เซ็กซ์ของคนปวดหลัง


โรคปวดหลังสามารถสร้างปัญหาด้านความสัมพันธ์ทางเพศได้ การมีสัมพันธ์ทางเพศอาจทำให้เกิดความเจ็บปวด คับข้องใจ หรือผิดหวังมากจนกระทั่งคนใดคนหนึ่งหรือทั้งคู่เกิดความไม่แน่ใจที่จะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ นั่นหมายความว่า เขาทั้งสองจะลงเอยด้วยการขาดกิจกรรมทางเพศที่จะสร้างความใกล้ชิดกันและมีความสุขร่วมกัน ถึงแม้ว่าปัญหาทางเพศจะเป็นปัญหาที่ยากจะเผชิญในบางครั้ง แต่เราอาจแก้ไขโดยหาวิธีบรรเทาความปวด ในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ได้ และทำให้เกิดความใกล้ชิดและสัมพันธ์ทางเพศซึ่งเป็นส่วนสำคัญของกิจกรรมทางเพศ

...สร้างความพอใจในเรื่องเซ็กซ์ให้กว้างขึ้น
สำหรับมนุษย์แล้ว เรื่องเซ็กซ์เป็นอะไรที่มากกว่าการร่วมเพศ เราสามารถจะพบกับความพอใจเพลิดเพลินได้มาก จากกิจกรรมของการใกล้ชิดกันหลายอย่าง คู่แต่งงานที่มีความพึงพอใจสูงในชีวิตทางเพศมักมอง "เซ็กซ์" ในฐานะของพฤติกรรมหลายๆ อย่าง เช่น การจูบ การกอด พูดคุยทางเพศและความใกล้ชิดกัน การสัมผัสร่างกายซึ่งกันและกัน การได้รับกลิ่นกายของคู่ของตน การแบ่งปันความคิดฝันทางเพศ การมีเพศสัมพันธ์ และถึงจุดสุดยอด

การสัมผัสที่ดีบริเวณที่ถูกต้องบนผิวหนังสามารถทำให้เกิดความรู้สึกทางเพศ และการกระตุ้นทางเพศด้วยการสัมผัส สามารถเกิดขึ้นในทางใดก็ได้ รวมทั้งท่าที่สบายสำหรับผู้ที่มีโรคปวดหลัง ซึ่งอาจพึงพอใจจนบรรลุจุดสุดยอดโดยไม่ต้องร่วมเพศจริงๆ สำหรับบางคนจุดสุดยอดอาจไม่มีความสำคัญเท่ากับการได้แบ่งปันความเพลิดเพลินทางเพศด้วยการบังคับให้คุณ ค้นหาวิธีกระตุ้นความรู้สึกสัมผัสทางกายและทางอารมณ์ชนิดใหม่ๆ การมีโรคปวดหลังอาจกลายเป็นโอกาส ในการปรับปรุงชีวิตทางเพศของคุณไปก็ได้ ขบวนการนี้สามารถเปิดการติดต่อสื่อสารและทำให้สัมพันธภาพของคุณเข้มแข็งขึ้น


...พูดคุยเรื่องเซ็กซ์กับคู่ของคุณ

คู่สามีภรรยาหลายคู่ ถ้าหากปราศจากการพูดคุยกันแบบเปิดเผยแล้ว จะรู้สึกไม่สะดวกที่จะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเพศ อย่างไรก็ตามการปรับปรุงคำสนทนากับคู่ของคุณสามารถปรับปรุงชีวิตทางเพศของคุณได้มาก ความจริงแล้ว คุณและคู่ของคุณควรพูดกันถึงสิ่งที่ชอบและไม่ชอบพอๆ กับพูดถึงความปรารถนาและความฝัน มันยังช่วยให้คุณได้พูดถึงความกลัวและความกังวลของคุณเกี่ยวกับเรื่องเพศ เพื่อจะได้แก้ไขและหลีกเลี่ยงต่อไปในอนาคต เมื่อเริ่มขบวนการ คุณและคู่ของคุณอาจต้องการความช่วยเหลือในเทคนิคของการพูดคุยและทักษะในการแก้ไขปัญหา ถ้าเทคนิคเหล่านี้เป็นเรื่องใหม่สำหรับคุณจงให้เวลาและฝึกหัดมัน


...การควบคุมความเจ็บปวดในระหว่างมีเซ็กซ์

กิจกรรมทางเพศเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกล้ามเนื้ออยู่มากเหมือนกัน กล้ามเนื้อของคุณมีแนวโน้มที่จะยึดตึงและอ่อนล้า การเต้นของหัวใจและการหายใจจะเร็วขึ้น คุณอาจรู้สึกเหนื่อย และการมีเพศสัมพันธ์จะไม่สุขสบาย คุณควรจะต้องมีความยืดหยุ่นของร่างกายมากพอและมีกำลังกล้ามเนื้อและความทนของกล้ามเนื้อลำตัว ขา และสะโพกที่ดี เช่นเดียวกับการทำกิจกรรมอื่นๆ คุณจะต้องให้หลังอยู่ในท่าที่สมดุล นอกจากนี้คุณอาจได้ประโยชน์จากการค่อยๆ เริ่มอย่างช้าๆ ก่อน

