อยากได้ลูกชาย แต่กลัวๆ กล้าๆ เรื่องเซ็กซ์สวัสดีค่ะ คุณหมอปอและเพื่อนหมอ

ดิฉันเองก็เป็นแฟนประจำอีกคนหนึ่งของนิตยสาร "รักลูก" ซึ่งบางปัญหาก็คลี่คลายได้ในคอลัมน์ แต่บางปัญหาก็ยังคาใจอยู่ พอรู้ว่า จะมีคุณหมอที่ตะคลายปัญหาให้ดิฉันได้ก็รีบเขียนมาถามทันที

ขณะนี้ดิฉันอายุ 38 ปี เพิ่งมีลูกสาวคนแรกอายุย่าง 8 เดือน แต่งงานมากว่า 5 ปี จึงมีบุตรโดยวิธีการธรรมชาติ แต่ก็ต้องไปปรึกษาคุณหมอคลินิกผู้มีบุตรยากอยู่นานกว่าจะมีลูกได้สักคน ต้องลาออกจากงานเพื่อมีเขา เพราะพอเริ่มตั้งครรภ์ คุณหมอแนะนำให้นั่งๆ นอนๆ อยู่ภายใน 3 เดือนแรก ฉีดยาบำรุงครรภ์ทุกสัปดาห์ คุณหมอห้ามมีเพศสัมพันธ์ตลอดจนคลอด แต่ก็ยังคลอดก่อนกำหนดสัปดาห์ที่ 37 ของการตั้งครรภ์ ลูกสาวคลอดออกมาแข็งแรงปลอดภัยดีโดยการผ่าตัดคลอด ปัญหามีอยู่ว่า
1. สงสารสามีมากเราไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กันเลยตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงปัจจุบันนี้ เพราะหลังคลอดแล้วเขากลัวดิฉันเจ็บแผลผ่าตัด ธรรมดาแล้วควรรอถึงเมื่อไหร่จะมีเพศสัมพันธ์ได้คะ
2. จนป่านนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย (เลี้ยงลูกด้วยนมแม่) สามีไม่กล้ามีเพศสัมพันธ์ เพราะกลัวว่าจะท้องแล้วไม่รู้เพราะประจำเดือนยังไม่มา นับวันก็ไม่ได้ เราทั้งสองก็อยากมีลูกอีกคน แต่ก็กลัวว่าเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมาเขาจะไม่สมบูรณ์ ที่สำคัญทำอย่างไรจึงจะทราบว่าตั้งครรภ์อีก
3. อยากจะได้ลูกชายอีกสักคนก่อนอายุ 40 ปี (ด้วยวิธีการทางธรรมชาติ) ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
ปัญหาอาจจะดูเหมือนธรรมดา แต่ก็เป็นข้อกังวลของดิฉันมาก เพราะถ้าจะมีลูกอีกสักคนก็อยากจะตั้งใจให้เขามาเกิด เหมือนลูกคนแรกที่เป็นเด็กที่มีสุขภาพกายใจดี ดิฉันจะรอคำตอบเพื่อจะได้บอกสามีด้วย เพราะเขาก็รอดิฉันพร้อม ซึ่งมันนานจนดิฉันสงสารเขามาก

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบ ขอให้คุณหมอและเพื่อนหมอมีความสุขค่ะ

ขอแสดงความนับถือ
คุณแม่คุณภาพ


หมอปอ : ถามว่าควรเมื่อไรถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ ถ้าเป็นการผ่าตัดคลอดก็ต้องรอให้แผลหายสนิทก่อน คือประมาณ 2 เดือนหลังจากผ่าตัดก็มีเพศสัมพันธ์ได้แล้ว ส่วนเรื่องให้นมแม่นั้น ตราบใดที่คุณแม่ยังให้นมลูกด้วยตัวเองอยู่ ประจำเดือนก็จะมาล่าออกไป ยิ่งให้นมลูกถี่ เป็นประจำสม่ำเสมอก็ยิ่งมาช้า บางคนนานตั้งปีหนึ่งแน่ะ นี่ก็นับเป็นวิธีคุมกำเนิดตามธรรมชาติอย่างหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่า ถ้าไม่มีเมนส์จะท้องไม่ได้ ดังนั้น ถ้าเลย 2 เดือนไปแล้ว นี่หมอมักจะแนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น อาจจะเป็นการกินยาคุมกำเนิดหรือใส่ถุงยางก็ได้… ถึงแม้จะยังไม่มีเมนส์เพราะให้นมลูกอยู่ก็ตาม

เพื่อนหมอ : เอ้อ…อันนี้ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ถ้าเผื่อไม่มีเมนส์ก็แสดงว่าไข่ไม่ตกเหรอหมอ ?
หมอปอ : ไม่เสมอไป บางทีก็มีไข่ตกได้เหมือนกัน
เพื่อนหมอ : หมายถึงไข่ตก แต่ไม่ออกมาเป็นเมนส์เหรอ
หมอปอ : ใช่ เป็นไปได้ ดังนั้นจึงมีโอกาสท้องเหมือนกัน

