เซ็กซ์นั้น...สำคัญไฉน


เมื่อคิดถึงคำว่า 'เซ็กซ์' คุณคิดถึงอะไร...
แน่นอนคนส่วนใหญ่คิดเลยเถิดไปถึงเรื่องในมุ้งหรือเรื่องราวที่เกี่ยวกับกิจกรรมทางเพศ ที่คนเราสามารถกระทำได้ร่วมกัน หรือทำตนเองเดี่ยวๆ เพื่อให้เกิดความสุขสม ที่รู้จักกันในนาม 'จุดสุดยอด'

มีเรื่องเล่าว่า ครั้งหนึ่งท่านประธานาธิบดีของประเทศหนึ่ง ซึ่งรู้ภาษาอังกฤษประเภทอ่านออกพอได้ และเขียนได้บ้างแบบงูๆ ปลาๆ ได้เดินทางไปเยี่ยมเยือนมหามิตรประเทศ ซึ่งใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ในใบกรอกเพื่อเข้าประเทศก็มีช่องหนึ่งเขียนว่า 'เซ็กซ์' แล้วเว้นช่องว่างไว้ ท่านประธานาธิบดีใช้เวลาคิดนานพอควร แล้วเติมว่า... 'นานๆ ครั้ง เนื่องจากงานค่อนข้างยุ่ง' แถมบ่นกับผู้ติดตามว่า ทำไมเขาเว้นช่องว่างไว้นิดเดียวเท่านั้น ไม่พอเขียนคำตอบ

ท่านยังไม่ทราบเลยว่า เซ็กซ์ที่เขาเขียนไว้นั้น ตรงกับคำว่า 'เพศ' และให้เติมว่า เป็น เพศชาย หรือเป็นเพศหญิง เท่านั้น ไม่ใช่ถามถึงเรื่องราวส่วนตั๊วส่วนตัวของท่านเลย

เช่นเดียวกับ...เพศศึกษา ที่คนทั่วไปคิดว่า เป็นการสอนเกี่ยวกับบทบาทท่วงท่าลีลารัก ไปโน่น ทั้งๆที่ความจริงแล้ว เพศศึกษา เป็นการศึกษาเกี่ยวกับความเป็นเพศชาย หญิง การเรียนรู้ผู้ชาย เข้าใจผู้หญิง สัมพันธภาพระหว่างชายหญิง การวางแผนครอบครัว การเจริญพันธุ์ และสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตของผู้คน

เพศศึกษา จึงกว้างมากกว่าที่คิดนัก และเซ็กซ์ในความหมายที่คนทั่วๆไปคิดนั้น ก็เป็นแค่ส่วนเล็กนิดเดียวของเพศศึกษา และความเป็นเพศ
แต่เซ็กซ์นั้น สำคัญไฉน!!

คุณชารอน สโตน ดาราสาวเจ้าเสน่ห์ ผู้โด่งดัง เคยพูดถึงเซ็กซ์ไว้นานแล้วว่า... มีเหตุผลมากมายที่จะทำให้คนเรากลับมาเกิดใหม่ในโลกใบนี้ และการมีเซ็กซ์ที่สุขสมก็เป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้คนเรากลับมาเกิดใหม่ ซึ่งเหตุผลข้อนี้ข้อเดียวก็เพียงพอแล้ว เหตุผลอื่นๆไม่สำคัญ และไม่มีความหมายที่จะต้องคิดถึงเลย
...ทำไม เธอฉลาดแบบนี้ ก็ไม่ทราบ ถ้าบุญกุศลมีจริง ชาติหน้าขอให้ผู้ชายทุกคนได้ผู้หญิงแบบเธอมาเป็นภรรยา!!