การยืดและการอุ่นเครื่องกล้ามเนื้อก่อนการมีเพศสัมพันธ์อาจดึงความเป็นธรรมชาติออกไปชั่วขณะ แต่มันจะทำให้คุณเคลื่อนไหวได้มากขึ้นและเพลิดเพลินกับชีวิตทางเพศ ทางเลือกอีกอย่างหนึ่งก็คือ การอาบน้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อของคุณ

ในการลดความเจ็บปวดให้น้องลงระหว่างการมีเพศสัมพันธ์เป็นการบรรเทาความกลัวเจ็บปวดด้วย จงค้นหาท่าซึ่งสบายสำหรับทั้งสองคน ไม่มีท่าใดเป็นท่าที่ดีสำหรับทุกๆ คน แต่คุณอาจปวดหลังน้อยลงถ้าคุณ และคู่นอนตะแคงและหันหน้าไปทางเดียวกัน หรือมิฉะนั้นลองท่าซึ่งคู่อยู่บนเข่าของคุณ ใช้แขนของคุณพยุงรับน้ำหนักตัวคุณไว้บางส่วนและหันหน้าไปทิศทางเดียวกัน สิ่งสำคัญคือให้คุณหาท่าทางที่อยู่ในขอบเขตของความสุขสบาย

ท่าซึ่งทำให้คุณแอ่นหลังมากเกินขอบเขตความสุขสบายของคุณ เช่น ท่าหันเข้าหากัน เป็นท่าซึ่งทำให้ผู้ปวดหลังไม่ค่อยสบายนัก คนที่เป็นโรคปวดหลังอาจใช้ท่าที่สบายที่สุดคือท่านอนหงายเป็นฝ่ายถูกกระทำ ถ้าหากคุณต้องการนอนหงาย ควรวางหมอนไว้ใต้สะโพกหรือหลังส่วนบนเพื่อไม่ให้หลังของคุณแอ่นมากเกินไป คุณอาจลองใช้ผ้ารองใต้หลังส่วนล่างเพื่อทำให้หลังอยู่ในท่าที่สมดุล

จะเป็นการดีมากที่สุดถ้าคุณทดลองด้วยท่าต่างๆ ก่อนที่ทั้งสองคนจะถูกกระตุ้นมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ไม่มีความคิดจะเปลี่ยนเป็นท่าที่สบายขึ้น อย่างไรก็ตาม ในระหว่างกิจกรรมทางเพศคุณ อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนท่าเป็นระยะๆ หากความปวดของคุณมีมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพราะคุณอยู่ในท่าเดียวนานเกินไป การเปลี่ยนท่าสามารถทำได้ในแบบเล่นๆ เพื่อให้มีความสนุกสนาน


...การเอาชนะความกลัวการบาดเจ็บและความเจ็บปวด

เพื่อให้คุณได้รับความพอใจเพลิดเพลินอย่างมากที่สุดจากกิจกรรมทางเพศแบบใดก็ตาม คุณจำเป็นต้องมีการผ่อนคลายและรวมจิตใจอยู่กับความรู้สึกพึงพอใจ ภาวะผ่อนคลายนี้จำเป็นสำหรับการเปลี่ยนแปลงทางกายและทางฮอร์โมนซึ่งเป็นเครื่องบอกถึงการกระตุ้นทางเพศ ความกลัวไม่เพียงจะทำให้หมดความสนุก แต่ยังทำให้คุณคนใดคนหนึ่งหรือทั้งคู่ไม่ถูกกระตุ้นจนถึงจุดสุดยอดได้

เมื่อคนใดคนหนึ่งเกิดความปวดเพิ่มขึ้นระหว่างหรือหลังการมีเพศสัมพันธ์ มันเป็นธรรมดาที่จะทำให้ทั้งคู่เกิดความกลัว ว่าจะเป็นเช่นนี้อีกในอนาคต ความจริงแล้ว การร่วมเพศและกิจกรรมทางเพศเกือบทุกรูปแบบเป็นสิ่งที่ปลอดภัย สำหรับผู้เป็นโรคปวดหลัง ถ้ากิจกรรมทางเพศนั้นกระทำในท่าที่ถูกต้อง นั่นคือหลังของคุณอยู่ในขอบเขตของความสุขสบาย