เพื่อนหมอ : เหรอ… (น้ำเสียงประหลาดใจมาก) เพราะเราคิดมาตลอดเลยว่าการที่ไม่มีเลือดออกมาก็คือการที่ไข่ไม่ตก
หมอปอ : อื้อ…ส่วนมากจะเป็นอย่างนั้น แต่ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นอย่างนั้นเสมอไป บางทีอาจมีไข่ตกได้ แล้วไข่มันก็สูญสลายไปเอง

เพื่อนหมอ : อ่านจดหมายคุณ "คุณแม่คุณภาพ" แล้วก็งงหน่อยๆ นะ เพราะบอกว่ากลัวว่าจะท้อง กลัวจะมีลูก แต่ก็อยากจะมีลูก…แปลว่าอะไร
หมอปอ : อ๋อ ก็เขากลัวว่าถ้าเกิดมีลูกโดยไม่ตั้งใจ ลูกอาจจะพิการได้ ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย
แล้วหลายคนก็เป็นอย่างนี้นะคือหลังคลอดลูกมายังไม่เห็นมีเมนส์เลยสักที แล้วอยู่ๆ ก็เกิดคลื่นไส้อาเจียน ปรากฏว่าท้อง ก็เป็นไปได้ คือท้องต่อเลย

ทีนี้สำหรับคุณ "คุณแม่คุณภาพ" บอกมาว่ากังวลว่าจะมีลูก ก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องกังวล ถ้าเกิดเมนส์ขาดเมื่อไรหรือเกิดกังวลว่าจะท้อง และจะทราบได้อย่างไรว่าตั้งครรภ์อีก คำตอบคือซื้อชุดตรวจมาตรวจปัสสาวะดูก็รู้แล้วครับ ซึ่งเรื่องนี้หมอก็ขอบอกต่อไปถึงคุณผู้อ่านสุภาพสตรีทั้งหลาย ไว้ตรงนี้เลยก็แล้วกันครับว่า ถ้าคิดว่าตั้งครรภ์ ถ้าเมนส์ไม่มา ไปซื้อชุดตรวจได้ตามร้านขายยามาตรวจเอง ไม่จำเป็นต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลให้เสียเวลาและเสียสตางค์ด้วย มีคนไข้หลายคนที่ตรวจด้วยชุดตรวจแล้ว ก็มาหาหมอขอให้หมอตรวจซ้ำ เพราะไม่มั่นใจ ซึ่งหมอคิดว่าไม่จำเป็นเลย เพราะที่โรงพยาบาลก็ใช้กระบวนการ และน้ำยาตรวจแบบเดียวกันนั่นแหละ

ประเด็นต่อไปบอกว่าอยากได้ลูกชายอีกสักคนโดยวิธีธรรมชาติ ช่วยแนะนำหน่อย อ๋อ…อันนี้ง่ายครับ ตอบได้เลยว่าทำไม่ได้หรอก การเลือกเพศลูกในปัจจุบันยังไม่มีวิธีไหนทำได้สำเร็จ ไม่ว่าจะโดยวิธีธรรมชาติ หรือวิธีการทางการแพทย์ก็ตาม เหตุผลก็คือโดยธรรมชาติแล้ว ถ้าคุณไม่ได้ลูกผู้ชายคุณก็ได้ลูกผู้หญิง โอกาสมันก็คือ 50/50 ใช่ไหม ดังนั้น วิธีใดก็ตามที่จะเลือกเพศลูกได้สำเร็จ อัตราความสำเร็จที่ว่านั้นก็ต้องอย่างน้อยกว่า 80-90% ขึ้นไป ถึงจะยอมรับได้ว่าสามารถเลือกได้จริง แต่ถ้าบอกว่าวิธีนั้นวิธีนี้สำเร็จ 60% นั่นไม่มีความหมายเลย เพราะ 50 กับ 60 เนี่ยทางสถิติแล้วมันไม่แตกต่างกัน

สรุปว่า การจะได้ลูกชายหรือลูกสาวก็เป็นเรื่องดวงนั่นแหละครับ เหมือนโยนเหรียญแล้วจะออกหัวหรือก้อยนั่นเอง แต่ใครที่อยากจะทำ เพราะคิดว่าทำแล้วสบายใจ แม้จะทั้งเสียสตางค์และทั้งเจ็บตัวก็ตาม ก็เป็นสิทธิของเขานะครับ ดังนั้นคำแนะนำของหมอก็คือ คุณ "คุณแม่คุณภาพ" ก็มีเพศสัมพันธ์กับสามีไปตามปกติเถอะครับ อย่าเครียด ถึงอย่างไรเรื่องเพศของลูก เราก็เลือกหรือทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว หมอคงแนะนำเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ตามวิธีทางธรรมชาติได้ แต่แนะนำการเลือกเพศลูกด้วยวิธีธรรมชาติไม่ได้หรอกครับ

เพื่อนหมอ : คิดว่าทางที่ดีที่สุดคือ คุณ "คุณแม่คุณภาพ" อย่าเครียดเลยค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับสามีไปตามปกติเถอะ ถ้าอยากมีลูกอีกสักคนก็มีไปเลย แต่ถ้ากลัวว่าจะมีลูกเพศที่เราไม่ต้องการ ก็คุมกำเนิดเพื่อจะได้ไม่มีลูก น่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดค่ะ


(update 11 ธันวาคม 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 20 ฉบับที่ 240 มกราคม 2546 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600