หลังคลอด…กลับมาอย่างว่ายังไงดี


หลังจากเห่อกับการต้นรับสมาชิกใหม่ ได้เลี้ยงเจ้าตัวเล็ก อดหลับอดนอนกันจนหายอยาก คุณพ่อคุณแม่หลายคนก็คงรู้สึกภูมิใจ สุขใจ ที่มีเจ้าตัวเล็กที่ทำให้ครอบครัวมีความสมบูรณ์มากขึ้น ยิ่งคุณแม่ที่ได้มีโอกาสรู้สึกถึงความเป็นแม่ ได้เป็นแม่ที่ต้องคอยดูแลห่วงใย เลี้ยงดูลูกน้อยด้วยความรัก ให้เขาเติบโตขึ้นมาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัว

แต่รู้มั้ย…ระหว่างที่ความเป็นแม่เต็มเปี่ยมอยู่ในหัวใจ บางทีความรู้สึกที่เป็นภรรยาของสามีก็ค่อยๆ เหือดหายไปเรื่อยๆ คุณแม่หลายๆ คนก็ยิ่งพูดอยู่บ่อยๆ เลยว่า พอคลอดลูกแล้วทำไมไม่มีความรู้สึกอย่างว่าบ้างเลย หมอสั่งว่าหลังคลอดไม่ให้ยุ่งกันหกสัปดาห์ พอเดินออกไปนอกห้องก็บอกสามีเลยว่าหมอไม่ให้ยุ่งกันหกเดือนเลยนะ มีลูกทีสามีก็เลยนอนก่ายหน้าผากตะกายฝาบ้านไปนานเลยครับ

มันก็เลยกลายเป็นปัญหารักสามเส้า ระหว่าง พ่อ-แม่-ลูกกันเอง คนกลางคนสำคัญก็คือคุณแม่นั่นเองแหละครับ มีบทบาทหน้าที่ใหม่ที่ยิ่งใหญ่ นั่นก็คือบทบาทของการเป็นแม่ แต่ก็ต้องอย่าลืมบทบาทเก่าของตัวเองที่สำคัญก็คือบทบาทเมียสุดที่รักของคุณสามีนั่นเองครับ

พอมีสมาชิกใหม่ในครอบครัวแล้ว ดูเหมือนคุณแม่จะง่วนยุ่งอยู่กับลูกทั้งวันทั้งคืน ไหนจะกินนมไหนจะอึ ไหนจะฉี่ ไหนจะร้องไห้โยเย โอ้ย! มันยุ่งจริงๆ เลยนะเนี่ย พอว่างหน่อยก็หมดแรงขอนอนดีกว่า เวลาที่จะให้กันตามประสาผัวเมียก็เลยน้อยลง บางทีคุณสามีเลยรู้สึกเหมือนเป็นคนนอกไปเลยก็ได้

บอกได้เลยครับว่า ถ้าหากมีลูกออกมาแล้ว คุณพ่อปล่อยให้คุณแม่เอาแต่เลี้ยงลูกอยู่คนเดียว ตัวเองไม่ช่วยเลย มัวแต่ไปตีกอล์ฟ ดูแต่ทีวี กลางคืนก็เอาแต่นอนไม่ยอมผลัดกันมาดูบ้างเลย อย่างนี้แหละที่จะทำให้มีปัญหาตามมา ลูกก็ทำด้วยกัน แต่พออกมาแล้วแม่ก็เลี้ยงเหนื่อยอยู่คนเดียว ส่วนคุณพ่อกลับสบาย แรกๆ ก็ไม่ได้คิดอะไรมากหรอกครับ แต่พอเหนื่อยไปนานๆ เข้าก็คงต้องแอบด่ากันในใจบ้างแหละ ความไม่พอใจในใจเล็กๆ นี่แหละเป็นเหตุที่พบบ่อยที่สุด ที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันดูหมางเมินกันไปในช่วงหลังคลอด

มีลูกแล้วต่างคนต่างก็ต้องช่วยกัน คุณแม่ก็ต้องไม่หลงบทบาทของตัวเอง ต้องรู้จักหาสมดุลในบทบาทของตัวเอง ถึงบทบาทความเป็นแม่จะเป็นหน้าที่สำคัญที่สุด ที่ผู้หญิงคนหนึ่งควรทำให้ดีที่สุด แต่ก็ต้องไม่ลืมบทบาทเดิมของตัวเองด้วยนะครับ แค่ตั้งครรภ์อย่างเดียวก็ตั้งแปดเก้าเดือนแล้ว คนนอนข้างๆ เขาอาจเฝ้ารอวันที่เมียกลับมาเป็นเหมือนเดิม เป็นเมียสุดที่รักคนเดิม

ใครๆ ก็บอกว่า " ผู้หญิงที่ผ่านการคลอดลูกมาแล้ว อะไรต่ออะไรมันก็ไม่เหมือนเดิม" แล้วอะไรบ้างล่ะที่มันไม่เหมือนเดิม…