ในการเอาชนะความกลัวของคุณหรือคู่ของคุณ ดูว่าทั้งสองคนสามารถทดลองหาวิธีการหลายๆ ประการ ประการหนึ่งคือ การพูดกับตนเองที่ก่อให้เกิดความกลัวหรือไม่ ตัวอย่างเช่น ความคิดที่ก่อให้เกิดความวิตกกังวลได้แก่
" ถ้าฉันทำรุนแรงเกินไป ฉันจะทำให้คู่ของฉันปวดหลัง" หรือ
" นี่เป็นสิ่งที่จะทำให้ฉันปวดหลังไปนานอีก 1 อาทิตย์"
คุณอาจลดความรู้สึกวิตกกังวลในระหว่างเพศสัมพันธ์ด้วยการแทนที่ความคิดทางลบด้วยคำพูด เช่น
" อาจมีความปวดเกิดขึ้นได้บ้าง ถ้าฉันเคลื่อนไหวออกจากขอบเขตความสุขสบาย แต่มันไม่น่าจะมีการบาดเจ็บหรือความปวดกำเริบ" หรือ
" ถ้าเราหาท่าที่ถูกต้อง การมีเพศสัมพันธ์จะไม่ทำให้เจ็บปวด"

เพื่อเอาชนะความกลัวได้อย่างสมบูรณ์ คุณจำเป็นต้องเผชิญกับสถานการณ์ความกลัวที่ปราศจากผลร้ายตามมา ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำให้เกิดประสบการณ์ทางพศที่พึงพอใจที่ไม่ทำให้เกิดอาการปวดหลัง คุณอาจทำเช่นนั้นได้โดยการออกกำลัง ยืดร่างกายและทำให้ร่างกายคุ้นเคย จงพูดคุยกับคู่ของคุณถึงทางเลือกที่จะปฏิบัติ ทดลองมีเซ็กซ์อย่างช้าๆ และในเวลาสั้นๆ ที่มุ่งความเพลิดเพลินทางกายและความใกล้ชิด และทดลองทำโดยใช้ท่าต่างๆ กัน


...การนำความใกล้ชิดกลับมาสู่ชีวิตอีกครั้ง

บางครั้งเมื่อความสัมพันธ์ทางเพศถูกทำลายด้วยโรคปวดหลัง สถานการณ์ทางเพศหรือความใกล้ชิดใดๆ ดูจะกลายเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดอารมณ์ไม่สุขสบาย คุณและคู่ของคุณอาจรู้สึกคับข้องใจหรือเกิดความอับอาย หรือไม่ก็พาลกลัวที่จะเริ่มบางสิ่งบางอย่างที่ไม่สามารถจบลงไปได้ ผลก็คือ คุณหรือทั้งคู่จะหลีกเลี่ยงความสัมพันธ์ใกล้ชิดทุกอย่าง เนื่องจากกลัวว่ามันจะนำไปสู่สถานการณ์ทางเพศ คุณอาจเลี่ยงการสัมผัสแตะต้อง การจูบ หรือหนทางของความสัมพันธ์ใกล้ชิดอื่นๆ ต่อกันและกัน

การสูญเสียความสัมพันธ์ใกล้ชิดและความรักใคร่อย่างไม่จำเป็น นี้จะนำไปสู่ความห่างเหิน และความไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชีวิตคู่ ไม่ว่าความเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นในกิจกรรมทางเพศ เพราะการปวดหลังก็ตาม จงต่อสู้กับความรู้สึกที่แยกออกจากคู่และความต้องการหยุดความสัมพันธ์ใกล้ชิด

คุณอาจตกใจที่จะหยุดการมีกิจกรรมทางเพศ เพราะความเจ็บปวดหรือเป็นเพราะว่ามันไม่สำคัญกับชีวิตของคุณ แต่ถ้าคุณมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับใครสักคนหนึ่ง ความสัมพันธ์นั้นจะเป็นทุกข์มากถ้าคู่ของคุณไม่เห็นด้วยในการตัดสินใจนั้น ในสถานการณ์เช่นนี้ การมีทักษะในการสื่อสารเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง การพูดคุยเรื่องนี้ โดยความช่วยเหลือของนักบำบัดมืออาชีพ จะสามารถช่วยขบวนการนี้ได้

อย่างไรก็ตาม จำไว้ว่าคนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคปวดหลังสามารถและมีชีวิตทางเพศที่เต็มเปี่ยมได้ ถึงแม้ว่าจะมีข้อจำกัดทางร่างกายซึ่งขวางกั้นการร่วมเพศก็ตาม ความสัมพันธ์ทางเพศที่พึงพอใจ และกระฉับกระเฉงก็ยังคงเป็นไปได้ จงเปิดตัวคุณเองสู่ความคิดใหม่ เกี่ยวกับความรู้สึกทางเพศ และความสัมพันธ์ใกล้ชิดนั่นเป็นจุดที่คุณจะเริ่มต้น


(update 22 มกราคม 2003)
[ ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 26 ฉบับที่ 10 ตุลาคม 2545 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600