้เกิดริ้วรอยดำคล้ำเป็นวงสีน้ำตาลบริเวณรอบดวงตา แก้ม หน้าผาก แผ่นอก และเกิดริ้วรอยแตกลาย เนื่องจากการขยายตัวของผิวหนัง

ส่วนช่วงตั้งครรภ์ 6-9 เดือน ถ้าต้องยืนนานๆทำให้ร่างกายต้องรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น อาจมีผลทำให้ เส้นเลือดฝอยแตก หรือเกิดเส้นเลือดขอดได้ และมีอาการบวมน้ำ ซึ่งมักเกิดขึ้นที่บริเวณขาและเท้า รวมทั้งการตึงของกล้ามเนื้อ จึงมีวิธีการนวดและบำรุงผิวเพื่อปกป้องริ้วรอยแตกลาย ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและเนียนกระชับ ลดอาการบวมตึง และความเมื่อยล้า

ของกล้ามเนื้อ ทั้งนี้การนวดในหญิงตั้งครรภ์จะเป็นการนวดที่เน้นการไหลเวียนของเลือดและต่อมน้ำเหลือง สำหรับวิธีการนวดและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้นั้น จะทำให้กล้ามเนื้อของผู้ที่ตั้งครรภ์ผ่อนคลาย และผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง แต่ไม่มีผลกระทบต่อเด็ก เพราะเป็นการนวดเฉพาะผิวด้านบน ไม่ได้นวดหนักลงไปถึงกล้ามเนื้อ

สำหรับผู้ตั้งครรภ์ที่ไม่มีเวลาเข้าสถานเสริมความงาม สามารถนวดดูแลผิวพรรณได้ด้วยตนเอง ด้วยการทาน้ำมันที่ใช้นวด หรือโลชั่นบริเวณหน้าอก แล้วลูบไล้จากบริเวณเนินอกขึ้นไปบนลำคอ พร้อมกับใช้นิ้วหยิกผิวเบาๆ เพื่อให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น ส่วนการนวดเท้า เมื่อทาโลชั่นแล้ว ให้งอเท้าและยกสูงขึ้นเล็กน้อย จากนั้นก็ลูบไล้จากบริเวณปลายเท้าขึ้นมาที่บริเวณต้นขา วิธีนี้จะช่วยลดอาการบวมน้ำที่เท้า และอาการตึงของขา นอกจากนี้ ยังมีวิธีง่ายๆที่ทำให้ผู้ตั้งครรภ์รู้สึกผ่อนคลายคือ การสูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ เป็นประจำทุกวัน.


(update 6 กันยายน 2003)
[ ที่มา... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม 2546 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600