อย่างแรกที่สำคัญที่รู้สึกได้เลยก็คือ ความกระชับมันจะหายไป แต่เดิมตอนสาวๆ ช่องคลอดเราเล็กนิดเดียว แค่เอานิ้วใส่เข้าไปยังไม่กล้าเลย แต่พอแต่งงานแล้ว ก็ต้องผ่านการใช้งานพอสมควร ช่องคลอดก็ยืดขยายไปอีกหน่อย เส้นผ่านศูนย์กลางก็ประมาณหนึ่งเซนฯ ครึ่งถึงสองเซนฯ พอถึงตอนคลอดลูกนี่สิที่มันเสียหายไปเยอะ ก็ลูกไม่ได้โตเท่าไส้กรอกนี่ครับ ลูกน่ะหนักตั้งสามกิโลฯ บางทีก็ปาไปตั้งสี่กิโลฯ ก็มี เส้นผ่านศูนย์กลางของหัวลูกก็ประมาณสิบเซนฯ เห็นจะได้ เวลาคลอดช่องคลอดก็จะค่อยๆ ยืดขยายออกไปเรื่อยๆ จนหัวของลูกสามารถมุดผ่านออกมาได้ คิดดูแล้วก็น่าตกใจเหมือนกันนะ ที่ช่องคลอดเราต้องขยายกว้างตั้งสิบเซนฯ นี่ถ้าคลอดแล้วมันไม่หดเข้าที่ก็คงแย่นะ สิบเซนฯ นี่นอนเผลอๆ หนูมุดเข้าไปทำรังได้สบายเลย

ที่จริงแล้วหลังคลอดมันไม่กลวงโบ๋อยู่สิบเซนฯ อย่างนั้นหรอกครับ ช่องคลอดจะหดคืนรูปเหมือนเดิม แต่ก็ไม่เล็กลงเท่าเดิม เหมือนหนังสติ๊กที่ถูกยืดเข้ามากๆ มันก็จะใหญ่กว่าเดิมไปหน่อย จากเดิมกว้างเซนฯ ครึ่งถึงสองเซนฯ ก็จะกว้างขึ้นเป็นสองสามเซนฯ เลยครับ ความกระชับมันหายไป ความเพลิดเพลินบันเทิงใจของคุณสามีก็หายไปมากกว่าครึ่งแล้วล่ะ

ดังนั้นหลังคลอดอย่ารอช้า พอรู้สึกไม่เจ็บฝีเย็บแล้วก็ให้เริ่มขมิบกันได้เลย ขออนุญาตเรียกว่าขมิบก้นแทนขมิบช่องคลอดก็แล้วกันนะครับ จะได้ไม่ดูน่าเกลียด แต่ที่จริงมันก็อันเดียวกันนั่นเองครับ หูรูดมันอันเดียวกัน ขมิบทีเดียวมันก็ไปทั้งพวง ขมิบก้น ขมิบช่องคลอด ขมิบท่อปัสสาวะแยกกันไม่ได้หรอกครับ ไม่เชื่อลองนั่งขมิบดูก็ได้ ให้ขมิบกันวันละสามสิบครั้งขึ้นไป ทำเป็นร้อยครั้งได้ก็ยิ่งดี แต่แหม…เชื่อหรือเปล่าว่าขมิบก้นนี่มันเหนื่อยเหมือนกันนะ ลองดูสิบทีก็เหนื่อยแล้ว ยิ่งขมิบกล้ามเนื้อกะบังลมก็จะยิ่งแข็งแรงความกระชับก็จะค่อยๆ กลับมา พยายามทำดูแค่สามเดือนเท่านั้นเองครับ รับรองมันจะกระชับขึ้นจนสามีแปลกใจ เกินสามเดือนไปแล้วหากยังบริหารกะบังลมอย่างสม่ำเสมอ อีกหน่อยสาวสิบแปดก็สู้ไม่ได้

ความเปลี่ยนแปลงของช่องคลอดในช่วงหลังคลอดที่รู้สึกได้ชัดอีกอย่างก็คือ รอยย่นสากๆ ในช่องคลอดจะหายไป ช่องคลอดก็จะกลายเป็นแค่ช่องกลวงๆ ผนังเรียบๆ ลื่นๆ ที่รู้สึกได้ชัดนี่ก็ไม่ได้ว่าเรารู้สึกเองนะ คุณสามีต่างหากที่รู้สึก ช่องคลอดของสาวๆ ทั่วๆ ไปจะเป็นรอยย่นๆ ตามแนวขวางเพื่อเพิ่มความรู้สึกเสียดสีเร้าใจ พอมันเรียบเป็นท่อประปาความรู้สึกเสียดสีเร้าใจมันก็หายไปอีก คงต้องรอไปหน่อยครับ พอระบบฮอร์โมนกลับมาเป็นปกติ มีประจำเดือนมาแล้ว มันก็จะกลับมาเร้าใจได้เหมือนเดิม รับรองได้