แม้กระทั่งนักเพศศาสตร์วิทยาทั้งหลาย ยังได้บอกถึงประโยชน์ของการมีเซ็กซ์ที่สุขสมอีกมากมาย ตั้งแต่เซ็กซ์สุขสมช่วยชะลอแก่ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดี คลายเครียด นอนหลับ ฝันดี หน้าตาเปล่งปลั่ง ยิ้มย่องผ่องใส มีความเชื่อมั่นในตนเอง กระฉับกระเฉงในการทำงาน ผู้หญิงที่สุขสมในเรื่องเซ็กซ์จะหน้าตามีน้ำมีนวล ผิวพรรณงามสรรพ ประจำเดือนมาปกติ ไม่ปวดประจำเดือน เวลามีประจำเดือนก็ไม่หงุดหงิด

เขียนแบบนี้ไม่ได้ยุให้รีบหาคนมีเซ็กซ์นะ... จะบอกให้!!
เพราะความสุขสมที่เกิดขึ้นจากการมีเซ็กซ์กับคนที่เข้าใจสักคนนั้น จะทำให้หลั่งสารแห่งความสุข ที่เรียกว่า 'เอ็นโดฟิน' ออกมาต่างหาก ที่ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้น ทั้งสุขภาพและสุขเพศ
แต่คนที่อยากอยู่คนเดียว... ก็ไม่จำเป็นจะต้องมีเซ็กซ์สักหน่อย จำได้ไหมที่เขาว่า อดข้าวดอกจะเจ้าชีวาวาย ไม่ตายเพราะอดเสน่หา

แค่หาเวลาออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ ก็หลั่งสารแห่งความสุข ที่เรียกว่าเอ็นโดฟินออกมาเช่นกัน แม้กระทั่งการร้องเพลง วาดเขียน เดินป่า ปีนเขา ร่ายบทกวี ทำงานกุศล ก็ก่อให้เกิดการหลั่งสารแห่งความสุขออกมาเช่นกัน

แน่นอน การสุขสมด้วยตนเอง ก็เป็นทางออกที่ประหยัดปลอดภัยไร้กังวล แถมอาจจะสุขสมมากกว่า ถ้าจินตนาการดี เพราะอวัยวะเพศที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายของมนุษย์นั้น ไม่ได้อยู่ระหว่างขา แต่อยู่ระหว่างหูสองหูของคุณนั่นเอง เพราะเซ็กซ์นั้น เกิดขึ้นในสมอง อวัยวะส่วนนั้น แค่เป็นทาสรับใช้เท่านั้นเอง...ใช่ไหมคุณ

คงต้องอรรถาธิบายก่อนว่า เซ็กซ์ หรือ การมีเพศสัมพันธ์ที่เรียกว่า SEXUAL RELATIONSHIP นั้น ไม่ได้หมายถึง การร่วมเพศ หรือ COITUS เท่านั้น การมีเพศสัมพันธ์ยังครอบคลุมไปมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การกอดสัมผัสจูบประทับใจ

หลายต่อหลายคน จึงเรียกการมีเพศสัมพันธ์ว่า เป็นการทำรักหรือการร่วมรัก เพราะมาจากคำที่ว่า MAKING LOVE นั่นเอง

สรุปว่าจะกล่าวถึงประโยชน์ของการทำรัก หรือร่วมรักนั่นแหละ ว่ามีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง ก่อนอื่น คงจะต้องบอกว่า เซ็กซ์หรือการร่วมรักนั้น จะมีคุณประโยชน์ก็ต่อเมื่อได้กระทำถูกคน ถูกสถานที่ ถูกเวลา และในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น ประเภททำรักผิดคน ผิดที่ และผิดเวลา นอกจากไม่เกิดประโยชน์อนันต์แล้ว ยังอาจเกิดโทษมหันต์อีกด้วย

