ป้องกันอันตราย แต่ไม่ปิดกั้นพัฒนาการ

คุณพ่อคุณแม่หลายคนมัวแต่หาของเสริมสร้างพัฒนาการของเจ้าหนูกันอยู่หรือเปล่าคะ มันไม่ผิดหรอกค่ะถ้าคิดจะทำ แต่อักษรสินว่า ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่อยากให้คำนึงถึงกันนั่นคือ การสร้างความปลอดภัยให้ควบคู่ไปกับพัฒนาการที่เปลี่ยนไปทุกวันของลูก แทนการห้ามพัฒนาการนั้นๆ ซึ่งเป็นที่มาของการเรียนรู้

พัฒนาการกับความปลอดภัย

งานนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องรับเต็มๆ สองมือเลยนะคะ ก็เพราะว่าการป้องกันความปลอดภัยนั้น คงต้องรบกวนให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ เป็นคนจัดทำ และระแวดระวังภัยให้ เนื่องจากเจ้าหนูยังไม่มีกลไกป้องกันตัวเองที่ดีเพียงพอ ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ว่า อะไรอันตรายหรือไม่อันตราย อีกทั้งการควบคุมร่างกายก็ยังอยู่ในจังหวะที่ขาดๆ เกินๆ ฉะนั้น เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องร้ายๆ ขึ้น คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจพัฒนาการของเจ้าหนูในแต่ละช่วงวัยก่อน เพื่อจะได้คิดออกว่ามีตรงไหนที่ใดบ้างที่เราควรระมัดระวังให้มากขึ้น

วัยเริ่มต้น 0-3 เดือน นอนๆ กินๆ ก็ต้องป้องกัน

ขณะลูกยังเป็นเด็กอ่อนกิจกรรมส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องกิน เรื่องนอน เรื่องขับถ่าย แม้จะเป็นกิจกรรมที่อยู่กับที่ทั้งนั้น แต่ก็อย่ามองข้ามความปลอดภัยเชียวนะคะ เนื่องด้วยวัยเบบี้ที่ใกล้สามเดือนสามารถขยับแขนขยับขาได้มากขึ้นแล้ว สามารถขยับเขยื้อนได้ด้วยตัวของเขาเองบ้างแล้ว
 • หากวางลูกในเตียงที่มีคอก ควรวางให้เท้าชิดไปทางขอบเตียงด้านล่าง เพราะโดยสรีระของเด็กส่วนศีรษะจะมีขนาดใหญ่ หากวางชิดติดขอบเตียงด้านบนแล้วเวลาเจ้าหนูขยับตัว ศีรษะอาจจะไปกระแทกกับขอบเตียงได้ อีกอย่างการวางลูกค่อนไปทางขอบเตียงด้านล่างนี้ จะทำให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มลูกขึ้นลงได้ถนัดมากขึ้นด้วย
 • เวลาจะวางเจ้าหนูควรวางไว้ที่เบาะปูกับพื้น หรือบนเตียงเด็กที่มีคอกกั้นมั่นคง เพราะเวลาเบบี้ขยับแข้งขยับขาเตียงจะได้ไม่เลื่อนจนทำให้เกิดอันตรายได้
 • อีกอย่างไม่เห็นด้วยเลยค่ะ ที่จะให้ตาหนูยายหนูนอนเตียงเดียวกับคุณพ่อคุณแม่ เพราะนอกจากเจ้าหนูจะตื่นบ่อยแล้ว ยังอาจเกิดอันตรายจากการที่ผู้ใหญ่ละเมอพลิกตัวทับ หรือไม่ก็หมอนเลื่อนมาปิดหน้าตาทำให้หายใจไม่ออก ไม่เป็นผลดีเลย
4-6 เดือน หัดยืด หัดเคี้ยว

วัยนี้เจ้าหนูบางคนสามารถพลิกกลับตัวไปมาได้แล้วนะ คุณพ่อคุณแม่ก็เฝ้ามองดูด้วยความชื่นใจ นั่นก็หมายความว่าเจ้าหนูพร้อมที่จะออกสำรวจพื้นที่รอบๆ แล้ว คอที่ขันแข็งขึ้นทำให้มองออกไปได้กว้างไกลขึ้นด้วย และวัยนี้เขาจะจับ ดึง กัด ขว้างของเล่นและสิ่งของใกล้ตัวอยู่บ่อยๆ แถมบางครั้งยังคว้าเอาของใกล้มือมาหง่ำๆ เพื่อให้ปากทำความคุ้นเคยและสำรวจกับของชิ้นนั้น
 • ไม่ควรวางเจ้าหนูไว้บนเตียง ตู้ หรือโต๊ะที่ไม่มีที่กั้น ควรวางกับเบาะที่อยู่กับพื้น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการตกจากที่สูง เนื่องจากเขาเริ่มเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้นแล้ว
 • เก็บของชิ้นเล็กชิ้นน้อย เช่น กระดุม ลูกปัด กิ๊บติดผมคุณแม่ให้เรียบ รวมถึงจัดเก็บสายไฟให้เป็นที่เป็นทางเพราะยิ่งวัยนี้เป็นวัยเอาของเข้าปากอยู่ด้วย ถ้าเขาเอาสายไฟเข้าปากไปแล้วไม่อยากจะคิดเลยค่ะ
 • ของเล่นที่ให้เด็กจะต้องมีความแข็งแรง ไม่เปราะ หรือแตกหักง่ายสีไม่ลอกหลุด โดยเฉพาะของเล่น "กรุ๊งกริ๊ง" ที่พ่อแม่นิยมซื้อให้ลูกวัยนี้เล่น ควรมีขนาดไม่เล็กกว่า 3.17 ซม. ไม่มีด้ามยาว (ด้ามสั้นกว่า 5.71 ซม.) ปลายด้ามทั้งสองข้างต้องใหญ่พอที่ลูกจะไม่สามารถเอาเข้าปากได้ค่ะ
7-9 เดือน เรื่องคืบคลานมาแล้ว