ช่องคลอดเป็นส่วนสำคัญสำหรับเรื่องอย่างว่า แต่พอคลอดลูกแล้วช่องคลอดก็จะมีแผลเกิดขึ้นเรียกว่าแผลฝีเย็บ ที่ต้องตัดฝีเย็บเพื่อไม่ให้มันเกิดการฉีกขาดรุ่งริ่งไม่สวยงาม แล้วยังช่วยให้ช่องคลอดเปิดกว้างออกไปได้ โดยไม่ต้องยืดมากให้หย่อนกันเสียเปล่าๆ โดยปกติแล้วแผลฝีเย็บจะหายไปเร็วมาก ในเจ็ดวันก็จะหายเจ็บแล้ว แต่ถ้าจะให้หายสนิทเลยก็ต้องเดือนครึ่งกำลังดี

บริเวณฝีเย็บจะเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทมาเลี้ยงเยอะ ทำให้มันไวต่อความรู้สึก เวลามีอะไรกันครั้งแรกหลังคลอดมักจะเจ็บตรงนี้ทุกที ที่จริงเจ็บๆ มันส์ๆ ก็สนุกดีนะ แต่ถ้ามันไม่สนุกแล้ว ก็ต้องใช้เคล็ดลับของผมแล้วล่ะ

เวลามีอะไรกันท่าปกติ ผู้ชายคว่ำอยู่ข้างบน ผู้หญิงจะหงายอยู่ข้างล่าง แรงกด แรงเสียดก็จะกดลงตรงขอบล่างของช่องคลอดตรงบริเวณฝีเย็บพอดี ดังนั้น ถ้าจะไม่ให้เจ็บก็ต้องกลับหลังหัน หันก้นให้แล้วเข้าทางด้านหลัง แรงกดแรงเสียดสีก็จะไปลงที่ผนังด้านหน้าของช่องคลอดแทน ไม่เจ็บแถมได้ความรู้สึกดีอีกด้วย

เคล็ดลับของเพศสัมพันธ์หลังคลอดอีกอย่างคือ พยายามปิดไฟให้มืดที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วจงอย่าได้เปิดไฟสว่างถ้ายังไม่มั่นใจว่าทรวดทรงองค์เอวเท่าซอนญ่า คลูลิ่งแล้ว ทรวดทรงที่เปลี่ยนไป พุงก็ห้อย ขาก็ใหญ่ ก้นก็ใหญ่ ท้องก็ลาย อะไรต่ออะไรก็ดำไปหมดที่ว่ามานี้ บางทีก็ทำให้ผู้หญิงเราขาดความมั่นใจไปเลยก็ได้ แม้กระทั่งสามีที่จับเราแก้ผ้าทุกวัน เราก็ยังไม่อยากให้เขาเห็นเราตอนหุ่นอย่างนี้เลย เดี๋ยวเขาจะนึกว่าเป็นนางผีเสื้อสมุทรพานจะหมดอารมณ์ไปซะดื้อๆ

หลังคลอดแล้วคุณแม่ก็ต้องพยายามออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ โดยเฉพาะซิตอัพบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องให้พุงยุบ ควบคุมอาหารให้ดี เน้นโปรตีน ผักสด ผลไม้ งดของหวานของมัน แป้ง น้ำตาล โดยมากแล้วถ้าบริหารอย่างสม่ำเสมอก็จะกลับมามีหุ่นเหมือนเดิมได้ ภายในสามเดือนหลังคลอด สิ่งสำคัญที่สุดของการบริหารหลังคลอดก็คือความสม่ำเสมอนี่เองครับ เท่าที่เห็นทำกันสักสองสามวันก็ขี้เกียจแล้ว เจอกันอีกทีชอบมาบ่นว่าไม่ยุบซักที ไม่รู้จะโทษใครเหมือนกัน

ของสำคัญอีกอย่างที่ต้องดูแลกันเป็นพิเศษคือ เต้านมของคุณแม่นั่นเองครับ หลังคลอดมันาจะเต่งตึงกว่าปกติ มันชวนให้สามีอยากมาซนกับมันมากขึ้น แต่แรกๆ ถ้ามันคัดมากๆ คงต้องเบาๆ มือกันหน่อย

ก่อนจะจบวันนี้ขอสรุปสั้นๆ ไว้เลยว่า เรื่องอย่างว่าหลังจากมีลูกแล้วจะไม่มีปัญหาเลย ถ้าคุณแม่ฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม และทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต่างเข้าใจบทบาทของกันและกันดี ช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการเลี้ยงดูลูก อ้อ…เกือบลืมไป พยายามอย่าเอาลูกมานอนบนเตียงเดียวกันนะครับ จะได้ไม่มาเป็นกว้างขวางคอ

…แล้วสุดท้ายก็อย่าลืมคุมกำเนิดซะด้วยนะ เดี๋ยวท้องอีกแล้วจะมาโทษผม


(update 26 มิถุนายน 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 8 ฉบับที่ 86 ธันวาคม 2545 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600