เอาละ เมื่อคุณหาคนที่เหมาะสมที่จะมีเซ็กซ์กันได้แล้ว หาสถานที่แสนจะโรแมนติกและเป็นส่วนตัวได้แล้ว คุณก็ลงมือทำรักกันด้วยความสุขสม ไม่ว่าจะเป็นการจูบที่ดูดดื่ม กอดสัมผัสประเภทเนื้อแนบเนื้อไปทุกส่วนสัด ลูบไล้สัมผัสรักจากผิวกายของกันและกัน ไปจนถึงการทำรักด้วยปาก และสอดสัมผัสรักกันภายในอย่างสนิทสนมกลมกลืน จนเกิดความสุขสม แล้วจะเกิดอะไรที่ดีงามขึ้นบ้างกับชีวิต
  • จะเกิดการหลั่งสารแห่งความสุข ที่เรียกว่า เอ็นโดฟิน ออกมา ซึ่งจะทำให้ร่างกายผ่อนคลาย หายเครียด กล้ามเนื้อคลายตัวหายเมื่อยล้า และเอ็นโดฟิน มีโครงสร้างทางเคมีคล้ายมอร์ฟีน ทำให้แก้อาการปวดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการปวดศีรษะ ไมเกรน ปวดท้องประจำเดือน ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ฯลฯ

  • นอนหลับสนิท จากการผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ หลังจากเกิดความสุขสมร่วมกันแล้ว ทำให้ร่างกายได้พักผ่อนซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ จึงเกิดความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ในเช้าวันใหม่ ใครเห็นก็จะทักทายว่า หน้าตาแจ่มใส ดวงตาเป็นประกายดูดี

  • การหลั่งของระบบฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย รวมทั้งฮอร์โมนเพศเป็นปกติในระดับที่สมบูรณ์ ทำให้ร่างกายสมบูรณ์ จิตใจแจ่มใสเบิกบาน ผิวพรรณผุดผ่องเป็นยองใย ส่วนที่ควรนูนก็นูนเด่น ส่วนที่เว้าก็เว้าสวยงาม ทำให้รูปร่างได้สัดส่วน คนจึงพูดกันว่า การมีเซ็กซ์ที่สุขสมเป็นประจำสม่ำเสมอ ทำให้มีรูปร่างดี สมส่วน

  • ระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ของร่างกายจะทำงานเป็นปกติ ทำให้โอกาสที่จะเกิดการเจ็บไข้ได้ป่วยลดลง สุขภาพจึงดี

  • เกิดความเชื่อมั่นในตัวเอง เพราะหลังจากที่สามารถร่วมรักกับคู่ครองอย่างสุขสมแล้ว ก็จะเกิดความเชื่อมั่นว่า เราทำได้ ซึ่งจะนำไปสู่ความเชื่อมั่นในการกระทำกิจการอื่นด้วย มีการศึกษาวิจัยพบว่า คนที่มีความสุขจากเซ็กซ์นั้น จะสามารถทำงานอย่างมีความสุข มีประสิทธิภาพ มีพลังในการทำงานที่เหลือเฟือ ทำให้กิจการต่างๆ ลุล่วงไปได้ด้วยดี

  • การไหลเวียนของโลหิตในร่างกายดี หัวใจทำงานเต็มที่ สูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆในร่างกาย ทำให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

  • ทำให้เกิดความรักความผูกพันกันขึ้นหลังจากเกิดความสุขสมร่วมกันแล้ว เป็นความผูกพันที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว ทำให้เข้าใจกัน มองตาก็รู้ใจ รอมชอมกัน เรื่องใหญ่ก็กลายเป็นเรื่องเล็ก และเรื่องเล็กก็กลายเป็นไม่มีเรื่อง ชีวิตคู่ จึงสุขสมราบรื่น

เพราะฉะนั้น หากจะสรุปคงจะต้องบอกว่า มีเซ็กซ์เป็นนิจ...จิตแจ่มใส แต่ไม่จำเป็นจะต้องมีคู่ก็มีเซ็กซ์ได้ จำไว้เสมอๆ ว่า อยู่คนเดียวก็เสียวส่วนตัวได้ เพราะเป็นสิทธิทางเพศอยู่แล้ว
จะเชื่อหรือไม่... ต้องคิดเอาเอง!!!


(update 11 ธันวาคม 2003)
[ ที่มา... เนชั่นสุดสัปดาห์ ปีที่ 12 ฉบับที่ 560 วันที่ 1 - 7 ธ.ค. 2546 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600