หลังจากนอนอยู่บนเบาะเสียครึ่งปี วัยนี้จะเป็นวัยแห่งความซุกซนไม่อยู่นิ่ง ยิ่งรายไหนเริ่มคืบคลานเป็นแล้วละก็ รับรองเลยค่ะว่าไม่มีหยุดอยู่เฉยแน่ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจในเรื่องเหล่านี้ให้มากเป็นพิเศษ ดีกว่าห้ามลูกคืบ ห้ามลูกคลานเป็นกองค่ะ
 • ควรหาที่กั้นที่ปากทางลงบันได หรือกั้นบริเวณในห้องเล่น เมื่อคุณต้องทำงานอย่างอื่นเพื่อให้ลูกได้คืบ ได้คลานอย่างหนำใจในบริเวณที่คุณกำหนดโดยที่คุณไม่ต้องคอยพะวง และยังสามารถเห็นลูกอยู่ในสายตาตลอดเวลา
 • ผ้าปูโต๊ะ ผ้าม่านควรพับชายขึ้นให้สูงพ้นมือเด็ก เนื่องด้วยวัยนี้เขาจะเริ่มฉุดสิ่งของเพื่อดึงตัวเองให้ยืนขึ้น จนข้าวของบนโต๊ะเหาะตามลงมาให้เจ้าหนูเจ็บตัว
 • บริเวณที่มีเด็กวัยคลานอยู่ไม่ควรจะมีถังน้ำ ขันน้ำ หรือภาชนะที่มีน้ำวางทิ้งไว้แม้จะมีปริมาณน้ำไม่มากก็ตาม เพราะความอยากรู้อยากเห็นอาจก้มหน้าลงไปจนหน้าจมลงไปในน้ำและขาดอากาศหายใจได้
10-12 เดือน เตาะแตะอย่างมั่นใจ

เคยสังเกตไหมคะว่าเจ้าหนูชอบเหลือเกินที่จะคลานอย่างรวดเร็วจากจุดนู้นมาจุดนี้ จากจุดนี้ไปจุดนั้น เล่นเอาเราเวียนหัวกันไปตามๆ กัน แถมเดี๋ยวนี้รู้จักหาที่เกาะยืนและก้าวแล้วด้วยสิ ฉะนั้น พอถึงวัยเกือบขวบนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องปรับห้องปรับมุมมองเสียยกใหญ่ เพื่อให้ปลอดภัยต่อพัฒนาการของเขา งั้นเรามาป้องกันภัยสำหรับเจ้าหนูวัยนี้กันดีกว่าคะ
 • หากพื้นที่บ้านลื่นก็ควรมีผ้ายางปูไว้ เพื่อป้องกันเจ้าหนูหัดยืนลื่นหัวคะมำ
 • หานวมติดมุมขอบโต๊ะ หรือขอบคมของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ บ้าง เพราะวัยตั้งไข่จะล้มกระแทกได้ง่าย
 • หาจุกปิดปลั๊กไฟเพราะวัยนี้ชอบแหย่อะไรที่เป็นรูๆ นัก
 • นอกจากเป็นวัยหัดยืนหัดเดินแล้วยังชอบรื้อค้นด้วย ฉะนั้น สิ่งของมีคม เช่น มีดอันแวววับ หรือที่เปิดกระป๋องด้ามสีสวย ต้องเก็บไว้ให้มิดชิดค่ะ
 • เก้าอี้หรือเฟอร์นิเจอร์ชนิดล้อเลื่อนต้องย้ายออกจากบริเวณที่ลูกอยู่ เดี๋ยวเกิดไปเหนี่ยวตัวเกาะยืน เกาะเดินจะหน้าคว่ำคะมำเอาง่ายๆ
ความจริงแล้วการป้องกันภัยให้เจ้าหนูตามพัฒนาการก็คือการเรียนรู้พัฒนาการแต่ละขั้นของลูก และเตรียมสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยและเหมาะสมไว้ให้เขานั่นเอง สิ่งที่ต้องเตือนตัวเองเสมอคือ ระวังไม่ใช่ระแวงไปเสียทุกอย่างจนกลายเป็นว่าไปขวางพัฒนาการลูกค่ะ และหากคุณเตรียมอย่างเต็มที่แล้วยังมีอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ กับลูกอย่าโทษตัวเอง เพราะวัยเด็กกำลังเป็นวัยที่อยากรู้อยากลอง ต้องมีเรื่องเจ็บตัวบ้างเป็นธรรมดาอยู่แล้วค่ะ


(update 11 มีนาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 8 ฉบับที่ 95 กันยายน 2546 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600